26/07/2021 14:50 GMT+7

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất xét vào lớp 10 cho cả hệ thường và chuyên

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có tờ trình UBND TP.HCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, sở đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cho cả hệ thường và hệ chuyên.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất xét vào lớp 10 cho cả hệ thường và chuyên - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Lý Thánh Tông (Q.8, TP.HCM) đang ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trước lúc nghỉ dịch - Ảnh: NHƯ HÙNG

Cụ thể như sau: 

Hai phương án xét tuyển Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất: 

PHƯƠNG ÁN 1

Xét tuyển vào lớp 10 chuyên:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn văn - toán - ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có).

Nếu học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.

Các học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn văn - toán - ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Xét tuyển vào lớp 10 thường: 

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn văn - toán - ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có).

PHƯƠNG ÁN 2:

Xét tuyển vào lớp 10 chuyên:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn văn - toán - ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

Các học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên: Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn văn - toán - ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Xét tuyển vào lớp 10: 

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn văn - toán - ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có).

Đề xuất phương án 1

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất chọn PHƯƠNG ÁN 1 trong xét tuyển lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 vì những lý do sau: 

Cách xét tuyển như phương án 1 là phù hợp với quá trình tập trung học tập các môn văn - toán - ngoại ngữ trong suốt năm học lớp 9 của học sinh, có sự tương đồng với các môn thi như kế hoạch thi lớp 10 của các năm; đề tuyển sinh các năm có kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 9 nên việc lựa chọn điểm số lớp 9 để xét tuyển sẽ phản ánh đúng khả năng học tập của các em.

Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng việc chọn điểm trung bình môn cả năm của môn đăng ký thi chuyên và có hệ số 2 trong điểm xét tuyển vì kết quả này phản ánh được sự đam mê, quá trình trau dồi kiến thức của môn học thế mạnh của học sinh (điểm khuyến khích dành cho học sinh đạt các kết quả tại các cuộc thi quốc tế, thành phố phản ánh được sự quyết tâm đầu tư kiến thức của bộ môn chuyên ở các học sinh thi chuyên. Kết quả tham gia của các cuộc thi này luôn là động lực cho các em lựa chọn chương trình chuyên cấp THPT).

Hạn chế của phương án 1, theo Sở GD-ĐT TP.HCM, là có thể có sự đánh giá không toàn diện khi chỉ dựa trên điểm số của 3 môn và của năm lớp 9.

Về phương án 2, Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng ngoài các ưu điểm của bộ môn chuyên như phương án 1 thì việc chọn điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn văn - toán - ngoại ngữ có thế mạnh thể hiện được sự toàn diện và quá trình học tập các bộ môn này.

Tuy nhiên, hạn chế của phương án này là kiến thức thi tập trung trong chương trình lớp 9 nên các học sinh không tập trung cao trong việc học tập ở các lớp 6, 7, 8. Do đó, điểm số các khối này không phản ánh hết năng lực của học sinh. 

Việc căn cứ trên điểm số của 4 năm tạo tâm lý lo lắng, ảnh hưởng đến sự ổn định trong tuyển sinh.

Thăm dò ý kiến

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cho cả hệ thường và chuyên theo 2 phương án. Theo bạn, nên xét tuyển theo:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Học sinh chọn thi hay xét tuyển? Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Học sinh chọn thi hay xét tuyển?

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề xuất hai phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là thi tuyển và kết hợp thi và xét tuyển. Học sinh lớp 9 sẽ thi vào lớp 10 năm nay tại TP.HCM ý kiến thế nào về hai phương án này?

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên