03/04/2024 14:44 GMT+7

Cứu sống ngoạn mục thanh niên ngưng tim khi đang chơi đá bóng

Người đàn ông 39 tuổi đang chơi đá bóng đột ngột ngã gục, ngưng tim, được đưa đến bệnh viện cấp cứu với chẩn đoán đột tử do đột biến gene.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang thăm khám cho bệnh nhân bị đột tử khi đang chơi đá bóng - Ảnh: NGUYỄN HẠNH

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang thăm khám cho bệnh nhân bị đột tử khi đang chơi đá bóng - Ảnh: NGUYỄN HẠNH

Ngày 3-4, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết đã cứu sống người đàn ông bị đột tử khi chơi đá bóng do đột biến gene hiếm gặp.

Anh V.H.H. (39 tuổi, TP Thủ Đức) khi đang chơi đá banh cùng bạn, vừa đỡ trái banh bằng ngực, anh H. đột ngột ngã gục, ngưng tim. Anh H. đã được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trước đó, anh H. chưa từng ghi nhận bệnh lý tim mạch nhưng theo thông tin khai thác trong gia đình đã có bốn thành viên đột tử không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không bắt được mạch, huyết áp không đo được.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã xoa bóp tim ngoài lồng ngực kết hợp sốc điện không ngừng nghỉ trong 30 phút nhưng tim vẫn chưa đập trở lại.

Ê kíp tiếp tục hồi sức tim phổi sau 45 phút hồi sức với tổng cộng 10 lần sốc điện chuyển nhịp, người bệnh đã có dấu hiệu hồi phục tuần hoàn tự nhiên.

Sau khi phục hồi tuần hoàn, người bệnh tụt huyết áp nặng, phải sử dụng cùng lúc nhiều thuốc vận mạch tránh phù phổi tổn thương do hồi sức tim phổi kéo dài.

Anh H. tiếp tục được chuyển đến đơn vị hồi sức tim mạch để hạ thân nhiệt (gấu ngủ đông) bảo vệ não, vừa can thiệp oxy hóa máu màng ngoài cơ thể (ECMO).

Bác sĩ Trần Thanh Nam - đơn vị hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết bên cạnh tổn thương cơ tim nặng, anh H. cũng có tổn thương hai phổi tiến triển, nếu chỉ thực hiện ECMO đơn thuần, tình trạng hô hấp người bệnh khó đảm bảo.

Ê kíp các bác sĩ hồi sức tim mạch quyết định can thiệp ECMO theo phương thức lai ghép V-AV ECMO, để vừa hỗ trợ tối ưu cho cả tim và phổi.

Sau 48 giờ can thiệp, người bệnh phục hồi tri giác hoàn toàn và được kết thúc ECMO sau 72 giờ, ngừng hỗ trợ thở máy xâm lấn sau 4 ngày và ra khỏi phòng hồi sức tích cực sau 6 ngày.

Kết quả xét nghiệm di truyền học ghi nhận bệnh nhân có đột biến gene MYPN - một loại gene mã hóa protein cấu thành đơn vị co cơ tim myopalladin.

Đây là loại đột biến gene chiếm tỉ lệ dưới 2% ở bệnh cơ tim giãn nở và được báo cáo là nguyên nhân gây đột tử trong vài ca lâm sàng theo y văn trên thế giới.

Dựa trên tiền sử có đột tử do rối loạn nhịp thất, kết hợp với bằng chứng đột biến gene, người bệnh được cấy máy phá rung (ICD) để phòng ngừa đột tử tái phát trong tương lai. Sau khi được cấy máy phá rung, anh H. cần thời gian phục hồi chức năng tim mạch vài tuần tại bệnh viện và có thể hòa nhập cuộc sống bình thường sau đó.

Bên cạnh đó, kết quả bất thường di truyền cũng là cơ sở để các bác sĩ tim mạch tiếp tục tầm soát bệnh tim mạch cho anh, chị, em ruột và con của người bệnh.

Cần chú ý gì khi chơi thể thao tránh đột tử?

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết thêm đột tử liên quan vận động thể thao là một vấn đề rất được quan tâm trong thời gian gần đây.

Để phòng ngừa đột tử, người tham gia các môn thể thao cần hiểu về sức khỏe tim mạch của bản thân, biết được các bệnh lý tim mạch mình đang có, đặc biệt quan trọng khi trong gia đình có thành viên đột tử do tim hay không rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, khi các triệu chứng đau tức ngực, chóng mặt, khó thở… xuất hiện khi đang vận động thể lực, dù ở cường độ nào, chúng ta cũng nên đến bệnh viện để tầm soát các bất thường tim mạch và xin lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa về việc lựa chọn môn thể thao phù hợp tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý.

Phòng tránh đột tử trong thể thao bằng cách nào?Phòng tránh đột tử trong thể thao bằng cách nào?

Câu chuyện cầu thủ Trần Ngọc Dũng bị ngưng tim đột ngột khi thi đấu ở Nhật Bản một lần nữa khiến người chơi bóng đá phải e ngại về vấn đề sức khỏe tim mạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên