RSS

Nhân chứng 'bí ẩn': Tôi chẳng quen ai để chạy án cho Phương Nga

27/06/2017 14:10 GMT+7

TTO - Nguyễn Mai Phương đã đến phiên tòa xét xử Trương Hồ Phương Nga nhưng được tòa cho ngồi phòng cách ly, theo dõi qua màn hình để trả lời thẩm vấn. Bà Phương cũng phủ nhận những lời khai của hoa hậu Phương Nga.

Hoa hậu Phương Nga (trái) và Nguyễn Đức Thùy Dung tại phiên tòa chiều 27-6 - Ảnh: Hữu Khoa

Phiên tòa xét xử Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu người Việt tại Nga) chiều 27-6 đã nóng lên ngay từ những giây phút đầu với sự xuất hiện của nhân chứng "bí ẩn" Nguyễn Mai Phương - người mà hoa hậu Phương Nga liên tục nhắc tên khi trả lời thẩm vấn trước tòa.

Theo Nga, người phụ nữ bí ẩn chính là người “đạo diễn” của vụ án để đẩy các bị cáo ra trước vành móng ngựa.

Trước khi đưa nhân chứng Nguyễn Mai Phương vào tòa, hội đồng xét xử tòa hỏi luật sư bảo vệ Cao Toàn Mỹ về nguồn gốc của đoạn băng ghi âm được phát tại tòa hôm nay từ đâu mà có? Luật sư của ông Mỹ cho biết đoạn ghi âm này được ghi lại từ You Tube.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của bà Mai Phương, vì nhiều lý do liên quan nhân thân nên tòa chấp thuận đề nghị tòa của nhân chứng này, cho bà Phương có mặt tại phiên tòa nhưng ở riêng một phòng khác và theo dõi phiên tòa qua màn hình.

Màn đối chất giữa Phương Nga và nhân chứng Mai Phương- Clip: NAM TRẦN

Mẹ hoa hậu Phương Nga tường trình việc quen và trao đổi với Mai Phương- Clip: NAM TRẦN

16:52

Không biết gì về thông cung hay chạy án

Phương Nga và Thùy Dung tại phiên tòa
Phương Nga và Thùy Dung tại phiên tòa

Luật sư Trần Thu Nam hỏi nhân chứng Mai Phương về những tình tiết mà hoa hậu Phương Nga đã khai bà Phương dàn xếp, dẫn dắt các lời khai về khoản tiền đã nhận của ông Cao Toàn Mỹ khiến Phương Nga bị tội cũng như lời khai của các nhân chứng khác liên quan tới bà.

Chẳng hạn như việc bà Phương dẫn dụ bị cáo Nga làm hồ sơ mua bán nhà giả, chứng kiến việc Nga bị 4 người đàn ông ép viết giấy nhận nợ với Nghĩa...

Tuy nhiên, bà Mai Phương phủ nhận toàn bộ lời khai của các bị cáo, nhân chứng liên quan đến mình. Mai Phương cũng nói không biết gì về việc thông cung hay chạy án.

Đến cuối giờ làm việc buổi chiều, do không còn thành viên hội đồng xét xử, viện kiểm sát hay luật sư nào tham gia xét hỏi nhân chứng nữa nên tòa tuyên bố tạm nghỉ.

Ngày thứ năm (29-6), tòa mới tiếp tục làm việc lại.

Phương Nga lên xe về lại trại giam sau sau phiên tòa - Ảnh: Hữu Khoa
Phương Nga lên xe về lại trại giam sau sau phiên tòa - Ảnh: Hữu Khoa
16:30

Luật sư Phạm Công Hùng hỏi Mai Phương về tập thư bằng nilon.

Mai Phương nói thư này do mẹ Phương Nga đưa cho bà. Luật sư Hùng hỏi bà Hồ Mai Phương (mẹ Phương Nga) về lời khai trên của Mai Phương nhưng mẹ của Phương Nga khẳng định thư này do Nguyễn Mai Phương gửi cho bà.

Luật sư Phạm Công Hùng thẩm vấn nhân chứng Mai Phương - Ảnh: Hữu Khoa
Luật sư Phạm Công Hùng thẩm vấn nhân chứng Mai Phương - Ảnh: Hữu Khoa

Mẹ của bị cáo Nga cho biết, việc Mai Phương đưa các thư đó nhằm lấy lòng tin của bà đối với Mai Phương.

“Cô ấy còn cho tôi biết về lời khai của Thùy Dung và Lữ Minh Nghĩa. Nhưng khi tôi hỏi lời khai của Cao Toàn Mỹ thế nào cô ấy nói cháu không biết”, mẹ bị cáo Nga cho biết.

Tập thư trên giấy nilon thì Mai Phương chỉ cho bà nhìn. Mẹ bị cáo Nga cũng khẳng định, những lá thư này không phải là những lá thư mà Lữ Minh Nghĩa đã nộp cho tòa sáng nay.

Được thẩm vấn, Lữ Minh Nghĩa cũng khẳng định trong hơn 10 lá thư của Thùy Dung gửi ra, Nghĩa chỉ giữ 5 bản và đã nộp 5 bản đó cho tòa. Những lá thư Nghĩa giữ không phải là những lá thư mà bà Mai Phương đã gửi cho mẹ bị cáo Nga.

16:08

Luật sư cung cấp thêm chứng cứ liên quan nhân chứng Mai Phương

Cùng với việc thẩm vấn nhân chứng Mai Phương, các luật sư bảo vệ cho hoa hậu Phương Nga cũng chưng ra nhiều chứng cứ có liên quan đến vai trò "dàn xếp" quan trọng của Mai Phương trong vụ án này.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhắc nhở các chứng cứ này này liên quan đến việc khác thì sẽ được xem xét ở vụ khác, không xem xét các bằng chứng trên trong phiên tòa này, nhưng tòa sẽ tiếp nhận chứng cứ này để xem xét sau. 

Luật sư của Phương Nga đã cung cấp cho hội đồng xét xử một số tài liệu: Đơn của Lữ Minh Nghĩa gửi cho cơ quan điều tra nhưng được bà Phương gửi cho mẹ của Phương Nga; Hình của Mai Phương gửi cho mẹ Phương Nga sau ngày Nga bị bắt 2 tháng, bức thư của Dung gửi Lữ Minh Nghĩa sau thời gian bắt và khởi tố...

15:25

Tôi chẳng quen biết ai để mà "chạy án"

Những bức thư mà Thùy Dung gửi cho bạn trai viết trên bao nilon từ trại giam - Ảnh: Hữu Khoa
Những bức thư mà Thùy Dung gửi cho bạn trai viết trên bao nilon từ trại giam - Ảnh: Hữu Khoa

Về những lá thư mà bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung viết cho bạn trai Lữ Minh Nghĩa trên bao nilon từ trại giam, bà Phương cho rằng các thư này Nghĩa gửi cho bà chứ bà không gửi thư cho Nghĩa.

Luật sư hỏi bà Phương có bao giờ mẹ của Phương Nga cùng với bà "chạy án" không? Bà Phương trả lời: "Tôi không quen biết ai để làm việc đó".

Luật sư: "Bà khẳng định không bao giờ gợi ý cho mẹ Phương Nga chạy án đúng không?". Nhân chứng Mai Phương cười và đáp rằng nếu có thì đó là do mẹ Phương Nga gợi ý trước.

"Khi bà nói rằng quen người nọ người kia thì tôi bảo vậy cô gặp người đó đi chứ tôi không biết những người đó", bà Phương đáp.

15:16

Các luật sư đã tham gia thẩm vấn nhân chứng Mai Phương.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho Phương Nga) đề nghị bà Phương xác nhận số điện thoại của bà đang được lưu trong hồ sơ của cơ quan điều tra. Bà Phương xác nhận. Trả lời luật sư, bà Phương đáp có liên lạc với mẹ của bị cáo Nga là để an ủi bà.

Luật sư hỏi có khi nào bà Phương gửi hình ảnh của các lá thư viết trên nilon của Dung gửi cho Nghĩa không? Bà Phương khẳng định có, vì có người gửi cho Phương.

“Có người gửi cho tôi rất nhiều. Tôi không nhớ ai gửi, và tôi không lưu giữ những số điện thoại và hình ảnh này”. Luật sư cũng hỏi có khi nào bà Phương gửi cho mẹ của Nga lá đơn tường trình của Lữ Minh Nghĩa không? Bà Phương xác nhận có.

Các luật sư bào chữa cho hoa hậu Phương Nga - Ảnh: Hữu Khoa
Các luật sư bào chữa cho hoa hậu Phương Nga - Ảnh: Hữu Khoa

Luật sư hỏi: "Ngày 17-8-2015, đó là thời điểm các bị cáo bị bắt cách đó 5 tháng, chị có tới cơ quan điều tra để khai báo không?". Bà Phương nói không thể nhớ chi tiết chính xác ngày nào đi đâu, trừ khi có bản cung lời khai.

“Ngày hôm qua tôi còn không nhớ tôi đi đâu thì sao tôi nhớ tới tận ngày đó?” - bà Mai Phương nói thêm.

Luật sư hỏi tiếp: "Khi làm việc với cơ quan điều tra có khi nào ép cung khiến chị khai sai sự thật không?" - Phương nói không có.

15:09

Nhân chứng công bố băng ghi âm về mẹ Phương Nga

Cùng với lời khai của mình về việc mẹ Phương Nga đưa tiền cho quản giáo để nhờ thông cung, Nhân chứng Nguyễn Mai Phương công bố băng ghi âm về việc đưa 50 triệu này.

Tòa cho biết sẽ xin lại ghi âm của nhân chứng. 

Bị cáo Nga cho biết giữa mẹ và mình đã giận nhau nên không liên lạc trong thời gian rất lâu. 

15:00

Hoa hậu Phương Nga: "chị Phương khai không đúng"

Đối nghịch với lời phủ nhận của nhân chứng Nguyễn Mai Phương, bị cáo Phương Nga khai bà Phương là người chỉ dẫn tất cả mọi việc liên quan đến việc mua bán nhà.

Hoa hậu Phương Nga nói bà Mai Phương khai không đúng - Ảnh: Hữu Khoa
Hoa hậu Phương Nga nói bà Mai Phương khai không đúng - Ảnh: Hữu Khoa

Tòa hỏi bà Mai Phương về việc mâu thuẫn lời khai giữa hai bên, bà Phương nói: "Nhiều người được em Nga nhờ nói với tôi, đề nghị tôi ra làm nhân chứng, nhưng nhờ không được thì em ấy quay ra nói tôi như vậy".

"Năm 2015 mẹ cô Nga có đưa tiền cho một ông quản giáo. Tôi ghi âm được mẹ cô Nga đưa cho ông quản giáo tiền để thông cung. Chính mẹ cô Nga là người giúp cho Nga và Dung thông cung ở trong ra ngoài và ngoài vào trong.

Mẹ cô Nga nhờ một cán bộ công an tiếp xúc với một cán bộ quản giáo để đưa 50 triệu. Mẹ Nga muốn nhờ tôi giúp nhưng tôi không giúp được việc đó", bà Phương khai tiếp.

14:53

Nhân chứng Mai Phương nói chưa từng gặp Cao Toàn Mỹ

Ông Cao Toàn Mỹ cũng nói chưa từng gặp bà Mai Phương - Ảnh: Hữu Khoa

Khai trước tòa, nhân chứng Mai Phương cũng khẳng định có 1 lần bà gặp ông Nguyễn Văn Yên (người làm giả giấy tờ mua bán nhà cho Nga).

Theo bà Phương, trưa đó, Nga gọi điện cho bà rủ đi ăn trưa rồi qua bệnh viện ở đường Sư Vạn Hạnh. Ở đó bà gặp ông Yên. Phương cũng nói không tập trung vào chuyện của họ, chỉ biết đó là người Nga tìm thuê nhân chứng.

Theo bà Phương: "Thời gian đó Nga nói đã trả tiền rồi mà Mỹ cứ đòi nên tôi khuyên Nga kiện ra tòa". Theo bà Phương Thời điểm tôi quen Nga thì họ đã kiện nhau rồi.

"Bà gặp ai để tư vấn Nga về cách trình bày với cơ quan điều tra không?" - Tòa hỏi.

"Tôi không hề biết. Tôi chỉ biết sau khi Nga và Dung bị bắt thì điều tra viên gọi tôi lên khoảng 20 lần vì Nga và Dung khai tôi giữ 16,5 tỷ. Điều tra viên hỏi tôi về tiền này đi đâu, bảo tôi trả 16,5 tỷ để cho 2 đứa nó về nhưng tôi không biết tiền ấy ở đâu", bà Phương nói.

"Có khi nào bà tiếp xúc với Cao Toàn Mỹ không?" - "Tôi không biết, tôi không gặp. Và tôi không hiểu tại sao tên tôi lại có trên tòa", bà Phương đáp. 

- "Vậy bà gặp ông Yên và vợ ông Yên mấy lần?", tòa hỏi. "Chỉ 1 lần. Hôm tôi gặp tại bệnh viện đường Sư Vạn Hạnh mà tôi không nhớ tên".

Sau phần trả lời của Mai Phương, tòa hỏi Phương Nga. Hoa hậu trả lời rằng lời khai của Mai Phương không đúng sự thật. Sự thật là như bị cáo đã trình bày. Chị Phương đã gặp ông Yên 2 lần, trong đó có 1 lần ở bệnh viện.

Khi được tòa hỏi về quan hệ với nhân chứng Mai Phương, ông Cao Toàn Mỹ cũng khẳng định:
"Không biết gì về Mai Phương!"

14:33
Mọi người dự phiên tòa chỉ nghe được giọng nhân chứng Mai Phương trả lời qua loa âm thanh gắn tại phòng xử - Ảnh: Hữu Khoa
Mọi người dự phiên tòa chỉ nghe được giọng nhân chứng Mai Phương trả lời qua loa âm thanh gắn tại phòng xử - Ảnh: Hữu Khoa

Chủ tọa phiên tòa cũng cho biết, ngoài thư ký làm việc, thì tòa sẽ ghi âm, ghi hình Nguyễn Mai Phương. 

Tòa hỏi bà Phương có quan hệ thế nào với Nga? Phương khai là quan hệ bạn bè.

"Tôi biết về vụ án này vào giữa năm 2014 khi Nga đến chơi với tôi tại quận 1 và kể có cho tôi nghe về người bạn tên Cao Toàn Mỹ. Nga nói đang giữ tiền của Mỹ. Tôi cũng được nghe nhiều rằng Nga đã trả tiền cho Mỹ rồi nhưng Mỹ vẫn kiện Nga nên Nga rất buồn.

Nga cũng kể rằng đã nhờ luật sư Duy tư vấn về việc kiện cáo với Mỹ. Thời điểm đó Nga chạy qua lại rất nhiều với tôi. Nga cũng nhờ một số phóng viên báo chí, bạn trai cũ làm chứng về việc Nga trả tiền cho Mỹ nhưng không ai nhận lời", bà Phương nói.

Trả lời tòa, Mai Phương nói bà không quen Mỹ. Phương biết Dung nhưng không quen cô ấy. Và không nói chuyện hay liên lạc riêng với nhau bao giờ.

Tòa hỏi bà Phương có biết ông Lữ Minh Nghĩa không? Phương đáp không biết. Sau khi Nga, Dung bị bắt Nghĩa có liên hệ với bà nhưng bà không gặp. Phương khẳng định không gặp trực tiếp Nghĩa lần nào. Phương cũng khẳng định chưa bao giờ gặp Nghĩa cùng Nga và Dung hay đi ăn trưa.

HOÀNG ĐIỆP
Về đầu trang
Top