Buổi giao lưu do Tuổi Trẻ Online phối hợp với Công ty TNHH Esuhai và Công ty cổ phần Châu Hưng tổ chức.

Cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

28/12/2011 09:01 (GMT + 7)
TTO - Từ 8g30 sáng nay 28-12, Tuổi Trẻ Online phối hợp với Công ty TNHH Esuhai và Công ty cổ phần Châu Hưng tổ chức buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản”.

Các khách mời: Ông Lê Văn Thanh - Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước; Ông Tống Hải Nam - Trưởng phòng thị trường lao động Cục quản lý lao động ngoài nước; Ông Lê Long Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Esuhai; Ông Tống Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Châu Hưng...đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến điều kiện cần có để được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản; cung cấp thông tin về chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản với mức lương trên 1.000 USD/tháng; những địa chỉ uy tín để người lao động liên hệ; lương bổng và quyền lợi của người lao động sau khi sang Nhật... 

MỜI BẠN THEO DÕI NỘI DUNG GIAO LƯU:
(Bạn có thể bấm F5 để tiếp tục cập nhật)

* Cho em hỏi điều kiện và thủ tục để tham gia xuất khẩu lao động theo diện vừa học vừa làm và những địa chỉ đáng tin cậy? Nếu là nam đã 34 tuổi thì có thể tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật được hay không? (huỳnh thị tố uyên, 22 tuổi, huynhuyen89@)

- Ông Tống Thanh Tùng (Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Châu Hưng): Đối với bạn nam 34 tuổi thì cơ hội sang Nhật bản gần như không có, còn đối với bạn 22 tuổi thì cơ hội rộng mở. Xin mời bạn đến để được tư vấn tại 2 địa chỉ:

+ Hà Nội: Công ty cổ phần Châu Hưng ở 222 Hoàng Văn Thái - Khương Mai - Q. Thanh Xuân - Hà Nội. Điện thoại: 04 35680 990
+ TP.HCM: 36 đường A4, phường 12, Quận Tân Bình. Điện thoại: 08 629 22051 - 629 22052.

* Em đã tốt nghiệp cao đẳng chế tạo máy trường CĐ KT Cao Thắng.Eem rất muốn đi Nhật làm việc, Cty có thể tư vấn cho em là đi với hình thức nào là phù hợp nhất?(TRẦN ĐẠI NGHĨA, 27 tuổi, dainghiatran007@)

- Ông Lê Long Sơn (Giám đốc Công ty Esuhai): Với chuyên ngành cơ khí và tốt nghiệp cao đẳng Cao Thắng, bạn rất thích hợp tham gia chương trình thực tập kỹ năng (làm việc tối đa 3 năm tại Nhật Bản).

3 năm thực tập tại một nhà máy ở Nhật Bản chuyên ngành cơ khí, với quyết tâm cao và mục đích để học hỏi và tích lũy thì bạn có thể đạt được các mục tiêu: 1) Để dành được 500-600 triệu đồng; 2) Có vốn tiếng Nhật để làm việc trong tương lai ; 3) Năng lực và kỹ năng làm việc trong ngành cơ khí; 4) Và nhiều mục tiêu khác nếu em muốn.

Để biết thêm chi tiết bạn liên hệ trực tiếp đến công ty Esuhai chúng tôi (www.esuhai.com). Có rất nhiều bạn cũng đã tốt nghiệp Cao Thắng đang được đào tạo trước khi sang Nhật tại công ty chúng tôi. 

* Xin giải đáp giúp tôi những thắc mắc liên quan XKLĐ sang Nhật: 1/ Độ tuổi? 2/ Trình độ chuyên môn? 3/ Địa chỉ uy tín? 4/ Thủ tục, lệ phí? 5/ Có ngân hàng nào cho vay để trả lệ phí? Thủ tục ngân hàng? 6/ Thời gian làm việc & có chế độ phép về quê? Có gia hạn sau khi kết thúc? Tiêu chuẩn nào được gia hạn?(Nguyễn Ngọc Minh, 37 tuổi, ngocminh.gmx@)

- Ông Tống Hải Nam (Trưởng phòng thị trường lao động Cục quản lý lao động ngoài nước): Để đi tu nghiệp tại Nhật Bản, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

+ Độ tuổi: từ 18-40 tuổi.

+ Trình độ chuyên môn: tùy theo lĩnh vực ngành nghề nhưng tối thiểu phải tốt nghiệp phải tốt nghiệp phổ thông trung học.

+ Về những địa chỉ tin cậy để đi tu nghiệp tại Nhật: hiện có hơn 100 doanh nghiệp có chức năng đưa lao động VN đi tu nghiệp tại Nhật, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Cục quản lý lao động ngoài nước (địa chỉ 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, HN. Số điện thoại: 0438249517) để tìm hiểu thêm thông tin về các DN.

- Thủ tục, lệ phí: bạn phải liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp.

- Các Ngân hàng thương mại hiện nay đều thực hiện việc cho vay để trang trải chi phí đi làm việc nước ngoài. Bạn có thể liên hệ trực tiếp các ngân hàng để hỏi ch tiết thủ tục vay.

- Thời gian tu nghiệp tại Nhật là 3 năm, hiện Chính phủ Nhật  Bản chưa có chủ trương gia hạn sau khi kết thúc thời gian tu nghiệp 3 năm nên sau thời gian tu nghiệp 3 năm bạn phải trở về nước.

* Cho em hỏi khi đi Nhật thì một ngày làm bao nhiêu giờ và có bắt buộc làm ca đêm không?(Lê Thị Trà my, 23 tuổi, Tranh@).

- Ông Lê Văn Thanh (Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước): Theo quy định của Nhật Bản, mỗi ngày thực tập sinh làm việc 8 giờ, mỗi tuần làm việc 5 ngày. Thông thường thì không làm việc ca đêm nhưng còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng công ty. Nếu làm việc ca đêm thì sẽ được tính lương cao hơn mức thông thường. 

* Em đã tốt nghiệp ĐH Lạc Hồng, ngành NB học, trình độ tiếng Nhật tương đương 3kyu, vậy có chương trình nào phù hợp với em không?(Kathy, 22 tuổi, kathy012373@)

- Ông Lê Long Sơn: Vì đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành tiếng Nhật nên bạn có thể đi theo chương trình lao động chuyên gia với công việc thông dịch, phiên dịch. Tuy nhiên, điều kiện tuyển dụng rất khó, yêu cầu mức trên N2 hoặc tương đương N1.

Ngoài ra, các công ty tuyển dụng còn yêu cầu nhiều điều kiện khác như: kinh nghiệm làm việc và những kiến thức chuyên môn.

Vì vậy, với khả năng tiếng Nhật hiện có, bạn có lợi thế để tham gia chương trình “Thực tập sinh kỹ năng” và đòi hỏi bạn phải chọn một ngành nghề lĩnh vực chuyên môn phù hợp trong các ngành sản xuất như: chế biến thực phẩm, hải sản, nông nghiệp…

* Long An có địa chỉ nào đáng tin cậy để tham gia xuất khẩu lao động hay không? Chi phí trọn gói để xuất khẩu lao động là bao nhiêu? Khi nộp hồ sơ thì khoảng bao lâu mới được đi, có cần phỏng vấn gì hay không? (huỳnh thị tố uyên, 22 tuổi, huynhuyen89@)

- Ông Tống Hải Nam: Chào bạn, ở Long An không có doanh nghiệp nào có chức năng đưa lao động đi tu nghiệp tại Nhật Bản, nhưng bạn có thể lên TP.HCM là nơi có nhiều doanh nghiệp hoạt động đưa người lao động VN đi tu nghiệp tại Nhật Bản. Ví dụ như:

+ Công ty Suleco (635A Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, TP.HCM),

+ Công ty Sovilaco (số 1 Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM),

+ Công ty Tracimexco (22 Phan Đình Giót, phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCM) ..

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ Cục Quản lý lao động Ngoài nước (41B, Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và số điện thoại 043.8249.517 số máy lẻ từ 601 đến 608 để nhận được những thông tin chính xác về các doanh nghiệp có chức năng đưa lao động VN đi tu nghiệp tại Nhật.

* Khi đi Nhật làm việc, lương tháng bao nhiêu? Có tăng ca hay không? Sau khi trừ chi phí ăn ở thì còn dư bao nhiêu? (Nguyễn Văn Bình, 27 tuổi, Romeonguyen1979@).

- Ông Lê Văn Thanh: Mức lương mà thực tập sinh được hưởng khi làm việc tại Nhật Bản tùy theo từng vùng và từng hợp đồng cụ thể. Nhưng thông thường thu nhập còn lại sau khi trừ thuế và các chi phí là khoảng 80.000 yên Nhật tương đương với khoảng 1.000USD. Còn việc làm thêm giờ thì tùy thuộc vào công việc của mỗi công ty. Nếu làm thêm giờ thì thu nhập có thể cao hơn.

* Chào đại diện công ty Châu Hưng. Tôi là sinh viên năm 3 ngành Kỹ Thuật Môi Trường Trường đại học Nông lâm. Tôi có nguyện vọng được xuất khẩu lao động. Tự nhận xét bản thân là khả năng tiếp thu tốt, trình độ ngoại ngữ khá (toeic 600) trung thực, ham học hỏi. Để được tuyển dụng thì có yêu cầu gì về tiếng Nhật hay không; hay nếu có thì tốt không bắt buộc. Tổng chi phí là bao nhiêu và quyền lợi của người lao động như thế nào? Rất mong nhận được hồi âm từ công ty sớm nhất. (Lâm Tấn Nhã, 20 tuổi, 09127097@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Với những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn nên hoàn tất khóa học tại Việt Nam. Chúng tôi ghi nhận trình độ tiếng Anh của bạn, nhưng để đăng ký đi du học tại Nhật về cơ bản bạn nên chuẩn bị hành trang cho mình bằng cách tự học thêm tiếng Nhật.

Chi phí đi xuất khẩu Lao động tham khảo từ 1.000 - 2000 USD, điều này bạn sẽ biết rõ hơn vì phụ thuộc rất nhiều vào từng đơn hàng cụ thể.

* Em đang là sinh viên năm thứ hai ngành cơ khí chế tạo máy của Đại học Cần Thơ, muốn đi hợp tác lao động tại Nhật Bản dạng vừa học vừa làm thì cần thêm những điều kiện gì?(Lê Thanh Duy, 19 tuổi, thanhhaiduy)

- Ông Lê Khắc Cư (Công ty cổ phần Châu Hưng): Theo thông tin bạn cung cấp, tôi có lời khuyên bạn nên hoàn thành xong khóa học tại Việt Nam để lấy bằng cao đẳng hay đại học. Bên cạnh đó, để biến ước mơ Nhật thành công, bạn có thể đăng ký học một khóa tiếng Nhật. Khi đã hội đủ mọi yếu tố thành công tại Nhật, thì mức lương tham khảo 1.500 USD trở lên dành cho bạn là điều hoàn toàn có thể. Xin chúc bạn học tốt và thành công.

*Tôi được biết đi Nhật làm việc thường theo hợp đồng là 3 năm. Nhưng tôi chỉ muốn đi 1 năm, vậy có được hay không? (Kinh Kha, 25 tuổi, khatrnkinh@)

- Ông Lê Long Sơn: Ngoài những đơn tuyển 3 năm và trên 3 năm, Công ty ESUHAI vẫn có những đơn tuyển 1 năm. Do vậy, bạn có thể tham gia làm việc tại Nhật 1 năm, 3 năm hoặc nhiều hơn tùy vào điều kiện và nguyện vọng của bạn.

Thực tế công ty Esuhai có rất nhiều bạn sinh viên đang học các ngành liên quan đến tiếng Nhật đến tìm hiểu và đăng ký đi làm việc tại Nhật 1 năm với các mục đích: nâng cao tiếng Nhật, tích lũy tài chính và tìm hiểu cơ hội du học tiếp tục tại NB để nâng cao chuyên môn. 

* Xin hỏi các ngành nghệ nào được ưu tiên xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?(Nguyễn Hoàng Nam, 30 tuổi, namnh.it42@)

- Ông Tống Hải Nam: Hiện nay, việc đưa lao động VN sang tu nghiệp tại Nhật Bản trong những ngành nghề, lĩnh vực mà chính phủ cho phép. Ví dụ: cơ khí, điện tử, dệt may, chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm, đóng gói, xây dựng,...

* Năm nay tôi 30 tuổi, tốt nghiệp trung cấp ngành cơ khí chế tạo tại trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng. Tôi có thể đi XKLĐ thị trường Nhật Bản được không? Công ty nào hiện nay đang tuyển, mức phí tổng cộng bao nhiêu?(Nguyễn Mạnh Tuấn, 30 tuổi, sukiden81@)

- Ông Tống Hải Nam: Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có thể đi tu nghiệp tại Nhật - nếu đáp ứng thêm yêu cầu về sức khỏe theo quy định của phía Nhật Bản. Như ngành nghề của bạn, hiện nay có nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại TP.HCM đang có nhu cầu tuyển dụng đi tu nghiệp tại Nhật Bản.

Bạn có thể liên hệ với một số doanh nghiệp sau: công ty Esuhai (2R-2R1 Bình Giã, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM), công ty Suleco (635 A, Nguyễn Trãi, P.11,Quận 5, TP.HCM)...

Về mức phí, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty để có câu trả lời chính xác.

* Chào công ty Esuhai. Thông qua người bạn có con từng đi Nhật do công ty Esuhai đưa đi, hôm nay tôi có câu hỏi như sau: tôi hiện nay đang có 2 cháu (1 trai, 1 gái); và tôi đều muốn cho đi Nhật. Vậy tôi nên cho các cháu sang Nhật làm các ngành nghề nào? (Lê Văn Quang, 58 tuổi, quangle3753@)

Ông Lê Long Sơn: Cảm ơn chú về câu hỏi. Công ty Esuhai xin trả lời như sau: Đối với nam,phía Nhật Bản thường tuyển dụng vào các ngành : Cơ khí (Tiện, Phay; Hàn; Dập; Sơn; Đúc); Xây dựng; Nông nghiệp. Lưu ý là đối nhóm ngành Cơ khí bắt buộc phải tham gia khoá đào tạo nghề ngắn hạn (nếu chưa có)

Đối với nữ, phía Nhật Bản thường tuyển dụng vào các ngành: Lắp ráp điện tử (màn hình tivi, điện thoại, nồi cơm điện…); Chế biến thực phẩm; Chế biến thuỷ sản; Kiểm tra sản phẩm; Ép nhựa; Nông nghiệp; May mặc… Trừ ngành may, các ngành còn lại không yêu cầu có kinh nghiệm

Chú có thể liên lạc trực tiếp tại văn phòng công ty Esuhai: 2R-2R1, Bình Giã, P.13, Tân Bình, TPHCM để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục. 

* Điều kiện để đi lao động ở Nhật hệ vừa hoc vừa làm? Nếu muốn đi phải ký quỹ bao nhiêu? Ngân hàng có cho vay hay không? (Nguyễn Như Quỳnh, 15 tuổi, Nhuxuanquynh@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Với độ tuổi 15, bạn có thể đăng ký tại trường Châu Hưng để đi du học tại Nhật Bản theo chương trình du học thông thường, bởi độ tuổi này, bạn chưa đủ tuổi tham gia lao động. Bạn có thể tham khảo thông tin tại website www.chauhung.com.vn - www.chauhung.edu.vn Điện thoại: 08 36014888.

* Con tôi thi rớt đại học, nay làm hồ sơ để lao động tại Nhật Bản thì gặp cơ quan nào và lệ phí bao nhiêu? Xin cám ơn(bùi văn lợi, 47 tuổi, builoityphu@)

- Ông Tống Hải Nam: Chào anh Lợi, anh có thể liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 043.8249.517 để có thông tin chi tiết.

* Em đã tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng và đang làm việc tại phòng khám đa khoa, tiếng Nhật 3 kyu, đang học 2 kyu. Vừa rồi qua báo đài em có được biết điều dưỡng Việt Nam cũng có thể sang Nhật theo chương trình EPA đã ký kết giữa hai chính phủ, vậy em có thể đi Nhật học tập và làm việc không ạ? Và nếu có thể thì em sẽ liên hệ ở đâu ạ? Em xin chân thành cảm ơn.(Lê Thị Kim Ánh, 1975 tuổi, anhkim10_75@).

- Ông Lê Văn Thanh: Vừa qua, Việt Nam và Nhật Bản đã ký thỏa thuận về việc phái cử và tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản và hiện nay đang đàm phán về các văn bản chi tiết. Theo đó, những điều dưỡng có trình độ cao đẳng, đại học có chứng chỉ hành nghề theo luật khám bệnh, chữa bệnh Việt Nam, có kinh nghiệm làm việc thực tế 2 năm, có trình độ tiếng Nhật N3 thì có thể được tuyển sang Nhật thực tập theo ngành điều dưỡng.

Khi làm việc tại Nhật bạn phải tham gia kỳ thi quốc gia về điều dưỡng. Nếu đạt, sẽ được cấp giấy phép hành nghề và được làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

* Tôi đã đi tu nghiệp tại Nhật được 3 năm và đã về nước theo đúng hợp đồng đã một năm nay. Tôi có bằng N3, bây giờ muốn đi tu nghiệp lại có được không? (Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, baosoft2000@).

- Ông Lê Văn Thanh: Mục đích việc tiếp nhận thực tập sinh vào Nhật Bản là đào tạo nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển. Sau khi hoàn thành hợp đồng 3 năm, thực tập sinh phải quay trở lại nước mình để làm việc góp phần xây dựng đất nước. Bạn đã hoàn thành tu nghiệp ở Nhật nên không thể quay lại Nhật Bản để tu nghiệp theo trình độ cũ nữa. Nếu bạn muốn quay lại Nhật Bản, phải sau ít nhất 1 năm và phải đăng ký tu nghiệp ở trình độ cao hơn theo yêu cầu của Nhật Bản.

* Là kỹ sư điện-điện tử, nếu làm việc tại Nhật, lương khởi điểm sẽ là bao nhiêu? Nếu qua Nhật học, sinh viên có được làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt không? Mức lương làm thêm của sinh viên tại Nhật khoảng bao nhiêu?(Mai trí Dũng, 20 tuổi, mvndh@)

- Ông Lê Khắc Cư: Là kỹ sư điện tử, lương khởi điểm tại Nhật là 148.000 yên/tháng. Nếu qua Nhật học, bạn có thể vừa học vừa làm mỗi tuần khoảng 28 giờ làm thêm, mỗi giờ thu nhập khoảng 8-12USD tùy theo công việc (phục vụ nhà hàng, thu ngân, bán hàng siêu thị, đóng gói thức ăn nhanh...).

* Chi phí đi lao động tổng cộng bao nhiêu tiền? Có thế chấp gì không? Bao nhiêu tuổi được đi? Cần những bằng cấp gì? Khi được tuyển dụng đi làm, lương tháng bao nhiêu; có tăng ca không? Và lương trung bình mỗi tháng là bao nhiêu tiền?(Mai Ngọc Tùng, 35 tuổi, maingoctng999@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Chi phí tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản dao động trong khoảng 1.500 đến 2.000 USD tùy theo từng đơn hàng cụ thể. Không có thế chấp. Độ tuổi từ 20 đến 28 rất phù hợp với thị trường Nhật Bản. Chương trình này tên gọi là "Tu nghiệp sinh" nên theo luật pháp Nhật Bản, bạn đang phải làm việc ở một công ty tại Việt Nam. Bằng cấp đương nhiên tối thiểu từ cấp 3 trở lên. Khi trúng tuyển, lương là khoảng 148.000 yên/tháng chưa kể làm thêm giờ. Chủ sử dụng sẽ cung cấp nhà và các vật dụng cần thiết. Các chế độ làm thêm, tăng ca và bảo hiểm theo luật lao động Nhật Bản.

* Con tôi năm nay 25 tuổi, tốt nghiệp kỹ sư cơ khí trường ĐH Sư Phạm kỹ thuật. Nhà nghèo, tôi phải làm gì để con tôi được đi làm việc ở Nhật Bản? (nguyễn viết lập, 55 tuổi, nguyenvietlap2011@)

- Ông Tống Hải Nam: Đối với trường hợp con của bác, bác có thể liên hệ trực tiếp với những công ty sau để hỏi thông tin chi tiết: Công ty Sovilaco (số 1 Phổ Quang, phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCM) hoặc công ty Esuhai (2R-2R1 Bình Giã, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM. 2 công ty trên hiện có chương trình tuyển lao động kỹ thuật cao đi làm việc tại Nhật.

* Em muốn hỏi điều kiện để đi XKLĐ sang Nhật là gì? Cần phải làm những thủ tục gì và lệ phí như thế nào? Có phải học tiếng Nhật hay không? Và nếu học thì học ở đâu, công ty lo hay mình phải tự túc? Từ khi làm hồ sơ xin đi đến khi biết kết quả mất bao lâu? Có giới hạn độ tuổi không?(Nguyễn Hiểu Quân, 25 tuổi, becauseyoulive87@)

- Ông Lê Long Sơn: Yêu cầu tuyển dụng sang Nhật Bàn làm việc theo chương trình thực tập kỹ năng (3 năm) của Công ty Esuhai như sau:

+ Tuổi: 19-29.

+ Đủ sức khỏe: được khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định.

+ Tốt nghiệp tối thiểu cấp 3 trở lên. Riêng đối với nam giới ưu tiên tốt nghiệp hoặc có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực: hàn, tiện, dập, sơn.

+ Có hộ khẩu từ Quảng Bình trở vào.

+ Có điều kiện tham gia chương trình đào tạo tiếng Nhật, định hướng nghề nghiệp, tác phong làm việc. (Cơ sở đào tạo tại Hồ Chí Minh hoặc Đồng Nai). 

* Chào Công ty Esuhai. Tôi là kỹ sư tốt nghiệp ĐH BKĐN, năm 2008 (lúc đang học năm 3). Tôi được biết Công ty Esuhai tổ chức hội thảo tuyển dụng kỹ sư đi làm việc tại Nhật. Hiện nay công ty có còn tuyển kỹ sư đi Nhật hay không?(Đăng Tú, 25 tuổi, dangtu9987@)

- Ông Lê Long Sơn: Hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục tuyển kỹ sư đi làm việc tại Nhật theo 2 chương trình:

+ Chương trình dài hạn: Đối với các kỹ sư có trình độ Nhật ngữ tương đương 2Kyu/N2; Thời gian làm việc có thể hơn 3 năm.

+ Chương trình trung hạn: Đối với kỹ sư chưa biết tiếng Nhật, chương trình này dễ đi hơn hệ dài hạn và thời gian làm việc tối đa là 3 năm. Hiện nay đa phần các kỹ sư trẻ khi đến công ty Esuhai đăng ký đều muốn tham gia chương trình này vì nhanh chóng được đi Nhật; và chỉ muốn làm việc 3 năm tại Nhật để quay về Việt Nam phát triển nghề nghiệp tiếp tục.

Lưu ý bạn: Mức thu nhập của hai hệ có khác nhau do sự khác biệt ở trình độ tiếng Nhật, nội dung công việc đảm nhận có khác nhau.

Khi tham gia chương trình kỹ sư bạn sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo tiếng Nhật.

* Xin hỏi điều kiện tuyển lao động hệ vừa học vừa làm? Nơi đăng ký, thủ tục hồ sơ? Thời gian chờ của thí sinh sau khi hoàn thiện hồ sơ đến ngày lên đường? Chi phí ban đầu bao nhiêu? (Trần Đức Long, 40 tuổi, duclongninhthuan@)

- Ông Lê Khắc Cư: Bạn liên hệ trực tiếp tới trường Châu Hưng tại đại chỉ; 36A đường A4, P.12, Q. Tân Bình. Thời gian làm các thủ tục hồ sơ cho bạn sang Nhật tùy thuộc vào các điều kiện của cá nhân bạn. Thời gian từ 2-6 tháng. Nếu như tham gia khóa học, chi phí ban đầu là 1.500USD. Chúng tôi bắt đầu nhận hồ sơ ghi danh ngày 28-12-2011. 

* Để đi xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động phải trải qua những giai đoạn kiểm tra như thế nào? Và phải chuẩn bị về mặt tài chính là bao nhiêu? Từ khi trúng tuyển cho đến khi có lịch bay, phải mất bao lâu? (Nguyễn Thị Mai, 25 tuổi, nymmainguyen@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Trước tiên, bạn phải cho chúng tôi biết nhu cầu của bạn đi làm ngành gì tại Nhật Bản, sau đó bộ phận tư vấn viên của chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể giúp bạn. Có 3 loại phỏng vấn: 1. Chủ sử dụng phỏng vấn trực tiếp, 2. Ủy quyền cho công ty phái cử (Ví dụ: Châu Hưng là công ty phái cử), 3. Phòng vấn qua webcam.

Tài chính cần chuẩn bị khoảng từ 1.500 đến 2.000 USD, chưa bao gồm chi phí khám sức khỏe, hộ chiếu, tiền học tiếng Nhật (nếu có). Từ khi trúng tuyển đến khi đi làm việc, thời gian khoảng từ 2 đến tối đa 6 tháng. 

* Theo tôi được biết, phía Nhật có nhu cầu cho 2 nhóm ngành là: cơ khí và điện tử. Vậy xin hỏi cụ thể là những ngành nào trong 2 nhóm ngành đó?(Lưu Tuấn Nghĩa, 28 tuổi, ltnghia100883@)

- Ông Lê Khắc Cư: Hiện nay các ngành nghề mà các công ty Nhật đang tuyển thực tập sinh sang làm việc gồm có: Cơ khí hàn; Chế biến thực phẩm; Xây dựng; Láp ráp điện tử; May mặc.

Bạn có thể liên hệ với công ty Châu Hưng chúng tôi để biết thêm chi tiết. 

* Tôi có 3 câu hỏi: 

1. Điều kiện làm việc và học tập thêm cho kỹ sư cơ khí Việt Nam làm việc bên Nhật. Môi trường nâng cao tiếng Nhật chắc sẽ rất nhiều và tốt? Còn môi trường giao tiếp tiếng Anh có nhiều không?

2. Kỹ sư Việt Nam sang đó có làm thêm công việc gì khác để kiếm thêm thu nhập và có nhiều kinh nghiệm được không?

3. Việc gia hạn thời gian hợp đồng được diễn ra như thế nào? (Đoàn Ngọc Cảm, 26 tuổi tuổi, camngocdoanmb@).

- Ông Lê Văn Thanh: Xin trả lời anh:

1. Nếu được phía Nhật tuyển chọn với tư cách là kỹ sư, bạn sẽ có cơ hội nâng cao tiếng Nhật. Và nếu bạn tiếp xúc với những người nói tiếng Anh, bạn cũng có cơ hội nâng cao tiếng Anh.

2. Qua thời gian làm việc ở Nhật bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc nghiêm túc, tiếp xúc với nền công nghiệp tiên tiến với công nghệ hiện đại và thu nhập tốt.

3. Đối với kỹ sư làm việc ở Nhật thường được gia hạn hợp đồng hàng năm. 

* Tôi là sinh viên mới tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy ngành chế tạo máy nay muốn đi Nhật để tu nghiệp thi thủ tục đăng kí như thế nào? Ở đâu? Chi phí bao nhiêu? Và hiện nay các ngân hàng có hỗ trợ cho vay vốn để di theo diện này không?(Nguyễn Đình Thành, 25 tuổi, dinhthanhkrb@)

- Ông Tống Hải Nam: Hiện có nhiều doanh nghiệp có chức năng đưa lao động VN đi tu nghiệp tại Nhật Bản. Vì vậy, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao đông ngoài nước để được nhận thông tin phù hợp với yêu cầu và nguyện vọng của bạn. Bạn có thể tham khảo ở các câu trả lời liên quan.

* Các công ty Nhật Bản tuyển dụng lao động nước ngoài yêu cầu quan trọng nhất là gì? Sức khỏe, tuổi tác, tay nghề hay phẩm chất đạo đức của người lao động? Người bị cận thị 2 điốp có thể đi xuất khẩu lao động sang Nhật được không? (Nguyễn Thị Mai, 25 tuổi, nymmainguyen@) 

- Ông Lê Long Sơn: Nhà tuyển dụng tất nhiên còn yêu cầu nhiều điều kiện hơn nữa với mục đích tuyển được nhân sự làm việc thật hiệu quả, năng suất cao, và chất lượng tốt. Tuy nhiên, mỗi nhà tuyển dụng lại có tiêu chí tuyển dụng khác nhau, còn tùy thuộc vào cảm tính của người phỏng vấn.

Hiện tại Esuhai đang cần tuyển các ứng viên ở độ tuổi 19-29, đảm bảo sức khỏe tốt theo chỉ định khám sức khỏe của bệnh viện, và có tư cách, đạo đức, tác phong tốt để tham gia chương trình đào tạo tiếng Nhật, định hướng phát triển nghề nghiệp, kỹ năng làm việc... trước đưa sang Nhật làm việc.

* Em năm nay 36 tuổi, trình độ học vấn 12/12. Xin hỏi có được tham gia đăng ký xuất khẩu lao động sang Nhật được không? Phải tốn phí là bao nhiêu? Thủ tục như thế nào? (nguyễn văn chúng, 36 tuổi, vanchungkenaco@)

- Ông Tống Hải Nam: Theo quy định của phía Nhật Bản, bạn vẫn trong độ tuổi có thể đi tu nghiệp tại Nhật (từ 18-40 tuổi). Nhưng thực tế, các công ty của Nhật Bản có xu hướng tiếp nhận lao động trẻ, nên cơ hội của bạn là có phần hạn chế.

* Để đi tu nghiệp tại Nhật Bản tôi cần trang bị cho mình những gì? (Một bạn đọc)

- Ông Lê Văn Thanh: Trước hết bạn cần phải trang bị cho mình trình độ tiếng Nhật tốt mới có thể dễ dàng giao tiếp trong làm việc và sinh hoạt. Tìm hiểu kỹ văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ dễ hòa nhập với Nhật. Tăng cường ý thức chấp hành kỷ luật trong sinh hoạt và làm việc.

* Tôi năm nay 30 tuổi, chuyên về tiện, phay, bào. Như vậy tôi có cơ hội đi hợp tác lao động không? (Trần Công Trạng, 30 tuổi, cokhihaitrang@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Độ tuổi dễ dàng xin giấy phép lao động tại Nhật Bản là từ 20 đến 28 tuổi. Chưa rõ bằng cấp chuyên ngành về tiện, phay, bào của bạn đạt ở trình độ nào, vậy nên bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty Châu Hưng chúng tôi theo địa chỉ 222 Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 04.35680990. 

* Em sắp tốt nghiệp ngành chế biến thủy sản của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Em có mong muốn đi lao động ở Nhật Bản. Các vị chuyên gia hãy cho biết em có thể đi làm tại Nhật đúng với chuyên ngành được không? Chi phí ra sao? Thủ tục và lương như thế nào? Em xin chân thành cám ơn.(Đỗ Duy Khanh, 22 tuổi, thusinhtieutu@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Bạn hoàn toàn có thể sang làm việc tại Nhật Bản theo đúng chuyên ngành đã lựa chọn cũng như theo luật lao động Nhật Bản, Việt Nam và do tổ chức JITCO quy định. Đương nhiên, bạn nên tập trung hoàn thành khóa học của bạn tại Việt Nam. Chi phí đi xuất khẩu lao động dao động ở mức từ 1.500 đến 2.000 USD. Thủ tục đơn giản với điều kiện bạn không vi phạm pháp luật. Mức lương tham khảo từ 1.000 đến 1.500 USD đối với tu nghiệp sinh, 1.500 đến 2.500 USD đối với kỹ thuật viên cao cấp tương ứng với trình độ cao đẳng và đại học).

* Tôi 27 tuổi, tốt nghiệp đại học GTVT chuyên ngành cầu đường muốn được sang Nhật làm việc. Tôi xin hỏi  những ngành nào tôi có thể đăng ký để đi Nhật làm việc được. Tôi có thể được tuyển dụng không và cần học tiếng Nhật như thế nào? Xin cảm ơn quý báo ( phuchau84@gmail.com)

- Ông Lê Khắc Cư: Bạn có thể đăng ký sang Nhật làm việc ở nhóm ngành xây dựng cầu đường. Bạn phải tự trang bị tiếng Nhật. 

* Chào quý công ty, tôi có người cháu đi Nhật về nước từ 2010, nhưng hiện tại vẫn chưa có việc làm (thất nghiệp). Khi hỏi ra thì nghe nói là đi tìm việc nhưng lương thấp quá nên không làm. Vậy tôi băn khoăn là đi Nhật thực tế có ích lợi gì về phát triển nghề nghiệp như công ty Esuhai nói hay không? (LA VĂN CẦU, 48 tuổi, lavncu@)

- Ông Lê Long Sơn: Hiện tại khi đăng ký xuất khẩu lao động ở Nhật tại công ty Esuhai, ngoài việc học tiếng Nhật công ty còn đào tạo những nội dung:

+ Tư vấn định hướng

+ Kỹ năng lập kế hoạch

+ Kỹ năng phát triển bản thân

+ Oden (Giáo dục nhận thức)

+ Các kỹ năng làm việc hiệu quả theo phong cách Nhật Bản

Với những nội dung được đào tạo bên trên trước khi sang Nhật Bản làm việc, người lao động sau 3 năm làm việc tại Nhật trở về bạn có thể tự tin tìm công việc phù hợp và mức lương cao.

Để được tư vấn rõ hơn Bạn có thể tham khảo website: www.esuhai.com; www.kaizen.vn

* Em đang là sinh viên năm cuối. Tháng 6 tới ra trường, vậy em có cơ hội đi Nhật làm việc không? Điều kiện cần thiết để đi xuất khẩu là gi? (Nguyễn Quang Huy, 22t tuổi, quanghuy77bd@yahoo.com.vn)

- Ông Lê Khắc Cư: Sau khi tốt nghiệp xong, bạn có thể đăng ký học tiếp lớp học tiếng Nhật trong thời gian 6 tháng. Bạn có thể đăng ký tại công ty Châu Hưng - số 36, đường A4, P12, Q. Tân Bình để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

* Tôi từng đi tu nghiệp ở Nhật từ tháng 9-2007 đến tháng 9-2010. Giờ tôi muốn quay trở lại Nhật cũng với tư cách tu nghiệp thì có đuợc hay không? Có bằng trung cấp nghề (quản lý khách sạn) và trình độ tiếng Nhật 2 kyu, vậy tôi có thể qua Nhật làm công việc liên quan đuợc không? Liên hệ ở đâu? (nguyễn thanh việt, 27 tuổi, vikhuannau@)

- Ông Tống Hải Nam: Như tôi đã trả lời ở một câu hỏi có nội dung tương tự, bạn đã đi tu nghiệp tại Nhật 3 năm nên không thể quay trở lại tu nghiệp tại Nhật Bản. Trường hợp muốn quay trở lại Nhật để làm việc bạn phải có trình độ cao hơn (trình độ từ Đại học trở lên) và đáp ứng các yêu cầu khác theo quy định của Nhật. 

* Tôi muốn đi xuất khẩu sang Nhật Bản nhưng hoàn toàn chưa biết tiếng Nhật. Xin cho hỏi quá trình tuyển chọn cho đến khi được sang Nhật làm việc thời gian khoảng bao lâu? Và sẽ làm ngành nghề gì?Xin cám ơn. L.T.L(Lê thanh Long, 25 tuổi, lethalong730702)

- Ông Lê Văn Thanh: Nếu được tuyển, bạn sẽ học một khóa tiếng Nhật trước khi xuất cảnh trong thời gian khoảng 4 tháng. Ngành nghề làm việc theo nhu cầu phía Nhật khi tuyển chọn.

* Trong quá trình tìm hiểu về việc đi lao động ở Nhật Bản, tôi được biết trong chi phí ban đầu, người lao động phải đóng cho công ty môi giới ba tháng lương cơ bản và 500USD chi phí giấy tờ. Theo giải thích của họ, chi phí 3 tháng lương cơ bản là theo quy định của nhà nước… có đúng hay không!?(Nguyễn Anh Tuấn, 28 tuổi, nguyentuancad@)

- Ông Tống Hải Nam: Theo quy định của luật người VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài phải trả một khoản phí dịch vụ cho các công ty xuất khẩu. Mức phí này tương đương với một tháng lương cơ bản cho mỗi một năm làm việc ở nước ngoài làm việc theo hợp đồng.

* Tôi là kỹ sư xây dựng cầu đường, hiện đang làm cho một công ty xây dựng ở Quảng Bình. Trước đây tôi cũng đã từng làm việc với các kỹ sư, chuyên gia Nhật Bản tại các dự án ở TP.HCM. Tôi muốn có cơ hội để được làm việc tại Nhật thì cần những điều kiện gì? Thủ tục cũng như lệ phí như thế nào? (Lưu Hồng Quân, 27 tuổi, luuhongquanqb@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Với thông tin đã cung cấp, bạn hoàn toàn có thể sang Nhật làm việc với thu nhập cao theo chương trình kỹ thuật viên. Thủ tục cũng rất đơn giản. Lệ phí khoảng 1.500 đến 2.000 USD.

* Em hiện là sinh viên năm cuối của một trường đại học. Xin hỏi với vốn tiếng Anh đã được học thì em có thể lao động tai Nhật không? Cần có điều kiện gì để được đi? Những địa chỉ uy tín để người lao động liên hệ? Thủ tục, lệ phí ra sao? Mức lương trên 1.000 USD sẽ làm công việc gì và phải đóng thuế như thế nào? Em xin cảm ơn.(Nguyễn Huỳnh Phúc Hậu, 20 tuổi, phuchau_0612@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Với kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên tham gia khóa học tiếng Nhật và qua đó bạn mới hiểu văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản. Điều này như là chìa khóa giúp bạn thành công khi muốn làm việc thêm tại Nhật Bản. Xin chúc bạn học tốt và đạt  kết quả cao trong kỳ thi tới. Với những câu hỏi về thủ tục, lệ phí, điều kiện..., bạn vui lòng tham khảo những câu trả lời liên quan.

* Đã tốt nghiệp ĐH Xây dựng, khoa kiến trúc, tôi muốn sang Nhật vừa học cao học vừa đi làm thì cần những điều kiện gì, liên hệ với ai, cơ quan nào, địa chỉ liên hệ? (phan văn trung, 25 tuổi, phantrung59@)

- Ông Lê Khắc Cư: Hiện thị trường Nhật Bản đang tuyển ngành xây dựng. Với trình độ và tuổi đời của mình, bạn có thể tham gia khóa học tiếng Nhật ngay từ bây giờ để hội đủ điều kiện. Bạn có thể liên hệ công ty Châu Hưng (số 36A, đường A4, P.12, Q. Tân Bình, TP.HCM)

* Để có cơ hội đi xuất khẩu lao động sang Nhật cần những điều kiện, bằng cấp như thế nào? Em tốt nghiệp cao đẳng ngành quản trị kinh doanh có thể được đi làm hay không ạ? Nếu chưa biết gì về tiếng Nhật thì quy trình đào tạo trong vòng bao lâu? Mong được giải đáp. Trân trọng cảm ơn.(Nguyễn Thị Huy Phương, 24 tuổi, huyphuong29787@)

- Ông Lê Long Sơn: Về điều kiện tham gia chương trình thực tập kỹ năng tại Nhật Bản xin bạn vui lòng tham khảo các câu trả lời liên quan. Hiện tại, Công ty Esuhai chúng tôi, từ lúc sơ tuyển đến lúc xuất cảnh tối thiểu khoảng 6 tháng, trung bình khoảng 8 - 10 tháng. Nội dung đào tạo: tiếng Nhật căn bản, tiếng Nhật chuyên ngành, kỹ năng làm việc tại Nhật Bản, kỹ năng định hướng và phát triển nghề nghiệp…

Chương trình lao động tại Nhật Bản hiện nay chủ yếu tuyển dụng các ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất: cơ khí, điện tử, thực phẩm, nông nghiệp,... Nếu bạn quyết định tham gia chương trình này, rất mong bạn liên hệ đến Esuhai chúng tôi để được tư vấn trực tiếp để định hướng chọn ngành nghề phù hợp.

* Em vừa tốt nghiệp đại học xây dựng dân dụng và công nghiệp, đi làm được hơn nửa năm. Nay em muốn sang làm việc tại Nhật, với mong muốn học hỏi kinh nghiệm và có thêm thu nhập. Hiện nay các đơn đặt hàng ngành xây dựng rất hiếm, và tuyển rất khó. Mong anh (chị) tư vấn giúp về những công ty có những đơn hàng dạng này, và những điều cần lưu ý khi làm việc với người Nhật giúp em!  (Dương Minh Luân)

- Ông Lê Văn Thanh: Nếu bạn muốn làm việc đúng ngành xây dựng phải phụ thuộc vào nhu cầu tuyển chọn của Nhật Bản. Tuy vậy, bạn vẫn có thể đi làm những ngành nghề khác để nâng cao trình độ và có thu nhập tốt. Bạn nên liên hệ các doanh nghiệp được phép đưa thực tập sinh đi tu nghiệp tại Nhật. Về lưu ý làm việc với người Nhật, người Nhật làm việc rất nghiêm túc cả về thời gian lẫn chất lượng công việc. Người Nhật luôn giữ uy tín.

* Em quê Hà Tĩnh, đã tốt nghiệp PTTH, hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM. Em muốn làm thủ tục đi Nhật tại TP.HCM có được không; liên hệ ở đâu, chi phí hết bao nhiêu, có thể vay vốn ngân hàng được không?(trần minh đại, 29 tuổi, tran_minhdai@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Bạn có thể vay vốn tại: 1.Ngân hàng chính sách, 2. Ngân hàng phát triển nông nghiệp và nông thôn với lãi suất ưu đãi. Số vốn bạn có thể vay lên đến 80% trong tổng số tiền chi phí. Những vấn đề khác, bạn có thể tham khảo những câu trả lời liên quan.

Bạn có thể đăng ký với công ty Châu Hưng chúng tôi tại địa chỉ: 196/1/15 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM hoặc trường Châu Hưng tại địa chỉ 36A đường A4, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM.

* Là cử nhân cao đẳng cơ khí động lực, tôi muốn đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Cho tôi hỏi tôi được đăng ký đi theo diện nào và mức thu nhập khoảng bao nhiêu trong 1 tháng(đỗ đăng trình, 24 tuổi, trinhdangdo@...)

* Năm nay 21 tuổi, mới tốt nghiệp cao đẳng CNTT trường Đại học KHTN, liệu em có thể đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không? Và cho em hỏi công việc phải làm như thế nào? Cần có những kỹ năng và kiến thức gì?(Nguyễn Gia Phú, 21 tuổi, sebastian1409@)

- Ông Lê Khắc Cư: Bạn có thể tham gia 1 khóa học tiếng Nhật trong thời gian 6 tháng, để đăng ký vào các ngành: lắp ráp điện tử, cơ khí.

Với trường hợp đã tốt nghiệp cao đẳng ngành cơ khí, bạn có thể tham gia làm việc tại thị trường Nhật Bản theo dạng thực tập sinh, thu nhập khoảng 148.000 yên/tháng (đã bao gồm tiền ăn ở, chưa kể làm thêm giờ).

Bạn có thể liên hệ công ty Châu Hưng - số 36, đường A4, P12, Q. Tân Bình, TP.HCM - điện thoại: 08 629 22051 và số 222 Hoàng Văn Thái, P.Khương Mai, Thanh Xuân - Hà Nội - điện thoại: 04 35680 990.

* Tôi có trình độ cử nhân chuyên ngành kế toán, hiện đang làm cho công ty Nhật tại Việt Nam. Cho tôi hỏi hiện nay ngành kế toán có cơ hội nào để đi xuất khẩu lao động Nhật không? (Nguyễn Hoàng Oanh, 23 tuổi, oanh.acct@gmail.com)

- Ông Lê Văn Thanh: Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt, bạn vẫn có cơ hội sang Nhật làm việc.

* Để có cơ hội đi xuất khẩu lao động sang Nhật cần những điều kiện, bằng cấp như thế nào? Em tốt nghiệp cao đẳng ngành quản trị kinh doanh có thể được đi làm hay không ạ? Nếu chưa biết gì về tiếng Nhật thì quy trình đào tạo trong vòng bao lâu? Mong được giải đáp. (Nguyễn Thị Huy Phương, 24 tuổi, huyphuong29787@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Không rõ bạn đã tốt nghiệp chương trình cao đẳng Quản trị kinh doanh của trường nào và đã có trang bị ngôn ngữ tiếng Nhật chưa? Nếu chưa, hiện trường Châu Hưng có chương trình vừa học vừa làm sẽ bắt đầu nhận ghi danh vào ngày 28-12-2011 tại Việt Nam. Khoảng thời gian đào tạo tiếng Nhật là 2 năm. Trong 2 năm này, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ đạt trình độ cấp 4, trình độ cao nhất trong ngôn ngữ tiếng Nhật. Với trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật ở cấp độ 2, bạn đã có thể đi làm được rồi.

Các đợt nhập học tại Nhật Bản bao gồm các tháng 1, 4, 7, 10 trong 1 năm.

Hồ sơ bao gồm:

- 1 bằng cấp cao nhất và bảng điểm. Đối với người tốt nghiệp PTTH thì cần bằng cấp 3 và học bạ theo nguyên tắc đã hoàn tất 12 năm học. Dưới 22 tuổi đối với người tốt nghiệp phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp và đến 30 tuổi với người đã tốt nghiệp đại học

- 6 tấm ảnh 3x4

- Giấy xác nhận việc làm đối với những người đang đi làm.

- Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (của người bảo lãnh tài chính)

- Giấy xác nhận việc làm của người bảo lãnh

- Giấy khai sinh

- Giấy xác nhận đã học tiếng Nhật

Tùy từng trường hợp cụ thể có thể phải bổ sung những giấy tờ khác theo yêu cầu của Sở Di trú Nhật Bản.

Lưu ý: toàn bộ giấy tờ đều phải được công chứng và dịch sang tiếng Nhật.

* Người lao động có bằng ĐH kỹ thuật thì có được ưu tiên gì không?(Lê Tuấn, 32 tuổi, spconkho@...)

- Ông Tống Hải Nam: Nếu phía tuyển dụng có yêu cầu về kỹ thuật đúng chuyên ngành của mình, bạn sẽ được ưu tiên.

* Em là sinh viên mới tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng của ĐH Hồng Bàng. Em muốn sang Nhật Bản làm việc. Anh/chị có thể cho em biết ngành nghề nào phù hợp với nữ và cần những điều kiện gì ạ? (Lý Kim Ngọc, 23 tuổi, lynhaki_84@...)

- Ông Lê Khắc Cư: Bạn có thể đăng ký tham gia lao động tại thị trường Nhật Bản với các nhóm ngành như chế biến thực phẩm, may mặc, và một số ngành khác có liên quan.

* Em tên Thùy Linh, hiện đang ở Bình Thuận. Em có rất nhiều người thân cũng như bạn bè đang lao động ở nước ngoài. Cho em hỏi công ty Châu Hưng có hỗ trợ gì cho lao động khi về nước trong việc tìm kiếm việc làm không?(Trần Thị Thùy Linh, 20 tuổi, thuylinh91@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Công ty Châu Hưng cam kết đồng hành cùng người lao động đang và đã làm việc tại nước ngoài cũng như sắp sửa quay trở lại Việt Nam. Khi các bạn lao động hoàn thành hợp đồng, quay trở lại Việt Nam, chúng tôi cung cấp việc làm và giới thiệu cho các doanh nghiệp trong nước hoặc tiếp tục đi xuất khẩu lao động như tại Macau chẳng hạn... Chúng tôi gọi đây là công tác hậu xuất khẩu lao động.

* Em đang theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh do BTEC Anh Quốc cấp bằng. Em có cơ hội để học tiếp và lấy bằng tại Nhật để vừa học vừa làm không? Nếu được,vui lòng cho em xin địa chỉ công ty để liên hệ. (Bích Ngọc, 22 tuổi, bichngoc123183@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Trường Châu Hưng chúng tôi cũng đang đào tạo chương trình Quản trị kinh doanh của BTEC Edexcel của Anh quốc. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản. Đương nhiên, bạn nên tham gia một khóa học tiếng Nhật ngắn hạn để thuận lợi hơn trong việc giao tiếp cũng như tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

* Em xin chào Công Ty Châu Hưng, em tên là Tường Vy, em có xem trên báo là Châu Hưng đang có nhu cầu tuyển dụng đi Macao để làm việc, vậy thủ tục để đi xuất khẩu lao động có khó không ạ? Em cảm ơn.(Cao Tường Vy, 26 tuổi, minomickey@)

- Ông Lê Khắc Cư: Hiện công ty Châu Hưng đang có nhu cầu tuyển lao động tại Ma Cao với các nghề phục vụ nhà hàng khách sạn 5 sao, bảo vệ... Mức lương từ 17-35 triệu, tùy theo công việc. Bạn phải tham gia học 1 lớp tiếng Hoa khoảng 3 tháng, mức chi phí đi là 1.500 USD.  

* Cho em hỏi hiện nay ngành nghề được xét chọn đi Nhật gồm những ngành nghề gì và trình độ chuyên môn ra sao, cũng như trình độ ngoại ngữ?(Lê Thanh Phong, 21 tuổi, tancongdhtl@)

- Ông Lê Long Sơn: Công ty Esuhai chúng tôi đang tuyển dụng các ứng viên đi lao động Nhật Bản thuộc các ngành nghề sau:

+ Cơ khí chế tạo máy móc, thiết bị, đóng tàu: hàn, tiện, phay, dập, sơn, lắp ráp máy, bảo trì máy, kiểm tra chất lượng...

+ Điện tử: lắp ráp điện tử, kiểm tra chất lượng.

+ Chế biến thực phẩm, thủy hải sản, chế biến nông sản.

+ May mặc.

+ Trang trí nội thất. 

* Tốt nghiệp ngành điện tử trường ĐH SPKT, muốn sang Nhật làm việc, vậy điều kiện để được làm việc trong các công ty về điện tử của Nhật là gì?(nguyễn hồng lam, 22 tuổi, nguyenhonglam1990@)

- Ông Lê Long Sơn: Nếu tốt nghiệp ngành điện tử,bạn có thể tham gia chương trình chuyên gia tại Nhật với điều kiện: 

+ Kinh nghiệm làm việc trên 1 năm

+ Đặc biệt bạn phải có trình độ tiếng Nhật tương đương 2 kyu hoặc N3.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên website: www.esuhai.com; www.kaizen.vn 

*Em nộp hồ sơ tới công ty ESUHAI theo dạng kĩ sư. Vì sao 4 tháng rồi mà vẫn chưa được thông báo hay bất kì thông tin nào từ công ty? Có phải là chờ công ty mở lớp tiếng Nhật mới được gọi không ?(nguyễn Văn Chung, 22 tuổi, vachuckd@...)

- Ông Lê Long Sơn: Cảm ơn bạn đã đăng ký tham gia chương trình kỹ sư của công ty Esuhai chúng tôi. Nếu vẫn chưa nhận được liên lạc từ công ty chúng tôi, rất mong bạn liên lạc xác nhận ở phòng tư vấn để hỏi thêm thông tin mới. Hiện tại, công ty vẫn thường xuyên tiếp nhận hồ sơ, tổ chức sơ tuyển và khai giảng khóa mới cho chương trình kỹ sư trung hạn. Còn chương trình kỹ sư dài hạn thì hiện tại cũng chuẩn bị khai giảng khóa mới.

* Em hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành cơ khí tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM. Được nghe nói đến chương trình xuất khẩu lao động sang học tập và làm việc tại Nhật nên muốn tìm cơ hội, nhưng em thắc mắc không biết cần phải có những điều kiện gì mới được đi xuất khẩu lao động sang Nhật? Yêu cầu học vấn, các loại thủ tục và lệ phí như thế nào? (Nguyễn Tường Bảo Trung, 21 tuổi, ntbaotrung2611@)

- Ông Lê Long Sơn: Hiện nay đi Nhật có 2 chương trình (hệ):

1. Hệ chuyên gia:

- Áp dụng đối với các bạn tốt nghiệp ĐH các ngành: cơ khí chế tạo, cơ khí oto, tự động hóa, điện tử, …

- Đặc biệt Hệ này cũng tuyển các bạn tốt nghiệp ĐH có trình độ tiếng Nhật tương đương N2.

- Kinh nghiệm làm việc trên 1 năm

- Đặc biệt bạn phải có trình độ tiếng Nhật tương đương 2 kyu hoặc N3.

2. Hệ Thực tập kỹ năng:

- Đối với nước Nhật, nếu bạn không phải là chuyên gia thì bạn sang Nhật làm việc với hệ thực tập sinh.

- Hệ thực tập sinh tuyển với hệ rất rộng, TN Cấp 3, TC, CĐ, ĐH đều được

- Hệ TTS không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao như hệ chuyên gia, chỉ ưu tiên biết tiếng Nhật.

- Hệ TTS tuyển nhóm ngành rất rộng: hàn, tiện, phay, dập, đúc, ép nhựa, lắp ráp điện tử, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, may mặc, …

Đối với trường hợp của bạn, thích hợp nhất là bạn tham gia chương trình TTS 3 năm tại Nhật, sau đó trở về VN tiếp tục phát triển nghề nghiệp.

* Hiện em đang học năm cuối chuyên ngành điện tử. Nếu khi tốt nghiệp ra trường em muốn đi làm tại Nhật với nghề liên quan tới ngành của mình cụ thể sẽ như thế nào ạ? Chương trình học tiếng Nhật và chi phí đi lại như thế nào? Với mức lương 1.000USD/tháng có lẽ cũng không phải cao lắm so với mức sống bên Nhật vì chi phí rất đắt đỏ, không biết về vấn đề ăn ở thì sẽ giải quyết như thế nào ạ? (tran binh, 21 tuổi, rungram1290@)

- Ông Lê Khắc Cư: Bạn có thể tham gia thị trường lao động Nhật Bản trong nhóm nghề lắp rắp điện tử. Bạn có thể tham gia khóa học tiếng Nhật thời gian 6 tháng. Chi phí khoảng từ 1.500 - 2.500 USD. Lương khởi điểm khoảng 38-40 triệu đồng, bao gồm tiền ăn và ở chưa kể làm thêm giờ. 

* Em là Anh Thư, đang ở Trà Vinh. Em được biết Công ty Châu Hưng có trường đào tạo. Em muốn biết trường đang đào tạo những ngành nghề gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp như thế nào?(Hoàng Anh Thư, 18 tuổi, thukute@)

- Ông Lê Khắc Cư: Bạn có thể liên hệ trực tiếp tại phân hiệu trường Trung cấp nghề Châu Hưng tại TP.HCM: 36 đường A4, phường 12, quận Tân Bình. Điện thoại: 08 629 22051 - 629 22052.

Hiện nay, phân hiệu trường Trung cấp nghề Châu Hưng đang đào tạo 2 chuyên ngành tài chính kinh doanh và quản trị kinh doanh theo chương trình BTEC EDEXCE Quốc gia. Sau thời gian học sinh viên được cơ quan giáo dục Anh cấp bằng quốc tế. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể học tiếp bậc cao hơn ở các nước Anh, Mỹ, Singapore, Úc hoặc có thể đi làm ngay tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các thị trường lao động ngoài nước. 

* Con tôi là nữ, hiện cháu đã tốt nghiệp trung cấp kế toán và rất muốn đi Nhật làm việc, nhưng tôi lo là khi sang Nhật một thân một mình nhỡ khi có khó khăn thì không biết phải làm sao, vì thế mà tôi vừa lo, vừa không an tâm để chấp thuận cho cháu đi Nhật. Vậy cho tôi hỏi khi xuất cảnh sang Nhật làm việc, khi gặp khó khăn, trắc trở công ty có hỗ trợ, giúp đỡ gì không?(Nguyễn Thị Hòa, 43 tuổi, vfirstdate@)

- Ông Lê Long Sơn: Câu hỏi của cô là câu hỏi được đa số phụ huynh và các bạn khi tham gia chương trình đặt ra cho công ty. Xin trả lời cô như sau:

Riêng đối với công ty Esuhai, hiện chúng tôi có văn phòng liên lạc tại Nhật Bản, cụ thể thông tin liên lạc như sau: Suzuki BLD 5F, 3-4-4, Uchikanda, Chiyoda-ku, Tokyo, Japan.

Hiện tại văn phòng thường trực này có 6 nhân viên (người Nhật và Việt) cùng hỗ trợ người lao động khi có yêu cầu (bệnh tật, khó khăn, học tập tiếng Nhật…) và định kỳ hàng tháng chúng tôi luôn có nhân viên đến từng công ty để thăm hỏi và động viên các bạn đang làm việc tại Nhật.

Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của Hiệp hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật sẽ hỗ trợ khi con cô có yêu cầu trợ giúp.

Hoặc công ty tại Việt Nam luôn có số điện thoại, website, email…vì vậy con cô cũng thể liên về Việt Nam để chúng tôi trực tiếp cử nhân viên đến giúp đỡ.

* 1.Điều kiện để được tham gia chương trình vừa học vừa làm. 2.Tôi đã tốt nghiệp đại học, ngành Điện Tử - Tin học có thể xuất khẩu lao động theo chương trình nào là phù hợp nhất. 3.Về sức khỏe, nếu chỉ bị bệnh về răng thì có đi xuất khẩu được không? 4.Khi cần biết thông tin thêm, tôi có thể liên lạc theo địa chỉ nào? (Trần Văn Hoài, 24 tuổi, vanhoaint@...)

- Ông Tống Thanh Tùng: Với những câu hỏi này, bạn có thể tham khảo các câu trả lời liên quan. Riêng về chi phí khám răng, bạn nên thực hiện tại Việt Nam vì chi phí này tại Nhật Bản rất đắt.

* Em vừa tốt nghiệp Cao đẳng Cơ khí chế tạo Trường đại học Công nghiệp. Em chưa biết tiếng Nhật, vậy em có thể sang Nhật làm đúng chuyên ngành mình học không? Và mức lương bao nhiêu? Thủ tục đi thế nào? Chi phí bao nhiêu? Và phải mất thời gian bao lâu em mới có thể đi được? (Bùi Thế Cường, 22 tuổi, dinhcuongdl@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Bạn hoàn toàn có thể sang Nhật Bản học tập và làm việc theo chương trình kỹ thuật viên vì chuyên ngành của bạn phù hợp với nhu cầu rất lớn tại Nhật Bản hiện nay. Mức lương, thủ tục, chi phí, thời gian xuất khẩu lao động mời bạn tham khảo các câu trả lời liên quan.

* Năm nay tôi 27 tuổi; đã tốt nghiệp ĐH ngành Môi trường, hiện có nhu cầu XKLĐ tại Nhật Bản. Xin hỏi tại Nhật có ngành nghề nào phù hợp với ngành học của tôi không? Nếu không, thị trường đang cần lao động những ngành nghề nào? Xin hỏi thông tin về thủ tục, lệ phí khi XKLĐ tại Nhật Bản. Xin chân thành cảm ơn!(long vu, 27 tuổi, blackjupiter2011@)

- Ông Lê Long Sơn: Ngành môi trường không được nhận lao động theo chương trình thực tập kỹ năng (tối đa 3 năm).

Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực này thì cần tìm cơ hội đi theo chương trình lao động chuyên gia (dài hạn). Bạn cần phải tìm được công ty Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng về ngành này và bạn thỏa mãn các điều kiện tuyển dụng của nhà tuyển dụng

Điều đặc biệt quan trọng của chương trình lao động chuyên gia là bạn phải có khả năng Nhật ngữ tối thiểu N2 (trên trung cấp).

Nếu bạn muốn làm việc ở các lĩnh vực khác có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng đối với các ngành nghề: cơ khí chế tạo, lắp ráp máy móc, xây dựng... 

* Em đang là sinh viên năm cuối, ngành kỹ thuật tàu thủy, trường ĐH GTVT TP.HCM. Xin hỏi: 1) Có chương trình xuất khẩu lao động ngành đóng tàu cho kĩ sư mới tốt nghiệp hay không? 2) Nếu có, em phải cần những điều kiện như thế nào (tài chính, ngoại ngữ...)? Em phải liên hệ ở đâu để biết thêm thông tin? (PHẠM VŨ ĐÌNH ĐẠT, 22 TUỔI tuổi, MR_DATA1408@)

- Ông Lê Long Sơn: Công ty Esuhai chúng tôi cũng thường xuyên có các khách hàng Nhật Bản tuyển dụng ngành đóng tàu, làm việc 3 năm tại Nhật Bản theo chương trình thực tập kỹ năng. Nếu quan tâm xin bạn vui lòng liên hệ trực tiếp  với công ty chúng tôi để biết chi tiết.

* Xin chào Esuhai. Tôi sinh tháng 7-1981, hiện đang làm việc tại xí nghiệp chế biến đồ gỗ xuất khẩu, đã có kinh nghiệm hơn 8 năm. Nay tôi muốn qua Nhật làm việc theo dạng tu nghiệp sinh, vui lòng cho biết với tuổi này, tôi có đạt điều kiện qua Nhật làm việc không? (Lưu Thiên Tú, 30 tuổi, thientuluu@)

- Ông Lê Long Sơn: Nghề chế biến đồ gỗ có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng ( tu nghiệp sinh ). Nếu bạn có nguyện vọng, có thể liên hệ chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết. Để có thể dễ dàng được tuyển dụng, chúng tôi thường xuyên khai giảng các lớp đào tạo để huấn luyện cho ứng viên biết tiếng Nhật và tác phong làm việc... Một khi có công ty tuyển dụng đúng ngành nghề, lúc đó bạn đã ở trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng, cơ hội được  tuyển dụng sẽ rất cao, và khi sang Nhật sẽ dễ dàng tiếp cận với công việc và cuộc sống. 

* Cho em hỏi chi phí đi xuất khẩu lao động hiện nay là bao nhiêu? Các loại công việc thường gặp trong chương trình xuất khẩu lao động? Thời hạn đào tạo nghề, chi phí ra sao? Thời hạn đi lao động thường là mấy năm?(Lò Văn Tèo, 21 tuổi, lacdasayruou@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Các công việc thường gặp trong thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản rất nhiều, chỉ xin đơn cử một số đơn hàng phổ thông hay được tuyển dụng: Cơ khí nói chung (gia công, hàn tiện (CNC), phay) Thợ xây (giàn giáo, thợ hồ, sơn tường, dán tường) đối với nam giới. Đối với nữ giới sẽ là các đơn hàng: may mặc, chế biến thực phẩm (thủy hải sản, đồ hộp)...

Trình độ tay nghề sẽ do chủ sử dụng lao động trực tiếp kiểm tra và đánh giá. Với công ty Châu Hưng, khi có đơn hàng cụ thể thì chúng tôi sẽ mời cụ thể những người có kinh nghiệm và có tay nghề trong lĩnh vực đó tham gia thi tuyển. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp khóa đào tạo ngắn ngày về kỹ năng tuyển dụng, về ngôn ngữ giao tiếp đơn giản nhất và về văn hóa Nhật Bản cho người tham gia xuất khẩu lao động.

Thời gian đào tạo nghề và chờ giấy phép nhập cư từ 2 đến 6 tháng, đương nhiên, tùy thuộc vào ngành nghề của bạn tham gia có thể sẽ kéo dài hơn. Đối với lao động phổ thông, thời hạn lao động thường là 3 năm, với trình độ kỹ thuật viên sẽ là 5 năm.

* Em năm nay 24 tuổi, ở Nha Trang. Có nguyện vọng muốn sang Nhật làm việc nhưng hoàn toàn chưa biết tiếng Nhật, vậy em có được đi không? Chi phí đi Nhật là bao nhiêu? Em có được hỗ trợ vay vốn ngân hàng không? (Hoàng Tuyết Nhung, 24 tuổi, tuyetnhung24@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Bạn hoàn toàn có thể đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nếu bạn chưa biết tiếng Nhật thì có thể ghi danh để tham gia khóa đào tạo vừa học vừa làm tại trường Châu Hưng. Bạn hoàn toàn có thể vay vốn tại địa phương đang sinh sống. Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản vào khoảng 1.500 đến 2.000 USD tùy theo từng đơn hàng cụ thể. Còn tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản sẽ có tổng chi phí cho 2 năm học là khoảng 10.000 USD, chi phí tư vấn và làm thủ tục sẽ được miễn phí. Về làm thêm, tiền lương làm thêm tại Nhật Bản vào khoảng từ 9 đến 12USD/giờ làm việc, một tuần bạn được làm thêm 28 tiếng. Chi phí đi lại, ăn ở tương đối hợp lý. 

* Đang làm việc cho một DN của Việt Nam ở TP.HCM nhưng tôi muốn có cơ hội được sang Nhật làm việc. Vậy tôi cần phải chuẩn bị những gì, điều kiện tuyển dụng như thế nào, và thủ tục lệ phí ra sao, thời gian chuẩn bị là bao lâu, đi bao nhiêu năm thì có thể trở về VN? (Hoàng Thị Hà Giang, 25 tuổi, hoanghagiang30_01@)

- Ông Lê Long Sơn: Đối với nữ, phía Nhật Bản thường tuyển dụng vào các ngành: Lắp ráp điện tử (màn hình tivi, điện thoại, nồi cơm điện…); Chế biến thực phẩm; Chế biến thuỷ sản; Kiểm tra sản phẩm; Ép nhựa; Nông nghiệp; May mặc…Trừ ngành may, các ngành còn lại không yêu cầu có kinh nghiệm. Do đó bạn có thể liên hệ trực tiếp văn phòng công ty để đăng ký khi đi mang theo CMND, 4 ảnh 4x6; tư vấn miễn phí;

Chi phí chương trình trọn gói khoảng 3.000 USD.

Hiện tại, với công ty chúng tôi, thời gian từ lúc đăng ký đến lúc xuất cảnh tối thiểu khoảng 6 tháng, trung bình khoảng 8 - 10 tháng.

Thời gian làm việc tối đa 3 năm.

* Em năm nay 23 tuổi, là kĩ sư cơ khí, hiện đang đi làm và cũng muốn đi xuất khẩu sang Nhật. Hiện em cũng đang đi học tiếng Nhật. Cho em hỏi các địa chỉ xuất khẩu nào đáng tin cậy và sau khi đi xuất khẩu về thì mức lương làm khởi điểm làm việc tại Việt Nam là bao nhiêu? Em cảm ơn. (Phạm Hoàng Dân, 23 tuổi, phdan_bmt@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Bạn có thể tham khảo phần trả lời liên quan. Việc bạn có ngôn ngữ tiếng Nhật và kinh nghiệm làm việc với người Nhật Bản là một trong những yếu tố rất quan trọng để thành công. Về việc hậu xuất khẩu lao động, ngay tại Châu Hưng, chúng tôi cũng đã tiếp nhận 5 cán bộ trước đây đã từng lao động xuất khẩu tại Nhật Bản với mức lương tương đương 1.000 USD/tháng, chưa kể các khoản ưu đãi khác kèm theo. Và theo công ty Châu Hưng được biết, thị trường hiện tại có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực dạng này.

* Em đã từng là tu nghiệp sinh tại Nhật. Hết hạn hợp đồng, em về nước học tại ĐH Bách Khoa, hệ vừa làm vừa học. Em dự định học xong sẽ quay lại Nhật làm theo visa kĩ sư (việc làm quốc tế) có được không? Điều kiện là như thế nào, có giới hạn độ tuổi hay không? Cần chuẩn bị những gì? (Lưu Trùng Dương, 25 tuổi, saigon7710@...)

- Ông Lê Long Sơn: Trường hợp của bạn có khả năng sang lại Nhật làm việc theo hệ lao động chuyên gia. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào thời gian bạn đã về VN bao lâu và khả năng tiếng Nhật của bạn hiện nay như thế nào. Rất mong bạn liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

* Em hiện đang học năm 4,ngành viễn thông ĐH Bách khoa TP.HCM. Em muốn ra trường sẽ qua Nhật làm việc,nhưng chưa biết cần phải đạt được những yêu cầu nào?Trường hợp đã biết tiếng Nhật rồi hoặc chưa biết chút tiếng Nhật nào thì công ty Esuhai sẽ hỗ trợ ra sao?(nguyen vo dang khoa, 21 tuổi, genbutoko@)

- Ông Lê Long Sơn: Chào bạn. Nếu làm việc đúng ngành viễn thông thì bạn cần đi theo chương trình lao động chuyên gia (dài hạn). Điều kiện cũng như cơ hội cho ngành này khá khó, và đòi hỏi khả năng tiếng Nhật phải thật giỏi (trên mức trung cấp).

Bạn có thể chọn chương trình thực tập kỹ năng với các ngành nghề chế tạo, sản xuất trong các nhà máy của Nhật Bản để học hỏi kỹ thuật, kỹ năng chế tạo sản phẩm, linh kiện thực tế để tích lũy kinh nghiệm định hướng nghề nghiệp tương lai.

Công ty Esuhai thường xuyên khai giảng khóa đào tạo hàng tháng. Bạn có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi tại 2R-2R1 Bình Giã, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM; Điện thoại: 08-62-666-222 (bấm tiếp 202); Website: www.esuhai.com

* Em muốn hỏi về điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật? Nếu em muốn vừa học vừa làm thì sẽ đăng kí ở đâu? Chi phí bao nhiêu? Em sẽ được học những ngành nào? (Lê Thị Ngọc Thơ, 26 tuổi tuổi, ngoctho79@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Để đăng ký tham gia khóa học vừa học vừa làm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể tham gia đăng ký tại trường Châu Hưng theo địa chỉ: 36A đường A4, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM, hotline: 08.36014888. Bạn có thể học quản trị kinh doanh, tài chính-ngân hàng, CNTT... theo nhu cầu của bạn, từ trung cấp, cao đẳng, ĐH...

Chúc bạn thành công!

* Với giá cả đắt đỏ như bên Nhật, tiền sinh hoạt tiết kiệm nhất là bao nhiêu một tháng? (Hà Quốc Tiến, 21 tuổi, martin1052004@)

* Những lưu ý khi làm việc với người Nhật? (Minh Luân)

- Ông Lê Long Sơn: Chào bạn! Hiện tại khi sinh sống tại Nhật chi phí rất đắt nhưng nếu bạn tiết kiệm, mỗi tháng bạn có thể chỉ chi tiêu trung bình khoảng 10.000 đến 20.000 yên (tương đương 2.700.000 đến 5.500.000VNĐ/tháng)

Những lưu ý khi làm việc với người Nhật: Trách nhiệm, kỹ lưỡng, tuân thủ kỷ luật lao động, trung thực và có ý chí học hỏi; phải thường xuyên liên lạc lạc, báo cáo và trao đổi công việc với người quản lý trực tiếp... 

* Cần những điều kiện gì để có thể đi xuất khẩu lao động? Công việc cụ thể sau khi qua Nhật là gì? Chúng tôi có được bảo hiểm về y tế bên đó hay không? Nếu tôi biết tiếng Nhật, lương có cao hơn? Vừa học vừa làm vậy chúng tôi sẽ được học gì? (Như Ý, 20 tuổi, phamhonhuy@)

- Ông Tống Thanh Tùng: Điều kiện cũng như các công việc cụ thể  khi đi xuất khẩu lao động, mời bạn tham khảo các câu trả lời ở phần trên. Riêng về bảo hiểm y tế, đương nhiên được thực hiện theo luật lao động Nhật Bản. Việc biết tiếng Nhật đương nhiên sẽ thuận lợi hơn trong việc tìm việc cũng như nhận được khoản thu nhập lao động tương xứng.

Vấn đề vừa học vừa làm, nếu bạn chưa biết tiếng Nhật thì sau 2 năm học ngôn ngữ Nhật Bản, bạn có thể học tiếp lên trung cấp hoặc cao đẳng. Bạn sẽ lựa chọn ngành nghề thích hợp với khả năng của mình trong quá trình học tiếng Nhật và sẽ được tư vấn cụ thể với nhu cầu của bạn. 

* Trước đây qua Nhật học tập theo diện AOTS với tư cách là tu nghiệp sinh, nay tôi muốn qua Nhật làm việc có được không? Tôi nghe một số thông tin tu nghiệp sinh không được qua Nhật lần 2. (Nguyen Hoang, 31 tuổi, stc2001vn@).

- Ông Lê Văn Thanh: Nếu bạn sang Nhật theo diện AOTS với tư cách là tu nghiệp sinh ngắn hạn, bạn vẫn có thể quay lại Nhật Bản để tham gia chương trình thực tập kỹ thuật.

* Khi sang Nhật nếu công ty không làm đúng theo hợp đồng (tăng ca quá nhiều công nhân không đủ sức khỏe để làm việc), tôi có thể khiếu nại tại đâu khi đang ở trên nước Nhật? Và khi khiếu nại, tôi có bị mất việc làm hay không? (Phạm Thành Nhuận, 25 tuổi, thanhnhuanit@)

- Ông Lê Long Sơn: Chào bạn. Nếu như việc làm thêm quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, bạn nên nhanh chóng báo cho người phụ trách (quản lý trực tiếp). Thường các công ty Nhật không bắt ép làm việc quá sức như thế.

Nếu bạn đã trình bày mà công ty không cải thiện, bạn có thể liên hệ với Hiệp hội quản lý (hiệp hội tiếp nhận đưa bạn sang) để trình bày những vấn đề khúc mắc và nhờ Hiệp hội thương lượng và thỏa hiệp với công ty tiếp nhận sửa đổi các điều kiện.

Nếu hiệp hội giải quyết vẫn không thỏa đáng, bạn có thể liên hệ với Cơ quan phái cử ở VN nơi đưa bạn sang Nhật để nhờ giúp đỡ.

Trường hợp vẫn không nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan quản lý trực tiếp, bạn có thể nhờ đến Ban Quản lý lao động nước ngoài tại Nhật Bản trực thuộc Cục Quản Lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH, hoặc văn phòng tư vấn của Cơ quan quản lý thực tập sinh quốc tế (JITCO) vào các ngày thứ 6, thứ 7 (có đối ứng tiếng Việt).

* Thời gian một bộ hồ sơ từ khi nhận cho đến khi có kết quả đi thường bao lâu ? Cơ hội để được đi có cao không nếu tôi chỉ có bằng cấp 3 và không có kĩ năng cũng như kinh nghiệm làm việc? (vì tôi kinh doanh ở gia đình từ sau năm cấp 3). Xin cảm ơn!(Nguyễn Mạnh Hùng, 26 tuổi, alozng@)

- Ông Lê Long Sơn: Chào bạn. Hiện tại, tại Công ty Esuhai chúng tôi từ lúc sơ tuyển đến lúc xuất cảnh tối thiểu khoảng 6 tháng, trung bình khoảng 8-10 tháng.

Nói chung đi Nhật làm việc dưới góc độ nghề nghiệp được chia làm 2 nhóm:

Nhóm 1 : Không bắt buộc phải có nghề, như : lắp ráp điện tử, chế biến thủy sản, kiểm tra sản phẩm, nông nghiệp, chế biến thực phẩm…

Nhóm 2 : Bắt buộc phải có nghề và/hoặc kinh nghiệm khi tham gia như các ngành liên quan cơ khí; may mặc. Đối với nhóm ngành này, nếu muốn tham gia mà bạn chưa có nghề và/hoặc kinh nghiệm thì bắt buộc phải tham gia khoá đào tạo nghề ngắn hạn.

Tại Công ty Esuhai hàng tháng đều khai giảng lớp đào tạo nghề ngắn hạn dành cho đối tượng chưa biết nghề.

Để biết rõ chương trình bạn có thể liên lạc chúng tôi theo địa chỉ sau: Công ty Esuhai, số 2R-2R1 Bình Giã, phường 13; Q.Tân Bình; TP.HCM. Email: vieclamnhatban@esuhai.com hoặc điện thoại: (08) 62 666 222 / Máy lẻ 202-203; Website: www.esuhai.com; www.kaizen.vn

* Xin hỏi: 1. Ở Nhật đang tuyển ngành nghề nào cho lao động phổ thông? 2. Để được sang Nhật người lao động cần có những điều kiện nào? 3. Khoảng thời gian làm thủ tục để được xuất khẩu lao động sang Nhật là bao lâu? 4. Ở Cần Thơ địa chỉ nào uy tín để người lao động làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật? 5. Môi trường và khí hậu ở Nhật có dễ thích nghi cho người lao động VN không? 6. Quyền lợi của người lao động VN so với người lao động ở Nhật như thế nào?(Trần Văn Vũ, 30 tuổi, hoangdell2012@)

- Ông Lê Long Sơn: Điều kiện để XKLĐ sang Nhật, thủ tục... bạn có thể tham khảo những câu trả lời trước.

Hiện tại công ty Esuhai không có chi nhánh tại Cần Thơ, bạn có thể liên hệ trực tiếp tại VP công ty Esuhai số 2R-2R1 Bình Giã; Phường 13; Q.Tân Bình; TP.HCM, Email: vieclamnhatban@esuhai.com hoặc điện thoại: (08) 62 666 222 / Máy lẻ 202-203; Website: www.esuhai.com; www.kaizen.vn.

Về môi trường và khí hậu ở Nhật, người Việt Nam hoàn toàn có thể thích nghi được mặc dù vào mùa đông ở Nhật có những vùng nhiệt độ dưới 0 độ C. Hiện có rất nhiều người Việt Nam sống làm việc tại Nhật mà không có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến khí hậu. 

Chế độ lao động của người Việt Nam giống như chế độ của người Nhật (bảo hiểm lao động, y tế, hưu trí...).

* Em là sinh viên mới tốt nghiệp ngành Điều khiển tự động, đã học qua tiếng Nhật 1 năm. Em cần điều kiện như thế nào để có thể sang Nhật làm việc? (Hồ Tây Quang, 21 tuổi, hotayquang@)

- Ông Lê Long Sơn: Chào bạn! Hiện tại Esuhai đang tuyển kỹ sư đi Nhật làm việc theo đúng ngành nghề của bạn, bạn có thể liên hệ trực tiếp công ty tại số 2R-2R1 Bình Giã; Phường 13; Q.Tân Bình; TP.HCM, Email: vieclamnhatban@esuhai.com hoặc điện thoại: (08) 62 666 222 / Máy lẻ 202-203; Website: www.esuhai.com; www.kaizen.vn để được tư vấn rõ hơn.

 

Buổi giao lưu đã kết thúc lúc 12g dù còn khá nhiều thắc mắc của bạn đọc. Tuy nhiên, những nội dung cơ bản quanh đề tài này có lẽ đã được giải đáp rất nhiệt tình, chu đáo. Hy vọng được đa số bạn đọc hài lòng.

Thân mến.

------------

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TT - Chung kết cuộc thi “Chìa khóa tri thức” lần 8-2014 vừa khép lại với giải nhất được trao cho clip mang tên “Vườn xe” của bạn Đặng Thị Mỹ Trinh (sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM).

Tình yêu - Lối sống

Cảm xúc trẻ thơ dưới góc ảnh người mẹ slideshow

Cảm xúc trẻ thơ dưới góc ảnh người mẹ
TTO - Niềm vui, nỗi buồn, lòng trắc ẩn... của con người được thể hiện sống động qua loạt ảnh chụp các con của một bà mẹ.
(0) Bình luận | (6) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ