Đỉnh Mẫu Sơn - 3,6 độ C, băng tuyết bao phủ

12/01/2011 16:57 (GMT + 7)
TTO - Hôm nay 12-1, nhiệt độ tại nhiều nơi vùng núi phía Bắc vẫn tiếp tục xuống thấp. Tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) vào thời điểm gần sáng nhiệt độ xuống mức kỷ lục: -3,6 độ C, băng giá phủ khắp nơi một màu trắng muốt.

>> Khốn khổ vì rét

Ông Hà Văn Tiên - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Lạng Sơn - cho biết đến 11g trưa nay, do trời có nắng nên nhiệt độ tại Mẫu Sơn đã tăng lên mức -0,6 độ C và băng giá bắt đầu tan chảy. “Do trời quang và nắng chiếu lên băng tuyết phủ trên cây cối, mặt đất lóng lánh nên phong cảnh trên đỉnh Mẫu Sơn đẹp như thiên đường” - ông Tiên nói.

Video clip "Sapa có băng tuyết, một số trâu bò bị chết rét" - Nguồn: TVO

Theo ông Tiên, nhiệt độ thấp nhất tại Mẫu Sơn được ghi nhận vào mùa đông năm 1973 với mức -3 độ C. Nhưng sáng sớm nay mức kỷ lục đó đã bị vượt qua khi nhiệt độ Mẫu Sơn xuống -3,6 độ C.

Sau Sa Pa, băng tuyết đã lan rộng sang địa bàn vùng cao huyện Bát Xát, Lào Cai. Tại xã Ý Tý, nhiệt độ giảm thấp đến 0 độ C, làm xuất hiện băng tuyết, tuy nhiên chỉ tồn tại đến khoảng 12g trưa là tan hết.

Băng tuyết phủ trắng thảm cỏ, rừng cây ven đường, trên các mái nhà đồng bào Hà Nhì. Trời mù sương, rét buốt. Hầu hết các gia đình đóng cửa, ở trong nhà, hạn chế đi lại, làm việc ngoài trời. Hơn 1.300 học sinh tại đây vẫn đang nghỉ học để tránh rét.

Từ thành phố Lào Cai lên Ý Tý hơn 70km, đường dốc cao, khó đi nên rất ít du khách lên đây xem băng tuyết.

CTV của TTO có mặt tại Ý Tý ghi lại một số hình ảnh băng tuyết tại đây vào lúc 9g sáng nay:

0
Ý kiến bạn đọc (2) Gửi ý kiến của bạn
  • 1/12/2011 3:42:26 PM
    Tội nghiệp đồng bào của mình ở miền núi phía Bắc quá đi. Đồng bằng thì ham tuyết thích lạnh, miền núi thì sợ còn hơn cả bão lũ. Năm nào cũng thế, rét ít hại ít, rét nhiều thì tàn phá cả gia súc và sức khỏe của đồng bào ta. Đã đến lúc nước mình phải coi rét hại rét đậm là 1 dạng thiên tai nguy hiểm, phải được dự báo và có kế hoạch phòng chống giống như bão lụt, không lẽ cứ phó mặc để thiên tai thế này hoành hành đồng bào ta ở miền núi mãi hay sao? Mong rằng TTO đưa tin và cung cấp các điểm tiếp nhận áo ấm, chăn màn để bạn đọc góp sức sưởi ấm với bà con của mình.
    MINH QUANG
  • 1/12/2011 3:07:01 PM
    Tôi đã có dịp đi Lào Cai vào mùa rét, để ngắm vẻ đẹp của Sapa và cũng để ngưỡng mộ những con người nơi đây. Họ thật kiên cường khi chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt. Nếu ai đó có dịp lên Sapa vào lúc này sẽ cảm thấy con người và cảnh vật nơi đây thật đáng cảm phục và đáng yêu biết nhường nào.
    Ngong Troi
TTO - Khoảng 9g20 sáng 28-8, trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa xe tải, container và xe khách giường nằm.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ