Vụ “Nghi mất tiền, trường giao học sinh lớp 2 cho công an”:

Sẽ xin lỗi học sinh trước giáo viên và học sinh

26/12/2012 06:55 (GMT + 7)
TT - Theo bà Lê Thị Phương Hồ - bí thư Đảng ủy xã Trung Lập Thượng, H.Củ Chi, TP.HCM: “Trước đây bà P.T.T. (bà ngoại của T. - học sinh Trường tiểu học Trung Lập Thượng - nhân vật trong bài viết “Nghi mất tiền, trường giao học sinh lớp 2 cho công an”) cũng có nhà đàng hoàng ở gần căn chòi hiện tại, khi đó bà ở chung với hai anh em T. và con trai út. Tuy nhiên, cách đây hơn hai năm, do gia đình không hòa thuận, bà T. đã tách ra ở riêng.

Từ đó hộ của bà P.T.T. là hộ nghèo của xã. Hằng năm đến ngày khai giảng, xã đều tặng tập cho hai anh em T. đi học. Cuối năm học 2011-2012, Th. - anh trai của T., cũng được xã trao học bổng khuyến học (500.000 đồng). Ngoài ra dịp lễ, tết xã đều tặng quà cho hộ gia đình bà T.”. Bà Hồ còn cho biết thêm: “Chúng tôi đang cố gắng vận động để xây dựng nhà tình thương cho hộ gia đình này. Cái khó khăn của xã là hiện tại còn đến 19 hộ gia đình đặc biệt khó khăn, tức là còn khó khăn hơn cả hộ gia đình bà P.T.T.”.

Qua câu chuyện, bà Lê Thị Phương Hồ nói rằng chính quyền xã rất quan tâm đến anh em T.: “T. học chậm, mặc dù năm nay đã lên lớp 2 nhưng vẫn chưa đọc rành chữ. Dù vậy em viết chữ rất đẹp và có thể làm toán được. Chúng tôi đang tìm một ngôi trường nào đó phù hợp hơn với điều kiện hiện tại của T.. Cụ thể là T. đang cần sự hỗ trợ đặc biệt của giáo viên để phát triển ngôn ngữ tiếng nói. Nếu tìm được môi trường học tập thích hợp, chúng tôi sẽ vận động mạnh thường quân để hỗ trợ về kinh phí cho em đi học vì năm nay em đã 11 tuổi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hùng Sen - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Củ Chi, thông tin: “Phòng đã chỉ đạo nhà trường phải tổ chức xin lỗi học sinh trước toàn thể giáo viên, học sinh của trường (như ý kiến của các chuyên gia tâm lý và nhà quản lý giáo dục đã đề cập trên báo Tuổi Trẻ, chúng tôi thấy phù hợp nên làm theo). Riêng cô giáo Th. thì phải làm kiểm điểm và sẽ bị phê bình trước hội đồng sư phạm nhà trường, chứ làm như sự việc vừa rồi thấy xấu hổ quá”.

Trong khi đó bà Ngô Thị Mai - hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Lập Thượng, khẳng định: “Nhà trường sẽ tập hợp tất cả học sinh và giáo viên vào sáng thứ năm tuần này (ngày 27-12) để tiến hành xin lỗi hai anh em T.. Chúng tôi sẽ trình bày sự việc một cách rõ ràng để toàn trường được biết. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ phát động phong trào giúp bạn trong học sinh để giúp đỡ anh em T.”.

H.HG.

0
Ý kiến bạn đọc (3) Gửi ý kiến của bạn
 • 12/26/2012 11:40:52 AM
  Đọc xong bài viết này, tôi cũng thấy an ủi phần nào. Nhờ báo Tuổi Trẻ thông tin mà cả 2 em học sinh đáng thương ấy mới được sự quan tâm của Chính quyền địa phương và nhà trường. Cám ơn Tuổi Trẻ rất nhiều. Hy vọng cô giáo Th sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm, thật sự tôi rất buồn với cách hành xử của cô giáo
  Nguyễn Trúc
 • 12/26/2012 10:29:31 AM
  Việc hỗ trợ anh em T trong học tập và cuộc sống đáng ra nhà trường phải làm từ lâu rồi chứ. Em T học lớp 2, anh trai Th học lớp 5, những năm qua nhà trường đã làm được gì?
  Cúc
 • 12/26/2012 8:20:07 AM

  Đọc bài "Nghi mất tiền, trường giao HS lớp 2 cho công an", tôi buồn suốt ngày. Nay nhờ sự lên tiếng của báo TT, sự quan tâm của cộng đồng, vấn đề đã được giải quyết có hậu, đầy nhân văn. Ở đây, phải ghi nhận thái độ của lãnh đạo địa phương, nhà trường... sau sự cố đáng tiếc đã được thể hiện rất chân thành, không hề lấp liếm, làm cho có, hoặc giả bộ "thương cảm" để xoa dịu dư luận.

  Riêng cô giáo Th, tôi thấy chúng ta đừng gây áp lực quá nặng nề với cô. Nghĩ tới cô, tôi rơi nước mắt. Số tiền đó với cô (cả tôi cùng nhiều người nữa) đối với một số người khác không đủ một cuộc nhậu, thậm chí một chai rượu - nhưng lại là 100kg gạo, là nhiều thứ dựa vào đó mà chi tiêu chờ những đồng lương còm cõi - mà ngoài lương, thử hỏi, cô "kiếm thêm" ở đâu ra? Cái nghèo không phải lả nguyên nhân để cứ dựa vào đó mà đổ thừa những lỗi lầm. Tất nhiên "lý thuyết' là vậy. Nhưng cái nghèo từng khiến ai đó trong chúng ta bộc phát làm điều mà bình thường chẳng khi nào gợn lên trong trí óc. Bình thường cô Th. có thể cho học trò tập vở, gói xôi, lẳng lặng nhìn học trò nghèo với trái tim đầy cảm thương mà không thể giúp gì. Thế rồi bỗng dưng...

  Tôi lại khóc. Nhưng tôi tin vào đất nước xinh đẹp, anh hùng của tôi; tin vào dân tộc nhân hậu, bao dung với con người và không mảy may ngán sợ cái ác. Với Việt Nam, cái thiện là hằng trị.

  kynguyen
TTO - PGS.TS Võ Văn Sen, hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đã nói như vậy tại buổi tọa đàm công tác tuyển sinh ĐH, CĐ.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ