Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Tham nhũng ở Trung Quốc, trốn sang Mỹ 20 năm vẫn bị bắt về nước chịu tội

15/11/2021 18:10 GMT+7

TTO - Xu Guojun, cựu giám đốc một chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China - BOC), đã "hồi hương" hôm 14-11 sau 20 năm trốn sang Mỹ. Động thái diễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung.

Tham nhũng ở Trung Quốc, trốn sang Mỹ 20 năm vẫn bị bắt về nước chịu tội - Ảnh 1.

Xu Guojun bị cảnh sát áp tải tại Trung Quốc - Ảnh: CCDI

Thông báo ngày 14-11 của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết việc "hồi hương" ông Xu là "kết quả của sự hợp tác quốc tế". 

Ngày 15-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận Xu đã về nước sau 20 năm trốn chạy sang Mỹ, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Ông Xu bị cáo buộc tham nhũng và biển thủ công quỹ cùng với người tiền nhiệm Xu Chaofan và người kế nhiệm Yu Zhendong tại BOC chi nhánh thành phố Khai Bình thuộc tỉnh Quảng Đông.

Án tham nhũng gần nửa tỉ USD tại BOC từng gây chấn động khi bị phanh phui năm 2001 và được nhiều người tại Trung Quốc xem như một ví dụ điển hình về nạn tham quan trong ngành ngân hàng nhà nước, theo Bloomberg.

Xu bị bắt tại Mỹ năm 2008 vì rửa tiền, vận chuyển tài sản bị đánh cắp và gian lận thị thực, hộ chiếu khi nhập cảnh Mỹ. Ông này bị kết án 22 năm tù và hiện vẫn chưa rõ vì sao được thả trước thời hạn.

Theo CCDI, hơn 2 tỉ nhân dân tệ (314 triệu USD) đã được thu hồi trong nước và nước ngoài. Yu Zhendong và Xu Chaofan bị truy lùng, lần lượt hồi hương vào năm 2004 và 2018.

"Bất kể kẻ tham nhũng có trốn đến đâu và trốn bao lâu, chúng sẽ không bao giờ thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật", Thời báo Hoàn Cầu trích lời một quan chức phụ trách chiến dịch lùng bắt cựu giám đốc Xu nhấn mạnh.

Theo tờ báo của chính quyền Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ tiếp tục truy lùng những kẻ phạm tội tham nhũng và đào tẩu ra nước ngoài, quyết tâm thu hồi tài sản đất nước bị đánh cắp.

Việc hồi hương ông Xu diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Giới quan sát nhận định sẽ không có nhiều kết quả thực chất sau cuộc gặp, song quan hệ vốn đang căng thẳng giữa hai nước sẽ được kiểm soát, kiềm chế leo thang nhờ sự kiện này.

Từ khi lên nắm quyền, ông Tập phát động chiến dịch truy quét tham nhũng diện rộng, trong đó nhiều quan chức cấp cao đã ngã ngựa vì "tay nhúng chàm". Theo truyền thông phương Tây, Bắc Kinh cũng tổ chức các chiến dịch "săn cáo" nhằm hồi hương những nghi phạm tham nhũng trốn ra nước ngoài.

Mỹ hé lộ thủ đoạn Trung Quốc dùng để bắt quan tham bỏ trốn Mỹ hé lộ thủ đoạn Trung Quốc dùng để bắt quan tham bỏ trốn

TTO - Nhóm đặc vụ Trung Quốc đã bắt cha của mục tiêu và đưa ông này tới Mỹ để thuyết phục con trai, vốn là một cựu quan chức cấp thành phố, về nước. Trong một lần khác, họ đột nhập nhà người này và để lại lời đe dọa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận