Nghệ sĩ nhân dân Trọng Khôi qua đời

14/03/2012 16:37 (GMT + 7)
TTO - Nghệ sỹ nhân dân Trọng Khôi - một trong những nam diễn viên đầu đàn của nền kịch nói Việt Nam - đã qua đời rạng sáng nay 14-3 tại Hà Nội vì bệnh tim, hưởng thọ 69 tuổi.
NSND Trọng Khôi - Ảnh: tư liệu

Hai tuần trước, ông đã nhập viện do căn bệnh hiểm nghèo.

>> NSND Trọng Khôi: Cái mới không sợ bị bắt bẻ
>> Dũng cảm nhìn nhận thực trạng, tìm sự thay đổi cho sân khấu

NSND Trọng Khôi được xem là người thuộc thế hệ vàng của kịch nói cách mạng, cùng với Thế Anh, Đoàn Dũng, Nguyệt Ánh, Hà Văn Trọng.

Sinh thời, đạo diễn Nguyễn Đình Nghi từng nhận xét về diễn xuất của Trọng Khôi: “Rất lâu nữa sân khấu Việt Nam sẽ lại mới có được một diễn viên đặc biệt như Trọng Khôi”.

Nhắc đến Trọng Khôi, người yêu sân khấu của thời vàng son sẽ nhớ ngay đến vai diễn để đời của ông: vai Trương Ba của Hồn Trương Ba, da hàng thịt, một trong những vở diễn kinh điển nhất của sân khấu Việt Nam.

Trọng Khôi còn thành danh trên sân khấu với những vai diễn không kém phần sâu sắc và ấn tượng khác như tướng Đờ Cát trong Bài ca Điện Biên, vua Lear trong Vua Lear…  Ông cũng từng đi biểu diễn ở Philippines, Nga, Mỹ...

Không có ưu thế về ngoại hình như Thế Anh hay Hà Văn Trọng, nhưng ông hoàn toàn có khả năng làm chủ sân khấu với diễn xuất kìm nén để bung phá của mình, và  đặc biệt với đài từ đẹp, sang trọng, cuốn hút.

Chất “xi nê ma” trong diễn xuất của ông cũng hấp dẫn các đạo diễn, nên từ năm 1961, ông còn tham gia làm phim, đóng hàng chục vai diễn trong các phim điện ảnh cũng như phim truyền hình, tiêu biểu như Thiếu tá Khanh trong Trừng Phạt, Trung tá Thi trong phim Huyền thoại về người mẹ, Bảy Tú phim Săn bắt cướp, Ba Đức trong Đứng trước biển, đặc biệt là Nghị Hách trong phim Giông Tố...

Ông còn tham gia dàn dựng trên nhiều vở diễn cho các nhà hát và các đoàn nghệ thuật, đồng thời tham gia giảng dạy, đào tạo các diễn viên trẻ tại các trường cao đẳng, đại học sân khấu.

NSND Nguyễn Trọng Khôi sinh năm 1943.

Ông tốt nghiệp Trường Nghệ thuật sân khấu tại Việt Nam.

Từ năm 1964 đến 1970: diễn viên Nhà hát kịch Việt Nam.

1970 - 1972: phó đoàn biểu diễn - Nhà hát Kịch Việt Nam.

1972 - 1980: trưởng đoàn biểu diễn - Nhà hát Kịch Việt Nam.

1980 - 1989: được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú;  đảm nhiệm chức Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

1989 - 2000: được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân; và đảm nhiệm chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

1999-2009: Chủ Tịch Hội Nghệ Sỹ Sân Khấu Việt Nam nhiệm kỳ V và VI.

V.H.

0
Ý kiến bạn đọc (9) Gửi ý kiến của bạn
 • 3/15/2012 1:07:07 AM

  Cháu thực sự cảm thấy xót thương cho một nghệ sĩ tài ba như bác. Cháu tuy không xem nhiều tác phẩm của bác nhưng những gì cháu đã xem đã để lại nhiều ấn tượng cho cháu, những cảm xúc dung dị nhất của cuộc sống......

  Trần Minh Hằng
 • 3/14/2012 9:41:01 PM
  Dấu ấn của ông đã để lại trong lòng người hâm mộ sâu sắc! Những nhân vật mà ông thể hiện sẽ còn mãi, những hình ảnh ấy không dể phai mờ! ÔNG XA NHƯNG HÌNH ẢNH ÔNG CÒN MÃI!!!
  Nguyễn Mai Thắm
 • 3/14/2012 9:36:43 PM
  Tôi đã từng xem qua nhiều bộ phim do NSND Trọng Khôi diễn đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, thành thật chia buồn cùng gia quyến NSND tài ba Trọng Khôi.
  vienthanh
 • 3/14/2012 9:17:12 PM
  Thật buồn khi những con người tài giỏi như NSND Trọng Khôi lần lượt ra đi! Cầu chúc linh hồn anh được thanh thản ở nơi cao xanh thăm thẳm kia.
  Minh Sơn
 • 3/14/2012 9:12:14 PM
  Xin thành kính chia buồn cùng gia đình! Vĩnh biệt Người nghệ sỹ tài ba vang bóng. Nỗi nhớ về ông rất lớn, người nghệ sỹ tiên phong của ngành sân khấu. Mong ông an nghỉ nơi suối vàng. XIN VĨNH BIỆT THẦN TƯỢNG !
  huỳnh mỹ tình
 • 3/14/2012 8:30:23 PM
  Thật đáng buồn! Việt Nam lại mất đi một nghệ sĩ tài năng.
  Lê Anh Tuấn
 • 3/14/2012 6:39:45 PM

  Xin kính cẩn vĩnh biệt nghệ sĩ nhân dân Trọng Khôi. Xin chia buồn cùng thân quyến nghệ sĩ.

  Phạm Kim Thành
 • 3/14/2012 5:19:52 PM

  Đau buồn quá! Những nghệ sĩ vang bóng một thời cứ lần lượt ra đi, Lâm Tới, Robert Hải, Quý Dương, Phương Thanh, Lê Dung, Hồng Sơn... và bây giờ là người gạo cội trong những người gạo cội, bác Trọng Khôi. Thế là chúng tôi chỉ còn được gặp bác qua những thước phim bất hủ. Xin nghiêng mình vĩnh biệt "ông Trương Ba", "ông Vua Leer" và chia buồn cùng tang quyến. Không biết đến bao giờ mới lại xuất hiện một nghệ sỹ lớn như bác.

  Nguyễn Minh Tâm
 • 3/14/2012 5:00:32 PM
  Tôi ấn tượng và nhớ mãi ông Nghị Hách trong phim Giông Tố, khi đài truyền hình phát sóng bộ phim này vào khoảng những năm 90, lúc đó tôi đang còn là đứa trẻ nhưng ấn tượng về ông rất lớn. Xin vĩnh biệt ông Nghị Hách và xin chia buồn với gia đình. Ông là một diễn viên xuất sắc.
  Trung Thông
TTO - Gisele Bundchen trở thành người mẫu có thu nhập cao nhất khi kiếm được 47 triệu USD trong năm qua, theo thống kê của tạp chí Forbes.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ