Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Công ty thủy điện phải bỏ tiền cho tỉnh 'vá' bờ sông

29/06/2018 15:14 GMT+7

TTO - Sau nhiều năm "thả nổi" cho hoạt động khai thác cát, thủy điện khiến dòng sông Krông Nô sạt lở nghiêm trọng, chính quyền tỉnh Đắk Nông đã và đang tìm đủ giải pháp để "vá" lại bờ sông…

Công ty thủy điện phải bỏ tiền cho tỉnh vá bờ sông - Ảnh 1.

Sông Krông Nô đoạn qua xã Nâm N'Đir bị sạt lở rất nghiêm trọng - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo kết quả khảo sát của UBND tỉnh Đắk Nông, trên dòng sông Krông Nô (sông Bố, một nhánh của sông Sêrêpốk) có 19 điểm sạt lở nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có hai tác nhân chủ yếu là khai thác cát và thủy điện Buôn Tua Srah xả nước chạy máy.

Đến nay, tỉnh đã cắm biển cấm khi thác cát ở những điểm xung yếu, dễ gây sạt lở dọc bờ sông. Các công ty khai thác cát, Công ty thủy điện Buôn Kuốp - đơn vị quản lý thủy điện Buôn Tua Srah cũng đã chịu bỏ tiền để tỉnh xây kè đá, gia cố bờ sông…

Ông Trần Đăng Ánh - phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô - cho biết thêm một số đơn vi khai thác cát làm sạt lở ruộng đất của dân đã thỏa thuận bồi thường cho từng hộ.

Những điểm nào do doanh nghiệp khai thác cát gây sạt lở họ cũng thỏa thuận sẽ khắc phục, không để tái diễn tình trạng sạt lở.

Riêng Công ty thủy điện Buôn Kuốp đã thống nhất sẽ hỗ trợ địa phương kè chống các điểm sạt lở do việc xả nước chạy máy thủy điện gây ra...

Công ty thủy điện phải bỏ tiền cho tỉnh vá bờ sông - Ảnh 2.

Hàng chục ngàn mét vuông đất của các hộ dân dọc bờ sông đã bị "hà bá" nuốt chửng nhưng chưa được bồi thường thỏa đáng - Ảnh: TRUNG TÂN

Công ty thủy điện phải bỏ tiền cho tỉnh vá bờ sông - Ảnh 3.

Đoàn cán bộ của Công ty thủy điện Buôn Kuốp đi khảo sát các điểm sạt lở dọc bờ sông - Ảnh: TRUNG TÂN

"Tuy nhiên, việc lập kế hoạch, dự án… cho đến khi doanh nghiệp này thực hiện việc thi công kè chống rất mất thời gian, có thể đến 2019 mới thực hiện. Vì vậy, UBND huyện Krông Nô đã đề xuất chủ trương huyện sẽ làm chủ đầu tư, kè chống những đoạn xung yếu trước để đảm bảo an toàn, tránh sạt lở nghiêm trọng hơn trước mùa mưa 2018" - ông Ánh cho biết.

Theo ông Ánh, hiện công ty đã thống nhất hỗ trợ cho huyện 6 tỉ đồng để thực hiện kế hoạch nêu trên.

Cụ thể, các đơn vị sẽ ưu tiên xử lý khẩn cấp hai khu vực xung yếu đang bị sạt lở mạnh, với tổng chiều dài gần 1km, đoạn qua xã Nâm N’Đir (Krông Nô). Đơn vị thi công sẽ gia cố khu vực sạt lở bằng việc đóng cọc tre bên ngoài, sau đó gia cố bằng đá bên trong và đắp đất đầm chặt.

Công trình dự kiến triển khai vào cuối tháng 6 và hoàn thành trong tháng 8-2018, trước cao điểm mùa mưa lũ năm 2018.

Công ty thủy điện phải bỏ tiền cho tỉnh vá bờ sông - Ảnh 4.

Một đoạn sông bị sạt lở nặng đã được gia cố tạm thời đầu năm 2018 - Ảnh: TRUNG TÂN

Công ty thủy điện phải bỏ tiền cho tỉnh vá bờ sông - Ảnh 5.

Người dân thu hoạch "chạy" dây khoai lang non vì sợ đất bị sụt lở, mất "cả chì lẫn chài" - Ảnh: TRUNG TÂN

Công ty thủy điện phải bỏ tiền cho tỉnh vá bờ sông - Ảnh 6.

Theo UBND huyện Krông Nô, nhiều đoạn sông tiếp tục sẽ sạt lở nếu không kè chống kịp thời - Ảnh: TRUNG TÂN

"Hiện huyện đang lập thủ tục để đấu thầu công khai theo quy định. Khi thi công ở những đoạn xung yếu sẽ kè đá từ đáy sông lên cao khoảng 3m (giai đoạn 1). Công ty thủy điện Buôn Kuốp sẽ tiếp tục kè chống giai đoạn 2 hoàn chỉnh.

Đồng thời, doanh nghiệp đã thống nhất sẽ khảo sát những điểm sạt lở khác (ít nghiêm trọng hơn) để có phương án khắc phục, kè chống đảm bảo an toàn cho bờ sông" - ông Ánh thông tin.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận