Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Y án 15 năm tù với Hoa hậu quý bà lừa đảo

23/01/2017 17:19 GMT+7

TTO - Chiều 23-1, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án 15 năm tù về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Hoa hậu quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga.

Hình bà Nga vẻ mặt ngờ ngệch bị dẫn giải đến Tòa ngày 29-12 - Ảnh: CTV
Hình bà Nga vẻ mặt ngờ ngệch bị dẫn giải đến Tòa ngày 29-12 - Ảnh: CTV

Bà Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM), nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan. 

HĐXX nhận định, dù bà Nga không nhận tội nhưng dựa vào chứng cứ trong hồ sơ thì cấp sơ thẩm xét xử là đúng tội. Tòa cũng bác kháng cáo của chồng Nga đề nghị bị hại là bà Dương Mỹ Linh trả lại gần 27 tỉ đồng do bà Nga đã chuyển trả cho bà Linh để khắc phục hậu quả ở giai đoạn điều tra.

Trước đó xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Nga mức án trên, buộc bà Nga trả lại 3,1 triệu USD đã chiếm đoạt của bị hại Dương Mỹ Linh (trừ đi 27 tỉ đồng bà Nga đã khắc phục). Bà Nga kháng cáo kêu oan.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2007, đầu năm 2008, bà Nga dùng nhiều thủ đoạn làm thiết kế dự án đầu tư xây dựng, lừa dối bán dự án không có thật thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án để chiếm đoạt tiền của 2 người bị hại trên với tổng số tiền gần 55 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định bà Nga có hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ công tác tại Bộ Công an nhằm “giúp” không bị xử lý hình sự trong việc bán dự án và nhận 3,1 triệu USD của bà Linh.

Từ đó, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã khởi tố vụ án “đưa hối lộ”, “làm môi giới hối lộ”. Nhưng cho đến nay cơ quan này vẫn chưa khởi tố bị can nào và tách thành vụ án khác tiếp tục xử lý.

Sau khi xét xử sơ thẩm đến trước khi xử phúc thẩm, gia đình bị cáo Nga liên tục đề nghị giám định tâm thần cho bà Nga. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng cho rằng không có cơ sở cho rằng bà Nga bị tâm thần và bà đủ năng lực để tham gia xét xử.

VKS đề nghị phạt hoa hậu quý bà 18-20 năm tù

TTO - Chiều 25-7, kết thúc phần xét hỏi, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM đã tiến hành nghị án và sẽ tuyên án vào sáng ngày mai 26-7.

ÁI NHÂN