31/03/2026

Từ 15-5, Nghị định số 81/2026 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong đó, có các mức phạt về an toàn trong lĩnh vực giao thông đường sắt tăng gấp 3-4 lần so với quy định cũ. Cụ thể như nào, cùng Tuổi Trẻ tìm hiểu.

Mức phạt cụ thể như sau:

Với hành vi Người đi bộ vượt rào chắn đường ngang, cầu chung khi chắn đang dịch chuyển thì sẽ bị cảnh cáo theo quy định mới.

- Tuy nhiên, nếu người Đi bộ cố tình vượt khi rào chắn đã đóng; vượt đường ngang khi đèn cảnh báo đã bật; không chấp hành chỉ dẫn báo hiệu hoặc hướng dẫn của nhân viên gác đường thì sẽ bị phạt 200.000 - 300.000 vnđ thay vì 60.000 - 100.000 vnđ.

Với hành vi Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn, biển án hiệu, vạch kẻ khi qua đường ngang, cầu chung, mức phạt mới là từ 300.000 - 500.000 vnđ.

Hành vi Điều khiển môtô, gắn máy kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự dừng đỗ trong khu vực đường ngang, cầu chung sẽ bị phạt 800.000 - 1 triệu vnđ thay vì 200.000 - 300.000 vnđ như nghị định 100/2019

Bên cạnh đó, một số mức phạt tăng rất mạnh, Cụ thể như hành vi Điều khiển môtô, gắn máy (kể cả xe máy điện), xe tương tự vượt rào chắn đường ngang, cầu chung khi các thiết bị đang dịch chuyển, đèn đỏ cảnh báo bật; không chấp hành biển báo, chỉ dẫn của nhân viên gác đường Thì sẽ bị phạt 4 triệu - 6 triệu vnđTước giấy phép 1-3 tháng thay vì chỉ phạt 200.000 - 300.000 vnđ như trước đây

Hành vi Điều khiển xe ôtô, các loại xe tương tự ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng dừng xe, đỗ, quay đầu trong khu vực đường ngang, cầu chung tăng từ mức 800.000 - 1 triệu vnđ lên  6 triệu - 8 triệu

 - Phạt 8 triệu - 10 triệu vnđTước giấy phép 1-3 tháng với hành vi Điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt rào khi chắn đang dịch chuyển; vượt đường ngang, cầu chung khi đèn đỏ đã bật; không chấp hành chỉ dẫn biển báo, hiệu lệnh của nhân viên gác đường

Đối với xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt đến 18 triệu - 20 triệu vnđ và Tước giấy phép 1-3 tháng

Không những thế, nếu hành vi Điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ làm hỏng cần chắn, giàn chắn, thiết bị khác tại đường ngang, cầu chung Thì sẽ bị phạt 20 triệu - 25 triệu vnđTước giấy phép 1-3 tháng

Cuối cùng, đối với hành vi Điều khiển xe bánh xích, xe lu bánh sắt, phương tiện chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, quá khổ qua đường ngang mà không báo cho cơ quan quản lý Thì sẽ Buộc khôi phục tình trạng ban đầu với người làm hỏng cần, giàn chắn, thiết bị cầu ngang, đường chung thay vì chỉ phạt 5 triệu -7 triệu vnđ.

undefined - Ảnh 1.

các mức phạt về an toàn trong lĩnh vực giao thông đường sắt

Xem thêm: TP.HCM sẽ khám sức khỏe định kỳ cho người dân như thế nào?

Xem thêm: Mở tài khoản số sai quy định sắp tới có thể bị phạt đến 100 triệu đồng?

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Hai triệu chứng chỉ xuất hiện vào ban đêm cảnh báo sớm dấu hiệu ung thư

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên