25/03/2023 11:14 GMT+7

Rụng tóc là dấu hiệu của bệnh nào?

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, trong đó có cả nguyên nhân bệnh lý.

Rụng tóc là dấu hiệu của bệnh nào? - Ảnh 1.

Nếu rụng tóc quá nhiều kèm vài dấu hiệu lạ, hãy đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe sớm - Ảnh: SKINKARF

Rụng tóc là tình trạng khá phổ biến ở cả hai giới, nên nhiều người chủ quan vì 'tóc rụng rồi lại mọc mới'. Tuy nhiên, rụng tóc có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc một căn bệnh nào đó.

Viêm da đầu

Viêm da đầu làm tăng sản xuất dầu và tắc nghẽn lỗ chân lông trên da đầu. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây tổn thương cho lớp da đầu rồi gây rụng tóc.

Viêm da đầu cũng có thể gây viêm nang tóc. Đây là một tình trạng tổn thương các nang tóc ở gốc và có thể gây rụng tóc nếu không được điều trị.

Do tóc rụng nhiều ảnh hưởng thẩm mỹ, những người bị viêm da đầu có nguy cơ cao bị trầm cảm và căng thẳng.

Suy giảm chức năng gan

Viêm gan có thể làm giảm chức năng gan, khiến cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng như protein, sắt và các vitamin như vitamin D, vitamin E, vitamin B12... Điều này có thể làm cho tóc dễ bị gãy, chẻ và rụng.

Các loại thuốc điều trị viêm gan cũng có thể gây tác dụng phụ làm rụng tóc. Ví dụ như thuốc interferon có thể gây rụng tóc tạm thời và thuốc ribavirin có thể gây rụng tóc kéo dài.

Bệnh lupus

Bệnh lupus là một bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, khi cơ thể tấn công các tế bào và mô của chính nó. Điều này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm rụng tóc.

Bệnh lupus có thể làm giảm số lượng tế bào máu, dẫn đến thiếu máu. Việc giảm lưu lượng máu và dưỡng chất đến các nang tóc làm cho tóc bị yếu và rụng.

Trong khi đó, một số loại thuốc được dùng để điều trị bệnh lupus, như corticosteroid, có thể gây tác dụng phụ là rụng tóc.

Ngoài ra, bệnh nhân lupus cũng có thể bị tác động bởi các yếu tố khác, như stress, thuốc, hoặc suy dinh dưỡng, tất cả đều có thể dẫn đến rụng tóc. 

Để giảm thiểu rụng tóc trong bệnh lupus, bệnh nhân cần thực hiện điều trị để kiểm soát bệnh. Bên cạnh đó, họ cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể để hỗ trợ sức khỏe tóc. 

Nếu cần thiết, bệnh nhân có thể thảo luận với bác sĩ về các phương pháp điều trị rụng tóc khác nhau, bao gồm thuốc hoặc các sản phẩm chăm sóc tóc.

Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp là một bệnh lý liên quan đến tuyến giáp không thể sản xuất đủ hoặc sản xuất quá nhiều hormone giáp, gây nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm rụng tóc. 

Cụ thể, khi tuyến giáp thiếu hormone giáp, tóc có thể trở nên yếu và dễ rụng. Ngược lại, khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone giáp, nó có thể gây ra bệnh liên quan đến tóc, bao gồm khô và giòn, dễ bị gãy hoặc rụng.

Ung thư

Ung thư là một bệnh lý liên quan đến sự tăng trưởng bất thường và không kiểm soát của các tế bào trong cơ thể. Khi bệnh ung thư ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết, gây ra sự thay đổi hoặc suy giảm hormone, tóc sẽ yếu và rụng.

Một số loại thuốc trị ung thư trong khi đó lại thường tác động vào các tế bào tóc, làm tóc bị yếu và dễ rụng.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như thiếu chất dinh dưỡng, stress và trầm cảm cũng có thể gây rụng tóc.

Khi nào đi khám bệnh?

Thông thường tóc rụng không phải là vấn đề sức khỏe quá lớn. Tuy nhiên nếu tóc rụng đi kèm một số dấu hiệu bất thường sức khỏe khác như sút cân nhanh, mất ngủ, mệt mỏi, buồn nôn khó chịu, rụng quá nhiều tóc… thì nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời.

Vuốt tóc rụng cả nắm, phải làm sao?Vuốt tóc rụng cả nắm, phải làm sao?

TTO - Bác sĩ CKII Trần Kim Phượng - trưởng khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết gần đây nhiều người bệnh bị rụng tóc sau khi mắc COVID-19, đã lo lắng đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám và điều trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên