20/04/2023 08:08 GMT+7

Thay thế cán bộ, công chức không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Thủ tướng yêu cầu cá thể hóa quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong từng khâu. Tuyệt đối không để xảy ra việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Thay thế cán bộ, công chức không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm - Ảnh 1.

Thực trạng cán bộ sợ sai, không dám làm, né tránh trách nhiệm được Thủ tướng nêu ra tại phiên họp của Ban chỉ đạo cải cách hành chính diễn ra sáng 19-4 - Ảnh: VGP

Ngày 19-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành công điện về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương do thực tế ở một số bộ ngành, địa phương xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám xử lý công việc, đẩy việc lên cơ quan cấp trên…

Quán triệt nghiêm quy chế làm việc của Chính phủ

Hậu quả dẫn đến quá trình xử lý công việc bị kéo dài, giảm hiệu lực, hiệu quả. Cá biệt có nơi rất trì trệ, làm suy giảm niềm tin của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước. 

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng nguyên nhân chủ quan là do nhận thức, ý thức, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế. Vì vậy, để chấn chỉnh những bất cập trên, cần khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Trong đó, các bộ ngành cần quán triệt nghiêm quy chế làm việc của Chính phủ. Chủ động, tích cực giải quyết công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ, không trình Chính phủ, Thủ tướng và các Phó thủ tướng những công việc thuộc thẩm quyền của bộ ngành.

Không chuyển công việc thuộc thẩm quyền của bộ, cơ quan mình sang bộ, cơ quan khác; không giải quyết các công việc của bộ ngành khác. Trả lại văn bản cho cơ quan, đơn vị, địa phương xin ý kiến nếu không đúng thẩm quyền hoặc thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị xin ý kiến.

Không lấy ý kiến phối hợp của cơ quan không liên quan hoặc không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc. Đơn vị được lấy ý kiến phải trả lời đúng hạn, chính kiến rõ ràng; không trả lời chung chung, thiếu trách nhiệm hoặc né tránh.

Thủ tướng cũng giao chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền hoặc được phân cấp, ủy quyền. Không trình, báo cáo công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên Chính phủ, Thủ tướng và các bộ ngành. Không lạm dụng việc lấy ý kiến các cơ quan trung ương để né tránh trách nhiệm. Chủ động xử lý những công việc trong thẩm quyền đã để chậm trễ, kéo dài. 

UBND các tỉnh cần rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay quy trình phân công và tổ chức công việc. 

Cắt giảm, đơn giản hóa những quy trình, thủ tục không cần thiết. Cụ thể, cá thể hóa trách nhiệm từng khâu. Tuyệt đối không để xảy ra việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Bảo đảm các công việc thuộc thẩm quyền phải được xử lý nhanh chóng, kịp thời, rút ngắn thời gian thực hiện.

Tăng cường công tác kiểm tra hoạt động công vụ, nhất là kiểm tra đột xuất. Thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc được cấp có thẩm quyền giao.

Tháng 6 phải trình nghị định về bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm

Để tạo môi trường, hành lang pháp lý an toàn, đầy đủ cho cán bộ, công chức yên tâm thực hiện, Thủ tướng giao các bộ ngành liên quan hoàn thiện các quy định, cụ thể hóa quy trình, cá thể hóa trách nhiệm, bảo đảm không để né tránh, đùn đẩy. Việc này báo cáo đề xuất Thủ tướng trong tháng 5-2023.

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung, báo cáo Chính phủ trong tháng 6-2023.

Cán bộ dám nghĩ, dám làm: Ai bảo vệ?Cán bộ dám nghĩ, dám làm: Ai bảo vệ?

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên