Khi sinh ra, nào ai tự chọn được giới tính

20/09/2010 10:24 (GMT + 7)
TTO - Những tâm sự của người trong cuộc thấu hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của bạn H.T.L (18 tuổi, HS lớp 12, Q.Tân Bình, TP.HCM) trong bài viết Bố ơi, con vốn không được chọn giới tính.... Tuổi Trẻ Online xin tiếp tục trích đăng
Cây cỏ còn biết thương yêu nhau, thì con người ở thế giới thứ ba cũng cần những tình yêu thương - ảnh minh họa từ planet.....com

Từ câu chuyện Bố ơi, con vốn không được chọn giới tính...

>> Đồng tính: buông xuôi hay khẳng định mình?
>> Đồng tính: nhưng mình được là mình

* Tôi xin gửi đến bạn H.T.L một sự cảm thông chân thành nhất. Tôi cũng cùng hoàn cảnh như bạn (nhưng tôi nhiều tuổi hơn bạn), tôi sinh ra trong một gia đình theo đạo Thiên Chúa giáo, ông bà, cha mẹ, anh chị trong nhà đều là những người thành đạt trong xã hội VN mình. Và bạn cũng có thể hình dung sự việc như thế nào khi họ biết được tôi cũng đồng tính như bạn!

Bản thân tôi dĩ nhiên không được gia đình "yêu thương", tôi lớn lên không được bố mẹ dìu dắt, nhưng tôi tự chiến đấu với cuộc đời mình và đã thành công. Nhưng bạn ơi, con người sinh ra có 3 thứ không thể lựa chọn cho mình, đó là: cha mẹ, giới tính và quốc tịch.

Tuy nhiên mình có thể chọn lựa tương lai về sau của mình, bạn à! Đừng buồn, mà hãy cố gắng chứng tỏ mình la chính mình và "gay" cũng là người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Bạn còn rất trẻ, hãy cố gắng học thật giỏi, sống lành mạnh và có ích (không ma tuý, cờ bạc,...) và lập 1 kế hoạch thật rõ cho cuộc đời mình sau này để có thể từng bước thực hiện, bạn nhé.

Bạn hãy nhìn xem trên thế giới và ngay cả VN mình nữa, rất nhiều người "đến từ thế giới thứ ba", nhưng họ được tôn trọng vì tài năng, cũng như lòng từ tâm của họ. Cái giỏi nhất của con người là tự vượt qua chính mình để đạt được đích mà mình mong ước. Tôi chúc bạn nhiều nghị lực để phấn đấu, bạn nhé!

N.D.P

* Thú thật mình củng là người đồng tính nhưng mình cảm nhận được giá trị cuộc sống của mình. Xin mọi người đừng mặc cảm hoặc xa lánh chúng mình. Mình đã đi làm, sống lành mạnh. Hầu như tất cả mọi người xung quanh đều yêu mến mình (tuy nhiên khi mình nói mình là dân đồng tính thì mọi người bắt đầu xa lánh và trêu ghẹo mình), nhưng mình không buồn họ bởi mình sống vì gia đình mình.

Hiện tại mình làm nuôi đứa em ăn học đại học và phụ giúp cha mẹ mình, thỉnh thoảng mình tham gia các công tác từ thiện. Mình rất hạnh phúc khi được sống vì mọi người và được mọi người cảm thông.

Mình sinh ra không muốn là người đồng tính. Mình sống hết lòng vì gia đình và xã hội. Chỉ xin lại một điều rất nhỏ từ mọi người: hãy nhìn dân đồng tính là một công dân giống như những công dân khác, chứ không phải là một kiểu người phá hủy thuần phong mỹ tục của xã hội.

Kiettoan

* Sau khi đọc nững dòng tâm sự của L và cùng với sự chia sẻ của các bạn, tôi cảm thấy rất vui khi biết được trong xã hội ngày nay vẫn có nhiều người biết cảm thông với người khác nhất là với thế giới thứ ba.

Nhìn nhận một cách công tâm, thế giới thứ ba không có tội, và chỉ là "nạn nhân" của giới tính mà thôi. Họ không có quyền chọn lựa giới tính cho chính họ mà số phận đã chọn cho họ. Vì thế, mong xã hội hôm nay và mai sau hãy đưa tay và mở rộng tâm hồn để đón nhận và thừa nhận sự hiện diện của họ trong cõi đời này.

Hãy nhìn nhận con người ở cách thể hiện sống với bản thân, gia đình, xã hội. Theo tôi được biết, có không ít người thuộc thế giới thứ ba có tài và có đóng góp không nhỏ cho xã hội này. Có những người là giáo sư, tiến sĩ, làm ở những vị trí quan trọng trong nhưng cơ quan quan trọng. Và vậy thì họ là ai, giới tính nào đâu quan trọng bằng việc họ làm gì được cho đời.

Cây cỏ còn biết thương yêu nhau, thì con người ở thế giới thứ ba cũng cần những tình yêu thương.  Nếu bạn may mắn hơn những người thế giới thứ ba, thì hãy bao dung và chia sẻ nhiều hơn với họ.

Bồ Câu Trắng 

Bạn có đang ở trong hoàn cảnh tương tự bạn H.T.L. hay biết đến những câu chuyện về các bạn trẻ như vậy? Nếu bạn là phụ huynh trong câu chuyện trên, bạn sẽ chọn thái độ gì? Bạn cảm nhận gì về câu chuyện nhiều nước mắt trên?

Mời bạn tham gia chia sẻ những ý kiến, câu chuyện và gửi về email teen@tuoitre.com.vn, với tiêu đề: Diễn đàn giới tính. Vui lòng sử dụng font chữ có dấu tiếng Việt.

TTO

0
Ý kiến bạn đọc (4) Gửi ý kiến của bạn
 • 9/20/2010 11:11:28 PM

  Anh cũng là người có giới tính như em. Gia đình anh cũng nghi ngờ về giới tính của anh. Nhưng điều đó không làm mọi người trong nhà có thái độ kỳ thị hay đối xử khác thường. Tuy nhiên, anh không giấu và cũng chẳng công khai giới tính của mình. Vì anh không bị áp lực từ nhiều phía, và thực sự là người có bản lĩnh nên anh đã học hành khá tốt, cộng với tuýp người hiện đại nên hiện tại anh đang có một công việc mà ai cũng mong muốn, và được rất nhiều người yêu mến. Có lẽ, anh đã nói về anh hơi bị nhiều rồi. Nhưng lại không vô ích em à.

  Anh muốn truyền cho em một phần nào đó sự tự tin về giới tính và bản thân của mình. Để từ đó, em có thể đứng lên. Lúc đầu, em có thể đứng "không thẳng", nhưng hãy bằng nghị lực, năng lực bản thân, những đầu tư cho tương lai thì sau này em không chỉ là người "đứng thẳng" mà còn rất hiên ngang trước mắt mọi người, cho dù giới tính của em là thứ 3 hay thứ 4 đi nữa.

  Còn vấn đề tình cảm, em hãy sống chân thật với chính tình cảm mà con người em mách bảo. Đến lúc em cũng có được thế giới của em. Như anh đây, anh cũng đã có một tình yêu đồng giới. Anh cảm thấy happy về nó. Bọn anh cũng chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống (cả về vật chất lẫn tinh thần) không khác gì những cặp dị giới kia em à! Hãy đừng buồn nữa, hãy bước ra khỏi bóng tối để được là chính mình em nhé!

  Chúc em thành công.

  Nguyễn Vĩnh Hy
 • 9/20/2010 9:46:31 PM

  Giống như người dân tộc chăm hay da đen, đều bị kì thị, chỉ vì họ là thiểu số khác người trong khi họ không có sự lựa chọn. Khi sinh ra cha hay mẹ của mình đều chẳng nói cho mình biết mình là "Gay". Lớn lên, mọi người trêu ghẹo, cười đùa, mỉa mai, họ không nghĩ, 1 ngày nào đó chính con cái họ, gia đình dòng họ của họ cũng sẽ có 1 ai đó là Gay hay Les, lúc đó họ sẽ thấm thía nỗi đau, nỗi nhục nhã mà họ từng gây ra cho người khác.

  Tôi không tự dằn vặt mình vì là Gay, cười khẩy trước sự trêu đùa của người đời, tôi lao vào học hành, làm việc, có tiền phụ giúp gia đình. Thằng ở chung nhà của tôi từng cười nhạo, ghẹo tôi là Gay, thích đàn ông, nhưng tôi chi im lặng. Một ngày nào đó nó sẽ nhận ra rằng, mình là 1 thằng "đàn ông đích thực" kiếm 1 tháng 3 triệu, không giúp nổi gia đình nghèo khó, không cưới nổi vợ, trong khi 1 thằng "gay" theo như nó là bệnh hoạn có thể kiếm gấp 10 lần nó, giúp được gia đình, được gia đình tôn trọng.

  Trong trường hợp của bạn, điều bạn cần làm là học cho giỏi, cả ngoại ngữ, chịu khó đi làm thêm, sau 1 thời gian, sẽ có kinh nghiệm trước khi ra trường, sau đó sống tự lập, cuộc sống của bạn sẽ trở nên thoải mái và dễ chịu hơn, điều cần thiết là phải tập tính chịu đựng bạn à... Trải qua bao nhiêu sóng gió, tự động bạn sẽ vững vàng, sẽ biết mình đang sống vì điều gì, và vì cái gì, đừng suy nghĩ lung tung chi mệt óc, thương lấy bản thân mình và tạo dựng nền móng cho cuộc sống sau này.

  Ba má tôi, họ là những người đàn ông, phụ nữ đích thực, họ cưới nhau, đẻ con, hơn 20 năm sống trong nợ nần, điều đó có gì hay? Chị 2 tôi có chồng, cũng là những phụ nữ và đàn ông đích thực, cũng li dị sau vài năm chung sống, Anh 3 tôi, cũng lấy vợ, cũng chửi nhau chí chóe với vợ, cũng đòi li dị, Anh 5 tôi, lấy vợ 1 năm, cũng là đàn ông đích thực, cũng li dị sau khi vợ vừa đẻ con đầu!

  Ba mẹ tôi hỏi: "Tại sao tao chưa bao giờ thấy mày dắt bạn gái về, sao không thấy mày có bạn gái?". Tôi chỉ trả lời:" Con không muốn cuộc sống của con giống như gia đình mình". Vậy đó. Những người đàn ông và đàn bà "đích thực". Thay vì ngồi không, chỉ trỏ vào cười đùa người khác thì hãy quay lại nhìn gia đình mình, dạy con cái mình biết thường ngừoi, biết quý trọng người khác. Biết làm sao để sau này cuộc sống của mình hạnh phúc, gia đình yên ấm, làm giàu cho bản thân cho xã hội.

  Thay vì làm 1 người đàn ông đích thực, tôi lại thích mình là đàn ông không đích thực, tìm lấy 1 người đàn ông có thể chia sẻ cuộc sống với mình, đưa tôi đi đến hết cuộc đời chứ không đến nửa cuộc đời như họ.

  TBB
 • 9/20/2010 3:06:11 PM

  Bạn đã được nhận được nhiều chia sẻ, động viên của mọi người. Hãy bình tâm và can đảm lên. Qua những lời tâm sự của bạn, mình biết bạn vẫn còn phải lệ thuộc gia đình. Thời gian vẫn còn để bạn nói với bố những suy nghĩ của mình. Dù con trai hay gay mà bạn vẫn là đứa con hiếu để lẽ nào bố không thông cảm và thương cho "số kiếp' của con mình. Mình biết một em là gay nhưng gia đình vẫn chấp nhận và thương yêu, cho bạn ấy sống theo giới tính của mình. Dù thuê nhà ở riêng nhưng mẹ và anh trai bạn vẫn quan tâm, thăm hỏi. Bản thân bạn vừa đi làm vừa đi học bổ túc cấp 3...

  Nói thế để bạn hãy tìm cách thuyết phục các thành viên trong gia đình đồng cảm và chia sẻ, hãy tìm cách nói với anh của bạn để tác động đến bố. Chúc bạn luôn may mắn.

  Trần Quang Nhiên
 • 9/20/2010 12:22:34 PM
  Dù cho chúng ta thuộc giới tính nào thì chúng ta cũng là một con người, cũng giống như những nguoi khác học tập và làm việc. Miễn là chúng ta sống tốt là được rồi. Sống vui vẻ và có ích cho gia đình, bạn bè, xã hội là ok rồi. Bạn lo suy nghĩ làm gì, bạn vẫn là chính bạn mà, hãy cố gắng lên... Khi nào lớn lên và trưởng thành nếu không có người nào sống chung với bạn thì bạn xin một đứa con nuôi để dạy nó cho tốt nhé. Chúc bạn sống vui, sống khỏe, sống trẻ. Trước mắt là bạn phải học cho tốt nè. Chào bạn!
  TRỌNG NGHĨA
TTO - Cẩm nang mang tên Kilala giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, phong cách sống Nhật Bản được ấn hành hằng tháng, gửi miễn phí đến các cơ quan, công ty, đơn vị và đoàn thể liên quan Nhật - Việt hoặc những ai có mối quan tâm đến Nhật Bản.

Làm đẹp - Thời trang

Quyến rũ vai thon

Quyến rũ vai thon
TTO - Một bờ vai thon gọn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi diện những bộ đầm gợi cảm khoe vai trần.
(0) Bình luận | (5) Thích

Không gian sống

Thiết kế không gian vui chơi cho bé yêu slideshow

Thiết kế không gian vui chơi cho bé yêu
TTO - Những thiết kế độc đáo, mới lạ và đầy vui nhộn sau đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn khi thiết kế không gian vui chơi cho con trẻ.
(0) Bình luận | (0) Thích

Chia sẻ

Em xấu, em không được yêu?

Em xấu, em không được yêu?
TTO - Câu chuyện Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng? thu hút sự chia sẻ của bạn đọc. Có người đồng cảm, có người cho rằng đó là kết...
(6) Bình luận | (61) Thích

Từ trái tim đến trái tim

Giá em đừng ghen với tình cũ

Giá em đừng ghen với tình cũ
TTO - Anh và em đều không phải là tình đầu của nhau. Cứ ngỡ sự trưởng thành, chín chắn sẽ giúp chúng mình cập bến đỗ bình yên. Nào ngờ chỉ...
(0) Bình luận | (132) Thích

Nếp nhà

Con đường mẹ chọn

Con đường mẹ chọn
TT - Tôi nhớ như in một chiều mùa đông 32 năm trước. Vừa khi gia đình tôi ra khỏi cổng tòa án thị xã QN, ba dắt tay chị tôi đi về hướng chiếc...
(0) Bình luận | (91) Thích

Gõ cửa vườn yêu

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?
TTO - Tôi năm nay 22 tuổi. Tôi gặp gỡ và thầm thương một anh chàng 30 tuổi tình cờ gặp ở phòng khám. Anh thành đạt, chưa có người yêu....
(12) Bình luận | (81) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ