Thậm chí ông Nguyễn Văn Hòa, tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Food, còn mong được gặp người soạn thảo quy định này để trao đổi cho ra lẽ vì “quá phi lý”. Theo dự thảo này, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu thay vì được ân hạn (trả chậm) sau 275 ngày kể từ khi nhập khẩu như trước, Bộ Tài chính quy định phải nộp tiền thuế trước khi được thông quan hoặc phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng.
Theo VASEP, việc hủy bỏ chính sách ân hạn thuế sẽ tác động nặng nề đến doanh nghiệp thủy sản của VN. Cụ thể, mỗi năm ngành thủy sản VN nhập khẩu 600 triệu USD nguyên liệu với mức thuế bình quân 20%, số thuế không được ân hạn là 120 triệu USD. Nếu ngân hàng tính phí bảo lãnh là 2,5%, tương ứng 3 triệu USD trong vòng 12 tháng cộng với lãi suất 12%/năm sẽ tương đương 70 tỉ đồng.
Như vậy, chính sách mới không thu thêm được thuế mà cộng đồng doanh nghiệp phải tăng thêm chi phí. Chưa kể, do khoản tiền phí bảo lãnh mà hạn mức tín dụng của doanh nghiệp sẽ giảm 20-40%, đồng nghĩa với việc thu hẹp sản xuất và giảm 20-40% doanh thu cũng như kim ngạch xuất khẩu.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận