27/10/2021 08:08 GMT+7

'Kẻ thù' của học online núp ngay trong máy tính, điện thoại

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - “Tôi đang đi làm thì cô giáo của con trai gọi điện hỏi bé có bị làm sao không mà trong giờ học, cô hỏi nhiều lần không thấy bé trả lời. Tôi vội vàng nói chị giúp việc vào phòng bé kiểm tra. Thì ra con đang mải chơi game”.

Kẻ thù của học online núp ngay trong máy tính, điện thoại - Ảnh 1.

Phim ảnh, trò chơi luôn sẵn sàng trên mạng, kéo nhiều học sinh ra khỏi giờ học trực tuyến - Ảnh: A.Q.

Camera chỉ nhằm kiểm soát để con không "đi chơi trên mạng" trong giờ học mà thôi. Còn tình trạng các bé lơ đãng, không tập trung trong giờ học, cô giáo gọi tên không trả lời thì không thể can thiệp được.

Phụ huynh Vũ Công Tới

Chị Đỗ Thu Hòa, phụ huynh có con đang học lớp 4 ở quận Bình Tân, TP.HCM, kể câu chuyện của không riêng nhà chị. Thời điểm này khi TP.HCM đã hết giãn cách, chuyển sang giai đoạn bình thường mới, đa số phụ huynh đều phải đến công sở. 

Trên các group phụ huynh có con đang học tiểu học, nhiều người đã bày tỏ đang gặp vấn đề nan giải khi để con ở nhà tự học online.

Nhiều trò chơi vui hơn học

Chị Nguyễn Minh Hương, phụ huynh có con đang học lớp 3 ở quận Bình Thạnh, cho biết: "Trước đây, trong thời kỳ giãn cách tôi phải đặt máy tính của mình ở kế bên bàn học của con để vừa làm việc, vừa giám sát con học trực tuyến. Nhưng chỉ cần thấy mẹ đứng lên đi ra khỏi phòng là ngay lập tức con gái tôi mở YouTube, tranh thủ xem phim. Bây giờ vợ chồng tôi đều không có ở nhà, bà nội cháu bảo: bé cứ xem phim suốt, bà nhắc bé cũng không nghe".

Không những thế, còn khá nhiều trường hợp nan giải như lời kể của chị Hoài Thu, phụ huynh ở quận Phú Nhuận: "Nhà tôi không cho con chơi game nên hai bé đang học lớp 2 và lớp 5 không dám đụng đến các game trên máy tính. Nhưng mới đây khi tôi để quên xấp tài liệu ở nhà và bất ngờ quay về thì phát hiện hai anh con trai đang xem các clip trên YouTube trong giờ học trực tuyến. Điều đáng nói nhất là anh lớp 2 đang xem clip "Hôn nhân mang lại cho bạn điều gì?"".

Vợ chồng chị Thu tá hỏa không chỉ vì con xem phim trong giờ học mà còn là nội dung phim các con xem. 

"Ông bà ngoại của cháu thì hơn 80 tuổi, không rành công nghệ và cũng không thể quản các cháu xem gì, nghe gì trên mạng. Chúng tôi quyết định ngắt YouTube ở máy tính của con" - chị Thu nói.

Theo ghi nhận, hiện nhiều gia đình đã chặn hết các trò chơi giải trí trên máy tính của con, chặn YouTube...

"Cứ tưởng như thế là yên tâm để con tập trung vào việc học. Không ngờ con tôi chuyển sang đọc truyện tranh trên mạng trong giờ học" - anh Hoàng Vũ, phụ huynh có con đang học lớp 5 ở huyện Bình Chánh, than thở.

Thỏa hiệp

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều giáo viên tiểu học ở TP.HCM cho biết họ đang rất đau đầu với tình trạng học sinh chơi game, xem phim trong giờ học. 

"Bình thường khi dạy trực tiếp thì chỉ những học sinh yếu mới không thể trả lời những câu hỏi gợi ý tìm hiểu bài của giáo viên. Còn bây giờ dạy online thì tình trạng giáo viên hỏi rồi nhận được sự im lặng là thường xuyên, kể cả với những học sinh giỏi. Tôi có yêu cầu các con mở camera, có bé mở camera những vẫn không trả lời. Hỏi phụ huynh mới biết là bé tắt micro để chơi game" - cô Th., giáo viên ở TP Thủ Đức, cho hay.

Thừa nhận tình trạng học sinh lơ là trong giờ học online, lãnh đạo một trường tiểu học ở quận 11 giải thích: "Trẻ muốn học online thì bắt buộc máy tính phải có kết nối với Internet. Mà trên mạng bây giờ có rất nhiều trò tiêu khiển hấp dẫn trẻ hơn là những bài dạy của thầy cô giáo. Tình trạng học sinh chơi game, xem phim, đọc truyện tranh trên mạng trong giờ học là có thật. Giải pháp hữu hiệu nhất bây giờ phải được thực hiện đồng bộ từ phía giáo viên và cả phụ huynh".

Một mặt vẫn mong chờ những tiết dạy online hấp dẫn từ phía thầy cô giáo, mặt khác các phụ huynh đã tự tìm giải pháp, trong đó, giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất ở thời điểm này là lắp camera để giám sát từ xa việc học của con.

Anh Vũ Công Tới, nhà ở TP Thủ Đức, chia sẻ: "Lúc đầu tôi lắp camera trong phòng của con. Nhiều lúc nhìn vào camera không thấy cu cậu trong phòng, gọi điện về hỏi: Giờ học mà con đi đâu vậy? Bé nói con đi vệ sinh, con đi uống nước, tóm lại là rất nhiều lý do. Cuối cùng thì tôi lắp camera ngay màn hình máy tính của con cho chắc. Trong giờ học mà con mở phim hay chơi game là biết ngay".

Còn chị Hoài Thu thì chia sẻ sau khi thực hiện các cách mà không thành công, vợ chồng chị chọn giải pháp thỏa hiệp. 

"Tôi ngắt YouTube trên máy tính của con được hai ngày thì phải mở lại vì trong quá trình dạy trực tuyến, đôi khi thầy cô giáo có share những clip ở YouTube để giúp học sinh hiểu bài hơn. Ngắt YouTube thì con tôi không xem được, không học được. Nhiều bạn bè tôi còn cho biết chặn game, YouTube thì các bé sẽ tìm ra nhiều trò khác trên mạng như đọc truyện ngôn tình, lướt web... Nghĩ mãi, cuối cùng tôi đành phải dùng giải pháp thỏa thuận với con".

Vợ chồng chị Thu đã ngồi nói chuyện với các con, tính thời gian học trực tuyến, thời gian làm bài tập, thời gian sinh hoạt, giải trí trong ngày của hai bé rồi đi tới giải pháp: "Tôi đồng ý với mong muốn của con là mỗi ngày các con được giải trí trên máy tính từ 90 - 120 phút với điều kiện không được làm việc riêng trong giờ học trực tuyến. Nếu bạn nào làm việc riêng thì bị phạt, không được giải trí trên máy tính nữa. Ông xã tôi vốn dân công nghệ thông tin nên chỉ cần ông bà ngoại thông báo hôm nay cháu có xem phim trong giờ học tức là hết giờ học online, máy tính của con sẽ bị ngắt Internet. Giải pháp này tạm thời hữu hiệu trong những ngày gần đây".

Tăng tương tác

Dạy online không như dạy trực tiếp, giảng bài qua màn hình máy tính học sinh rất dễ bị phân tâm. Vì thế giáo viên cần tương tác với học sinh nhiều hơn, nhất là học sinh lớp 1 thì các em thích được cô gọi tên, khen ngợi, khích lệ... Trong tiết dạy của mình, tôi sẽ gọi tên học sinh liên tục để các em phát biểu, đọc bài..., tránh tình trạng học sinh ngủ quên hoặc làm việc riêng trong giờ học.

Cô Nguyễn Phạm Ngọc Hà (giáo viên lớp 1/1 Trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, quận 5, TP.HCM)

Chuyển hoạt động liên tục

ph hoc cung con 3 3(read-only)

Một phụ huynh ở TP.HCM học cùng con hồi còn giãn cách xã hội - Ảnh: GIA HUY

Ngồi một chỗ học qua màn hình đôi khi người lớn cũng thấy buồn ngủ chứ đừng nói đến trẻ con. Chưa kể học sinh tiểu học chỉ có thể tập trung trong thời gian ngắn. Do đó, không để trẻ ngồi ù lì một chỗ trong suốt tiết học online.

anh box

Cô Nguyễn Minh Nghĩa

Cứ khoảng 10-15 phút, tôi lại chuyển hoạt động để trẻ lấy lại sự tập trung. Ví dụ học đến hình chữ nhật thì sau khi giảng bài tôi sẽ cho các con 3 phút để đi tìm những đồ vật trong nhà có hình chữ nhật. Hoặc đôi khi chỉ là yêu cầu các con tập thể dục tại chỗ; đứng lên tìm cái bình, rót nước vào ly để uống; hay chạy một vòng xung quanh nhà rồi quay lại nói với cô một từ mà con đang nghĩ đến... Tức là tôi tìm nhiều cách để học sinh có thể di chuyển, hoạt động. Như thế khi ngồi học các em đỡ táy máy chân tay.

Ngoài ra, dù là dạy trực tuyến nhưng tôi vẫn chia nhóm cho học sinh thảo luận, làm việc nhóm. Trong việc dạy online, thái độ của giáo viên có quyết định rất lớn đến học sinh. Giáo viên vui vẻ, hào hứng thì sẽ truyền được năng lượng ấy cho học sinh, cộng thêm một số phương pháp giảng dạy tích cực sẽ "cuốn" học sinh vào bài học. Còn giáo viên cứ nói giọng đều đều thì rất khó thu hút học sinh tiểu học.

Khi dạy online, tôi cũng cẩn thận hơn về việc dùng từ ngữ trong lời nói của mình đối với học sinh, hạn chế dùng những từ ngữ tiêu cực mà nên dùng những từ tích cực, sao cho nhẹ nhàng và dễ chịu.

Cô Nguyễn Minh Nghĩa (giáo viên lớp 3/8 Trường tiểu học Nguyễn Thị Định, Q. 7, TP.HCM)

Cha mẹ đi làm, con học online ra sao? Cha mẹ đi làm, con học online ra sao?

TTO - Đây là mối quan tâm của nhiều phụ huynh ở TP.HCM khi họ đã đi làm trở lại trong khi con vẫn ở nhà học trực tuyến. Theo các chuyên gia, vẫn có cách để phụ huynh yên tâm đồng hành cùng con khi mình đến công sở.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên