Vụ “thí sinh quay cóp, giám thị ném phao”:

Phản ứng lạ của nhiều bạn trẻ

09/06/2012 06:34 (GMT + 7)
TT - Sau khi clip tiêu cực thi cử ở Bắc Giang tung ra, trái ngược với ý kiến cho rằng người quay clip dũng cảm, có tinh thần chống tiêu cực, nhiều HS khác cho rằng người quay clip làm chuyện... dở hơi, ngu dốt.
Quay cóp tại hội đồng thi Đồi Ngô (Bắc Giang) - Ảnh chụp từ clip

>> Thêm clip giải bài tập thể ở Bắc Giang
>> Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận
>> Sốc với clip tiêu cực thi ở Bắc Giang

“...Thằng ngu này. Giám thị đã thương tình 12 năm ăn học mà thả lỏng cho mày lấy cái bằng tốt nghiệp, lại còn làm cái trò mèo này nữa. 95% năm sau khổ rồi”, một học sinh vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đã ghi status trên Facebook của mình như thế.

Điều bất ngờ nhất là status này được viết bởi một nam sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội, một ngôi trường danh giá. Sau khi “treo” status trên không lâu, đã có nhiều người vào bình luận đồng tình với nam sinh này.

Các học sinh nói trên dùng những từ hết sức khó nghe để nói về người quay clip: “Thằng nào mà óc chó thế?”, “Lũ Bắc Giang ngu học. Năm sau mình khổ rồi”... Không những thế, nhiều ý kiến cho rằng năm nào cũng xảy ra tiêu cực trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, chuyện chẳng có gì ầm ĩ vì học sinh... không có ai là chưa từng quay cóp cả. Vài ý kiến hiếm hoi phản đối status trên ngay lập tức bị các bạn phản bác.

Một bạn nữ đã bình luận: “Em nghĩ sao nếu chính những người cầm trên tay cái bằng tốt nghiệp ảo đấy lại có thể học một trường ĐH dân lập nào đó (nếu có tiền) hoặc vừa học vừa làm ở một hệ trung cấp, tiến dần lên... Rồi chính những người đó sẽ về làm lãnh đạo của em nếu nhà họ có cơ? Các bạn ấy không chịu học hành thế thì đừng học nữa, tốn cơm bố mẹ. Thất vọng về suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ bây giờ!”. Khi không thể phản bác lại ý kiến trên, các bạn học sinh ủng hộ quay cóp bắt đầu quay sang vặn vẹo bạn nữ trên: “Chị có dám khẳng định là chị chưa bao giờ gian lận không? Thi xong rồi thì muốn phán thế nào cũng được cả. Em tin là thế hệ “già” đến 90% nhờ thế mà tốt nghiệp. Thế nên đừng nói giới trẻ!”. Câu chuyện trên chỉ đi đến hồi kết khi những học sinh này đồng lòng kết luận: “Muốn đổ lỗi thì hãy đổ lỗi cho nền giáo dục Việt Nam”.

Đề văn tốt nghiệp năm nay có câu: “Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội”. Không biết có bao nhiêu thí sinh cảm thấy hổ thẹn khi vừa lật tài liệu vừa làm câu nghị luận xã hội này? Bao nhiêu giám thị dung túng cho sự gian lận của học sinh sẽ xấu hổ? Thay vì tự hào với những con số báo cáo thành tích, tỉ lệ thi đậu tốt nghiệp, chúng ta nên xấu hổ cho nền giáo dục của mình, khi mà sau 12 năm đèn sách, nhiều học sinh lại mặc nhiên cho rằng gian lận là một kỹ năng sống còn trong thi cử.

HOÀI PHONG

Chính tay tôi cũng từng “nhúng chàm”

Tôi không ủng hộ chuyện quay cóp nhưng tôi nghĩ mình cũng không đủ tư cách phê phán những bạn trẻ quay cóp bởi chính tay tôi cũng từng “nhúng chàm”.

Học lớp chọn từ lớp 6 tới lớp 12, tôi thấy hầu hết các bạn trong lớp đều ít nhiều từng quay bài dù ai cũng ý thức hành động này là sai. Lý do thì nhiều lắm: chúng tôi muốn lấy phẩy càng cao càng tốt để không bị mất danh hiệu học sinh giỏi hoặc xếp hạng thấp trong lớp, chúng tôi quá mệt sau giờ học chính khóa và học thêm, chúng tôi sợ bị giáo viên các môn phụ nghĩ rằng chúng tôi xem thường môn học của họ... Tôi không tin nếu ai đó nói họ chưa từng quay bài trong đời học sinh.

L.T.T.N.
(nhân viên ngân hàng V, TP.HCM)

Bài nhiều quá, học không kịp nên quay cóp là điều hiển nhiên

Bản thân tôi thời đi học thỉnh thoảng cũng phải quay cóp để bảo đảm kết quả học tập của một số môn học thuộc lòng. Nói là hoàn toàn ủng hộ chuyện quay cóp thì không hẳn, vì tôi đang làm công việc của một giám thị coi thi. Phòng thi không chỉ có mình tôi. Nếu không bắt các em quay cóp, tôi sẽ bị lập biên bản khiển trách với sự làm chứng của giám thị còn lại. Nhưng đứng về phía các em, tôi nghĩ đôi khi các em quay cóp cũng cần được thông cảm. Mình thường chỉ nhắc nhở các em không nên quay cóp, có thể du di hơn nếu trong trường hợp mình là giám thị duy nhất trong phòng thi, và các em đang trong giai đoạn phải chịu áp lực học tập quá lớn.

T.T.P.
(giáo viên quản nhiệm một trường quốc tế, TP.HCM)

0  người
Ý kiến bạn đọc (12) Gửi ý kiến của bạn
  • 6/9/2012 6:50:15 PM
    Tôi cũng đã học và thi xong tốt nghiệp THPT, tôi cũng hiểu chuyện học thi tốt nghiệp là một điều khó nuốt, thế nhưng khi bạn đã học đến lớp 12 thì bạn phải biết rằng mình sắp bước vào những kì thi quan trọng sau 12 năm đèn sách. Như vậy bạn phải chuẩn bị đầy đủ tinh thần học bài ngay từ đầu năm học, như thế thì không sợ bài nhiều nữa. Nói qua nói lại thì tôi thấy yếu tố chủ quan trong con người mình mới là quan trọng, nếu bạn là người trung thực thì giám thị có cho coi bài bạn cũng không coi, còn bạn luôn nghĩ rằng mình phải quay cóp để đậu thì dù giám thị có cấm bạn cũng sẽ cố gắng xem phao cho bằng được. Thế thì cho tôi hỏi lỗi tại ai?
    Trịnh Trọng Tín
  • 6/9/2012 5:39:09 PM

    Đây không chỉ là vấn đề của ngành giáo dục mà là vấn đề của cả xã hội: sự gian dối và chấp nhận sự gian dối ở thế hệ trẻ.

    Là một giám thị nhiều năm, tôi nhận thấy TP. Hồ Chí Minh là nơi tổ chức những kì thi tốt nghiệp rất nghiêm túc. Thế nhưng năm nào báo chí cũng đăng: phao trắng cổng trường. Có nghĩa là tuy không thể sử dụng được phao trong các phòng thi nhưng các em vẫn chuẩn bị, thi xong không cần nữa thì vứt bỏ.

    Có thực trạng đó là vì sao? Sự gian dối đã được xã hội chấp nhận, thậm chí cho rằng bình thường, đương nhiên. Những giáo viên không có trách nhiệm, làm việc hời hợt cho xong, làm việc riêng khi coi thi, dễ dãi cho HS quay cóp, bắt được HS vi phạm nhưng không lập biên bản lại được HS, phụ huynh cho rằng thương HS. Còn những giáo viên nghiêm túc, có trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đem lại sự công bằng, chính xác trong thi cử thì bị HS gọi là "sát thủ", thậm chí căm ghét và trả thù.

    Vì vậy tôi không lạ với phản ứng của các bạn trẻ.

    Vinh
  • 6/9/2012 4:47:48 PM

    Chúng tôi là GV nhiều năm, nhưng đừng lấy chuyện tiêu cực của một trường tại tỉnh Bắc Giang mà phán xét cả thế hệ. Chúng tôi vẫn ủng hộ phong trào "hai không" và vẫn mong rằng nó mang lại hiệu quả thiết thực hơn. Đừng vì một nơi vi phạm mà đánh giá thấp các nỗ lực của các học sinh còn lại.

    Trần Hữu Nghĩa
  • 6/9/2012 1:53:29 PM

    12 năm đèn sách để rốt cuộc phải trông chờ vào sự thả lỏng của giám thị ư? Hễ đi thi là phải gian lận mới đậu ư? Thế thì có một điều mà tôi không hiểu nổi, trong hơn 30 năm làm công tác coi thi ở cái đất Sài Thành này, không dám nói ngoa, tôi chỉ toàn thấy những phòng thi ngồi im lặng nghiêm túc làm bài, hó hé tí gì là "chết" ngay với giám thị. Vậy xin hỏi những em thí sinh mà tôi đã coi thi có gì khác với "nhiều bạn trẻ" trong bài viết trên vậy?

    Thiên Lang
  • 6/9/2012 10:31:24 AM
    Tôi ngạc nhiên vì thấy nhiều người ngạc nhiên. Theo tôi ai cũng hiểu chỉ những người làm giáo dục vờ như không hiểu,chỉ có thi chuyển cấp hay thi đại học mới có phần nghiêm túc hơn mà thôi vì chỉ có anh hoặc tôi là người đi tiếp.
    Haiken
  • 6/9/2012 9:44:05 AM
    Tôi năm nay đã gần 60 tuổi rồi , chỉ mới TNPT năm 1976 thôi. Cho tôi có một ít ý kiến nhỏ theo thiển ý của mình . Thật sự là học sinh thì ai mà không quay cóp khi làm bài trong lớp hoặc là thi, nhưng đó chỉ là những hành động hỏi những điều rất nhỏ và cần thật cần thiết mà phải vô cùng kín đáo , không có sự tiếp tay từ bên ngoài .Qua clip của học sinh nầy theo tôi là vô cùng dũng cảm và thật đúng lúc vì chúng ta hiện giờ đang sống trong thời đại cần những kiến thức cao và đúng với trình độ theo bằng cấp .Đã như vậy thì theo tôi nên bỏ kỳ thi TNPT nầy đi , chỉ cần giấy chứng nhận của trường là đủ vì hiện nay theo kết quả thực tế thì học sinh đã TN gần 100/100 rồi , mà phải tổ chức thi đại học cho thật nghiêm túc ( thật sự nghiêm túc ). Như vậy sẽ đánh giá đúng ngô ra ngô khoai ra khoai ,tiết kiệm bao nhiêu là tiền .Mong các cấp hãy dũng cảm nhìn vào thực tế mà quyết định .
    anhtuan476
  • 6/9/2012 9:31:39 AM
    Thật đáng lo ngại cho một bộ phận thanh thiếu niên ngày nay có những quan điểm, tư duy sống như vậy. Hình như ngày càng có nhiều người không còn biết xấu hổ nữa rồi. Sự vô cảm với cái xấu, với sự dối trá đã trở thành căn bệnh có sức lây lan cực mạnh trong xã hội mà chưa tìm ra thuốc đặc hiệu để chữa trị. Thật đáng báo động
    Cao Thu Hồng
  • 6/9/2012 9:08:55 AM
    Chúng ta nên nhìn thẳng vào thực tế chứ đừng diễn giải và lý luận theo lý thuyết suông. Tôi đồng ý với ý kiến của giáo viên "T.T.P." là bài nhiều học không kịp nên phải quay cóp. Đã đến lúc chúng ta cần phải cải cách toàn diện lại giáo dục. Cụ thể: 1. Loại bỏ những phần bài học bị trùng lập ở lớp dưới - 2. Những kiến thức không áp dụng được thực tế, dư thừa thì mạnh dạn bỏ đi – 3. Đưa những môn học thực tế của cuộc sống vào như: bơi lội, luật giao thông, sơ cấp cứu… Theo tôi thì cần phải như vậy.
    Mai văn Giàu
  • 6/9/2012 9:00:28 AM
    Nếu không căn cứ vào quy chế thì hành động vạch trần cái xấu của em học sinh ở Bắc Giang phải được xã hội tuyên dương và mọi người phải học tập, nhiều lĩnh vực, nhiều ngành cũng phải đấu tranh chống tiêu cực thì xã hội chúng ta mới văn minh, phát triển được. Bảo vệ cái đúng, cái thiện, bảo vệ chính nghĩa luôn là chân lý. Cuối cùng tôi muốn nói quy định, quy chế, luật lệ do con người làm ra và nó phải khuyến khích con người chống lại cái xấu. Không thể căn cứ vào  quy chế mà kỷ luật học sinh được.
    Nguyễn Thành Tâm
  • 6/9/2012 8:25:59 AM
    Đây là những cơn bão, mà chính chúng ta là những người gieo gió. Các ấp các ngành liên quan là mảnh đất tốt để nuôi dưỡng và nhân rộng, phát huy những tài năng.
    thanh quang
  • 6/9/2012 8:18:47 AM
    Phản ứng này có đúng là "lạ" không khi hàng ngày chung quanh ta vẫn xảy ra biết bao chuyện như vậy! Người ta lập luận rằng như vậy có lợi cho cá nhân (hay nhóm của mình) thì "tội gì không làm","ai cũng thế cả","có chết thằng tây nào đâu mà lo"! Và thế là cứ vô tư làm. Tai sao vậy? Đề văn đã đưa ra câu trả lời rồi.
    Thế Dũng
  • 6/9/2012 7:57:35 AM

    Tốt nhất là dẹp bỏ ngay kỳ thi TNPTTH ngay đi, nên cấp giấy chứng nhận cho toàn bộ học sinh đạt yêu cầu, rồi sau đó xiết chặt thi ĐH.

    longvtnguyen
TTO - Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo trẻ dành cho thanh thiếu nhi TP.HCM” năm 2013 vào sáng 18-5 diễn ra khá sôi động với 8 ý tưởng tranh tài.  

Tình yêu - Lối sống

Một đời cắt tóc

Một đời cắt tóc
TT - Trên chiếc ghế đã nhuộm màu thời gian, hình ảnh một ông già nhỏ bé, bước đi lọng khọng, tay run run cầm cây kéo cắt tóc ở một góc nhỏ...
(0) Bình luận | (4) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ