Nigeria điều tra gian lận trợ giá xăng dầu

TT - Quốc hội Nigeria sẽ điều tra nghi vấn một số cơ quan nhà nước cấu kết với các doanh nghiệp nhập khẩu và bán lẻ xăng dầu để đẩy mức trợ giá xăng dầu lên gấp năm lần trong ba năm qua.

Người Nigeria biểu tình ở Lagos hồi giữa tháng 1 khi chính phủ muốn tăng giá xăng dầu - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Bloomberg, Quốc hội Nigeria tình nghi chính phủ phải chi tới 12,6 tỉ USD cho các công ty nhập khẩu xăng dầu trong năm 2011 để duy trì giá bán lẻ ở mức chấp nhận được đối với người dân. Đây là con số quá lớn so với mức 2,4 tỉ USD chính phủ chi năm 2009.

Bộ Dầu mỏ Nigeria ước tính lượng tiêu thụ xăng trên toàn quốc năm 2011 khoảng 35 triệu lít/ngày. Trong khi đó, chính quyền phải trả tiền trợ giá cho 59 triệu lít/ngày. Theo trang AllAfrica.com, chính phủ xác định sau khi nhận tiền trợ giá, các công ty xăng dầu chỉ cần bán dầu hỏa với giá 50 naira/lít là đã có lãi. Tuy nhiên, các công ty thực tế bán với giá 75-130 naira/lít.

Hiện Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Nigeria, Cơ quan Bình ổn và điều tiết giá xăng dầu, Cục Tài nguyên dầu mỏ, Công ty Đường ống và tiếp thị sản phẩm đang quản lý việc nhập khẩu xăng dầu. Tất cả đều trực thuộc Bộ Dầu mỏ Nigeria. Ủy ban điều tra thuộc Hạ viện Nigeria nghi ngờ các quan chức bộ và doanh nghiệp cấu kết nhau gian lận để ăn chặn khoảng 4 tỉ USD tiền trợ giá.

Bloomberg dẫn lời chuyên gia Clement Nwankwo thuộc Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách nhận định đây là vụ gian lận lớn nhất từng bị phát hiện trong lịch sử chính trị Nigeria. Ủy ban điều tra hạ viện cho biết sẽ công bố kết quả điều tra sau hai tuần nữa.

HẢI MINH

Chia sẻ:
http://tuoitre.vn/Images/bookmark/facebook_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/yahoo.jpg http://tuoitre.vn/Images/bookmark/twitter_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/google_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/myspace_48.png
(0)
LƯU Ý: Phần Ý kiến bạn đọc của TTO (Tuổi Trẻ Online) là diễn đàn để bạn đọc thảo luận, thắc mắc và chia sẻ ý kiến với tin bài TTO đã đăng. TTO sẽ biên tập các ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. TTO hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. TTO từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc sai nhiều chính tả sẽ không được xuất bản. Các quảng cáo, ngôn ngữ html và đường link đều không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Mỹ: bán trứng phụ nữ như bán hàng

TT - Thị trường mua bán trứng phụ nữ đang bùng nổ ở Mỹ. Và phụ nữ gốc Á có thể bán trứng của mình với mức giá lên đến 10.000-20.000 USD, thậm chí 100.000 USD. Xem tiếp »

Thi trắc nghiệm trực tuyến quan hệ Việt - Lào
Bất ổn ở Bắc Phi - Trung Đông
Toàn cảnh cuộc khủng hoảng ở Iran
Tuổi Trẻ Online trên mạng xã hội