Đề nghị cân nhắc sửa toàn bộ Luật giáo dục đại học

13/03/2018 19:12 GMT+7

TTO - Ngoài đề nghị sửa toàn bộ Luật giáo dục đại học, cũng có ý kiến cho rằng cần có cơ chế giám sát để kiểm soát việc thu học phí tương xứng với chất lượng đào tạo.

Đề nghị cân nhắc sửa toàn bộ Luật giáo dục đại học - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nêu ý kiến tại hội thảo "Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ đại học" tổ chức ngày 25-12-2017 ở TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngày 13-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học.

Theo kế hoạch, dự án luật sẽ trình xin ý kiến quốc hội tại kỳ họp thứ 5 và tiếp tục trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV tới đây.

Trong dự thảo tờ trình Ủy ban Thường vụ quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học, Chính phủ thừa nhận sau gần 5 năm triển khai thực hiện, Luật giáo dục đại học đã dần bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Những hạn chế này đã trở thành "điểm nghẽn, nút thắt cản trở đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học".

Vì vậy, dự thảo luật được đề xuất sửa đổi 39/73 điều, chiếm 53% tổng số điều của Luật giáo dục đại học và bổ sung 2 điều.

Tuy nhiên, trong dự thảo báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án luật, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho biết bên bên cạnh các ý kiến tán thành việc sửa đổi, bổ sung một số vấn đề như tờ trình Chính phủ, một số ý kiến đã đề nghị cân nhắc sửa đổi toàn diện luật.

Lý do là vì số lượng điều khoản được lựa chọn sửa đổi, bổ sung lớn (sửa đổi 53% số lượng điều luật); nội dung sửa đổi liên quan đến hầu hết các vấn đề cơ bản, quan trọng của luật hiện hành. Hơn nữa, yêu cầu đổi mới giáo dục, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đòi hỏi luật phải được sửa đổi một cách căn cơ, toàn diện hơn.

Ủy ban cũng nhấn mạnh một trong những mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi, bổ sung luật phải tạo hành lang pháp lý cho giáo dục đại học phát triển, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, có sức khỏe, trí tuệ, có đạo đức, kỷ luật, tăng cường sức cạnh tranh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội của quốc gia…

Riêng về học phí, Chính phủ cho rằng mức học phí hiện chưa được tính theo cơ chế định giá dịch vụ phù hợp với chi phí đào tạo thực tế. Do đó, dự thảo luật đã sửa đổi để chuyển học phí của cơ sở giáo dục đại học sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo, để các trường công lập được quyền chủ động xây dựng và quyết định. 

Đa số ý kiến thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng tán thành chủ trương này. Tuy nhiên, đi đôi với cơ chế học phí mới, cần quy định cơ chế giám sát để kiểm soát việc thu học phí tương xứng với chất lượng dịch vụ đào tạo. 

Ngoài ra, phải quy định chính sách hỗ trợ người học để có thể tiếp cận với giáo dục bậc cao khi tăng mức học phí cũng như bổ sung văn bản hướng dẫn chi tiết về giá và mức giá dịch vụ đào tạo.

Không liên kết đào tạo khối ngành bác sĩ

Trước đó tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học. Tại đây, bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị không nên liên kết đào tạo trình độ đại học theo hình thức không tập trung với trường cao đẳng trở xuống. Còn bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị không liên kết đào tạo với khối ngành sức khỏe để nâng cao chất lượng đào tạo.

Đáp lại, Bộ GD-ĐT đồng ý quan điểm cần giảm thiểu liên kết đào tạo và hình thức vừa làm vừa học để nâng cao chất lượng đào tạo, nhưng cho rằng điều này chưa phù hợp với Việt Nam ở thời điểm này. Bởi lẽ chính ở những địa phương chưa có trường đại học thì người học mới có nhu cầu liên kết đào tạo. Bộ GD-ĐT đã quy định các điều kiện cụ thể để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Riêng với ngành sức khỏe, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, đây là lĩnh vực rộng, bao gồm cả hóa dược, y sinh học thể thao, quản lý bệnh viện, điều dưỡng, dinh dưỡng…

Theo Bộ GD-ĐT, trong điều kiện đã quy định về điều kiện liên kết đào tạo, vấn đề chất lượng thuộc khâu tổ chức quản lý đào tạo, không phụ thuộc vào địa điểm đào tạo. Vì vậy, dự thảo đã tiếp thu một phần, chỉ giới hạn riêng với các ngành đào tạo bác sĩ, trường ĐH không được liên kết với cơ sở khác, mà chỉ được đào tạo trong trường.

NGỌC HÀ

Tin mới nhất

08:00 PM

Nhá hàng 3 phim kinh dị 'đón đầu' Halloween

TTO - Là mùa phim hot không kém mùa phim bom tấn hè, hay mùa Giáng sinh, dòng phim kinh dị dành cho mùa Halloween năm nay đã rục rịch đón đầu khán giả bằng loạt phim dưới đây.

07:55 PM

Hiệp 1, Ronaldo 'nổ súng', Bồ Đào Nha tạo lợi thế trước Morocco

TTO - Tối 20-6, ngôi sao Cristiano Ronaldo tiếp tục ghi bàn, giúp Bồ Đào Nha dẫn trước MaRốc 1-0 sau hiệp 1. Với tỉ số này kèo Bồ Đào Nha - MaRốc chấp 1 trái đang huề.

07:08 PM

Phản đối xăng lên giá, nghị sĩ Nga cưỡi ngựa đi làm

TTO - Một nghị sĩ thuộc cơ quan Lập pháp vùng Kamchatka, Nga vừa nhận được trát hầu tòa vì cưỡi ngựa đi làm để phản đối xăng lên giá.

06:59 PM

20-6: Tuấn Hưng nói về hot girl, Kiếp đỏ đen nóng lại vì World Cup?

TTO - Nghệ sĩ Việt nói về hot girl bình luận World Cup trên VTV, Kiếp đỏ đen của Duy Mạnh bỗng hot trở lại, Á hậu Tú Anh xác nhận thông tin kết hôn, Ưng Đại Vệ chia sẻ về cuộc sống làm bố đơn thân... là tin hot hôm nay.

06:40 PM

Trực tuyến Bồ Đào Nha - MaRốc 1-0: Ronaldo nổ súng

TTO - Nhà cái châu Á đưa ra kèo Bồ Đào Nha - MaRốc 1 trái. Đây là tỉ lệ "mềm" nếu xét về tương quan lực lượng và khát vọng giữa 2 đội. Với tỉ lệ này, kèo trên sẽ ăn trọn nếu Bồ Đào Nha thắng với cách biệt 2 bàn.

06:12 PM

Tôn Đông Á: Khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường thế giới

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á là một trong số ít doanh nghiệp ngành tôn Việt phát triển mạng lưới phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, ổn định xuất khẩu vào các nước Mỹ, Úc, Nhật Bản, ASEAN, Trung Đông, Châu Phi.

06:08 PM

Kiều hối chảy về TP.HCM đạt 2 tỉ USD

TTO - Ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM - cho biết lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP 5 tháng đầu năm đã đạt hơn 2 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ.

06:06 PM

Video nhà báo Vũ Công Lập nói về lượt đầu tiên World Cup

TTO - Nhà báo Vũ Công Lập nhận định về lượt trận đầu tiên vòng bảng World Cup 2018

05:57 PM

Con rể cạy két sắt trộm tiền vàng của cha mẹ vợ

TTO - Lợi dụng lúc ba mẹ vợ nhờ ở nhà trông cháu để đi làm vườn, Phúc đã dùng búa nhổ đinh, dao phay và thanh kim loại cạy két sắt lấy trộm hết tiền và vòng vàng để trong tủ.

05:31 PM

Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Cuba lần đầu tiên giảm xuống dưới 0,4%

Bộ Y tế Cuba mới đây cho biết trong năm tháng đầu năm 2018, tỷ lệ trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi tử vong tại đảo quốc Caribe này lần đầu tiên giảm xuống mức 0,39%, thấp hơn so với mức kỷ lục 0,41% đạt được năm 2017.

05:31 PM

Liên hợp quốc: Hơn 68 triệu người phải di cư trong năm 2017

Ngày 19/6, truyền thông Đức dẫn thống kê số liệu mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy, trong năm 2017 có tới 68,5 triệu người phải di cư.

05:30 PM

Hôn nhân là liều thuốc bổ ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tim mạch ngày 19/6, ngay cả với một cuộc hôn nhân không trải đầy hoa hồng, việc sống tới khi về già cùng người bạn đời có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.