Giảm 80% chuyện báo chí ‘sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ’

17/04/2018 18:36 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị toàn quốc tổng kết hoạt động năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Nghệ An ngày 17-4.

Giảm 80% chuyện báo chí ‘sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ’ - Ảnh 1.

Bên cạnh những ưu điểm và thành tích đạt được, theo ông Võ Văn Thưởng, hoạt động báo chí và Hội Nhà báo vẫn còn những thiếu sót, khuyết điểm cần sớm khắc phục trong thời gian tới - Ảnh: DOÃN HÒA

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban tuyên giáo trung ương - đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của giới báo chí và tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong việc thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới.

Hội đã thành lập 247 hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp từ trung ương xuống các địa phương, phối hợp các cơ quan chức năng kịp thời xử lý vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có nhiều biện pháp bảo vệ mạnh mẽ quyền hành nghề đúng pháp luật, quyền lợi chính đáng của hội viên, nhà báo.

Đặc biệt, Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa vào sử dụng ứng dụng theo dõi việc gỡ, sửa bài trên báo điện tử, góp phần quản lý báo chí hiệu quả, ngăn chặn dần tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" trong thời gian qua.

"Tại hội nghị giao ban báo chí vào dịp 21-6 năm 2017 ở Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi đã phê bình gay gắt chuyện báo chí sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ... Sau đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã có sáng kiến giới thiệu về phần mềm theo dõi về việc gỡ bài. Phần mềm này đã kiểm soát được việc đăng, gỡ tin bài dễ dãi", ông Thưởng nói.

Giảm 80% chuyện báo chí ‘sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ’ - Ảnh 2.

Các nhà báo, phóng viên tác nghiệp tại hội nghị - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Thưởng cho biết đến quý 1-2018, tỉ lệ "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ bài" đã giảm được khoảng 80%.

"Tất cả những biện pháp đó đã góp phần tích cực chấn chỉnh kỷ cương trong hoạt động báo chí, củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh, khích lệ tinh thần cống hiến của các nhà báo vì lợi ích tối cao của đất nước và nhân dân", ông Thưởng nhấn mạnh.

Ông Thưởng nêu rõ bên cạnh những ưu điểm và thành tích đạt được, hoạt động báo chí và Hội Nhà báo vẫn còn những thiếu sót, khuyết điểm cần sớm khắc phục trong thời gian tới.

Đó là một số cơ quan báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ, thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân, thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân.

"Có những cây bút không bắt nguồn từ sứ mệnh của những người làm báo mà vì tiền, vì lợi, vì danh, vì sự tác động của lợi ích nhóm dẫn đến tha hóa. Đây là vấn đề chúng ta cần khắc phục đẩy lùi trong thời gian tới", ông Thưởng nhấn mạnh.DOÃN HÒA

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
  Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
  Công nghệ
  Thủ phạm tấn công mạng Facebook là nhóm gửi thư rác
  TTO - Kết luận điều tra ban đầu của Facebook nhận thấy những kẻ đứng sau vụ tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu của 30 triệu tài khoản là những đối tượng gửi thư rác trên mạng xã hội.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận