20/09/2012 19:22 GMT+7

Cháu bé 6 tuổi tử vong do amip ăn não người

T.DƯƠNG
T.DƯƠNG

TTO - Ông Phan Văn Hiếu, giám đốc Trung tâm Pháp Y TP.HCM, đã khẳng định với Tuổi Trẻ như vậy vào chiều 20-9. Cháu bé này tên L.T.T., 6 tuổi, ở Q. Bình Tân (TP.HCM), đột tử ngày 12-8 do amip ăn não người.

Amip ăn não người khó có trong nước hồ bơiCa tử vong nghi do amip ăn não người

Cháu T. sinh non, bị bại não, hạn chế vận động, không sống cùng với cha mẹ mà có một người chăm sóc riêng. Thỉnh thoảng người chăm sóc cháu T. có đẩy xe đưa cháu đi dạo.

Trước khi tử vong tại Bệnh viện Q.6, cháu có triệu chứng sốt, có biểu hiện của một cơn động kinh và đã ngưng tim ngưng thở trước khi nhập viện. Sau khi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh và xét nghiệm PCR, Trung tâm Pháp Y đã chẩn đoán xác định đây là trường hợp apxe não do Naegleria fowleri (amip ăn não người) .

Theo ông Hiếu, Trung tâm Pháp y TP.HCM đã khám rất nhiều trường hợp đột tử nhưng đây là trường hợp đầu tiên được xác định bị đột tử do amip ăn não người.

Ông Hiếu cho biết amip không chỉ sống trong môi trường nước ngọt mà còn sống trong cả đất. Vì vậy, amip ăn não người có thể từ bụi qua đường niêm mạc mũi hoặc qua những sang thương da xâm nhập vào cơ thể con người. Tuy nhiên, những trường hợp nhiễm amip ăn não người là cực kỳ hiếm gặp, do vậy người dân không nên quá hoang mang, lo sợ.

Tuy nhiên, các chuyên gia về ký sinh trùng tại TP.HCM lại cho rằng không có chuyện amip ăn não người sống được ở trong đất. Bệnh nhân này không có tiền sử tiếp xúc với ao hồ, sông …Vì vậy, theo ý kiến của các chuyên gia, nên thành lập một hội đồng khoa học để tìm hiểu, đánh giá về trường hợp này.

T.DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên