Nhật Bản thả thuyền trưởng Trung Quốc

04/02/2013 08:24 (GMT + 7)
TTO - Nhật Bản đã thả thuyền trưởng và thủy thủ trên chiếc tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt trái phép.

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản bám sát tàu cá Trung Quốc ở gần đảo Miyako - Ảnh: AFP

>>Nhật “xử” tàu cá Trung Quốc

Tân Hoa xã ngày 3-2 dẫn tin từ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở tỉnh Fukoaka cho biết thuyền trưởng và các thủy thủ Trung Quốc này được thả vào đêm 3-2.

Chiếc tàu Qiong Yang Pu F8139 và tất cả 13 người đã xuất phát từ cảng ở đảo Miyako khởi hành về Trung Quốc lúc 21g30 (giờ địa phương), sau khi Tổng lãnh sự Trung Quốc nộp tiền bão lãnh và thúc giục phía Nhật Bản sớm thả công dân của họ.

Tàu cá Trung Quốc bị cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ vào ngày 2-2 vì bị cáo buộc đã đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản ở gần Okinawa. Lần gần nhất Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc là vào tháng 9-2010.

Cũng trong ngày 2-2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có chuyến công tác đến miền nam Okinawa, gần quần đảo Senkaku. Ông tuyên bố sẽ bảo vệ Nhật Bản chống lại “những hành động khiêu khích”. Hồi tuần qua, lần đầu tiên trong một thập kỷ, Chính phủ Nhật Bản thông qua khoản tăng dành cho chi tiêu quốc phòng để tăng cường phòng vệ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Việc bắt giữ tàu cá Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản căng thẳng vì tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Các tàu Trung Quốc, và gần đây là cả máy bay, thường đến gần khu vực Senkaku/Điếu Ngư sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo này.

ĐỨC TOÀN

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO- Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra các vụ tấn công mạng máy tính của một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase và nghi ngờ các tin tặc này có nguồn gốc từ nước Nga.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ