RSS

Lấy đất giãn dân chia chác cho cán bộ xã Đồng Tâm

08/08/2017 08:22 GMT+7

TTO - Nhóm bị cáo nguyên là các chủ tịch UBND, HĐND, bí thư đảng ủy, cán bộ địa chính xã Đồng Tâm thừa nhận chủ trương lấy đất giãn dân bán cho cán bộ xã, có khi giá chỉ 100.000 đồng/m2.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 8-8, TAND huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ 14 cựu cán bộ nguyên là lãnh đạo, cán bộ UBND xã Đồng Tâm, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức đã lợi dụng chức vụ để chia chác đất, cấp đất trái thẩm quyền cho cán bộ, hợp thức hóa đất lấn chiếm.

11:33

Nghĩ đất giãn dân ế, nên bán "giá bèo" cho cán bộ

Bị cáo Nguyễn Tiến Triển trả lời xét hỏi - Ảnh: XUÂN LONG
Bị cáo Nguyễn Tiến Triển trả lời xét hỏi - Ảnh: XUÂN LONG

Được tòa thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Tiến Triển - nguyên bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm thì cho rằng cáo trạng có một số nội dung truy tố chưa chính xác vì việc bán đất giãn dân cho cán bộ có thu tiền 100.000 đồng/m2 chứ không phải "không thu tiền”.

“Quy kết tôi hưởng lợi hai suất đất không thu tiền là chưa chính xác”, ông Triển nói.

Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội ông Triển làm bí thư xã tuy nhiên ông lại khai rằng do nhận biết pháp luật chưa đầy đủ nên đã ký vào văn bản do cán bộ ủy ban trình về chủ trương bán hơn 1.000m2 đất khu giãn dân.

“Tôi nghĩ để hoàn thành nhiệm vụ, thì còn khu đất ế hơn 1.000m2 nên khi được Uỷ ban trình bày là bán cho anh em hợp lý nên tôi đồng ý”, ông Triển khai.

Trước lời khai về nhận thức pháp luật ngô nghê của các bị cáo, chủ tọa phiên tòa gay gắt: "Bị cáo là bí thư đảng uỷ xã thì phải hiểu được thẩm quyền, đối tượng được cấp đất giãn dân là như thế nào. Cấp không hoàn thành kế hoạch thì phải báo cáo lại chứ không phải tự bán vượt quá thẩm quyền".

“Nếu bị cáo không phải là bí thư có được xét mua không” - chủ tọa truy tiếp.

“Nếu không phải là bí thư thì chắc tôi cũng không được mua”, bị cáo Triển đáp.

11:21

Nhận đất vì nghĩ được “quan tâm”

Trả lời thẩm vấn, hầu hết các bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố đúng nhưng nại rằng khi đăng ký mua đất đều không biết đây là đất giãn dân theo quyết định 868.

Lạ lùng hơn là các bị cáo đã thực hiện các thủ tục để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại khai rằng không biết thực địa đất như nào.

Nguyên chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Đức trả lời thẩm vấn - Ảnh: XUÂN LONG
Nguyên chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Đức trả lời thẩm vấn - Ảnh: XUÂN LONG

Bị cáo Nguyễn Văn Đức - nguyên chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm cho biết được ông Trường - cán bộ địa chính cho biết có một khu đất do vị trí xấu người dân không mua nên sẽ bán cho “anh em”. Ông Đức lý giải do không biết đây là đất cấp cho đối tượng giãn dân nên đã đăng ký mua một suất.

“Tôi chưa nhận đất trên thực địa nhưng làm thủ tục giao đất. Diện tích thì được biết theo bìa đỏ là 145m2. Sau này tôi mới biết đây là đất cấp cho đối tượng giãn dân và biết việc ký biên bản thống nhất và mua đất là sai.

Tôi cũng không có bằng cấp chính quy, học hành thì chắp vá nên không có hiểu biết đầy đủ quy định của pháp luật”, ông Đức nói.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Khang - nguyên kế toán ngân sách xã Đồng Tâm cũng khai năm 2007, 2008 ký vào biên bản việc giao cấp đất cho cán bộ của xã do ông Trường đưa.

Theo ông Khang, vì không nắm được quy hoạch, không biết khu đất cấp cho đối tượng giãn dân nên thấy cán bộ địa chính bán thì đăng ký mua. “Sau khi người dân có tố cáo thì tôi mới biết việc mua bán này là sai vì mình không phải đối tượng giãn dân”, ông Khang khai.

Nhóm cán bộ xã Đồng Tâm
Nhóm cán bộ xã Đồng Tâm - Ảnh: XUÂN LONG

Bị cáo Nguyễn Văn Hồng, nguyên xã đội trưởng thì cho biết dù không tham gia hội nghị nào của xã về việc mua bán đất nhưng thấy ông Trường đưa biên bản có sẵn tên rồi nên ký vào.

Ông Hồng khai rằng thời điểm đó con cái chuẩn bị lập gia đình, thấy xã thông báo bán đất cho cán bộ và nghĩ rằng mình thuộc diện “được quan tâm” nên ký vào biên bản mua đất.

“Đến giờ bị cáo nhận thức thấy sai rồi, mong hội đồng xét xử xem xét chứ cũng không biết nói sao nữa”, ông Hồng nói.

09:20

Đại diện Viện KSND huyện Mỹ Đức công bố bản cáo trạng dài hơn 20 trang đã nêu rõ vi phạm của nhóm cán bộ gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Đại diện Viện KSND huyện Mỹ Đức công bố cáo trạng truy tố các bị cáo - Ảnh: XUÂN LONG
Đại diện Viện KSND huyện Mỹ Đức công bố cáo trạng truy tố các bị cáo - Ảnh: XUÂN LONG

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Văn Sơn - nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đã cấp, giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với tổng diện tích hơn 1.000 m2, "đút túi" hơn 28 triệu đồng.

Ngoài ra, vị cựu chủ tịch xã còn có hành vi cấp, giao đất cho 11 hộ không đúng đối tượng hơn 1.200m2, không thu tiền sử dụng đất; Giao đất sai đối tượng cho 29 hộ dân với diện tích hơn 2.600m2, thu tiền vụ lợi hơn 1,5 tỷ đồng (để ngoài ngân sách xã 50 triệu đồng).

Đối với nguyên chủ tịch xã khác là Lê Đình Thuần, cơ quan chức năng xác định năm 2002-2003, Thuần đã lập hồ sơ xác nhận hợp thức cho 12 hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mặc dù đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuê thầu, đất lấn chiếm… Số đất hợp thức hóa gần 1.900m2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính đã cùng nguyên chủ tịch xã Nguyễn Văn Bột và Nguyễn Văn Sơn cấp, bán đất, giao đất trái thẩm quyền cho 9 hộ dân với tổng diện tích hơn 1.600m2, thu số tiền vụ lợi 21 triệu đồng; Cấp giao đất sai đối tượng cho 29 hộ dân với hơn 2,6 ngàn m2 thu số tiền vụ lợi hơn 1,5 tỉ đồng.

Trường cùng Lê Đình Thuần làm hồ sơ, xác nhận hợp thức nguồn gốc sử dụng đất cho 12 hộ dân từ đất giao trái thẩm quyền, sai đối tượng, đất lấn chiếm thành đất thổ cư với tổng diện tích hơn 1.800m2. Bản thân Trường được hưởng lợi 2 suất đất với tổng diện tích 260m2 không phải nộp tiền theo quy định.

Nguyên bí thư đảng ủy xã Nguyễn Tiến Triển đã đồng ý chủ trương của UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ xã trái quy định với tổng diện tích hơn 1.200m2, không thu tiền sử dụng đất.

Đồng ý chủ trương và kế hoạch tổ chức đấu thầu sai quy định dẫn đến 29 hộ trúng đấu thầu sai đối tượng thu số tiền vụ lợi cho UBND xã hơn 1,5 tỉ đồng. Bản thân được hưởng lợi 2 suất đất với tổng diện tích hơn 330m2 không phải nộp tiền đất.

Cáo trạng cũng xác định liên quan đến các sai phạm của cán bộ xã Đồng Tâm còn có sự thiếu trách nhiệm của 4 cựu cán bộ phòng tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

Nhóm cán bộ cấp huyện đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến ký xác nhận không có căn cứ.

Trong đó, Đinh Văn Dũng đã ký xác nhận 8/12 hồ sơ, gây thiệt hại hơn 650 triệu đồng. Trần Trung Tấn ký 9/12 hồ sơ gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng, Bạch Văn Đông gây thiệt hại hơn 580 triệu đồng.

Bị cáo Phạm Hữu Sách - nguyên trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức không thẩm định hồ sơ nhưng vẫn ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ ở Đồng Tâm, gây thiệt hại hơn 1,2 tỉ đồng.

09:01

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Bạch Văn Đông đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa với lý do một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan mà chưa có lời khai tại cơ quan điều tra cần phải có mặt ở phiên tòa.

Luật sư cũng đề nghị HĐXX triệu tập Hội đồng định giá để làm rõ các kết luận định giá về thiệt hại trong vụ án.

Sau khi hội ý HĐXX thấy rằng việc vắng mặt của một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến phiên tòa.

Việc định giá được thực hiện đúng quy định của pháp luật, phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày, trong quá trình xét hỏi nếu thấy cần thiết thì sẽ triệu tập thành viên của hội đồng định giá nên HĐXX quyết định tiếp tục xét xử.

HĐXX công bố tiếp tục xét xử vụ án - Clip: XUÂN LONG

08:38

Gần 8h, các bị cáo đã được đưa đến. Thẩm phán Bùi Đức Hiệp, phó chánh án TAND huyện Mỹ Đức làm chủ tọa phiên tòa.

Các bị cáo được dẫn giải đến Tòa - Ảnh: XUÂN LONG

Trong số các bị cáo phải hầu tòa, có 10 người nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Nguyễn Tiến Triển - nguyên Bí thư Đảng ủy; 3 nguyên chủ tịch xã là Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần và Nguyễn Văn Bột; 

Nguyễn Văn Đức - nguyên Chủ tịch HĐND; Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ Địa chính; Bùi Văn Dũng - nguyên Trưởng ban Tài chính; Bùi Văn Hồng - nguyên xã đội trưởng; Nguyễn Văn Minh - nguyên trưởng công an; Nguyễn Văn Khang - nguyên kế toán ngân sách.

Có 4 bị cáo là cán bộ huyện Mỹ Đức bị xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm Phạm Hữu Sách - nguyên Trưởng phòng TNMT; Đinh Văn Dũng, Bạch Văn Đông, Trần Trung Tấn - nguyên GĐ, Phó GĐ và cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai.

08:35
Người dân không có giấy triệu tập theo dõi phiên tòa bên ngoài qua loa phóng thanh - Ảnh: XUÂN LONG
Người dân không có giấy triệu tập theo dõi phiên tòa bên ngoài qua loa phóng thanh - Ảnh: XUÂN LONG

Rất nhiều người dân quan tâm đã đến dự phiên tòa từ sáng sớm. Diễn biến phiên tòa được tường thuật qua loa phát thanh để người dân tiện theo dõi. Khoảng hơn 50 phóng viên của các cơ quan báo chí cũng dự và đưa tin.

An ninh phía trong và ngoài tòa được kiểm soát khá nghiêm ngặt. Chỉ những người có giấy mời, giấy triệu tập của hội đồng xét xử (HĐXX) mới được vào. Các phóng viên cũng phải có đầy đủ thẻ nhà báo, giấy giới thiệu và phải phải đăng ký, được cấp thẻ mới được tham dự.

08:30

Cán bộ cùng nhau chia chác đất

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: XUÂN LONG
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: XUÂN LONG

Theo cáo trạng, năm 1996 UBND tỉnh Hà Tây cũ ra quyết định 868 thu hồi diện tích gần 5.500m2 đất thuộc xã Đồng Tâm quản lý để giao cho 49 hộ dân làm nhà ở. 

UBND xã Đồng Tâm do ông Nguyễn Văn Bột làm chủ tịch và ông Nguyễn Xuân Trường làm cán bộ địa chính xã đã trực tiếp thực hiện việc giao đất cho 39 hộ với diện tích hơn 4.000m2, còn lại khoảng 1.300m2 thì không thực hiện việc giao cho 10 hộ dân theo danh sách đã được phê duyệt.

Năm 2002 ông Bột chuyển công tác, ông Nguyễn Văn Sơn được bổ nhiệm làm chủ tịch UBND xã. Ông Trường đã báo cáo với ông Sơn diện tích đất còn lại chưa chia cho các hộ dân. 

Do chuẩn bị đo đạc bản đồ đất thổ cư trên toàn xã bị cáo Sơn đã cùngTriển, Trường hội ý thống nhất số diện tích đất này không giao cho các hộ dân mà để cấp, giao cho 10 cán bộ chủ chốt của UBND xã có nhiều năm công tác với mức thu tiền 100 ngàn/1m2.

Đến năm 2008 do đo đạc lại bản đố diện tích đất toàn xã Đồng Tâm, để hợp thức hóa việc chia đất cho 10 cán bộ, ông Trường đã đề nghị với ông Sơn cho làm biên bản hội nghị Đảng ủy, HĐND, UBND xã thống nhất việc chia đất cho 10 cán bộ xã. 

Diện tích đất này hầu hết được đứng tên vợ, con và cháu của các cán bộ xã.

Đầu năm 2011 và 2012, các bị cáo Lê Đình Thuần và Nguyễn Xuân Trường đã hợp thức hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 hộ và trình UBND huyện Mỹ Đức. UBND huyện đã cấp bìa đỏ cho 6 hộ này với diện tích gần 750m2.

 

Người dân Mỹ Đức theo dõi phiên toà qua loa phát thanh từ ngoài cổng toà án - Ảnh: XUÂN LONG
Người dân Mỹ Đức theo dõi phiên toà qua loa phát thanh từ ngoài cổng toà án - Ảnh: XUÂN LONG

Bán đất trái thẩm quyền

Cơ quan điều tra cũng làm rõ các cán bộ xã Đồng Tâm có nhiều sai phạm trong việc cấp bán đất trái thẩm quyền cho 9 hộ dân với diện tích hơn 1.600m2 thu vụ lợi về ngân sách xã 21 triệu đồng, để ngoài ngân sách 15 triệu đồng.

Cụ thể ông Nguyễn Văn Bột và Nguyễn Xuân Trường đã bán đất trái thẩm quyền cho 2 hộ dân ở khu Quán Thá với diện tích 560m2.

Ông Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Trường giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với diện tích hơn 700m2 thu vụ lợi số tiền 28,5 triệu đồng, trong đó bỏ ngoài ngân sách 15 triệu đồng.

Nguyễn Tiến Triển, Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Xuân Trường đã tự ý cấp, giao 3 suất đất với diện tích hơn 500m2 cho 3 cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất.

Các cơ quan tố tụng cũng xác định, năm 2003, UBND xã Đồng Tâm đã lập tờ trình xin cấp đất giãn dân cho các hộ ở 4 khu vực Ao Cáu, Quán Thá, Bãi Ao, Đầu Bút. 

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện UBND xã Đồng Tâm đã cho các hộ đấu thầu đất, xét cấp đất giãn dân, đổi đất, giao đất không đúng đối tượng là 64 hộ với diện tích 6.000m2 đất. Tổng số tiền thu của các hộ dân này là hơn 2,1 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, từ năm 2011 đến 2013, một số hộ dân được UBND xã Đồng Tâm cấp, bán đất trái thẩm quyền, giao đất sai đối tượng, đất thuê thầu và tự lấn chiếm đã làm đơn đề nghị UBND xã lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các bị cáo biết rõ nguồn gốc đất nhưng khi làm hồ sơ lại xác nhận đủ điều kiện trình UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ với diện tích hơn 1.800m2.

Nhóm bị cáo là cán bộ huyện gồm các ông Phạm Hữu Sách, Đinh Văn Dũng, Bạch Văn Đông, Trần Trung Tấn và Đinh Như Hải đã thừa nhận hành vi thiếu trách nhiệm trong việc ký tờ trình và ký thẩm định 12 hồ sơ xin cấp giấy chứng nnhận quyền sử dụng đất.

THÂN HOÀNG - XUÂN LONG
Về đầu trang
Top