25/03/2020 19:17 GMT+7

Vàng, kim cương sau khi công đức phải được bán cho ngân hàng hoặc đấu giá

L.THANH
L.THANH

TTO - Đó là nội dung mà Bộ Tài chính đề xuất trong dự thảo thông tư hướng dẫn việc quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ cho di tích và lễ hội.


Vấn đề này lâu nay được xem là rất nhạy cảm, khi thực tế nhiều cơ sở tín ngưỡng chưa công khai tiền công đức.

Sau hơn 1 năm nghị định 110 về quản lý và tổ chức lễ hội có hiệu lực, đến nay Bộ Tài chính mới hoàn thiện dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý thu, chi tiền công đức, dâng cúng cho lễ hội và di tích.

Những vấn đề được xem là khó và rất nhạy cảm, đã được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến góp ý vào chiều nay 25-3 trước khi chính thức áp dụng.

Theo dự thảo thông tư, đối với các khoản dâng cúng, công đức, tài trợ bằng tiền (gọi chung là công đức - PV), Bộ Tài chính đề nghị các tổ chức, cá nhân công đức trực tiếp hoặc chuyển khoản.

Cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội, quản lý di tích phải mở tài khoản tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước để tiếp nhận khoản công đức được chuyển khoản và phải ghi chép đầy đủ, chính xác toàn bộ số tiền được công đức.

Riêng với các khoản công đức bằng hiện vật như kim cương, đá quý, kim loại quý hoặc hiện vật có giá trị khác, đơn vị tổ chức lễ hội, quản lý di tích phải bán cho ngân hàng thương mại hoặc tổ chức bán đấu giá. Số tiền thu được được ghi nhận như đối với khoản công đức bằng tiền.

Ngoài ra, đơn vị tổ chức lễ hội, quản lý di tích có thể tiếp nhận tài trợ các hiện vật khác như công trình xây dựng cơ bản, thiết bị, máy móc; đất đai… hay các khoản phi vật chất như ngày công lao động đều phải ghi vào sổ công đức.

Còn về việc quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và hoạt động lễ hội, tại dự thảo thông tư, Bộ Tài chính cũng nêu rõ đơn vị tổ chức lễ hội xây dựng phương án thu chi tài chính theo nguyên tắc tiền công đức là tự nguyện, công khai, minh bạch khoản các công đức và không được tiếp nhận khoản công đức có mục tiêu…

Khi gửi hồ sơ đăng ký tổ chức lễ hội, đơn vị tổ chức lễ hội phải gửi kèm cả phương án thu chi tài chính đến các cơ quan quản lý nhà nước để được xem xét, chấp thuận theo quy định.

Việc sử dụng tiền, tài sản công đức cho công tác tổ chức lễ hội và hoạt động lễ hội gồm hoạt động của Ban tổ chức lễ hội; công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá lễ hội, di tích; trang trí khánh tiết, lắp đặt biển quảng bá và hướng dẫn khu vực lễ hội…

Còn về việc quản lý tiền, tài sản công đức cho di tích, cũng theo Bộ Tài chính, cơ quan, đơn vị quản lý di tích phải thành lập tổ tiếp nhận các khoản công đức. Hàng năm, các khoản công đức phải được tổ tiếp nhận công bố thông tin công khai theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Tiền công đức được bồi dưỡng cho những người được trưng tập, phục vụ trực tiếp các hoạt động của di tích; công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại di tích; chi phí hương hoa, lễ vật, phẩm vật, đèn nhang dâng cúng hàng ngày tại di tích…

Méo mó quản lý tiền công đức, chế tài được không? Méo mó quản lý tiền công đức, chế tài được không?

TTO - Những hiện tượng méo mó trong quản lý nguồn tiền thu chi tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo gần đây lại được Quốc hội xới lên và dư luận có nhiều góp ý trái chiều. Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến của các cá nhân quan tâm đến vấn đề này.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên