04/05/2018 17:38 GMT+7

Tòa y án tử hình, nhưng kiến nghị giảm án cho Nguyễn Xuân Sơn

DIỆP THANH
DIỆP THANH

TTO - Chiều 4-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án tử hình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, tuy nhiên lại kiến nghị Chánh án Tòa tối cao sớm xem xét, giảm nhẹ hình phạt từ tử hình xuống chung thân

Tòa y án tử hình, nhưng kiến nghị giảm án cho Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Cũng chiều 4-5, TAND Cấp cao tại Hà Nộ phán quyết bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) và các đồng phạm trong đại án làm OceanBank thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng y án chung thân.

Kiến nghị giảm án chung thân, tử hình với bị cáo Thắm, Sơn

Sau phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo là Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo, trong đó bị cáo Thắm kháng cáo đề nghị không kết án tham ô và lạm dụng, tuy nhiên nếu HĐXX phúc thẩm thấy nếu có đủ căn cứ thì xem xét giảm nhẹ.

Bị cáo Sơn thì cho rằng cùng một hành vi lại tách phần chi cho PVN để quy kết tội tham ô là không đúng. Luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn cho rằng hành vi của Sơn cũng giống như hành vi của các bị cáo khác…

HĐXX rằng đây là nội dung tranh luận gay gắt, chiếm nhiều thời gian nhất phiên tòa. Tại tòa các bị cáo nhiều lần cho rằng nếu Tòa sơ thẩm truy tố, xét xử các bị cáo tội cố ý làm trái thì các bị cáo sẽ không kháng cáo.

Tòa y án tử hình, nhưng kiến nghị giảm án cho Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 4-5 - Ảnh: DIỆP THANH

Theo HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không oan. HĐXX khẳng định bị cáo Sơn đã nhận 246 tỉ từ bị cáo Thắm chi chăm sóc khách hàng.

Nếu không ai chiếm đoạt số tiền này thì số tiền này nhập vào tài sản của PVN, bị cáo Sơn kháng cáo kêu oan là không đúng. Do đó, tòa giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên, Tòa thấy rằng bị cáo Sơn thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan chức năng, có ý thức khắc phục hậu quả, do đó kiến nghị Chánh án Tòa tối cao sớm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Sơn từ tử hình xuống chung thân.

Đối với bị cáo Thắm, HĐXX thấy rằng trong vụ án này, các bị cáo đang bị quy kết chiếm đoạt trên 49 tỉ, dù có vận dụng hết tình tiết giảm nhẹ thì cũng không giảm được mức tù chung thân.

Tuy nhiên, cũng như bị cáo Sơn, HĐXX nhận thấy hành vi chi tiền vượt trần lãi suất của bị cáo Thắm gây thất thoát tài sản thực hiện trong lúc thị trường tài chính không ổn định, Ngân hàng nhà nước cũng thể hiện rõ yếu kém trong quản lý ngân hàng, bản thân Hà Văn Thắm có nhiều công lao, do đó đề nghị cấp có thẩm quyền giảm xuống tù có thời hạn cho bị cáo Thắm.

Yêu cầu khởi tố nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank Trần Thanh Quang

Theo nhận định của HĐXX, ghi nhận một số khoản trong khoản tiền hơn 1.500 tỉ đồng bị coi là thiệt hại mà bị cáo Thắm đề nghị là có căn cứ.

Tuy nhiên, HĐXX chưa thể ra quyết định trong bản án này vì cơ quan điều tra đang làm rõ. Sau này khi đã làm rõ thì HĐXX sẽ kiến nghị với cơ quan thi hành án Hà Nội trừ đi số tiền bị cáo Thắm phải bồi thường.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, HĐXX kiến nghị sau khi kết thúc phiên tòa, nếu xác định khoản tiền 20 tỉ đồng Ninh Văn Quỳnh chiếm đoạt thuộc số 49 tỉ đồng thì trừ cho bị cáo Sơn.

Đối với kháng cáo của Công ty TNHH VNT và kháng cáo của Công ty cổ phần tập đoàn Đại dương đề nghị tòa phúc thẩm buộc Nguyễn Xuân Sơn phải hoàn trả 20% số tiền đã chiếm đoạt, đồng thời buộc các cá nhân và tổ chức nhận tiền bất hợp pháp phải trả lại họ theo tỷ lệ góp vốn.

Tòa y án tử hình, nhưng kiến nghị giảm án cho Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh 3.

Chủ tọa phiên toà tuyên đọc bản án chiều 4-5 - Ảnh: DIỆP THANH

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, công ty cổ phần có 4 loại cổ đông, quyền lợi của từng cổ đông được pháp luật quy định, phạm vi khởi kiện khác nhau. Vì thế, HĐXX phúc thẩm dành quyền khởi kiện cho các tổ chức, cá nhân trên.

Liên quan tới ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank, HĐXX thấy rằng quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, Nguyễn Thị Thu Ba khai thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của ông Quang, báo cáo công việc với ông Quang.

Trong đơn kháng cáo và tại tòa các bị cáo một lần nữa khẳng định thực hiện công việc do Thanh Quang chỉ đạo.

Do đó, HĐXX phúc thẩm yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố đối với Trần Thanh Quang để điều tra làm rõ, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đối với kháng cáo của các bị cáo còn lại, một số bị cáo được HĐXX chấp nhận giảm án: Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank, giảm còn 4 năm tù, Vũ Thị Thùy Dương - nguyên giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank giảm còn 42 tháng tù.

Phần lớn các bị cáo còn lại bị đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Mức án cụ thể của các bị cáo:

- Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank: tù chung thân về 4 tội cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay, tham ô, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

- Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank: tử hình về 3 tội: tham ô, lạm dụng chức vụ, cố ý làm trái.

- Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank: 22 năm tù về tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

- Nguyễn Văn Hoàn, nguyên phó tổng giám đốc: 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay tại các tổ chức tín dụng.

- Phạm Công Danh: 14 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp với hình phạt trong vụ án trước đó, phải chấp hành hình phạt chung 30 năm tù.

- Hứa Thị Phấn: 17 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

- Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên giám đốc khối khách hàng cá nhân OceanBank: 24 tháng tù.

- Nguyễn Thị Nga, nguyên kế toán trưởng OceanBank, hiện là giám đốc khối tài chính và kế hoạch OceanBank: 30 tháng tù.

- Nguyễn Hoài Nam, nguyên giám đốc khối nguồn vốn OceanBank: 36 tháng tù.

- Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên giám đốc khối ngân hàng bán lẻ OceanBank: 30 tháng tù.

Giữ nguyên hình phạt với các bị cáo còn lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên