23/05/2018 14:06 GMT+7

Công bố ảnh loài mang lớn quý hiếm ở Quảng Nam

D. AN - LÊ TRUNG
D. AN - LÊ TRUNG

TTO - Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) vừa công bố hình ảnh hai cá thể mang lớn được phát hiện tại Quảng Nam. Đây là một loài thú quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Công bố ảnh loài mang lớn quý hiếm ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Một trong hai con mang lớn phát hiện tại Quảng Nam - Ảnh: Leibniz-IZW, WWF-Việt Nam, USAID & Khu bảo tồn Sông Thanh

Trong thông cáo gửi báo chí sáng 23-5, WWF cho biết hai con mang lớn gồm một đực và một cái, đang trong độ tuổi sinh sản. Điều này đem lại hi vọng lớn cho các nhà bảo tồn về một quần thể có khả năng sinh sôi.

Theo ông Phan Tuấn - chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Nam, loài mang có trong Sách đỏ Việt Nam, phân hạng nguy cấp và trong danh mục “Thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” thuộc nhóm 1b. 

"Việc tìm thấy hai cá thể trong tuổi sinh sản ở Quảng Nam là một tin tuyệt vời".

Trước đó, tháng 11-2017, lần đầu tiên hai cá thể mang lớn (Muntiacus vuquangensis) được máy bẫy ảnh ghi nhận tại Quảng Nam trong một hoạt động điều tra và đánh giá đa dạng sinh học khu vực do WWF-Việt Nam, Viện nghiên cứu vườn thú và động vật hoang dã Leibniz (IZW) phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thực hiện.

Theo WWF, mang lớn được các nhà khoa học biết đến kể từ năm 1994 và chỉ được tìm thấy trong dãy núi Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Lào và Việt Nam. 

Do bị săn bắt bất hợp pháp, quần thể của loài này bị suy giảm nghiêm trọng. Năm 2016, tình trạng của loài này được chuyển từ bị đe dọa thành bị đe dọa nghiêm trọng trong sách đỏ của IUCN (Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên) về các loài bị đe dọa.

Công bố ảnh loài mang lớn quý hiếm ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Một trong hai con mang lớn phát hiện tại Quảng Nam - Ảnh: Leibniz-IZW, WWF-Việt Nam, USAID & Khu Bảo tồn Sông Thanh

Các nhà bảo tồn đang nỗ lực hết sức để bảo vệ loài mang lớn trong tự nhiên. Chính phủ và các tổ chức quốc tế cũng lên kế hoạch nhân giống loài này cũng như loài sao la (Pseudoryx nghetinhensis) trong điều kiện nuôi nhốt bán hoang dã. 

"Chúng ta không có loài mang lớn trong môi trường nuôi nhốt, vì vậy nếu loài này mất đi trong tự nhiên, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Các nhà khoa học đang cố gắng chạy đua với thời gian để bảo tồn loài thú quý hiếm này. 

Và nếu muốn thành công, chúng ta phải giải quyết được vấn đề cốt lõi đó là nạn đặt bẫy, đồng thời thiết lập được những quần thể trong nuôi nhốt" - ông Benjamin Rawson, giám đốc bảo tồn và phát triển chương trình của WWF Việt Nam, cho biết.

Các khu rừng của miền Trung Việt Nam đang phải đối mặt với nạn đặt bẫy phổ biến và tinh vi. Với những nỗ lực tuần tra rừng, từ 2011-2017, các cán bộ kiểm lâm và các đội tuần tra rừng của WWF đã tháo dỡ được hơn 100.000 bẫy thú đặt trong hai khu bảo tồn sao la tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Báo động đỏ về mất rừng, tuyệt chủng động vật quý hiếm Báo động đỏ về mất rừng, tuyệt chủng động vật quý hiếm

TTO - Hai nguyên nhân chính gây mất rừng, tuyệt chủng động vật quý hiếm là do buông lỏng quản lý và tâm lý phải kiếm bằng 'đồ quý hiếm' để hưởng thụ, theo các nhà khoa học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên