06/10/2020 09:52 GMT+7

Băn khoăn áo dài công sở: Phải xét thêm yếu tố khí hậu, phương tiện đi làm

T.B.DŨNG - ĐOÀN NHẠN ghi
T.B.DŨNG - ĐOÀN NHẠN ghi

TTO - Trước câu chuyện công chức Huế góp phần gìn giữ, quảng bá áo dài Việt, Tuổi Trẻ ghi nhận thêm các góc nhìn từ phía người làm du lịch, bảo tàng.

Băn khoăn áo dài công sở: Phải xét thêm yếu tố khí hậu, phương tiện đi làm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Sơn Thủy mặc áo dài khi tiếp đón bạn bè quốc tế - Ảnh: NVCC

* Ông NGUYỄN SƠN THỦY (giám đốc Công ty Indochina Unique Tourist, tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam):

Tôi tự hào khi mặc áo dài Việt trong các sự kiện quốc tế

Theo tôi biết, Huế đã xác định chiến lược phát triển du lịch, định vị điểm đến Huế trong tương lai sẽ là kinh đô áo dài và thủ phủ ẩm thực thế giới.

Vì vậy, việc chính quyền Huế đang khuyến khích người dân và công chức mặc áo dài truyền thống thường xuyên hằng ngày là nét đẹp rất riêng của Huế mà không nơi nào có. Tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm này. Nó làm rõ nét thêm hình ảnh điểm đến Huế trong tiềm thức du khách trong và ngoài nước.

Tôi nhận thấy hiện tại trang phục áo dài đã được nhiều cơ sở du lịch sử dụng trong hoạt động kinh doanh, đón tiếp, cho nhân viên của mình mặc hằng ngày khi tiếp xúc với khách. Tuy nhiên, để làm hình ảnh định vị cho điểm đến, cần triển khai rộng rãi hơn đến các đối tượng người dân, như đối tượng công chức nam đang thử nghiệm.

Tôi tin chắc rằng đến một ngày nào đó khi du khách đến Huế họ sẽ ấn tượng khi nhìn thấy người dân mặc áo dài sinh hoạt hằng ngày, từ học sinh đi học trên đường, công chức đi làm đến nhân viên văn phòng, nhân viên cơ sở dịch vụ du lịch... Dĩ nhiên chúng ta cần lộ trình để ăn mặc sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết theo mùa tại Huế.

Áo dài không chỉ làm sứ mệnh định vị điểm đến Huế mà còn mở ra cơ hội kinh doanh cho người dân làm du lịch. Riêng công ty chúng tôi mỗi tháng đưa khoảng 1.000 khách đến Huế thì hết 70% du khách mua áo dài mặc và mang về làm quà kỷ niệm. Các sô áo dài, quà lưu niệm... sẽ được khai thác và đầu tư. Đó là cơ hội cho ai nhìn thấy dư địa này.

Vì những lý do trên, theo tôi, việc còn lại là bàn giải pháp triển khai như thế nào. Tôi chỉ góp ý điều chỉnh các chữ trên tấm thẻ bài công chức nên thay lại là "Liêm chính - Kiến tạo - Hành động", như thông điệp của Thủ tướng để nhắc nhở công chức nghiêm túc trong công việc hằng ngày.

Là người đàn ông Việt Nam, khi tham dự các sự kiện quốc tế, bản thân tôi luôn rất tự hào khi diện cho mình bộ áo dài đẹp nhất và tôi luôn được dành những lời ngợi khen.

* Ông HUỲNH ĐÌNH QUỐC THIỆN (giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng):

Nên phát động công chức mặc áo dài trong dịp Festival Huế

Việc Huế đề xuất mặc áo dài truyền thống đáp ứng được nhu cầu tiếp ứng văn hóa, đặc biệt đối với Huế - là cố đô, quần thể di sản mang dấu ấn lịch sử, văn hóa, việc mặc áo dài là một cái hay, nét đẹp riêng.

Tuy nhiên, để phát động toàn thể công chức văn hóa mặc áo dài thì nên tính toán tiến hành từng bước. Theo tôi, trước mắt nên áp dụng cho cán bộ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và cán bộ làm việc ở Sở VH-TT, cán bộ làm việc ở các bảo tàng trước để thí điểm. Nếu đem lại hiệu ứng tốt trong cộng đồng, được cộng đồng và công chức "cho điểm 10" thì việc đó quá tốt.

Mặc áo dài là phong tục truyền thống, nét đẹp của nước ta. Nam thì chỉ thường mặc áo dài trong các dịp lễ hội có tính nghi lễ, cúng bái... Trang phục áo dài nam đi với khăn đóng. Việc đưa áo dài truyền thống trở thành trang phục công sở nên đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, phải xét yếu tố khí hậu, thời tiết Huế mưa thì mưa dầm mưa dề, nắng thì nắng gắt với nhiệt độ hơn 40 độ. Mùa lạnh thì nhiệt độ rất thấp. Thời tiết cũng ảnh hưởng đến việc mặc trang phục. Đa phần công chức đi xe máy, có bất tiện gì không cũng nên lưu tâm.

Theo tôi, các thời điểm diễn ra lễ hội Fetival Huế, TP Huế có thể phát động cán bộ, công chức, viên chức văn hóa Huế tình nguyện mặc áo dài để tôn vinh nét đẹp truyền thống Việt Nam, đóng góp cho hình ảnh lễ hội, tạo dấu ấn không chỉ văn hóa vật thể mà còn văn hóa phi vật thể của đất nước nói chung và xứ Huế nói riêng.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, có nên biến áo dài nam thành trang phục chính thức nơi công sở cho nam viên chức, ít nhất mỗi thứ hai đầu tuần hoặc khi lễ hội, tham gia hoạt động ngoại giao?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nam công chức Huế Nam công chức Huế 'diện' áo dài đến công sở sáng thứ 2 đầu tiên của tháng

TTO - Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ lắng nghe dư luận góp ý và cho công chức, nhân viên của sở vừa mang áo dài vừa điều chỉnh cho phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên