Nghi án “lộ đề” Đường lên đỉnh Olympia

26/06/2012 07:54 (GMT + 7)
TT - Ngay sau khi chiếc vòng nguyệt quế cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia 2012” được trao cho Đặng Thái Hoàng (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh), trên nhiều trang mạng xã hội, nghi vấn “lộ đề” đã được bàn luận khá gay gắt.
Các thí sinh trong buổi thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012 - Ảnh: Nguyễn Khánh

>> Phỏng vấn nhanh tân vô địch Đặng Thái Hoàng 
>> Đặng Thái Hoàng - nhà vô địch mới của Olympia

Đã có những ý kiến khẳng định chắc nịch: “Không có một dữ kiện nào mở ra, làm sao có thể “phiên âm” ra kết quả là “tiếng Việt” một cách dễ dàng thế nếu không biết đề từ trước!”.

“Đoán quá nhanh mà không có... căn cứ”

Lập luận về suy đoán này, những ý kiến nghi đề thi bị lộ dẫn giải: “Ở phần thi vượt chướng ngại vật có đến 8 ô hàng ngang, chưa ô nào được mở, tại sao thí sinh dám tự tin khẳng định đó là “tiếng Việt”. Ngay cả khi hai đáp án đó được mở là La tinh và số 6 thì căn cứ để dẫn đến đáp án cũng vô cùng mù mờ. Chưa kể, tại sao Hoàng dám đánh cược cả vòng 2 để trả lời mạo hiểm từ khóa này trong khi hai câu hàng ngang và cũng la gợi ý cả bốn bạn đều trả lời sai?”.

Những người cùng chung quan điểm này còn tăng thêm chứng cứ cho nghi vấn bằng cách viện dẫn thái độ “kỳ lạ” của MC Tùng Chi. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh Hoàng Quý Dương (công ty VC-Corp, Hà Nội) thắc mắc: “Rất lạ là MC Tùng Chi không hỏi Thái Hoàng lý do đưa ra đáp án như mọi khi vẫn hỏi người tìm ra ẩn số, đại loại: “Tại sao em nghĩ đến đáp án này, cơ sở gợi ý nằm ở đâu...?”. Tôi xem chương trình và thấy ngay sau khi công bố đáp án, VTV quay hình ảnh đầu cầu và MC chủ động đọc tất cả các đáp án hàng ngang và dẫn giải lý do của sự liên quan”.

Nhiều người xem chương trình truyền hình trực tiếp cùng có mối băn khoăn này. Hai từ hàng ngang thí sinh chọn không ai trả lời được và đáp án của hai từ này được cho là khó có thể liên kết ngay được đến từ khóa “tiếng Việt”. Theo những ý kiến này, hàng ngang số 3 có đáp án La tinh (với hàm nghĩa tiếng Việt thuộc hệ chữ cái này) kết hợp các dữ liệu khác có thể cho đáp án “tiếng Việt”, chứ liên kết với từ hàng ngang “6” hàm ý là sáu thanh điệu thì quá... lạ kỳ!

Xem lại băng ghi hình cuộc thi thấy rất rõ câu hỏi cho từ hàng ngang thứ năm là Ngôn ngữ chính thức của Vatican là tiếng gì, thì ba trong bốn thí sinh chọn tiếng Italia (trong đó có Thái Hoàng). Đến câu hỏi hàng ngang số 3 “Tháng nào trong năm theo dương lịch được đặt theo tên của nữ thần vừa là chị em, vừa là vợ thần Jupiter trong thần thoại La Mã” thì mỗi thí sinh chọn một đáp án, Thái Hoàng đã chọn số 2. Toàn bộ dữ liệu này càng khiến cư dân mạng xôn xao về nghi án lộ đề là có thật, nhất là khi kết thúc vòng thi khởi động Hoàng đạt số điểm thấp nhất trong bốn bạn (50 điểm), song nhờ vượt chướng ngại vật thành công, cậu bứt phá lên dẫn đầu với 130 điểm và từ đây liên tục tăng điểm để giành vòng nguyệt quế.

Nhà vô địch nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ cuối ngày 25-6, Hoàng tỏ vẻ khá buồn vì nhiều người cho rằng cậu chiến thắng nhờ đề bị lộ: “Em khẳng định ai nói lộ đề là không theo dõi chương trình kỹ. Vượt chướng ngại vật là vòng thi đòi hỏi sự lập luận, xâu chuỗi sự kiện. Ngay từ đầu em nghĩ với kỳ thi tầm cỡ như chung kết năm, từ khóa của vòng thi này phải thự sự có ý nghĩa như “Quốc ngữ”, “Quốc hoa”... Mọi người nói chưa có hàng ngang nào mở ra, tại sao em lại tìm ra từ khóa ư? Thực tế, đáp án La tinh em đã tìm ra rồi, nhưng vẫn giữ kín bí mật. Đến câu hỏi tháng đại diện cho Vợ của thần Jupiter trong thần thoại La Mã, em nhớ đó là vị thần của mùa hè nên đoán ra tháng 6. Số 6 đại diện cho 6 thanh điệu của tiếng Việt nên có thể suy ra đáp án”.

Thái Hoàng cũng cho rằng khả năng tìm ra từ khóa nhanh không phải đợi đến kỳ thi chung kết năm cậu mới “thể hiện”. “Trong các kỳ thi trước, chưa bao giờ em đoán ra từ khóa sau quá hai từ hàng ngang được lật mở. Kỳ thi tuần mới chỉ có từ hàng ngang “Quảng Châu” và hình ảnh rất nhanh góc bì cuốn sách “Đường Kách mệnh” em đã tìm ra đáp án “Đường Kách mệnh”. Vòng thi tháng chỉ mở từ “Thành hoàng” và hình ảnh gấu áo dài, em tìm ra “hát xoan”. Vòng thi quý sau khi lật mở hai hàng ngang “Thiên văn học”, “bão từ”, em đoán trúng “cực quang”.

Lộ đề là phỏng đoán không có căn cứ

Trước thông tin lộ đề cuộc thi chung kết từ cư dân mạng, ngày 25-6, VTV đã có cuộc họp về vấn đề này. Trao đổi với Tuổi Trẻ sau cuộc họp, ông Nguyễn Hà Nam- trưởng ban thư ký biên tập Đài truyền hình VN khẳng định chắc chắn không có sự rò rỉ nào, việc tin đồn lộ đề là phỏng đoán không có căn cứ: “Công tác bảo mật đề của cuộc thi từ trước đến nay rất nghiêm ngặt, ngay cả tổng đạo diễn Lại Văn Sâm cũng không hề biết trước nội dung các câu hỏi. Tôi cho rằng kết quả mà Hoàng có được ngoài lý do kiến thức còn nhờ vào khả năng phán đoán, ước lệ. Đây là kỹ năng rất bình thường của một nhà leo núi Olympia”.

Về phần trả lời nhanh của Hoàng, ông Nam cho rằng hoàn toàn là do khả năng ứng biến của thí sinh.

NGA LINH

NGỌC HÀ

0
Ý kiến bạn đọc (41) Gửi ý kiến của bạn
 • 6/30/2012 1:18:41 PM

  Đoán tiếng Việt ẳm 80 điểm mà không cần sử dụng một gợi ý nào hết, nhiều người hoài nghi là có cơ sở, để trả lời có hay không lộ đề chỉ có người trong cuộc có dính líu tới tình huống này mới rõ. Đây là sân chơi tuổi thơ nên không ai đòi hỏi cao hơn chứ thật quan trọng cơ qua chức năng vào cuộc sẽ ra hết, tôi tin là BTC sẽ không làm vậy vì nhiều lẽ.

  Hồng Hành
 • 6/28/2012 7:25:00 AM

  Tiếc cho một chương trình lớn có quy mô tầm cỡ rất nhiều người tin tưởng lại có một hạt sạn như vậy. Cho đáp án sai để khi kết quả ra làm tổn thương cả hai thí sinh trẻ tuổi. Theo tôi bây giờ nếu tước vương miện của em Thái Hoàng thì cũng thật buồn cho em nhưng không xem xét cho em Ngọc Tĩnh thì cũng thiệt thòi cho em ấy. Công bằng nhất là chương trình có ngoại lệ giao cả hai vòng nguyệt quế cho hai bạn vì theo tôi hai bạn đều xứng đáng với những gì mình đã thể hiện. Và VTV3 cũng thể hiện mình đã dũng cảm chấp nhận sai sót & cố gắng đem lại công bằng cho cả hai em.

  Họ và tên
 • 6/27/2012 7:54:31 PM

  Sáng hôm tổ chức cuộc thi chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia 2012, tôi có thức xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Pháp. Sau khi trận đấu kết thúc, chương trình tivi có giới thiệu lịch phát sóng cho ngày hôm đó.

  Trong lịch phát sóng, có một chương trình với chủ đề "Hãy giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt". Và khi theo dõi chương trình Olympia, tôi đã tin chắc rằng câu trả lời của Hoàng là chính xác.

  Tôi ủng hộ Hoàng dù tôi là người Quảng Nam (nhà tôi ở ngay bên trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ của thí sinh Lê Phương đạt giải ba).

  Chương trình có sai sót thật, nhưng với mỗi thí sinh thì đều là thử thách.

  Nếu cần làm, thì hãy đặt lại một câu hỏi khác cho 4 thí sinh thay cho câu hỏi đó. Còn mọi nghi vấn, đừng làm cho lớn chuyện lên nữa...

  Tuấn
 • 6/27/2012 7:33:56 PM

  Tôi không nghĩ có lộ đề, Thái Hoàng cũng đã thể hiện sự xuất sắc trong các vòng thi VCNV trước cho thấy tư duy của bạn ấy là rất đáng nể. Tôi chỉ thắc mắc về "câu hỏi sai" và thật sự cần lời giải thích của BTC.

  Mong chương trình không lặp lại những sai sót như vậy để thực sự trở thành sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ.

  LG
 • 6/27/2012 6:03:28 PM

  Ai cũng đều xuất sắc cả, Thái Hoàng đã đoạt giải vì bạn ấy xứng đáng và có thể may mắn hơn Ngọc Tĩnh. Nhưng mọi người chỉ biết nghĩ Ngọc Tĩnh chịu thiệt thòi, vậy có ai nghĩ cho Thái Hoàng không, cậu ấy là người chiến thắng nhưng lại phải chịu sự nghi ngờ.

  Người đưa ra mấy suy diễn vô căn cứ này thật ích kỷ, khi đã làm tổn thương cả Thái Hoàng và Ngọc Tĩnh.

  Thu Trang
 • 6/27/2012 2:54:30 PM

  Hãy nghe Thân Ngọc Tĩnh nói về kết quả cuộc thi thì đủ biết mà dành cho các em một sự trân trọng. Các em tuổi trẻ nhưng có một nhân cách rất lớn, còn những người hoài nghi (có lẽ tuổi không nhỏ) nhưng nhân cách thì còn lâu mới lớn. Cả 4 em rất giỏi! Thái Hoàng rất xứng đáng. Ngọc Tĩnh thật tuyệt. Mình chưa làm được thì người khác đúng hay sai đâu có quan trọng!

  Nguyen Nam
 • 6/27/2012 9:27:33 AM

  "Lộ đề" chỉ là sự suy diễn vô căn cứ của tác giả bài viết. Đây là cuộc thi nhưng mang tính giải trí, trò chơi, người trả lời câu hỏi đúng- có thể do suy đoán, vận dụng kiến thức hoặc may mắn như bạn Phương(Quảng Nam) ở 1 câu hỏi đó thôi! Chúng ta không nên lấy hiện tượng để quy kết cho bản chất sự việc! Có thể bạn N. Tỉnh giỏi hơn nhưng "thi" mà!

  Võ Duy Mộng
 • 6/27/2012 1:04:38 AM

  Tôi đồng ý với bạn Trần Thị Thanh Nguyên, là MC chưa làm thỏa mãn người xem, nói thật bản thân tôi cũng có chút nghi ngờ khi Hoàng trả lới từ chìa khóa, mặc dù Hoàng đạt danh hiệu vô địch nhưng tôi thấy Ngọc Tĩnh giỏi hơn rất nhiều.

  Tuy nhiên thi cử thì không nói được điều gì vì nó có nhiều yếu tố và tôi nghĩ mọi người cũng đồng ý với tôi là Ngọc Tĩnh xuất sắc hơn Thái Hoàng.

  LỆ MAI
 • 6/26/2012 10:21:45 PM
  Theo mình tốt nhất phải điều tra rõ ràng xem có lộ đề thật hay không vì nhiều cuộc thi dàn xếp sẵn, lộ đề .
  hannah 89
 • 6/26/2012 5:53:50 PM
  Làm ơn đừng phán xét vô căn cứ, ảnh hưởng đến danh dự và tổn thương lòng tự trọng của các em.
  Minh Anh
 • 6/26/2012 2:59:32 PM

  Có lẽ chúng ta đã quá quen với các scandal về kết quả của các cuộc thi dàn xếp sẵn, lộ đề để rồi cho rằng cuộc thi nào cũng thế, ở đâu cũng có gian lận, nghi ngờ tất cả mọi thứ đang diễn ra xung quanh. Không lẽ VTV lại bán rẻ thương hiệu của 1 cuộc thi tồn tại đã 12 năm như vậy? Đây là một cuộc thi tri thức, trí tuệ. Những học sinh như các em đâu cần đến sự gian lận để làm hành trang mở cửa bước vào đời. Nếu không chiến thắng ở cuộc thi này các em cũng sẽ thành công với nền tảng kiến thức mà mình có được.

  Tôi tin các em thi đường lên đỉnh Olympia đã vào đến trận chung kết như vậy không phải là một học sinh chỉ học giỏi 1 môn, các em là những học sinh giỏi toàn diện, kiến thức, khả năng suy luận logic của các em sẽ được chứng minh rõ ràng qua các vòng thi. Việc giải ô chữ thể hiện khả năng suy luận và sự nhanh nhạy khi nắm bắt vấn đề của các em. Bản thân tôi thấy đây là phần thi thú vị nhất trong 4 vòng thi.

  Chiến thắng của em Thái Hoàng đã không có được niềm vui trọn vẹn chỉ vì sự nghi ngờ.

  Thật đáng buồn!

  Trinh
 • 6/26/2012 2:23:29 PM

  Chính người lớn chúng ta đẽ gieo vào đầu óc con trẻ những điều không mấy tốt đẹp (không muốn nói là điều xấu). Chúng ta không nên suy diễn lung tung, vô căn cứ. Tại sao lại nói biết trước CNV nên mới trả lời đúng, trước đây có những chương trình mới chỉ nói gợi ý, thí sinh cũng đã đoán được câu hỏi và trả lời rất chính xác CNV đó sao. Đầu óc mình bị "vẩn đục" thì nhìn làm sao nhìn mọi việc "trong" được.

  Hà Nguyễn
 • 6/26/2012 2:08:26 PM

  Tôi không nghĩ lộ đề thi. Những nghi vấn nêu trong bài báo chẳng có cơ sở gì cả, chỉ là suy đoán của tác giả bài báo mà thôi. Tôi thì tôi nghĩ rằng: đây là một "chiêu" để câu khách của báo mạng mà thôi.

  Tran Duc
 • 6/26/2012 1:50:00 PM

  Từ khóa của phần thi vượt chướng ngại vật của chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012 không khó.

  Tôi ngồi xem tường thuật trực tiếp cùng với con và các cháu hàng xóm, khi Ngọc Khánh là người đầu tiên chọn hàng ngang thứ 5 và Tùng Chi đưa ra câu hỏi cho từ hàng ngang thứ năm là: Ngôn ngữ chính thức của Vatican là tiếng gì thì một cháu trong số ngồi xem đã đoán từ khóa là "Tiếng Việt" rồi.

  Tôi tin rằng trên toàn quốc sẽ có rất nhiều người trả lời đúng từ khóa. Cho nên Thái Hoàng đưa ra từ khóa "Tiếng Việt" khi chưa có từ hàng ngang và miếng ghép của bức tranh được lật mở là kỹ năng rất bình thường của em.

  Thúy Hà
 • 6/26/2012 12:58:48 PM
  Theo luật của chương trình thì MC không nhất thiết phải hỏi thí sinh căn cứ nào để đưa ra suy luận cho CNV. Phần thi của Hoàng rất xứng đáng. Cũng tiếc cho Ngọc Tĩnh đôi chút khi bạn đã không có chiến thuật hợp lý cho vòng Về Đích. Dù sao cũng chúc mừng cả 4 thí sinh. Các bạn đều là những nhân tài cho đất nước
  Minh
 • 6/26/2012 12:14:35 PM

  Dạo gần đây, qua các phương tiện truyền thông, xã hội chúng ta hiện lên với bộ mặt rất đáng bi quan. Công nghệ giải trí truyền hình thu hút đông đảo sự quan tâm của dân ta nhất, trong đó có các gameshow, và "Đường lên đỉnh Olympia" cũng bị nhìn bằng cặp mắt hoài nghi, bi quan đó.

  Nếu đúng chương trình thật sự công bằng, nhà vô địch thật sự có tài năng thì không sợ búa rìu dư luận. Sau quá trình biện giải cần thiết, người trong cuộc phải chấp nhận quy luật cuộc chơi với dư luận và hiểu thế nào là "hữu xạ tự nhiên hương".

  Tuy nhiên, nhà đài, những người làm chương trình cũng phải rút tỉa kinh nghiệm, và nhận ra "kẽ hở" của mình. Chương trình thật sự đã không làm thỏa mãn khán giả, đó là khâu yếu kém của nhà đài.

  Mặt khác, ở tầm vĩ mô mà nói, xã hội ta cần phải có những chấn chỉnh như thế nào đó, dù cho có "đau đớn" cũng phải trị cho được căn bệnh trầm kha đã được bắt mạch chính xác là THIẾU TRUNG THỰC. Chỉ có khi nào trị được dứt bệnh, trả mọi giá trị về đúng chỗ của nó thì mới mong triệt được triệu chứng KHỦNG KHOẢNG NIỀM TIN XÃ HỘI như hiện nay.

  Trần Thị Thanh Nguyên
 • 6/26/2012 12:07:42 PM

  Không cần đến một hàng ngang và một mảnh ghép bức tranh được lật mở để tìm từ khóa với 9 chữ cái. Chỉ cần câu hỏi cho từ hàng ngang thứ 5 mà Ngọc Khánh lựa chọn đầu tiên là: Ngôn ngữ chính thức của Vatican là tiếng gì là tìm ra từ khóa được rồi.

  Gia đình tôi rất thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia, 3 bố con tôi không bỏ sót buổi nào từ thi tuần, tháng, quý, đặc biệt là chung kết; khi xem cũng có máy tính, cũng trả lời như thí sinh; nhiều câu hỏi các con tôi cũng trả lời khá nhanh không kém các em đang thi trên màn ảnh nhỏ.

  Không phải chỉ có Thái Hoàng mới trả lời đúng từ khóa "Tiếng Việt", mà ngay khi Ngọc Khánh là người đầu tiên chọn hàng chữ thứ 5 và chị Tùng Chi nêu câu hỏi: Ngôn ngữ chính thức của Vatican là tiếng gì thì cháu trai đầu nhà tôi (học sinh vừa học xong THPT) đã trả lời đúng; Con đoán từ khóa là "Tiếng Việt", như vậy còn nhanh hơn cả Thái Hoàng.

  Không có chuyện “lộ đề” Đường lên đỉnh Olympia.

  Nguyen Thanh Binh
 • 6/26/2012 11:58:59 AM

  Trong cuộc thi chung kết vừa qua tôi thấy các em rất giỏi thật sự. Các bạn dựa vào đâu mà nói đề bị lộ. Thái Hoàng đã rất nhanh trí không chỉ có cuộc thi này mà kể cả các cuộc thi trước em đều thể hiện được điều đó. Sao xã hội bây giờ cái gì cũng thích tạo ra scandan mới chịu được thế nhỉ.

  Hãy động viên các em khi các em làm được điều mà mình không làm được, đừng làm các em tổn thương.

  trần thuận
 • 6/26/2012 11:29:06 AM

  Tuy gần đây không có dịp xem chương trình, song có thể nói tôi là một khán giả trung thành của Đường lên đỉnh Olympia nhiều năm qua. Nói ngay, tôi không có dịp xem chương trình chung kết bị cho là "lùm xùm" với "nghi án" lộ đề nói trên.

  Tuy nhiên, tôi có những nhận định như sau:

  Đường lên đỉnh Olympia là một chương trình nghiêm túc, là một sân chơi lớn, trí tuệ, quy tụ nhiều tài năng là học sinh THPT. Chương trình với mục tiêu tối thượng là sàng lọc, tìm kiếm tài năng đúng nghĩa cho các trường THPT nói riêng, cho VN nói chung. Vì lẽ đó, tôi tin rằng tiêu cực nói chung, hay "lộ đề", "mớm lời giải" nói riêng là khó thuyết phục và vô lý!

  Theo dõi rất nhiều chương trình trong thời gian qua, tôi nhận ra chương trình tuy "hàn lâm" về kiến thức, song không khỏi mang nhiều yếu tố bất ngờ, rủi may mà bất kỳ ai cũng có thể nhận ra và công nhận. Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hiện tượng không thể suy diễn/ diễn giải bằng những quan điểm chủ quan hay chỉ có thể mang ra soi bởi những lập luận tưởng chừng là logic khoa học. Cuộc sống nói chung, chương trình này nói riêng cũng vậy, luôn có những yếu tố bất ngờ, rủi may, mà chính những người trong cuộc tham gia chương trình mới có thể lý giải hoặc thậm chí đôi khi không thể lý giải vì sao. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta có những niềm tin hay sự liên tưởng đến một hiện tượng nhất định nào đó ngay khi nhìn thấy một biểu hiện gì đấy, đôi khi rất mơ hồ!

  Trở lại "nghi án" lộ đề nói trên, có thể những tình tiết trong chương trình chưa thực sự thuyết phục người xem, nói khác hơn có những tình tiết khiến khán giả hoài nghi. Song đừng nên vì thế mà suy diễn, quy chụp "lộ đề"! Vì lẽ, điều đó sẽ làm tổn thương người khác, đặc biệt là thí sinh đoạt giải, cùng những thí sinh dự thi khác và trên hết là làm giảm đi tính tốt đẹp của mục tiêu tối thượng của chương trình/ cuộc thi phát trên sóng quốc gia!

  SĨ LÊ (TRÀ VINH)
 • 6/26/2012 11:13:17 AM

  Hoàng và Ngọc Tĩnh - 2 bạn rất xứng đáng đội vòng nguyệt quế. Nhưng vòng nguyệt quế chỉ có 1 nên bạn nào may mắn và nắm bắt cơ hội thì người đó thành công. Như vậy, Hoàng rất xứng đáng.

  Chúng ta đừng suy luận vớ vẩn làm các em buồn. Hãy vui lên, chúc các em thành công.

  Le Thi Vang
 • 6/26/2012 11:12:42 AM

  Hai ô chữ trước có đáp án liên quan tới ngôn ngữ, nên Đặng Thái Hoàng chọn đáp án TIẾNG VIỆT. Theo tôi, Hoàng đã có cơ sở để suy luận, chứ không phải lộ đề.

  Sao Chổi
 • 6/26/2012 11:10:02 AM

  Tôi đã theo dõi toàn bộ cuộc thi và thấy các thí sinh ai cũng xứng đáng là nhà vô địch. Các em thật là những nhân tài của đất nước. Tôi không đồng ý với tin đề bị lộ. Suy đoán của em Thái Hoàng hoàn toàn chính xác. Ngoài kiến thức sắc sảo, Thái Hoàng còn là một thí sinh điềm tĩnh nhưng rất dí dỏm. Tôi rất thích cách trả lời các câu hỏi ngoài lề của em.

  Các câu trả lời của em Ngọc Tĩnh ở phần khởi động thật sự xuất sắc. Không chiến thắng ở kỳ thi này nhưng tôi tin em sẽ có được suất học bổng xứng đáng sắp tới.

  Minh Tâm
 • 6/26/2012 10:55:11 AM

  Mình không được trực tiếp theo dõi trận đấu. Nhưng là một người vô cùng yêu mến Olympia và các Olympians, mình hoàn toàn tin tưởng vào khả năng có thể giải quyết câu này của các Olympians ngay từ khi hàng ngang đầu tiên có đáp án.

  Mọi người tuyệt đối đừng đem những thứ mình không thể làm được ra áp đặt lên tất cả mọi người...

  hà riv
 • 6/26/2012 10:53:00 AM
  Cách suy luận, ứng biến nhanh đưa ra đáp án đúng của Hoàng làm cho người ta tưởng là Hoàng đã biết trước (lộ đề) nhưng thực tế không phải như người ta tưởng, chứng tỏ Hoàng có tài suy đoán quá giỏi. Mong Hoàng phát huy khả năng này để học thật tốt trong thời gian tới.
  Gia tam anh
 • 6/26/2012 10:19:54 AM
  Sau vụ việc ở hội đồng thi Đồi Ngô, dường như người Việt Nam đang có cái nhìn màu xám về mọi cuộc thi giáo dục, họ nghi ngờ, cố tìm ra tiêu cực cho bằng được. Và thật tình không thể nào trách họ được, khi đã bị mất niềm tin lần một thì lần hai tại sao không?
  phantom
 • 6/26/2012 10:11:35 AM

  Cô đã xem không bỏ một giây nào của chương trình chung kết và thấy Hoàng chiến thắng hoàn toàn xứng đáng. Ai nói gì mặc kệ, miễn mình không thấy thẹn với mình là được. Chúc em vui.

  vũ thị mỹ linh
 • 6/26/2012 9:56:38 AM

  Mình giải ô chữ đó ngay sau khi 4 thí sinh đưa ra đáp án sai cho hàng ngang đầu tiên, trước khi Thái Hoàng bấm chuông trả lời, tiếc là vợ mình do luống cuống đã không kịp thao tác gửi tin nhắn tới tổng đài 8385. Một người rất bình thường như mình vừa bế con vừa xem tivi mà còn giải được huống chi là các bạn thi chung kết năm.

  CNV năm nay thật ra không khó. Những người "nghi lộ đề" thật vô lý quá đi. Các bạn ấy không giải được ô chữ khi chưa 1 hàng ngang nào được lật mở, thì không có nghĩa là những người khác cũng không giải được. Các bạn ấy đã ngộ nhận về sự thông minh của bản thân rồi. Hãy nhìn nhận lại bản thân và học hỏi cái hay cái giỏi của người khác, vậy mới tiến bộ được.

  Thái Hoàng vô cùng xứng đáng vô địch năm nay, nhưng cũng tiếc cho Ngọc Tĩnh đã bấm chuông trả lời sai, bị trừ điểm trong phần thi Về đích và Ngọc Tĩnh còn non gan khi đặt ngôi sao hy vọng cho câu 20 điểm mà không đợi để dành ngôi sao cho câu 30 điểm.

  Nếu Ngọc Tĩnh bấm chuông trả lời đúng hoặc đừng bấm chuông - khỏi bị mất điểm, đặt ngôi sao hi vọng cho câu 30 điểm thì Thái Hoàng chắc sẽ phải lựa chọn gói 60 điểm khi Về đích, khi đó chưa chắc phần thắng thuộc về thí sinh nào.

  Thanh
 • 6/26/2012 9:55:27 AM

  Một cuộc chơi cần phải có chiến thuật và Thái Hoàng đã làm được điều đó.

  Không nên có những lời bàn ra tán vào để niềm vui của cậu ấy được trọn vẹn.

  Tự hào là người Quảng Ninh.

  trinh sang
 • 6/26/2012 9:52:04 AM

  Bây giờ thi cử chuyện lộ đề xảy ra như cơm bữa, tiến sĩ còn là giả nữa là...

  Hoàng ơi, anh xin chia sẻ với em!

  olymbive
 • 6/26/2012 9:43:42 AM
  Nếu MC Tùng Chi cho cơ hội Hoàng giải thích ngay lúc đó thì hợp lý hơn và xóa tan hoài nghi được. Tôi tin Hoàng chiến thắng bằng khả năng, nhưng là một khán giả xem chương trình trực tiếp này, tôi vẫn chưa thấy thỏa mãn, vì đơn giản còn thiếu một lời giải thích lúc đó.
  Diệu Nguyên Phan
 • 6/26/2012 9:43:14 AM

  Thực sự thì cả 4 bạn vào đến đây đều rất giỏi và có cả may mắn nữa. Và có nhiều bạn không vào đến đây cũng giỏi nhưng thiếu một chút may mắn. Vì thế, tôi không muốn nghi ngờ ai cả.

  Tuy nhiên, từ phần ý kiến của nhà vô địch trong bài báo, tôi thấy băn khoăn như sau: Thứ nhất, tại cuộc thi, Hoàng trả lời câu hỏi "tháng nào trong năm..." là tháng 2, nhưng trong bài phỏng vấn lại nói đoán là tháng 6(?). Thứ hai, với câu "ngôn ngữ nào...", Hoàng nói biết rõ câu trả lời nhưng giữ bí mật, cũng có nghĩa em cố tình trả lời sai(!) Nếu đây là sự thật thì Hoàng có chiến thuật thi "lạ" nhất trên đời, không thực tế với bối cảnh tranh đua căng thẳng của cuộc thi này.

  Tôi thật sự thích và tiếc cho bạn trẻ Thân Ngọc Tĩnh, trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM, người đã có cú bứt phá ngoạn mục và cố gắng không mệt mỏi. Và cũng tiếc là giải nhất và các giải còn lại cách nhau quá xa về giá trị phần thưởng. Nên có giải thưởng du học cho cả 4 bạn.

  Navie Phạm
 • 6/26/2012 9:42:02 AM

  Cho dù là biết đáp án cả 2 câu (chưa kể đáp án tháng 6 Hoàng chỉ nhớ mang máng) thì cũng khó mà biết được từ khóa; đánh cược cả vòng 2 thì quá ư mạo hiểm; khó hiểu nhất là thái độ của MC, chị không hề hỏi: Căn cứ nào em đưa ra suy luận đó? - như mọi khi vẫn hỏi.

  Chương trình này rất uy tín, tôi rất thích xem và luôn ủng hộ các em mình xem để học tập, vì vậy thiết nghĩ cần có lời giải thích hợp lý hơn.

  Ngọc
 • 6/26/2012 9:33:10 AM

  Ai là người chịu trách nhiệm khi em đã đoạt được vòng nguyệt quế, mà dư luận bên ngoài thì xầm xì này nọ? Hỏi em vui sao nổi khi ngay cả bạn bè cũng đang hoài nghi?

  Mong ai là người chịu trách nhiệm hãy giải oan cho em thật thấu tình đạt lý.

  Chúc em Hoàng vui khỏe và học tốt.

  Đào Huy Hoàng
 • 6/26/2012 9:32:51 AM

  Những suy nghĩ của người lớn chúng ta đã quá sai lầm và tội lỗi thì không nên đem gán ghép cho bọn trẻ. Hãy để chúng phát triển trí khôn mà đóng góp cho Tổ quốc khi chúng ta đã không làm được.

  Họ và tên
 • 6/26/2012 9:28:03 AM

  Tôi rất ngưỡng mộ tài năng của Thái Hoàng và các thí sinh trong chung kết năm. Thái Hoàng rất xứng đáng, tôi mong đừng có những suy nghĩ trái chiều làm em buồn. Tôi chúc mừng em!

  Bach Hue
 • 6/26/2012 9:15:49 AM

  Có những lần chưa đưa ra từ hàng ngang nào, ở nhà xem tivi tôi cũng đoán được từ khóa đó là gì. Chuyện bình thường, cứ sau một cuộc thi là nói vớ vẩn, bày đặt đẻ ra chuyện.

  Nhật
 • 6/26/2012 8:54:59 AM

  Không nên suy đoán như vậy. Cuộc thi đã mang lại hiệu quả xã hội tốt. Tôi không nghĩ THVN lại ưu ái một ai đó, tiết lộ đề thi. Chỉ cần đưa ra những suy đoán chủ quan trên đã là một sự xúc phạm với các em, những người thực sự tài năng khi đã đến được vòng thi này.

  Thương Giang
 • 6/26/2012 8:53:28 AM

  Tôi không nghĩ có chuyện lộ đề.

  Thí sinh thông minh có 1-2 căn cứ cùng với tính suy luận là có thể đoán được câu trả lời.

  Họ và tên
 • 6/26/2012 8:33:30 AM

  Thật là vô lý khi đưa ra những lời suy đoán như vậy. Bó tay!

  Vu Kim
 • 6/26/2012 8:26:18 AM

  Thái Hoàng hoàn toàn xứng đáng với chiến thắng này. Em là một thí sinh rất tự tin và thông minh. Tôi thích những chiến thuật mà em đưa ra.

  thuy
 • 6/26/2012 8:08:54 AM

  Tôi không đồng tình với tin đồn và phỏng đoán lộ đề trên. Không thể có chuyện đó xảy ra. Và có lẽ khi thua cuộc đã nói ra điều này. Hoàng rất nhanh, giỏi xuất sắc toàn diện. Các bạn hãy xem kỹ toàn bộ chương trình sẽ thấy rõ. Hoàng giỏi tất cả tiếng Anh, Vật lý, Văn học, còn các thí sinh khác đã không có được điều đó.

  Các bạn hãy nhìn lại kỹ mà xem không có cuộc thi nào không scandan kiện tụng nọ kia, không hoa hậu người đẹp nào được yên ổn.

  Hoàng cứ yên tâm và vui lên nhé. Chúc Hoàng sức khỏe và thành công.

  nguyễn văn trỗi
TTO - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện chấn chỉnh ngay việc tổ chức bán trú ngoài nhà trường.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ