26/06/2018 12:33 GMT+7

Tổng tuyển cử Thái Lan có thể bị hoãn tới tháng 5-2019

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một phó thủ tướng Thái Lan vừa thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 5-5 năm tới, tiếp tục trì hoãn một lần nữa cuộc tổng tuyển cử từng được dự kiến vào tháng 2-2019.

Tổng tuyển cử Thái Lan có thể bị hoãn tới tháng 5-2019 - Ảnh 1.

Cuộc họp giữa đại diện của chính phủ quân đội Thái Lan với các đại diện của 73 đảng phái chính trị tại nước này ngày 25-6 tại thủ đô Bangkok - Ảnh: REUTERS

Quân đội Thái Lan đã nắm quyền điều hành đất nước từ tháng 5-2014 sau khi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra với lý do cần chấm dứt các cuộc biểu tình trên phố cũng như chấm dứt các hoạt động chính trị mạo danh hòa bình và trật tự.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ quân đội Thái Lan cam kết sẽ tiến hành tổng tuyển cử, nhưng liên tục trì hoãn ngày tổ chức theo kế hoạch. Lần thay đổi gần nhất trước đó là ý kiến đề xuất tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 2-2019.

Tuy nhiên đầu tuần này, ngày 25-6, phó thủ tướng Thái Lan, ông Wissanu Krea-ngam, đã dẫn các quy định trong Hiến pháp và trình tự lập pháp, cho rằng ngày dự kiến mới nhất của cuộc tổng tuyển cử sẽ là ngày 5-5.

Ông Wissanu Krea-ngam cũng nói chính phủ sẽ nới lỏng lệnh cấm với hoạt động chính trị của các đảng phái trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay, cho phép họ tiến hành những nhiệm vụ quản trị, điều hành để chuẩn bị cho tổng tuyển cử.

Dù vậy họ cũng sẽ vẫn bị cấm tụ tập đông người, từ hơn 5 người trở lên, tại nơi công cộng. Các chiến dịch vận động chính trị cũng sẽ vẫn bị cấm trong khoảng thời gian đó.

Đại diện của 73 đảng phái chính trị tại Thái Lan đã tham dự cuộc họp với các quan chức chính phủ quân đội ngày 25-6. Một số người cho biết họ hài lòng với việc gỡ bỏ một phần của lệnh cấm với hoạt động chính trị của chính quyền quân đội.

Tuy nhiên một thành viên của đảng Pheu Thai, đảng cầm quyền của chính phủ bị lật đổ năm 2014, cho rằng chính phủ nên gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này. Đảng Pheu Thai đã không cử đại diện tới dự cuộc họp.

Nhà hoạt động dân chủ Rangsiman Rome cho biết ông không ngạc nhiên khi chính phủ phát đi tín hiệu về khả năng trì hoãn tổng tuyển cử. "Vẫn chưa chắc chắn là nó sẽ thực sự diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 24-2 đến 5-5", ông nói.

Thái Lan trao quyền kiểm soát gia sản 60 tỉ USD cho nhà vua Thái Lan trao quyền kiểm soát gia sản 60 tỉ USD cho nhà vua

TTO - Thái Lan vừa trao cho nhà vua quyền kiểm soát trực tiếp toàn bộ tài sản của hoàng gia, một trong những gia đình hoàng tộc giàu có nhất thế giới, với khối tài sản có thể lên đến 60 tỉ USD.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên