05/06/2013 16:46 GMT+7

Hơn 500 bạn trẻ xứ Quảng ra quân hưởng ứng ngày môi trường

 LÊ TRUNG
 LÊ TRUNG

TTO - Sáng 5-6, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã phát động chiến dịch thanh niên tình nguyện và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5-6. Tham gia chương trình có hơn 500 đoàn viên, thanh niên của các cơ quan trên địa bàn tỉnh.

Ra quân vớt rác kênh Nhiêu Lộc - Thị NghèĐừng để thừa mứaVun trồng ý thức sống xanhNghĩ về môi trường trước khi dùng thực phẩm

R498tGRo.jpgPhóng to
Bạn trẻ giúp dân làm đường bêtông nông thôn tại xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ - Ảnh: Lê Trung
CpaC2BZU.jpgPhóng to
Bạn trẻ vẽ tranh cổ động môi trường - Ảnh: Lê Trung

Ngay sau lễ phát động, hơn 500 bạn trẻ, bao gồm chi đoàn công an tỉnh, bộ đội biên phòng tỉnh, Đoàn Trường ĐH Quảng Nam, CĐ Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam đã chia nhau từng tốp tiến hành dọn vệ sinh tại bãi biển Hạ Thanh 1 (xã Tam Thanh), nạo vét kênh mương, phát cỏ dại đường nông thôn, san lấp mặt bằng để làm đường giao thông nông thôn, bắt điện chiếu sáng tại xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ).

Ngoài ra, Đoàn Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam cũng tổ chức đi xe đạp quanh TP Tam Kỳ để tuyên truyền người dân có ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện, không xả rác bừa bãi, thi vẽ tranh cổ động bảo vệ môi trường.

Bớt lãng phí thực phẩm vì một thế giới tốt đẹp hơn

Trong thông cáo vào đúng Ngày môi trường thế giới 5-6, Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cho biết một nghiên cứu có tên "Giảm thiểu lượng thực phẩm thất thoát và lãng phí" (Reducing food loss and waste) được công bố hôm nay.

Nghiên cứu này do Viện Tài nguyên thế giới (WRI) và UNEP thực hiện, dựa trên nghiên cứu của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO).

Theo đó, vào năm 2050 thế giới sẽ cần thêm khoảng 60% calo thực phẩm so với năm 2006 nếu nhu cầu toàn cầu vẫn như mức hiện nay. Trong khi đó, hơn 1/2 lượng thực phẩm bị lãng phí, thất thoát ở châu Âu, Mỹ, Canada và Úc trong giai đoạn tiêu thụ. Ngược lại, tại các nước phát triển, 2/3 lượng thực phẩm thất thoát sau quá trình thu hoạch, lưu trữ.

Achim Steiner - giám đốc điều hành UNEP - nhấn mạnh: "Mỗi cá nhân, tổ chức - từ những người nông dân, các công ty thực phẩm, nhà bán lẻ, các hãng vận tải, bộ phận đóng gói, khách sạn, nhà hàng, người nội trợ đều có vai trò trong việc giảm lượng lương thực, thực phẩm thất thoát. Những nỗ lực ấy sẽ góp phần tận dụng tối đa những cơ hội mà các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ mang lại, xóa bỏ bất bình đẳng giữa các nước giàu nghèo và đặt nền tảng xây dựng lộ trình môi trường bền vững hơn cho hàng tỉ người khắp hành tinh".

 LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên