Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Vụ chuyến bay ‘giải cứu’: Bắt thêm một tổng giám đốc về tội đưa hối lộ

25/03/2022 15:50 GMT+7

TTO - Cơ quan điều tra khởi tố bị can Hoàng Diệu Mơ vì liên quan vụ án "nhận hối lộ" để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Vụ chuyến bay ‘giải cứu’: Bắt thêm một tổng giám đốc về tội đưa hối lộ - Ảnh 1.

Doanh nhân Hoàng Diệu Mơ - tổng giám đốc Hàng không An Bình - Ảnh: Thanhnienviet.vn

Theo đó, mở rộng điều tra vụ án "nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự "đưa hối lộ".

Đồng thời, Cơ quan an ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bị can Hoàng Diệu Mơ, tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình.

Bị can Mơ bị bắt để điều tra về tội "đưa hối lộ" theo quy định tại điều 364 Bộ luật hình sự.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và lệnh nêu trên.

"Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Vụ chuyến bay ‘giải cứu’: Bắt thêm một tổng giám đốc về tội đưa hối lộ - Ảnh 2.

Từ trái sang phải: Bà Nguyễn Thị Hương Lan - cục trưởng Cục Lãnh sự, ông Đỗ Hoàng Tùng - phó cục trưởng Cục Lãnh sự và các bị can Lê Tuấn Anh, Lưu Tuấn Dũng - Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án "nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Hành vi sai phạm của các bị can xảy ra trong quá trình xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.

Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người gồm Nguyễn Thị Hương Lan, cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Đỗ Hoàng Tùng, phó cục trưởng; Lê Tuấn Anh, chánh văn phòng của cục và Lưu Tuấn Dũng, phó phòng bảo hộ công dân của cục này.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc tiếp nhận đề xuất, xét duyệt cho các hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay "giải cứu".

Cơ quan điều tra đề nghị Bộ Giao thông vận tải cung cấp các tài liệu làm rõ căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ Giao thông vận tải xét, duyệt cấp chuyến bay; quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay "combo", "giải cứu" như thế nào, cũng như điều kiện để công dân được về nước theo các chuyến bay này.

Danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay và các công ty, doanh nghiệp đã được cấp phép triển khai các chuyến bay "giải cứu", "combo"; cung cấp danh sách cá nhân được phân công để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện bay "combo", "giải cứu"…

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao cung cấp, đầu tháng 12-2021, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các cơ quan chức năng trong và ngoài nước đã tổ chức hơn 800 chuyến bay, đưa gần 200.000 công dân Việt Nam từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Tuy nhiên, thời gian vừa rồi có nhiều ý kiến phàn nàn giá vé các chuyến bay nhân đạo đưa công dân về nước cao so với bình thường. Trả lời về việc này, các hãng bay khẳng định không đặt nặng vấn đề lợi nhuận, giá vé cao là do phát sinh nhiều chi phí khác.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ngày 20-1, báo chí cũng đặt câu hỏi việc công dân về nước theo các chuyến bay giải cứu phải trả số tiền lớn, thủ tục khó khăn và nghi vấn có trục lợi từ các chuyến bay "giải cứu".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: Chủ trương đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu và hoàn cảnh khó khăn về nước là chủ trương đúng đắn và nhân đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Điều này cần đặt trong bối cảnh trong nước có những thời điểm hết sức khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khuyến cáo, để tránh bị lừa đảo, công dân không liên hệ với những cá nhân, tổ chức, các trang thông tin không rõ danh tính, không chính thống, không làm việc qua bất cứ hình thức môi giới trung gian nào.

"Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: những hành vi trục lợi tiêu cực, thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay giải cứu cần bị lên án trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Sớm kết luận điều tra vụ nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Sớm kết luận điều tra vụ nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao

TTO - Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sớm kết luận điều tra, đề nghị truy tố, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm liên quan đến vụ nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận