06/12/2021 15:09 GMT+7

Người lao động có bằng cấp, chứng chỉ ở Việt Nam còn ít lắm

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 vừa được tổ chức, TS Trương Anh Dũng - tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) - cho rằng để phát triển bền vững sau đại dịch, yếu tố tiên quyết là nâng cao kỹ năng cho người lao động.

Người lao động có bằng cấp, chứng chỉ ở Việt Nam còn ít lắm - Ảnh 1.

TS Trương Anh Dũng chia sẻ tại diễn đàn - Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cung cấp

Theo đó, ở phạm vi toàn cầu, báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho thấy dưới tác động cộng hưởng của đại dịch COVID-19 và cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong 5 năm tới trên 80% doanh nghiệp sẽ gia tăng làm việc từ xa, chuyển sang số hóa nhanh chóng, tỉ lệ tự động hóa lên tới 50%. 

"Con số trên tương đương tỉ lệ tương ứng người lao động cần được đào tạo lại, bổ sung những kỹ năng mới để phù hợp với yêu cầu công việc. Vì vậy, báo cáo kêu gọi các chính phủ ưu tiên nguồn lực và hành động quyết liệt để nâng cao kỹ năng nghề trong các kế hoạch khôi phục sau đại dịch, do 79% doanh nghiệp hiện nay không có khả năng ngân sách cho nhiệm vụ này" - ông Dũng nhấn mạnh. 

Trong khi đó, theo ông Dũng, lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ ở Việt Nam mới đạt 24,6%. 

"Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới năng suất lao động của chúng ta vẫn rất thấp, dù tăng trưởng kinh tế khá cao trong hai thập kỷ rưỡi qua - ông Dũng phân tích - Vì vậy, cần đẩy mạnh một số giải pháp cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn sau dịch COVID-19".

Trước mắt, cần cho kéo dài ít nhất một năm nữa việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo nghị định 68 của Chính phủ.

Trên thực tế chính sách này sẽ rất khó thành công trong năm nay như dự kiến. Do tác động của dịch bệnh, đa số doanh nghiệp thiếu hụt lao động cho phục hồi sản xuất kinh doanh nên chưa ưu tiên thời gian cho việc đào tạo người lao động, nhất là phải chạy cho kịp các đơn hàng cuối năm.

Bên cạnh đó, cần bổ sung chính sách và nguồn lực để đặt hàng đào tạo kỹ năng, tay nghề ngắn hạn cho học sinh, sinh viên và người lao động không thuộc đối tượng đào tạo từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực nhất là ở khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất…

Về trung hạn và dài hạn, cần chú trọng và nâng cao chất lượng hoạt động dự báo về nhu cầu việc làm và nhu cầu đào tạo trong lĩnh vực ngành, nghề, tăng nhanh quy mô đào tạo nghề. Ưu tiên ngân sách để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đồng bộ cho 70 trường chất lượng cao, 150 nghề trọng điểm, 20 nghề theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

"Cần chuyển đổi số mạnh mẽ và thay đổi phương thức đào tạo để tối ưu hóa nguồn lực đầu tư, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh cũng như yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo theo xu hướng quốc tế. Ngoài ra, đẩy mạnh hợp tác công, tư, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động", ông Dũng nói.

Ông Trương Anh Dũng làm tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Ông Trương Anh Dũng làm tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

TTO - Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Trương Anh Dũng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - giữ chức vụ tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề.

TRỌNG NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên