Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn - trưởng bộ môn tâm lý ĐH Sư phạm TP.HCM:

Hãy nhìn nhận đồng tính là bình thường

23/09/2010 20:38 (GMT + 7)
TTO - Tâm sự Bố ơi, con vốn không được chọn giới tính... trên Tuổi Trẻ Online những ngày qua đã nhận được hàng trăm phản hồi từ bạn đọc, đủ để thấy sức "nóng" của một vấn đề còn nhiều tranh cãi trong xã hội.

Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn (bên trái) trong một cuộc trò chuyện về giới tính với bạn trẻ - Ảnh do tiến sĩ Sơn cung cấp

TTO xin tạm khép lại diễn đàn này bằng cuộc trao đổi với tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn - Trưởng bộ môn tâm lý ĐH Sư phạm TP.HCM.


* "Phát pháo" đầu của diễn đàn người đồng tính trên TTO là câu chuyện của một bạn trai đang học lớp 12, bị gia đình kỳ thị khi biết bạn là người đồng tính, và đang rất tuyệt vọng. Tiến sĩ có thể cho bạn vài lời khuyên?

- Sinh ra trong đời không ai cho phép mình chọn cha mẹ và chọn giới tính. Những nỗi niềm của bạn rất đáng để được đồng cảm và trân trọng. Tuy nhiên, những gì thuộc về “cái bình thường” như định kiến bao giờ cũng dễ dàng được chấp nhận. Nói thế bạn có thể hơi buồn một chút, chạnh lòng một chút nhưng bạn nên thông cảm cho cha của mình.

* Năm 2007, tiến sĩ đã chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học "Nhận thức, thái độ và ứng xử của học sinh trung học với bạn bè có biểu hiện đồng tính". Kết quả ra sao, thưa tiến sĩ?

- Nghiên cứu này được tiến hành trên 300 mẫu chọn từ 3 trường trung học, gồm 48% là học sinh THCS và 52% học sinh THPT, 43% nam và 57% nữ.

Khoảng 2,5% học sinh trung học thừa nhận hình như mình có xu hướng đồng tính, trong khi đó có đến 70% trong số đó cho rằng cha mẹ sẽ kiên quyết không chấp nhận sự thật đó. Đó là chưa kể một số bạn vẫn thấy mình bị kỳ thị, áp lực bởi thầy cô...

Những số liệu nghiên cứu cũng cho thấy, bạn trẻ không nói nỗi lòng với cha mẹ khi phát hiện mình là người đồng tính lên đến 95%. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái vừa gần - vừa xa lạ.

Với câu hỏi: người đồng tính luyến ái có xấu hay không? Hơn 80% học sinh trả lời là không. 15% trả lời rằng tốt hay xấu còn do cách sống của bản thân người đồng tính. Và 5% cho rằng rất xấu.

Với câu hỏi: Khi phát hiện trong lớp có bạn bị đồng tính luyến ái, thái độ của em với bạn ấy như thế nào?”. 66% cho biết không quan trọng chuyện giới tính. 48% thông cảm, 18% quan tâm, 13% cảm thấy sợ, 2% khinh bỉ.

Kết quả này cho thấy các học sinh trung học có một cái nhìn đúng đắn và cởi mở đối với những bạn đồng tính, đồng thời có những hành vi cư xử khá tích cực.

Các tác giả đề tài nghiên cứu đã thực hiện đoạn phỏng vấn với một bạn trẻ xác nhận mình đồng tính. Bạn đọc có thể click vào nút bên dưới để nghe:

Bạn đọc có thể lắng nghe suy nghĩ của một bạn trẻ khi có bạn là người đồng tính, và những kỳ vọng về sự giúp đỡ, quan tâm của người lớn với các bạn trẻ đồng tính, bằng cách click vào nút dưới đây:

Không hẳn là dễ dàng chấp nhận hay cho phép mình là một người khác. Lý do thì vô vàn. Một số người cho rằng đó là phong trào, lứa tuổi ấy chưa hẳn là hiểu về chính mình... Nhưng những hơi thở của bạn có lẽ chỉ mình bạn mới hiểu. Lẽ đương nhiên, để thừa nhận một điều mà người ta chưa hiểu rõ về nó, chưa có thói quen chấp nhận là một hành trình dài.

Bạn là người thuộc thế giới thứ ba thì đã sao? Bạn vẫn có thể sống tốt, vẫn có thể làm việc và bạn đáng được trân trọng nếu bạn ý thức được khoảng lặng hay khoảnh khắc đi của chính mình là điều dung hòa cần thiết...

Mong được cha đồng cảm ngay lập tức sẽ rất khó nhưng bạn hãy tin rằng nếu với thời gian thì quan điểm xã hội sẽ thay đổi, cha bạn cũng sẽ đổi thay. Đến một lúc nào đó (không hẳn là vô vọng), bạn sẽ được chấp nhận, trân trọng và thương yêu. Tuy vậy, bạn hãy hiểu rằng ngoài bạn ra, vẫn còn một tỉ lệ 3%, 5% hay nhiều hơn nữa cũng đồng cảm với bạn, trực tiếp hay gián tiếp.

Hãy cho mình một cơ hội sống tốt, cơ hội hiểu mình học sống nghiêm túc và bản lĩnh, bạn vẫn thành công... Thay vì muốn người khác đồng cảm, trước hết bạn nên thông cảm cho người khác và thông cảm cho cha mẹ là điều cần làm. Bạn sẽ tìm được nhiều điều kỳ diệu trong cuộc sống khi mọi thứ được chính bạn sắp đặt. Chúc bạn vui và đầy nghị lực, sống đúng với chính mình một cách an lành, khỏe mạnh.

* Phần lớn các ý kiến gửi về diễn đàn trên TTO đều chia sẻ, cảm thông, động viên bạn trẻ - tác giả bài viết. Đây có phải là tín hiệu tốt?

- Tín hiệu tốt cho sự đồng cảm này hay không trước hết phải bắt nguồn từ quan điểm của nhiều người. Nếu thẳng thắn thừa nhận tỉ lệ người thuộc xu hướng tình dục đồng giới đang tồn tại ở nhiều quốc gia khác nhau sẽ hiểu rằng điều đó là điều hết sức bình thường.

Thực ra, ngay trong những ý kiến của người không thuộc nhóm giới tính thứ ba vẫn dựa trên nền tảng của lòng nhân ái, sự bình đẳng... Nếu đã là người thuộc giới tính thứ ba thì mọi thứ vẫn không thể thay đổi thì sao không thông cảm và động viên cùng nhau sống tốt, cùng nhau đồng cảm?

* Nhiều bạn đọc cho rằng để các bạn trẻ đồng tính muốn được mọi người tôn trọng thì nên học tốt, thành đạt. Tiến sĩ nhận xét gì về giải pháp này?

- Dẫu bạn là ai đi chăng nữa thì cũng cần nghiêm túc với tương lai. Không được cha mẹ đồng cảm vẫn là một nỗi đau nhưng không phải vì vậy mà mất tất cả. Cuộc sống của mỗi người do chính mình quyết định cơ mà! Chỉ sống được thì bạn mới sống tốt, phải sống tốt thì bạn mới sống có ích. Có biết bao người thông cảm và chờ đợi sự nỗ lực của chúng ta cơ mà?!

Thực ra, đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, quan trọng nhất là vẫn hiểu nhiều về cơ thể mình, xác định một lần nữa về chính con người mình (một số bạn trẻ vẫn cho rằng đó là sự thật 100%) nên cứ dán nhãn mình ngay mà không cân nhắc hoặc cho mình nhiều cái nhìn khác, nhiều sự nhìn nhận khác cũng không nên... Còn việc lâu dài là chọn cho mình một lối sống cũng là điều quan trọng cần suy ngẫm.

* Tiến sĩ có lời khuyên gì cho phụ huynh khi biết con đồng tính?

-  Lẽ thường, cha mẹ bị nhiều áp lực như: nối dõi, sợ dư luận xã hội, ám thị về lối sống, những đánh giá tiêu cực từ những biểu hiện thiếu lành mạnh của một vài người thuộc giới tính thứ ba.

Công bằng mà nói, điều đó cần nên thông cảm với cha mẹ. Tuy nhiên, chính các bậc cha mẹ cũng đồng cảm với con cái. Nếu con cái đã vượt qua được mặc cảm để bộc bạch cùng cha mẹ, cha mẹ đã hiểu vấn đề, chuyên viên - bác sĩ chuyên ngành đã xác nhận bước đầu về tình trạng thì tốt nhất là nên chia sẻ cùng con.

Hãy nhìn nhận đồng tính ở như một vấn đề bình thường, có giới thứ nhất, thứ hai thì sẽ có thứ ba

Không ai muốn mình sống cô độc, ai cũng muốn mình được sinh ra và mất đi trong vòng tay của những người thân. Nếu cha mẹ nhìn con với một cái nhìn bao dung, nhân ái sẽ thấy nhẹ nhàng hơn để dễ chấp nhận.

Hãy nhìn nhận đồng tính như một vấn đề bình thường, có giới thứ nhất, thứ hai thì sẽ có thứ ba... Lẽ dĩ nhiên, cần thực sự có những định hướng giáo dục tích cực để các bạn nhận thức giá trị đích thực của mình, định hướng hành vi tích cực,dư luận tích cực, phản ứng mãnh liệt với những đối tượng giả đồng tính, giả giới tính thứ ba để trục lợi, cướp giật thì những “vết xấu” về nhóm đồng tính sẽ được xóa nhòa.

* Nhưng hiện nay chúng ta không hiếm gặp hình ảnh các bạn nam yểu điệu không ngại "thể hiện" tại nơi công cộng, trở thành tâm điểm chú ý và làm đám đông thêm phấn khích.

- Trong gần 3% hay 5% bạn trẻ cho rằng mình là người đồng tính thì những nghiên cứu trên thế giới cho thấy có khoảng 10% đến 20% là nhóm đặc biệt. Sở dĩ là như thế là vì có hiện tượng bị nhầm lẫn bản thân, dạng thức quan hệ được với cả hai giới. Trong số đó, có một số tỉ lệ nhất định 10% cần xem lại chính mình vì những định hướng lệch lạc nhất thời...

Con số này dù không đáng kể nhưng cũng là một số “xu hướng thật” bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể một số bạn lại “làm quá đà”, “thể hiện” quá khích hay quá đáng làm cho cái nhìn xã hội và dư luận nhóm lại rất căng thẳng về vấn đề này.

Từ đây, cũng nên đề cập đến một số đối tượng “đồng tính có mục đích” như: tạo nhóm vui, ăn nhờ - ở đậu, có mục đích kinh tế... dẫn đến những hiện tượng kéo theo như lừa đảo, lôi kéo - dụ dỗ làm cho cái nhìn thiếu thiện cảm sẽ tăng lên. Điều này cần được cân nhắc để tránh những cái nhìn càng lệch lạc và thiếu sự công bằng cho những bạn thuộc giới tính thứ ba.

* Tiến sĩ có cho rằng hình ảnh những người nổi tiếng là nam giới có phần yểu điệu trên màn ảnh, sân khấu là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bạn trẻ mong muốn cũng là người đồng tính?

- Không thể phủ nhận sự tương tác xã hội nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy người có xu hướng đồng tính là do vùng đồi thị trên não có vấn đề đang là một giả định được ủng hộ. Những tác động xã hội chỉ góp phần làm sự bộc lộ ấy mạnh mẽ hơn, nhanh chóng hơn chứ không thể biến "không" thành "có".

* Xin cám ơn tiến sĩ.

TRUNG UYÊN thực hiện

Mời xem các bài trong diễn đàn:

>> Xin đừng để con bơ vơ giữa hai bờ giới tính
>> Đồng tính: buông xuôi hay khẳng định mình?
>> Đồng tính: nhưng mình được là mình
>> Khi sinh ra, nào ai tự chọn được giới tính
>> Bố ơi, con vốn không được chọn giới tính...

0
Ý kiến bạn đọc (4) Gửi ý kiến của bạn
 • 4/13/2011 10:33:56 AM

  Tôi vốn là một phụ nữ, bây giờ cũng không còn nhỏ nữa, cũng 30 tuổi rồi. Từ nhỏ tới lớn tôi chưa biết yêu nam giới là gì, trong khi tôi luôn có tình cảm đặc biệt với các bạn nữ. Tôi cũng từng đã yêu và cũng bị bỏ rơi. Hiện giờ cũng vậy, tôi đang rất đau khổ vì người bạn gái mà tôi yêu thương hết lòng cũng không thể ở bên tôi nữa. Cô ây nói cô ây phải lập gia đinh để sau này có người chăm sóc gia đinh cô ấy. Tôi thây tim mình như xé ra từng mảnh khi cô ấy nói chia tay với tôi. Tất cả chỉ vì tôi không phải đàn ông, không cho cô ấy được một sự công khai và thừa nhận. Tôi vốn không sợ dư luận nhưng cô ấy thì không mạnh mẽ như tôi.

  Bây giờ tôi bơ vơ một mình, hằng đêm khóc lặng lẽ một mình. Trái tim tôi không thể nào bình yên được nữa vì cô ấy đã có người yêu khác rồi. Đôi lúc tôi ước ao một điều ước vô cùng hoang tưởng. Tôi cầu trời Phật biến tôi thành đàn ông. Bây giờ không có cái gì giúp tôi lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống và suy nghĩ của mình nữa rồi vì trong tim tôi đã khắc sau hình ảnh người ấy.

  nguoigiauten
 • 11/3/2010 5:04:26 PM

  Có người xấu hổ với cái thân ốm o gầy mòn của mình, nhưng có khi nhờ đó mà có người được làm người mẫu....có người hãnh diện với cai răng khểnh,và có người cho răng khểnh là sự phát triển lêch lạc cuả răng, và y học cũng cho là như vậy.. cái nào đúng, cái nào sai? cái nào nên và cái nào không nên? Suy cho cùng hạnh phúc là do bản thân chúng ta chấp nhận 1sự việc nào đó thôi.

  Thuộc giới tính nào chỉ là 1 vấn đề của 100 vấn đề khác mà thôi (ví dụ: màu da, màu tóc, maù mắt, lùn -cao , mập- ốm, thích làm nghề kỹ thuật hay nghệ thuật? Mọi người nên đặt sự sống thoải mái với chính bản thân mình , biết chia sẽ, yêu thương, không làm thiệt hại đến người khác . Đặt việc sống có ích với xã hội lên hàng đầu thay vì chỉ quan tâm đến giới tính cuả mình mà quên đi những việc quan trọng khác.

  TNA
 • 11/3/2010 12:38:33 AM

  Xin cám ơn tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn vì những phát biểu hết sức chân thành, cảm thông và đầy trách nhiệm. Thật kỳ lạ khi những suy nghĩ của tiến sĩ lại khá trùng hợp với quan điểm của em. Mong rằng những lời nói cảm thông từ tiến sĩ, những dòng tâm huyết từ các bài viết sẻ chia của mọi người, và cả những dòng tâm sự mà em vừa gửi cho L. (mà cũng là gửi cho bản thân, khi em cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự) trong bài viết "Bố ơi, con vốn không được chọn giới tính" (thông qua báo Tuổi trẻ) sẽ giúp L. (cũng như chính em), và những người đồng cảnh ngộ có thêm nghị lực để vượt qua tất cả.

   Dù hiện tại viết, dù là viết cho chính bản thân hay cho người khác, vẫn là phương pháp duy nhất mà em dùng để tự giải tỏa căng thẳng và lấy lại cân bằng, nhưng những lời động viên, an ủi, chia sẻ của mọi người luôn tiếp cho em thêm sức mạnh; và nhờ có nó mà em có thể có thêm niềm tin vào tương lai và một sự kiên cường lớn lao để tiếp tục đi tiếp con đường đời lắm chông gai và ngã rẻ này.

  Một lần nữa xin được cám ơn tiến sĩ và các bạn đọc. Hy vọng qua những lời nói của tiến sĩ, những bài chia sẻ sâu sắc của các bạn bốn phương sẽ giúp xã hội có cái nhìn đúng đắn, khách quan hơn về vấn đề này.

  Torenxy
 • 9/24/2010 1:43:26 AM

  Hãy nhận thức đúng và hành xử đúng về đồng tính. Bản thân tôi và nhiều bậc cha mẹ hoàn toàn thông cảm với những người đồng tính. Cha mẹ nào có tình yêu thương con mình thì cũng đau khổ chẳng khác nào con... Nhưng hiện nay trong xã hội sự giáo dục còn quá thiếu, thiếu giáo dục quan điểm sống cho chính người đồng tính, nhiều người trẻ còn không hiểu nên có nhiều cách biểu hiện lệch lạc như có người thì giấu diếm, có người thì ỏng ẹo, nhố nhăng làm trò cười cho thiên hạ...và lôi kéo thành mốt sống, có người không phải đồng tính nhưng cũng thấy bắt chước và tưởng mình đồng tính và thích thử kết bạn kiểu đó thật là nguy hại cho tuổi trẻ.

  Đồng tính hay lối sống đồng tính nên phân biệt và nên giáo dục có trách nhiệm từ nhà nước. Ở nhiều nước họ cho là bình thường và để nó phát triển tự nhiên của con người. Dù họ đang cặp kè bạn tình đồng tính họ vẫn sống văn minh và lịch sự, có trách nhiệm với cộng đồng. Còn VN ta, nếu chúng ta hiểu và thông cảm thì cũng nên tế nhị và có trách nhiệm giúp những con người này thật sự bằng cách: Cho họ nhiều kiến thức cơ bản về họ, hướng dẫn họ cách sống tự trọng và phải biết coi đó là sự bình thường.

  Tôi rất hoan nghênh báo chí đã tiên phong lên tiếng điều này và sau khi báo chí tạo sự thông cảm cộng đồng, hỗ trợ tâm lý cho người đồng tính thì cũng nên có chuyên mục riêng đăng tải kiến thức cơ bản cho chính người đồng tính (từ cách nhận biết mình đến giải thích tâm sinh lý và cách nhìn nhận nhân sinh quan cuộc sống) để người đồng tính non trẻ bước đầu hiểu được, tránh các cách sống như một số người hiện nay, vì bản chất người đồng tính không phải biểu hiện ăn mặc xanh đỏ như hề, uốn éo trước chỗ đông người... Đặc biệt tránh bị lợi dụng cách sống đua đòi dục vọng lêch lạc của người không đồng tính.

  Chúng ta thử hỏi xem nếu trên thế giới họ cũng như ta thì làm sao người đồng tính có thể làm nên thủ tướng hay bộ trưởng ngoại giao được? Hãy đừng chậm trễ về ngành giáo dục. Nhà nước thương dân thì bộ phận này có cái riêng, chúng ta có hướng dẫn riêng cho họ sống đàng hoàng. Hoan nghênh báo đã đi đầu trong việc dùng dư luận xã hội để cho người đồng tính được thông cảm và hiểu mình cần sống như thế nào hơn.

  Cao Thị Trung
TTO - Cẩm nang mang tên Kilala giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, phong cách sống Nhật Bản được ấn hành hằng tháng, gửi miễn phí đến các cơ quan, công ty, đơn vị và đoàn thể liên quan Nhật - Việt hoặc những ai có mối quan tâm đến Nhật Bản.

Làm đẹp - Thời trang

Diện đẹp phong cách châu Âu

Diện đẹp phong cách châu Âu
TTO - Nếu bạn có dự định du lịch đến những thành phố hoa lệ ở châu Âu, những bộ thời trang theo phong cách châu Âu là không thể thiếu trong...
(0) Bình luận | (4) Thích

Không gian sống

Chọn rèm cửa độc đáo cho không gian sống

Chọn rèm cửa độc đáo cho không gian sống
TTO - Rèm cửa không chỉ có tác dụng che nắng, cản sáng mà còn có những tác động quan trọng đến yếu tố thẩm mỹ của không gian sống nhà bạn.
(0) Bình luận | (0) Thích

Chia sẻ

Em xấu, em không được yêu?

Em xấu, em không được yêu?
TTO - Câu chuyện Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng? thu hút sự chia sẻ của bạn đọc. Có người đồng cảm, có người cho rằng đó là kết...
(6) Bình luận | (60) Thích

Từ trái tim đến trái tim

Giá em đừng ghen với tình cũ

Giá em đừng ghen với tình cũ
TTO - Anh và em đều không phải là tình đầu của nhau. Cứ ngỡ sự trưởng thành, chín chắn sẽ giúp chúng mình cập bến đỗ bình yên. Nào ngờ chỉ...
(0) Bình luận | (130) Thích

Nếp nhà

Con đường mẹ chọn

Con đường mẹ chọn
TT - Tôi nhớ như in một chiều mùa đông 32 năm trước. Vừa khi gia đình tôi ra khỏi cổng tòa án thị xã QN, ba dắt tay chị tôi đi về hướng chiếc...
(0) Bình luận | (89) Thích

Gõ cửa vườn yêu

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?
TTO - Tôi năm nay 22 tuổi. Tôi gặp gỡ và thầm thương một anh chàng 30 tuổi tình cờ gặp ở phòng khám. Anh thành đạt, chưa có người yêu....
(12) Bình luận | (80) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ