Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Saudi Arabia từ chối yêu cầu tăng sản lượng của Mỹ, dầu tăng trên 100 USD/thùng

19/07/2022 20:17 GMT+7

TTO - Dầu tăng trên 100 USD/thùng sau khi Saudi Arabia từ chối đưa ra lời hứa liên quan đến việc tăng sản lượng dầu trong tương lai.

Saudi Arabia từ chối yêu cầu tăng sản lượng của Mỹ, dầu tăng trên 100 USD/thùng - Ảnh 1.

Một nhân viên trông coi cơ sở dầu mỏ của Saudi Aramco ở vùng Abqaiq - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-7, hợp đồng giao dịch dầu (WTI) trên sàn New York Mercantile Exchange (NYMEX) đã tăng 5,1%, với giá 102 USD/thùng.

Khi kết thúc chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden vào tuần trước, các bộ trưởng Saudi Arabia khẳng định những quyết sách dầu mỏ sẽ được quyết định bởi logic thị trường và thỏa thuận với các đối tác liên minh (OPEC+).

Bộ trưởng dầu mỏ Iraq nói với Hãng tin Bloomberg rằng ông nhận thấy giao dịch dầu sẽ có giá trên 100 USD trong thời gian còn lại của năm.

Ông Dennis Kissler - phó chủ tịch cấp cao về giao dịch của BOK Financial (25 ngân hàng hàng đầu có trụ sở tại Mỹ) - cho biết sự phục hồi giá bán dầu của tuần này phần lớn được thúc đẩy từ đồng USD yếu hơn và thị trường chứng khoán tăng cao hơn. 

"Saudi Arabia không có dấu hiệu nào về việc tăng sản lượng ngay lập tức, điều này cho thấy mức bán tháo của tuần trước có lẽ đã bị phóng đại quá mức" - ông nói thêm. 

Giá dầu thô đã sụt giảm kể từ giữa tháng 6 do lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn xé toạc thị trường hàng hóa, làm xói mòn lợi nhuận sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tuần qua, giá dầu thế giới giảm mạnh, dù đã phục hồi phần nào trong phiên giao dịch ngày 15-7. Khép lại phiên này, giá dầu thô (WTI) giao tháng 8 tăng 1,9%, lên 97,59 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9 tăng 2,1%, lên 101,16 USD/thùng. Nhưng tính chung cả tuần, giá dầu thô WTI giảm 6,9%, còn giá dầu Brent giảm 5,5%.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden vẫn mong muốn được Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bổ sung nguồn cung để hạ giá và dập tắt lạm phát.

OPEC và liên minh OPEC+ sẽ họp vào ngày 3-8 sau khi các thành viên đồng ý khôi phục nguồn cung cấp dầu thô đã bị tạm dừng trong đại dịch COVID-19.

Các nhà phân tích tại RBC (một trong những ngân hàng lớn nhất của Canada và thế giới) cho rằng Saudi Arabia và một số nhà sản xuất khác có khả năng thực hiện một đợt tăng nguồn cung khiêm tốn khác.

Ở những nơi khác, Libya đang trong quá trình khởi động lại các chuyến hàng chuyên chở dầu thô. Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibah cho biết lượng xuất khẩu dầu của nước này đang trên đà phục hồi hoàn toàn sau nhiều tháng ngừng hoạt động.

Nhà sản xuất nhiên liệu lớn nhất Nam Phi tuyên bố việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ gặp bất khả kháng do sự chậm trễ trong việc giao dầu thô cho nhà máy lọc dầu Natref mà họ cùng sở hữu.

Nga tiến gần hơn tới việc cắt khí đốt cho châu Âu

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã tuyên bố rơi vào tình trạng bất khả kháng đối với một số nguồn cung cấp khí đốt của mình cho châu Âu.

Theo Hãng tin Reuters, một lá thư từ Gazprom lập luận rằng tập đoàn không thể hoàn thành nghĩa vụ cung cấp khí đốt của mình vì những trường hợp "bất khả kháng".

Điều khoản bất khả kháng được sử dụng để bảo vệ một doanh nghiệp khỏi các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của nó, có hiệu lực hồi tố đối với việc giao hàng bắt đầu từ ngày 14-6.

Bức thư đề cập đến nguồn cung cấp thông qua đường ống Nord Stream đến Đức, hiện đóng cửa để bảo trì theo kế hoạch.

Động thái này làm dấy lên lo ngại về nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu sẽ bị cắt hoàn toàn.

Mỹ kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu Mỹ kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tất cả nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt, gồm cả "câu lạc bộ" các nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới OPEC, tăng sản lượng để kiềm chế giá xăng tăng cao.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận