19/12/2023 07:47 GMT+7

Hà Anh Tuấn hát bằng nỗi đau nhưng người nghe cười thanh thản, vậy là hạnh phúc

81 phút, những tâm tình chân thật, xúc động và chữa lành. Buổi ra mắt phim tài liệu âm nhạc 'Những vết thương lành' đã đọng lại nhiều khoảnh khắc tĩnh lặng mà rưng rưng cho cả người xem lẫn người kể chuyện - ca sĩ Hà Anh Tuấn.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn tâm tình về lần đầu nhìn lại mình trong phim Những vết thương lành - Ảnh: H.VY

Ca sĩ Hà Anh Tuấn tâm tình về lần đầu nhìn lại mình trong phim Những vết thương lành - Ảnh: H.VY

"Tuấn không nghĩ mình xúc động đến thế. Tuấn từ chối xem trước vì sợ thấy mình trên màn ảnh, cũng chẳng nhớ mình đã nói gì. 

Nhưng khi hát bằng nỗi đau của mình mà ở dưới mọi người cười thanh thản, Tuấn hạnh phúc vì mình đã làm được điều gì đó…" - Hà Anh Tuấn bộc bạch khi lần đầu xem phim Những vết thương lành của nữ đạo diễn trẻ Lan Nguyên.

Đây cũng là món quà sinh nhật quý nhất với Hà Anh Tuấn, nhắc nhớ anh hãy dám tin như đã từng tin những ngày còn trẻ, và sống không sợ hãi.

Với Hà Anh Tuấn cũng là chữa lành chính mình

"Khi ngắm nhìn những vết thương chính là lúc đã qua đỉnh cơn đau. Khi ấy, vết thương trở thành tài sản, thành báu vật của mỗi người." Lời tâm tình của Hà Anh Tuấn là cảm hứng đầu tiên để Lan Nguyên bắt tay thực hiện bộ phim tài liệu âm nhạc Những vết thương lành.

Từ những điều Hà Anh Tuấn đã kể bằng âm nhạc trong chuỗi dự án Storii Concert 01 cùng tên tháng 8-2022, Những vết thương lành dẫn dắt người xem đến với câu chuyện của năm nhân vật đặc biệt.

Đó là tâm tình xa quê tìm về nguồn cội, nhìn lại vết thương thanh xuân đã tạo thành những ca khúc đáng nhớ của đôi nghệ sĩ Phương Thảo - Ngọc Lễ; là những ký ức ám ảnh từ quá khứ đau thương dội về của đạo diễn, bác sĩ, phóng viên chiến trường Nguyễn Thị Xuân Phượng.

Đạo diễn Lan Nguyên tại buổi ra mắt Những vết thương lành - Ảnh: H.VY

Đạo diễn Lan Nguyên tại buổi ra mắt Những vết thương lành - Ảnh: H.VY

Đó cũng là hành trình đi chữa lành vết thương thiên nhiên để khỏa lấp nỗi đau riêng của nhà bảo tồn Nguyễn Văn Thái, người sáng lập Save Vietnam's Wildlife; hay cứ xem như mình từng chết để tiếp tục sống tốt nhất kiếp này lần nữa như nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Vân

Mỗi người một cuộc đời với những vết thương riêng, được liên kết đồng điệu, nhịp nhàng với những thước phim tư liệu hậu trường và chia sẻ của Hà Anh Tuấn trên sân khấu, hòa cùng cảm xúc từ nhiều ca khúc được các nhạc sĩ Ngọc Lễ, Việt Anh, Đức Trí... viết riêng cho concert Những vết thương lành.

Tất cả tạo nên một bộ phim tư liệu âm nhạc mộc mạc, chân thành. 

Phim không tôn vinh nghệ sĩ hay nhấn vào những khung cảnh hoành tráng thường thấy, mà mang vẻ đẹp cuốn hút của tĩnh lặng, đôi khi cô độc đến mênh mông trong hành trình chữa lành những vết thương đời.

Ở đó, concert của Hà Anh Tuấn trở thành nền cảm xúc tôn lên từng câu chuyện. Đạo diễn Lan Nguyên có được góc nhìn tinh tế, chạm đến nội tâm nhân vật để sẻ chia những rung cảm đôi khi không thốt nên lời.

"Xem phim, Tuấn thấy mình may mắn được đồng hành cùng các nhân vật. Họ mang những vết thương lớn hơn, cũng mạnh mẽ hơn và sống đời đáng sống. Cuộc đời âm nhạc của Tuấn cũng đẹp và không thiếu những vết thương.

Khi bị thương, người ta quý nhau hơn. Trong quá trình chữa lành, mình lại chữa vết thương cho người khác, và ngược lại. Đó có thể là gợi ý cho cách chúng ta sẽ xây dựng và vận hành cuộc đời mình…" Hà Anh Tuấn nhắn nhủ.

Không có công thức để sáng tạo hay, ngoài chân thật

Theo đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, anh thích cách phim kể những câu chuyện thật, những nỗi đau có thật bằng âm nhạc. Những chia sẻ ngẫu hứng của Hà Anh Tuấn trên sân khấu cũng là điểm sáng, vì ngẫu hứng luôn là thật, bình tĩnh, chân thành và rất hợp với câu chuyện.

Anh cũng "cắc cớ" đạo diễn Lan Nguyên sao lại tự làm mà không có dựng phim chuyên? Nữ đạo diễn từng làm phim Màu cỏ úa về nhạc sĩ Trần Tiến thật thà "thú nhận" vì đã bắt đầu Những vết thương lành từ những ngổn ngang cảm xúc lẫn dữ liệu, đành tự mình gỡ rối.

Đạo diễn Bùi Thạc chuyên chia sẻ cảm nhận tại buổi ra mắt phim - Ảnh: T.T.D.

Đạo diễn Bùi Thạc chuyên chia sẻ cảm nhận tại buổi ra mắt phim - Ảnh: T.T.D.

Trên hành trình kết nối nhân vật để làm một bộ phim "không ngôi sao, không nước mắt", cô dần tìm ra mạch dẫn xuyên suốt từ âm nhạc và hiểu sâu thêm nội tâm chính mình. Dẫu biết còn non tay về kỹ thuật, nhưng những rung cảm thật lòng vẫn đầy đặn suốt mạch phim.

Hà Anh Tuấn cũng đồng tình rằng sản phẩm sáng tạo không có công thức gì để hay ngoài chân thật, đặc biệt là trong nghệ thuật. Miễn là làm thật, hát thật, nói thật, xin lỗi thật, khi đó, ta sẽ có nghệ thuật ở tầm cao nhất.

Luôn từ chối đề nghị quay thêm của Lan Nguyên để giữ mọi thứ chân thật nhất, Hà Anh Tuấn biết ơn vì nữ đạo diễn đã tìm thấy vẻ đẹp còn đẹp hơn những gì anh thấy trong chính mình.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn tại buổi ra mắt phim Những vết thương lành - Ảnh: T.T.D.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn tại buổi ra mắt phim Những vết thương lành - Ảnh: T.T.D.

"Khi mang nỗi đau, Tuấn thấy mình hát hay hơn, nên khi hát, Tuấn hay tự hỏi mình đang đau nhất điều gì? Là thiếu niềm tin. Xã hội hay cuộc đời có thể thử thách mình ở bất kỳ hình thái nào, nhưng còn niềm tin thì không sợ bất cứ điều gì.

Tuấn hay nhắn nhủ các bạn trẻ cứ mạnh dạn làm điều mình tin, mặc kệ những lời tiêu cực. Hãy sống một lần thật rực rỡ theo cách của riêng mình, với tâm niệm những người xung quanh sẽ hạnh phúc, là được" - Hà Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nằm trong dự án Storii Original Documentary, phim tài liệu âm nhạc Những vết thương lành sẽ phát hành độc quyền trên nền tảng Netflix khu vực Đông Nam Á từ ngày 23-12-2023.

Dịp này, Hà Anh Tuấn cũng công bố sẽ tổ chức Storii concert 02 - Người giữ mùa xuân vào ngày 24 và 25-2-2024 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Đêm nhạc là cuộc đối thoại lần đầu tiên của bốn người đàn ông gắn liền với thanh xuân nhiều thế hệ yêu nhạc Việt.

Hà Anh Tuấn hào hứng trước ngày chung sân khấu với Charlie Puth ở 8WonderHà Anh Tuấn hào hứng trước ngày chung sân khấu với Charlie Puth ở 8Wonder

'Tất cả nghệ sĩ Việt Nam, trong đó có tôi, rất vinh dự tham gia một sự kiện âm nhạc đẳng cấp quốc tế cùng với Charlie Puth' - ca sĩ Hà Anh Tuấn chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên