Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Vớt gỗ dưới ruộng bị xử phạt hành chính, vì sao?

19/07/2022 21:23 GMT+7

TTO - Ông Lê Quang Nam (Kon Tum) đào cây gỗ nằm sâu dưới lớp bùn rồi xẻ thì bị công an phạt về hành vi "chiếm giữ tài sản của người khác", ông kêu oan. Công an nói không oan vì ông cố chiếm đoạt số gỗ đã phát hiện mà không đợi xử lý.

Vớt gỗ dưới ruộng bị xử phạt hành chính, vì sao? - Ảnh 1.

Số gỗ được tạm giữ tại cơ quan Công an huyện Sa Thầy - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo trình bày của ông Lê Quang Nam, trú tại thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, cuối tháng 3, ông phát hiện 1 cây gỗ nằm sâu dưới lớp bùn tại khu đất của ông A Kai (thôn Sơn An, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy). Ông Kai đã đồng ý cho ông Nam lấy cây gỗ thay cho tiền công cải tạo ruộng.

Theo ông Nam, khi ông chuyển gỗ đến nhà gần đó gửi nhờ thì cán bộ Công an huyện Sa Thầy đến nhắc nhở, sau đó lập biên bản. Ông Nam đến UBND xã Sa Sơn trình báo sự việc và xin phép được đào cây gỗ trên về làm đồ gia dụng.

Sau hơn 1 tháng 10 ngày kể từ khi đào cây gỗ, ông không thấy cơ quan chức năng đến xử lý, nghĩ rằng số gỗ không có giá trị nên ông Nam đã chuyển về xưởng gỗ cưa xẻ làm đồ gia dụng. 

Tuy nhiên, đến ngày 20-5, Công an huyện Sa Thầy đã đến xưởng gỗ lập biên bản tạm giữ cây gỗ trên vì hồ sơ, nguồn gốc lâm sản không đầy đủ, chưa rõ ràng.

Đến ngày 8-7, Công an huyện Sa Thầy ra quyết định xử phạt ông Nam về hành vi "chiếm giữ tài sản của người khác" với số tiền phạt 4 triệu đồng và buộc phải trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép cho Nhà nước.

"Tôi không đồng ý việc phạt và tịch thu tang vật. Bị quy vào chiếm giữ tài sản của người khác, vậy người khác ở đây là ai?" - ông Nam bức xúc.

Ngày 19-7, thượng tá Phan Tiến Dũng - trưởng Công an huyện Sa Thầy - cho biết Công an huyện đã có văn bản phản hồi khiếu nại của ông Lê Quang Vinh (cha ông Nam). Đồng thời khẳng định số gỗ mà công an đang tạm giữ đã xác định được giá trị hơn 68 triệu đồng và xác lập quyền sở hữu toàn dân, chủ đại diện là Nhà nước. Từ đó, đơn vị mới ra quyết định xử phạt hành vi "chiếm giữ tài sản của người khác" và buộc trả lại tài sản cho Nhà nước là đúng quy định.

Ông Dũng phân tích thêm, theo quy định của pháp luật, người phát hiện được gỗ trong trường hợp này nếu có giá trị dưới 10 lần mức lương cơ bản, đương nhiên thuộc người phát hiện (trường hợp gỗ không phải di sản lịch sử quốc gia). Trong trường hợp này, công an đã định giá hơn 10 lần mức lương cơ bản (10 lần mức lương cơ bản là 14,9 triệu đồng, giá trị định giá hơn 68 triệu đồng) thì đương nhiên thuộc sở hữu toàn dân và đại diện người sở hữu hợp pháp là Nhà nước.

Nói về tình huống trên, luật sư Nguyễn Công Tín - Công ty luật FDVN (Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng) - cho biết theo quy định tại điều 229 Bộ luật dân sự 2015 về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy, người phát hiện phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu. Nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định.

Tài sản bị chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

Tài sản được tìm thấy là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì thuộc về Nhà nước.

Người tìm thấy tài sản đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;

Tài sản được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa mà có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy.

Nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi phát hiện tài sản bị chôn, giấu, vùi lấp, người dân cần thông báo ngay hoặc giao nộp cho Nhà nước.


Kon Tum cần 880 tỉ để di dời hơn 2.500 hộ dân ảnh hưởng bởi thiên tai Kon Tum cần 880 tỉ để di dời hơn 2.500 hộ dân ảnh hưởng bởi thiên tai

TTO - UBND tỉnh Kon Tum cho biết tỉnh đã có văn bản báo cáo và đề xuất 27 dự án cần đầu tư trong giai đoạn 2021-2025, với kinh phí 880 tỉ đồng để di dời, bố trí ổn định cuộc sống cho khoảng 2.571 hộ dân với khoảng 10.000 nhân khẩu.

TRẦN HƯỚNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận