Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Gia đình yêu cầu giám định tâm thần với Hoa hậu quý bà

29/12/2016 14:20 GMT+7

TTO - Theo đơn của gia đình bị cáo Trương Thị Tuyết Nga - người từng đạt danh hiệu hoa hậu quý bà, bà Nga nói năng lan man, quên trước quên sau, có biểu hiện mắc bệnh tâm thần.

Bà Nga với gương mặt thất thần khi đến dự phiên tòa phúc thẩm sáng 29-12 - Ảnh: Tuyết Mai
Bà Nga với gương mặt thất thần khi đến dự phiên tòa phúc thẩm sáng 29-12 - Ảnh: CTV

Sáng 29-12, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án lừa đảo của hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga - nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vũ Lan.

Việc hoãn xử căn cứ đơn xin hoãn của một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Trước phiên tòa phúc thẩm này, đầu tháng 12-2016, ông Trương Văn Đàng (cha của bà Nga) cũng có đơn đề nghị tòa cho giám định tâm thần với bà Nga.

Theo đơn, ông Đàng cho rằng bà Nga bị bắt giam từ tháng 7-2013. Với thời gian tạm giam kéo dài hơn 40 tháng cùng với tâm trạng uất ức, bà Nga không được gặp gia đình dù gia đình và bị can từng gửi nhiều đơn yêu cầu.

Đến khi gặp mặt tại trại tạm giam, gia đình vô cùng sửng sốt về sức khỏe và diện mạo của bà Nga. Miệng bà Nga bị méo một bên, nói năng lung tung và có biểu hiện tâm thần.

Gia đình đã gửi đơn yêu cầu tòa sơ thẩm cho trưng giám định tâm thần bà Nga nhưng không được chấp nhận.

Tại phiên xử sơ thẩm đó, chủ tọa cũng phải cho bị cáo Nga giải lao nhiều lần và kéo dài nhiều ngày vì sức khỏe kém.

Cũng theo đơn, ông Đàng cho rằng tại tòa con ông nói năng lung tung, lan man, nói trước quên sau, diễn đạt khó khăn, tinh thần căng thẳng, có biểu hiện tâm thần.

Vì vậy, gia đình làm đơn yêu cầu cấp phúc thẩm cho giám định tâm thần với bà Nga để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bà.

Về yêu cầu giám định tâm thần với bà Nga, một thành viên hội đồng xét xử cho biết sẽ được xem xét phụ thuộc vào diễn biến thực tế. 

Tại thời điểm hiện tại thì không có cơ sở nào để cho rằng bà Nga bị tâm thần hoặc hạn chế năng lực hành vi để tham gia xét xử. 

Như đã thông tin, tháng 7-2016, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bà Nga 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định đủ cơ sở xác định bà Nga bán dự án khống để chiếm đoạt 3,1 triệu USD tiền cọc của một nạn nhân.

Việc VKS xác định sau khi đã chuyển nhượng cho nạn nhân hơn 30.000 m2 đất ở quận 2, bà Nga tiếp tục dùng gần 3.000 m2 nằm trong diện tích đất nói trên chuyển nhượng cho một người nữa để chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng là chưa đủ cơ sở, đây chỉ là giao dịch dân sự.

Như vậy bà Nga chỉ lừa một nạn nhân với số tiền 3,1 triệu USD.

Quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng khởi tố vụ án để điều tra hành vi bà Nga đưa hối lộ cho một số cán bộ công an nhằm “chạy án”. Vụ này được tách thành vụ án khác để tiếp tục điều tra.

Tuy nhiên từ năm 2013 đến nay vẫn chưa có bị can nào bị khởi tố trong vụ "chạy án" trên.

ÁI NHÂN