Phối hợp tốt, sinh viên sẽ vừa học vừa đi bộ đội

23/02/2013 14:11 (GMT + 7)
TTO - Nếu Bộ GD-ĐT và Bộ Quốc phòng phối hợp tốt, sinh viên khi có giấy báo trúng tuyển vẫn được đi học và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quân sự mà không cần phải “hi sinh” một trong hai: hoặc đi học hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Trung tướng Ngô Xuân Lịch, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, tặng hoa động viên các tân binh ở thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương năm 2011 - Ảnh: TTXVN

>> Khi có lệnh gọi, đậu ĐH vẫn phải nhập ngũ

Trên đây là một trong rất nhiều ý kiến bạn đọc gửi về TTO phản hồi về việc Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục - đào tạo ban hành những quy định mới về nhập ngũ, TTO xin trích đăng một ý kiến của bạn đọc Mai Quốc Bình.

Hiện tại chúng ta có 3 bậc học cơ bản gồm trung cấp, cao đẳng, đại học đối với những người trong độ tuổi từ 18-25. Bộ GD-ĐT nên quy định tất cả các trường phải bố trí việc nghỉ hè của sinh viên từ ngày 31-7 hằng năm để sinh viên thực hiện nghĩa vụ quân sự (trường ở địa phương nào thì nhập ngũ tại địa phương đó).

Sau khi nghỉ hè, bắt buộc tất cả sinh viên (cả nam và nữ) phải nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự 3 tháng. Nên bố trí các “quân nhân sinh viên” này tập trung cùng đợt với lính chuyên nghiệp được gọi trong đợt tháng 8 để được huấn luyện cùng lúc.

Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự này đối với sinh viên cũng được coi như một môn học, phải được chấm điểm, thi hết môn… Tất nhiên sinh viên phải được huấn luyện như lính chuyên nghiệp chứ không phải huấn luyện qua loa như hiện tại các trường vẫn dạy khoảng 1 tháng đối với tân sinh viên.

Đối với bậc trung cấp, thời gian học trung bình là 2 năm. Như vậy, sinh viên hệ này sẽ có 2 học kỳ hè, mỗi học kỳ hè được huấn luyện 3 tháng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên phải nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự thêm 1 năm rồi mới đi làm.

Đối với bậc cao đẳng, thời gian học là 3 năm. Như vậy sẽ có 3 học kỳ hè, mỗi kỳ hè được huấn luyện 3 tháng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên phải nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự thêm 9 tháng rồi mới đi làm.

Đối với bậc đại học, thời gian học là 4 năm và có 4 học kỳ hè, mỗi kỳ hè được huấn luyện 3 tháng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên phải nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự thêm 6 tháng rồi mới đi làm.

Với cách làm này chúng ta sẽ thu được các lợi ích cụ thể như sau:

1. Đối với quân đội, chúng ta có được lực lượng hùng hậu đông hơn rất nhiều so với cách gọi quân nhân như hiện nay. Đặc biệt, đội ngũ “quân nhân sinh viên” vừa có kiến thức chuyên môn, vừa có kỹ năng quân sự. Những người có nguyện vọng phục vụ luôn trong quân đội sẽ được xem xét. Khi đó lực lượng quân đội sẽ mạnh về số lượng, tinh về chất lượng.

2. Đối với kinh tế - xã hội, chúng ta tạo ra được một đội ngũ lao động trí thức, kỹ năng và trình độ chuyên môn tốt, có tác phong lao động và thái độ làm việc chuyên nghiệp, biết tôn trọng tập thể, tôn trọng tổ chức. Chẳng phải lâu nay các doanh nghiệp vẫn thường hay kêu các sinh viên của chúng ta tác phong kém, ý thức kỷ luật tồi… Như vậy nếu sinh viên được huấn luyện như thế này thì những vấn đề trên sẽ được cải thiện đáng kể.

3. Đối với tâm lý con người, các nghiên cứu đã chứng minh trong một môi trường làm việc, nếu có cả nam và nữ thì hiệu quả, năng suất làm việc sẽ cao hơn rất nhiều so với môi trường làm việc chỉ có mỗi nam hoặc nữ. Ngoài ra, với nhiều trình độ, sự hiểu biết và nhận thức khác nhau nếu được huấn luyện trong cùng một môi trường sẽ làm cho mọi người học tập, noi gương nhau, phấn đấu để tiến bộ, không thua thiệt người khác.

Với cách làm này tôi cho rằng chất lượng quân đội, chất lượng sinh viên sẽ tăng lên đáng kể. 

MAI QUỐC BÌNH

Bạn suy nghĩ gì về vấn đề này, hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi qua phần ý kiến bạn đọc phía dưới hoặc địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn. Xin cảm ơn.

0
Ý kiến bạn đọc (50) Gửi ý kiến của bạn
 • 8/30/2013 11:04:09 AM

  Vừa học vừa đi nghĩa vụ là ý kiến rất tuyệt, tôi hoàn toàn tán đồng. Nhưng từ hè thứ 2 trở đi, các cháu sinh viên sẽ được huấn luyện với nhóm nào khi mà các chú bộ đội đã qua 1 năm? Cần xem lại để có kế hoạch tốt nhất nhé.

  Lê Văn
 • 8/9/2013 8:06:05 PM

  Tôi rất tán thành. Thực tế lâu nay sinh viên chưa có tinh thần kỷ luật cao. Nên đưa SV vào môi trường Quân đội một thời gian thích hợp để tu dưỡng, rèn luyện. Sau đó mới đi làm.

  Trần Duy Bình
 • 6/26/2013 7:51:30 AM

  Ý tưởng của bạn cũng khá hay, nhưng cần phải tính toán lại. Thực tế Trung cấp chỉ được nghỉ  một hè, hè năm 2 là ra trường rồi. Tương tự như vậy, cao đẳng là hai hè và đại học là ba hè. Thời gian nghỉ hè của các trường cũng không phải là 3 tháng như lý thuyết mà chỉ khoảng 2,5 tháng. Tuy nhiên, ý kiến của bạn cũng là một ý tưởng tốt cần nghiên cứu và áp dụng.

  M. Đức
 • 6/21/2013 4:21:33 PM

  Đây là việc làm mà tôi rất tâm đắc vì giúp cho các sinh viên mới ra trường có tinh thần kỷ luật cao.

  Quoc Dung
 • 6/19/2013 10:33:55 AM

  Hiện nay các cháu sinh viên mới ra trường nhìn chung còn thiếu kỹ năng mềm và sống thiếu kỷ luât. Để các cháu có ý thức kỷ luật, tích lũy vốn sống, theo tôi sau khi các cháu tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp nên bắt buộc phải nhập ngũ với thời gian từ 6 tháng đến một năm để các cháu rèn luyện, sau đó mới xác nhận cho đi làm.

  Phạm Phú Diên
 • 6/19/2013 9:17:44 AM
  Đây là một việc nên làm từ lâu không nên chờ đợi thêm nữa. Cần làm như vậy để có một đội ngũ trí thức vừa có trình độ vừa có tác phong công nghiệp. Nếu được như vậy thì đất nước sẽ phát triển mạnh mẽ.
  hoàng đình thuận
 • 6/19/2013 8:33:54 AM

  Khi mỗi con người đã trãi qua một quá trình học tập, làm việc và sinh hoạt tại môi trường sống trong quân đội, nhất là trong môi trường huấn luyện SSCĐ thì càng tốt hơn môi trường làm kinh tế trong quân đội.

  Môi trường đó rèn luyện cho con người có Ý thức tổ chức kỷ luật tốt hơn, tinh thần trách nhiệm cao hơn và vì tập thể cao hơn cá nhân họ, nên khi tốt nghiệp ra trường vào làm việc ở lĩnh vực dân sự họ sẽ ý thức tốt hơn những sinh viên không qua nghĩa vụ quân sự.

  Nhưng các đơn vị huấn luyện phải thực sự là môi trường "SSCĐ cao" trong toàn khóa nghĩa vụ; Tôi đã từng trải qua hơn 10 năm ở đơn vị SSCĐ và huấn luyện qua các đợt diễu binh nhân các ngày lễ lớn tôi hiểu rất rõ tác dụng của kỷ luật sắt.

  Võ Quang Tuy
 • 6/19/2013 8:09:57 AM

  Tôi hoàn toàn nhất trí với phương án trên. Làm như vậy chúng ta vừa có một đội ngũ lao động khi ra trường có học thức, có thực tế, đặc biệt là tính độc lập, tự tin và mạnh dạng trong cuộc sống, trong công việc. Vừa có một lực lượng quân đội hùng hậu có trình độ, có sức mạnh.

  nguyễn đức tính
 • 6/17/2013 12:50:31 PM

  Tôi hoàn toàn thống nhất cách giải quyết: sinh viên vừa đi học vừa thực hiện nghĩa vụ của mình, như ý kiến của Mai Quốc Bình,

  Lê Thị Linh
 • 6/17/2013 9:59:06 AM

  Mình cũng là nữ nhưng mình rất ủng hộ việc tất cả sinh viên đi nghĩa vụ quân sự này. Mong là phương án này sẽ nhanh chóng được thực hiện.

  Trần Thị Thanh
 • 6/17/2013 9:58:21 AM

  Việc làm trên không thực sự khả thi lắm vì sinh viên đâu phải hè là rảnh? Sinh viên ở các thành phố lớn thì có thể có thời gian nhưng ở các tỉnh, các anh chị còn phải lo kiếm sống và chuẩn bị nhiều thứ cho năm học tới nữa. Sinh viên học là phải thực hành ngành nghề của mình, chứ không phải đi nghĩa vụ để rồi sau này ra trường các công ty phải đào tạo lại từ đầu. Hơn nữa, nước ta chưa có đủ cơ sở vật chất để toàn bộ sinh viên đi nghĩa vụ ba tháng hè. Trừ khi sống như thời chiến thì được, nhưng như thế thì còn sức đâu mà vào năm có thể học?

  Ngô Hoàn Vũ
 • 5/28/2013 8:54:30 AM

  Tuy mình là nữ những mình rất thích môi trường quân đội. Nếu được thực hiện nghĩa vụ quân sự khi còn đi học thì quá tốt. Vừa rèn luyện đạo đức vừa tăng thêm sức khỏe

  Trần Thị Bích Trâm
 • 2/28/2013 8:53:19 AM

  Thanh niên ai cũng cần có nghĩa vụ như nhau, không kể giàu nghèo, thành phần xã hội. Hơn nữa, quân ngũ không chỉ là nơi bạn thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc mà còn là môi trường tốt để rèn luyện tính kỷ luật, tôi luyện ý chí và trau dồi ý thức trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Đây là các kỹ năng mà các bạn trẻ thời nay đang thiếu. Tôi ủng hộ đề xuất của bạn Mai Quốc Bình về việc phối hợp vừa học đại học, cao đẳng vừa thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hi vọng phương án này sẽ được chấp thuận và triển khai sớm.

  Nguyễn Phương Liên
 • 2/28/2013 8:30:55 AM

  Đi nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm vừa là nhiệm vụ của mỗi công dân, ý kiến lồng ghép là hay với mục đích là ai cũng phải qua quân ngũ, nhưng ngân sách nhà nước sẽ tốn kém. Chúng ta cần phải đào tạo một quân đội chính qui chuyên nghiệp, nếu làm qua loa sẽ thất bại.

  NGUYỄN SƠN
 • 2/27/2013 11:57:19 AM

  Mình là người dân tộc thiểu số nên mình rất ủng hộ ý kiến này. Chỗ của mình thanh niên không phải đi nhập ngũ, mình thấy như vậy là không công bằng.Theo mình nghĩ đã là công dân Việt Nam thì không ưu tiên cho ai cả. Cứ đúng tuổi là đi nhập ngũ thôi.

  Chuột Đồng
 • 2/27/2013 8:31:22 AM

  Thật là một ý kiến rất hay, tôi hy vọng rằng Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng nghiên cứu. Theo tôi, số lượng quân nhân nhập ngũ cũng quan trọng nhưng quan trọng hơn là tâm lý và ý chí của quân nhân. Tại sao lại nhất thiết phải ở trong quân ngũ hoàn toàn hai năm, trong khi thời gian 2 năm này ở quân ngũ chỉ tập về thể lực, lãng phí thời gian tuổi trẻ quá.

  Nếu vừa kết hợp học trung cấp, cao đẳng, đại học vừa tham gia quân ngũ thì thật tuyệt vời. Thanh niên vừa nâng cao tri thức vừa nâng cao sức khỏe và tinh thần ý chí yêu nước.

  tran thi thanh
 • 2/26/2013 6:16:03 AM

  Ý kiến của bạn rất hay. Hy vọng các cơ quan chức năng và các sở ban ngành, đoàn thể xem xét phương án thực hiện nghĩa vụ quân sự này. Tuy nhiên thời gian nghỉ hè hiện tại của các trường lại có chênh lệch và không kéo dài đển tháng 3 tháng.

  Nguyễn Thị Phương Anh
 • 2/26/2013 1:08:01 AM

  Ý tưởng của bạn Mai Quốc Bình rất hay. Ở Hàn Quốc họ cũng làm như ý kiến của bạn vậy. Hàn Quốc họ thực hiện nghĩa vụ quân sự rất nghiêm, từ anh nông dân đến con của tổng thống cũng đều phải nhập ngũ. Mỗi năm 2 tháng khi nào hoàn thành nghĩa vụ mới thôi.

  Mạnh Thắng
 • 2/25/2013 3:07:27 PM

  Rất đồng ý với ý kiến trên. Việc rèn luyện cho thể hệ trẻ biết bảo vệ tổ quốc rất cần thiết, nên tổ chức cho sinh viên trên giảng đường đại học một chương trình "quân sự đặc biệt" xen lẫn trong thời gian học để không làm đứt quãng việc học hành, đồng thời rèn luyện ý chí cho các em.

  nguyễn văn dũng
 • 2/25/2013 10:44:38 AM

  Tôi rất ủng hộ phương án này của bạn. Bạn đã phân tích khá kỹ về lợi ích rồi, tôi không phân tích thêm. Chỉ mong Bộ Quốc phòng và Bộ GD-ĐT phối hợp cho tốt để thực hiện, tránh hiện tượng tiêu cực ưu tiên con em. Tôi thấy đa số những người đã rèn luyện qua quân ngũ có phẩm chất, tư cách, đạo đức tốt, kiên định đường lối trong cuộc sống. Thật tuyệt vời khi những người lính có thêm tri thức, kiến thức khoa học kỹ thuật.

  Bùi Văn Doanh
 • 2/25/2013 9:06:17 AM

  Ý kiến rất hay! Đây là ý kiến đem lại lợi ích cho cả người dân và cho cả đất nước, cần phải ứng dụng.

  Bạn đọc
 • 2/25/2013 8:59:20 AM

  Đề xuất của bạn Mai Quốc Bình là hướng giải quyết rất tốt. Các bạn vừa có thể đi học vừa được trui rèn trong môi trường quân đội rất kỉ cương. Đó có thể sẽ tạo cho giới trẻ Việt Nam một tác phong mới nhanh nhẹn hơn, tính tự lập tốt hơn, khả năng thích ứng với mọi môi trường làm việc cao hơn. Tuy nhiên, nếu có thêm đề xuất để hỗ trợ các bạn có hoàn cảnh khó khăn (thời gian nghỉ hè là thời gian đi làm thêm để lo học phí cho học kì tới) thì sẽ hay hơn.

  PHẠM THỊ TUYẾT MAI
 • 2/24/2013 11:21:52 AM
  Trong thời bình, dù không gấp gáp nhưng vẫn cần có lực lượng dự bị, nhiệm vụ này là của tòan dân, nhất là các thanh niên, không phân biệt nam nữ. Việc kết hợp và phân bổ thời gian để vừa học vừa thực hiện nghĩa vụ như vậy rất khoa học, vừa tiết kiệm thời gian cho các em, vừa đào tạo được một độii ngũ tri thức trẻ có kỷ luật, có hiểu biết quân sự... các phụ huynh đừng quá lo lắng vì với nền nếp quân đội, sức khỏe các bạn trẻ sẽ được rèn luyện, và tôi thấy các bạn sau khi đi nghĩa vụ vài tháng đều trở nên rắn chắc mạnh mẽ hơn. Khi có chiến sự toàn thể, kể cả sinh viên đươg nhiên là nhập ngũ chính thức để sẵn sàng chiến đấu. Về học phí và chi phí học tập, Nhà nước có thể nghiên cứu chính sách cho vay học phí, chi phí học tập sao cho các em yên tâm học tấp và thanh toán sau khi có nhiệm sở, các em sẽ không còn phải băn khoăn lo chuyện áo cơm, yên tâm học và yên tâm thực hiện nghĩa vụ của mình.
  ydan
 • 2/24/2013 9:01:05 AM
  Qua đề xuất của bạn Mai Quốc Bình, tôi hoàn toàn ủng hộ, vì tôi nghĩ rằng tuổi trẻ cần được "rèn binh" đồng thời với kiến thức. Các nội dung trong bài viết cơ bản đã giải quyết được vấn đề. Thời gian nghỉ hè chỉ có một số cần giải quyết công việc riêng, còn lại đa số là thăm nhà và giải lao, do vậy nên tận dụng thời gian này để sinh viên các bậc tham gia quan đội thực thụ, vừa ích nước, vừa lợi nhà. Đề nghị các cơ quan có chức năng quan tâm và nghiên cứu.
  Lê Văn Sơn
 • 2/24/2013 8:40:17 AM

  Với cách làm này sẽ mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, những ngày hè là thời gian kiếm thêm thu nhập để trang trải việc học hành thì việc dành toàn bộ thời gian cho thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể gây bất bình và có thể là cơ hội cho những thế lực thù địch lợi dụng. Kính mong nhà nước tìm hướng giải quyết phù hợp.

  Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
 • 2/24/2013 8:01:19 AM

  Là công dân VN mình nghĩ cần có trách nhiệm đối với tổ quốc vì vậy tôi nghĩ rằng tất cả công dân từ độ tuổi 18->28, có đầy đủ sức khỏe và tiêu chuẩn đi NVQS nên bắt buộc thực hiện NVQS trong thời gian độ tuổi trên.

  Nếu đã đủ chỉ tiêu tuyển NVQS thì số còn lại nên bổ sung vào Dân Quân Tự Vệ hay Dân Phòng tại nơi cư ngụ trong 4 năm thì cũng đươc xem như đã hoàn thành NVQS.

  Nên ưu tiên cộng điểm cho học sinh học hết lớp 12 đăng ký tình nguyện thực hiện NVQS và hoàn thành NVQS trở về thi đại học.

  kevin
 • 2/23/2013 10:01:24 PM

  NghỈ hè là thời gian nhiều sinh viên cần có để làm rất nhiều việc. Làm như vậy chắc chắn không thể nào có chất lượng tốt nhất về việc học lẫn nghĩa vụ. Kính mong xem xét.

  Nguyễn Tấn Kính
 • 2/23/2013 5:52:45 PM

  Em không đồng ý với ý kiến trên. Nghỉ hè là thời gian để sinh viên nghỉ ngơi và đi làm tình nguyện. Tốt nhất nên đi NVQS trước khi nhập học. Học như trên chắc chắn nhiều học sinh, trường học sẽ học, dạy theo kiểu đối phó.

  Nguyen Duc
 • 2/23/2013 5:21:28 PM

  Với trách nhiệm của một công dân Việt Nam, một người học sinh, sinh viên cần phải thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với Tổ Quốc. Trách nhiệm đó với thế hệ trẻ chúng ta hiện nay là thiêng liêng và đáng tự hào. Khi chúng ta am hiểu về quốc phòng và an ninh của đất nước thì chúng ta mới có thể chuyên tâm học tập và sẵn sàng chiến đấu trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, việc gia nhập vào quân đội sau khi trúng tuyển sẽ giúp các sinh viên có thêm bản lĩnh để trưởng thành hơn, đồng thời giúp họ có thêm tính kỉ luật, và tích lũy thêm kinh nghiệm sống cho bản thân, khi phải sống xa gia đình, xa vòng tay chăm sóc của ba mẹ khi còn là học sinh. Hy vọng là đề xuất này của Mai Quốc Bình!

  Trần Thanh Nam
 • 2/23/2013 4:54:40 PM
  Nên xem xét lại ý kiến của bạn Mai Quốc Bình. Vì tôi thấy thời gian các bạn nghỉ hè là để lấy lại sức khỏe sau thời gian miệt mài đèn sách. Vậy khi các bạn thực hiện nghĩa vụ thì làm sao các bạn nghỉ ngơi.
  Nguyễn Tiến Bộ
 • 2/23/2013 4:21:56 PM

  - Không cần thiết phải gọi nhập ngũ tất cả sinh viên, thời gian hè là thời gian nghỉ ngơi, học thêm (ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm), làm thêm... Đất nước chỉ cần có lực lượng quân đội chính quy, tinh nhuệ.

  - Nghĩa vụ quân sự không thể là môn học có chấm điểm mà là trách nhiệm của công dân với đất nước. Không phải sinh viên nào cũng đáp ứng được yêu cầu sức khỏe để huấn luyện. Những thanh niên không học đại học thì thế nào? huy động tất cả đi nghĩa vụ à? hay chỉ có sinh viên mới có trách nhiệm và quyền được đi nghĩa vụ? Ý tưởng của bạn Bình không phù hợp ở giai đoạn hiện nay và trong tương lai.

  Khanh
 • 2/23/2013 4:12:48 PM
  Hiện nay tôi thấy số thanh niên trong tuổi nghĩa vụ quân sự lông bông không có việc làm, không chịu học hành rất nhiều. Tại sao không gọi những thành phần này đi nghĩa vụ, để ở nhà chỉ làm gánh nặng cho xã hội và gia đình. Còn các sinh viên đã quyết tâm học thì để học sau này phục vụ đất nước, đó cũng là một cách cống hiến cho xã hội.
  Ngọc Minh
 • 2/23/2013 4:11:00 PM

  Ý kiến rất hay. Đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ GDĐT nghiên cứu thử nghiệm. Đầu tiên áp dụng đối với những trường hợp tự nguyện và hy vọng sau 05 năm nữa sẽ đưa vào thực hiện đại trà.

  Hoa Sắt
 • 2/23/2013 3:55:18 PM

  Cách này không ổn vì đã đi học rồi thì sẽ vướng rất nhiều thứ, phải đi nghĩa vụ 3 tháng thì sẽ rất bất tiện cho sinh viên. Tôi đã từng trải qua thời sinh viên rồi, mùa hè nào cũng phải trăn trở lo lắng đủ thứ để kiếm sống hoặc có nhiều dự định trước khi bước vào năm học mới, nếu phải đi 3 tháng thì sẽ gây nhiều bất tiện cho sinh viên.

  Tôi nghĩ tốt nhất nếu đã trúng tuyển đại học rồi thì phải cho bảo lưu điểm để khi về thì được nhập học. Còn nếu chưa đậu thì sau khi về phải cộng thêm điểm ưu tiên mới công bằng.

  Nói rằng đi bộ đội mà rèn luyện tốt hơn thì tôi cũng hơi nghi ngờ, có nhiều bạn về chỉ giỏi hơn khoản nói tục và nhậu giỏi. Nhưng công bằng mà nói thì có lẽ sẽ có ý thức sống tốt hơn.

  Ninh Nguyen
 • 2/23/2013 3:43:48 PM

  Theo tôi quy định mới về việc gọi thanh niên nhập ngũ là để có được đội quân tinh nhuệ và hùng hậu, đáp ứng với tình hình mới, đồng thời vẫn tiếp tục đào tạo lớp trẻ kế thừa cho việc xây dưng đất nước giàu mạnh. Cách làm của tác giả trên đây sẽ không hiệu quả để đạt đươc mục tiêu đó, và việc thực hiện sẽ hết sức phức tạp.

  Lâm Thành Dũng
 • 2/23/2013 3:29:11 PM

  Cá nhân tôi thấy ý kiến của bạn Mai Quốc Bình thật hay, giải tỏa những áp lực cho các học sinh hiện đang học lớp 12, chuẩn bị thi đại học năm 2013. Những khóa huấn luyện này được coi như chương trình học môn quân sự hàng năm của SV  mà từ trước đến nay vẫn thực hiện, chỉ kéo dài hơn mà thôi. Tôi ủng hộ giải pháp này.

  Lê Hằng
 • 2/23/2013 3:22:59 PM

  Đây đúng là một giải pháp hữu hiệu, vẹn cả đôi đường cho các bạn sinh viên hiện nay...Nhưng tôi còn thắc mắc không biết những sinh viên đã vào học năm thứ 2, năm thứ 3 như chúng tôi có phải nhập ngũ khi có lệnh không?

  Trịnh Mạnh Cường
 • 2/23/2013 3:14:25 PM

  Ý kiến của bạn Mai Quốc Bình rất hay, khả thi và thiết thực. Nếu làm được như vậy thì sẽ bảo đảm được quân số hùng hậu và tinh nhuệ, vì theo bạn Bình, những "quân nhân sinh viên" có trình độ, kiến thức chuyên môn. Hơn nữa, cũng bảo đảm được việc học tập cho rất nhiều bạn trẻ, giúp các bạn có điều kiện hoàn thành ước mơ, hoài bão.

  Tuy nhiên, nếu đưa vào thực hiện, có một số khó khăn không nhỏ sẽ nảy sinh, mà nếu như không thể giải quyết sẽ gây nên hậu quả khó lường.

  Thứ nhất là sự phân biệt giữa những "quân nhân sinh viên" và những quân nhân khác, mà đại đa số thậm chí chưa tốt nghiệp phổ thông. Điều này rất dễ dẫn đến chia rẽ, bè phái, tạo hiệu ứng tiêu cực cho cả hai đối tượng, mà thiệt thòi sẽ vẫn luôn là các "quân nhân sinh viên", những người chỉ phục vụ 1 thời gian ngắn mỗi năm.

  Thứ hai, việc tham gia phục vụ trong quân đội 3 tháng mỗi năm sẽ dẫn dến một kết quả là việc huấn luyện các "quân nhân sinh viên" không được bảo đảm tính liên tục. Liệu chỉ trong 3 tháng mỗi năm, các quân nhân này có nhớ được các kỹ năng tác chiến trong quân đội không trong khi phần lớn thời gian trong năm họ phải lo hoàn thành việc học ở trường?

  Trên đây chỉ là những ý kiến chia sẻ đóng góp nhỏ của tôi. Tuy không dám tùy tiện đưa ra giải pháp cho một vấn đề mang tính quốc gia như vấn đề này, nhưng tôi thiết nghĩ, mỗi một bạn trẻ đều mang trong mình dòng máu con Rồng cháu Tiên. Học tập nâng cao trình độ, tham gia lao động sản xuất hay cầm súng bảo vệ biên cương cũng đều là bảo vệ và xây dựng tổ quốc cả. Và đến khi Tổ quốc lâm nguy, họ cũng sẵn sàng hưởng ứng lệnh tổng động viên như trong các cuộc kháng chiến oai hùng trước kia. Vì thế, nếu bắt các bạn trẻ nhập ngũ khi có giấy báo trúng tuyển sẽ gây nên một sự không đồng tình. Sau hai năm, kiến thức cũng rơi rụng nhiều rồi. Nên dù cho có bảo lưu kết quả thì cũng khó lòng học tốt được.

  Don Luciano
 • 2/23/2013 3:13:26 PM

  Đọc qua ý kiến của tác giả Mai Quốc Bình, tôi thấy ý kiến hay. Các nhà quản lý và nghiên cứu nên xem xét để vừa đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân đối với tổ quốc

  nguyễn văn liên
 • 2/23/2013 3:12:33 PM

  Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Mai Quốc Bình, ý kiến của bạn rất hay về mặt lợi ích như bạn đã nêu, về mặt hạn chế đó là Nhà nước phải chi một khoản kinh phí khá lớn bảo đảm cho lực lượng này: quân phục, tiền ăn, phụ cấp ...

  Nguyễn Đình Chi
 • 2/23/2013 3:04:10 PM

  Trước hết cá nhân tôi nhận thấy đây là phương pháp tiến bộ, tuy nhiên có thể áp dụng thí điểm tại một địa phương, một trường nào đó trong một khoảng thời gian nhất định để đánh giá tính khả thi cụ thể  trước khi quyết định. Sau đó tổng hợp ý kiến của những người trong cuộc và những bộ phận chuyên trách thảo luận để quyết định tiến hành  thực hiện hay không.

  Thanh Hải
 • 2/23/2013 3:03:35 PM

  Đây là một ý tưởng khá hay. Với đề xuất này có thể huy động được lực lượng tham gia quốc phòng, rèn luyện tính kỳ luật cho sinh viên trước khi ra làm việc.

  Tuy nhiên, đối với các sinh viên khi vào trung học, cao đẳng, đại học là bắt đầu đầu tư cho sự lựa chọn nghề nghiệp. Trong thời gian nghỉ hè, một số sinh viên không về quê mà vẫn miệt mài nghiên cứu trên trường lớp để mở mang kiến thức, một số khác vừà học vừa làm thêm để tăng kiến thức tích lũy kinh nghiệm cho bản thân vừa kiếm chi phí trang trải cho năm học mới; một số khác không hoàn tất môn học phải tranh thủ dịp hè liên hệ trả nợ môn... Như vậy, nếu sắp xếp thêm phần quân sự trong tất cả các kỳ nghỉ hè liệu có ảnh hưởng đến việc học của các em.

  Ngoài ra đối với một số em học trung học ra trường có kết quả rồi mà một năm sau mới được xin việc, xin được việc rồi mới đi làm... liệu lượng kiến thức đã học sau một năm mới đi làm chất lượng có giảm?

  Nguyễn Phan Nha Trang
 • 2/23/2013 3:01:31 PM

  Tôi thấy ý kiến của bạn rất hay, nhưng vẫn còn khá nhiều bất cập. Tôi xin nêu một số bất cập đó như sau:

  1. Nếu cứ tới hè tất cả sinh viên đều thực hiện NVQS thì quân số trong quân đội sẽ là một con số khổng lồ và số tiền phải chi cho quốc phòng khá lớn.

  2. Sau khi hết kỳ hè thì tất cả số sinh viên trên lại quay về học tập. Lúc đó, số lượng quân thường trực lại thiếu trầm trọng, không bảo đảm quân số cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

  Vịnh
 • 2/23/2013 2:58:04 PM

  Đây là điều đáng để suy nghĩ, tôi thấy đây là một ý kiến hay và chúng ta cũng nên nghiên cứu áp dụng.

  nguyen thinh
 • 2/23/2013 2:56:27 PM

  Tôi từng là quân nhân, phục vụ trong quân đội gần 5 năm. Qua bài trên tôi hoàn toàn nhất trí. lý do:

  1. Không mất thời gian phục vụ tại ngũ cho các cháu.

  2. Rèn các cháu có ý thức kỷ luật quân đội, tác phong quân nhân, khi ra trường sẽ tốt hơn.

  3. Không gián đoạn trong học tập ở các trường, có nghĩa không bị gián đoạn về mặt kiến thức phổ thông.

  4. Sẽ thuận lợi, rất thuận lợi khi gọi nhập ngũ cho mọi công dân và các cháu sẽ được tham gia rèn luyện trong quân đội.

  Đây là 1 ý tưởng hay, không biết các Bộ có nghiên cứu nghiêm túc để sửa đổi thông tư hay không.

  phan lê
 • 2/23/2013 2:51:24 PM

  Tôi nghĩ ý kiến trên rất tốt. Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và đào tạo cần phối hợp với nhau để tạo điều kiện cho thế hệ tương lai của đất nước vừa có kiến thức chuyên ngành, vừa thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với đất nước.

  pham tung
 • 2/23/2013 2:50:25 PM

  Tôi thấy ý kiến này rất khả quan lại vừa có thể rèn luyện đạo đức, nhân cách con người.

  Dang Duy Luc
 • 2/23/2013 2:48:27 PM

  Nếu đi học đại học mà vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thì SV sẽ rất vất vả. Nếu ai ở xa sẽ không được về nhà. Đối với SV trường Y thì càng vất vả nữa vì học ở trường đã mệt rồi.

  dương văn hiên
 • 2/23/2013 2:47:09 PM

  Đây là một ý tưởng rất hay. Xã hội chúng ta chưa tạo ra được sự kỷ luật trong công việc nên đem lại hiệu quả không cao, nếu tất cả đều qua sự đào tạo trong quân đội thì con người có tư tưởng tốt hơn.

  dung tien
 • 2/23/2013 2:35:07 PM

  Sau khi đọc ý kiến của bạn Mai Quốc Bình tôi thấy rất hay. Nếu Bộ giáo dục và Bộ Quốc Phòng phối hợp tốt phương pháp đào tạo này sẽ phát huy hiệu quả rất tốt trong công tác và trong cuộc sống của các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

  Vừa nắm bắt được kiến thức, vừa được rèn luyện trong môi trường Quân đội, theo mình nghĩ ít nhiều cũng sẽ có chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và nhận thức của các cử nhân, kỹ sư sau khi ra trường, mà quân đội sẽ có một lực lượng dự bị chất lượng, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc khi đất nước lâm nguy.

  Đỗ Quang Hưng
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ