Chạy đâu trốn tiếng ồn

10/01/2011 09:28 (GMT + 7)
TT - Tiếng ồn đang “tra tấn” người dân đô thị. Nạn ô nhiễm tiếng ồn ngày càng trầm trọng và lan rộng. Cách nào có được không gian tĩnh lặng, yên bình thì chưa có câu trả lời.

Tiếng ồn đô thị ngày càng vượt khỏi sức chịu đựng của người dân. Trong khi đó các quy định và cơ quan quản lý vẫn chưa mạnh tay với loại ô nhiễm đang ngày càng trở nên nghiêm trọng này.

0g ngày 6-1, chúng tôi có mặt tại gia đình chị Loan trên đường Trần Não (Q.2, TP.HCM). Dù đã quá nửa đêm nhưng gia đình chị vẫn không thể ngủ vì những âm thanh dội qua như sấm rền từ quán bar 125 Club ngay sát vách. Chị Loan bức xúc chỉ chúng tôi xem những viên gạch ốp tường rớt xuống và vài nơi tường nhà bị nứt mà chị cho rằng do âm thanh quá mạnh của quán bar này gây ra.

Một năm nay, quán bar này xuất hiện khiến cuộc sống gia đình chị bị đảo lộn hoàn toàn: “20g30 bar bắt đầu mở nhạc đến 2-3g sáng hôm sau. Tiếng nhạc giật ầm ầm như sấm khiến gia đình tôi không thể ngủ. Khổ nhất là đứa con nhỏ mới 4 tuổi thường xuyên khóc thét lên giữa đêm vì tiếng nhạc dội sang quá lớn...”.

Khắp nơi “tra tấn”!

Theo số liệu quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, mức ồn tại sáu trạm quan trắc trong tháng 11-2010 dao động 66-85dB (88% giá trị quan trắc không đạt tiêu chuẩn cho phép). Mức ồn cho phép là dưới 70dB.

Không khủng khiếp như thế nhưng gia đình anh T.A. ngụ ở đường Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp, TP.HCM) ngày ngày phải chịu sự tra tấn của bà hàng xóm. Từ khi nhà bà này sắm một dàn karaoke là hát cả ngày đêm khiến cả xóm mất ăn mất ngủ.

Mỗi khi tiếng hát của bà cất lên là cả con hẻm bị tra tấn. Dù đã đóng cửa kín mít, mở tivi thật to nhưng gia đình anh T.A. vẫn không thoát khỏi âm thanh đó.

Trong hàng loạt đơn thư bạn đọc gửi đến trình bày về việc bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn, có lá thư viết tay dài gần hai trang giấy của cụ Lê Thị Bích Kha, 82 tuổi, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM. Suốt hai năm nay một số học sinh các trường học nội trú gần đó tụ tập tại con hẻm của tổ chơi đùa rồi la hét inh ỏi, nhất là vào ban đêm, ồn ào đến mức khiến cụ Kha phải đóng cửa, kéo rèm, nhét bông vào tai, thậm chí phải uống thuốc ngủ mới có thể chợp mắt.

Còn các học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong (235 Nguyễn Văn Cừ, quận 5, TP.HCM) suốt mùa thi năm nay phải vừa học bài vừa nghe âm nhạc mở với công suất lớn từ trung tâm thương mại gần trường. Tương tự, những hộ gia đình sống gần các trung tâm thương mại phải chịu trận các loại âm thanh phát ra ở đây, đặc biệt là những đợt lễ hay ra mắt sản phẩm.

Trong khi đó, người dân xung quanh công trình cao ốc 218 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP.HCM phải chịu trận tiếng ồn đinh tai nhức óc từ công trường xây dựng này. Điều dễ nhận thấy là các hộ dân ở đây đều đóng cửa im ỉm để giảm tiếng ồn nhưng không ăn thua.

Cô Trần Ngọc Anh - một người dân ở đây - cho biết: “Suốt gần năm qua người dân chúng tôi khốn khổ vì ô nhiễm bụi bặm và tiếng ồn do công trình xây dựng này gây ra. Công trình này hoạt động liên tục từ 7g30-20g, kể cả thứ bảy, chủ nhật. Điều đáng nói là cứ hai tuần một lần vào ngày thứ bảy công trình hoạt động liên tục từ 7g30-18g tạm ngưng, rồi bắt đầu lại từ 23g30-5g sáng hôm sau. Tiếng ồn mà công trình này gây ra khiến chúng tôi chịu không nổi, nào là tiếng nện ầm ầm khi họ đổ móng trụ, tiếng đập, tiếng máy đóng vang dội cả khu vực. Xây dựng phải đúng giờ đúng giấc để người dân còn nghỉ ngơi chứ”.

Anh Đức ngụ ở đường Phạm Hữu Lầu, phường Phú Mỹ, quận 7 cho biết: “Công ty Kỷ Nguyên xây chung cư ở khu dân cư chúng tôi, công trường hoạt động 24/24 giờ, nhiều đêm xe tải, xe bêtông ra vào bấm còi làm náo động cả khu vực”. Có mặt tại đây chúng tôi chứng kiến một đại công trường đang hoạt động rầm rộ, cảnh xe tải, xe ben ra vào tấp nập. Những âm thanh ầm ầm từ công trường cộng hưởng với tiếng xe cộ qua lại ồn ào kinh khủng.

Mong mất điện

Quá đau đầu và căng thẳng vì tiếng ồn, nhiều người dân đã đâm đơn kiện, nhưng xem ra các vụ kiện đều lâm vào cảnh “con kiến mà kiện củ khoai”.

Nắp cống hành dân

Rất nhiều bạn đọc cũng than phiền về việc các nắp cống trên nhiều tuyến đường gây tiếng kêu lớn mỗi khi xe cộ đi qua.

Tại ngã ba Trương Định - Phạm Hồng Thái (phường Bến Thành, quận 1), một nắp cống bằng kim loại phát ra tiếng kêu ầm ầm mỗi khi có xe bốn bánh chạy qua. Người dân ở đây cho biết cảnh tượng này diễn ra gần một năm nay nhưng không ai xử lý. Nhiều người đi đường đã bị giật mình và té xe vì tiếng động phát ra từ nắp cống này.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khắp các tuyến đường như Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi, Phan Đăng Lưu, Lê Quang Định, Điện Biên Phủ... đều có những nắp cống phát ra tiếng kêu lớn như thế, dập rầm rầm mỗi khi ôtô chạy qua.

Điển hình là trường hợp của bà Thái Thị Phi Hồng (hẻm 208 Bà Hom, phường 13, quận 6, TP.HCM). Suốt sáu năm qua từ khi chuyển về sống tại con hẻm này gia đình bà bị tra tấn bởi tiếng ồn từ các xưởng cơ khí, xưởng sản xuất ngay sát vách. “Mỗi ngày tiếng ồn làm tôi khổ sở, giận dữ, bức xúc trong người mà không sao có thể chấm dứt. Đầu tôi đau nhức, tai tôi căng lên vì những tiếng máy mài sắt, tiếng cưa, tiếng đục, tiếng nện từ các xưởng sản xuất này...” - bà Hồng kể.

Hằng ngày, cả gia đình bà Hồng chỉ mong mất điện hay bất cứ lý do nào để xưởng nghỉ làm, gia đình có được giây phút yên tĩnh. Năm 2007 bà Hồng bắt đầu ra phường gửi đơn kiện. Từ đó đến nay gần bốn năm trời bà vẫn miệt mài với những lá đơn kiện nhưng rồi đâu lại vào đấy: “Sau khi tôi gửi đơn kiện thì xưởng sản xuất tạm ngưng một hai tháng rồi lại tiếp tục làm. Đã bốn năm trời đi thưa kiện nhưng giờ tôi cũng không biết phải thưa ai nữa. Vợ chồng tôi đang tính kế chuyển nhà”.

Vì không tìm ra lối thoát nên nhiều người phải tìm cách chạy trốn tiếng ồn. Tại khu cà phê nhạc mạnh trên đường Vũ Huy Tấn, phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM do hàng chục quán đua nhau dập nhạc liên tục từ 7g-13g và từ 21g-23g nên nhiều gia đình ở đây đã cho các công ty thuê lại nhà tìm chỗ khác ở lánh nạn, nhiều nhà ở lại thì lắp cửa kính và chuyển lên ở trên lầu để cho thuê phần dưới.

Chủ số nhà 18M cho biết chị buộc phải đăng gấp biển cho thuê nhà vì: “Ban đầu tôi cố gắng chịu đựng tiếng ồn từ các quán cà phê này, nay cầu Hoàng Hoa Thám làm xong có rất nhiều thanh niên buổi tối tụ tập đua xe, nẹt pô ầm ĩ khiến tôi chịu không nổi nữa. Ngồi trong nhà mà như muốn thủng cả màng nhĩ, ra đường đi bộ thể dục thì tiếng nẹt pô làm tôi muốn rớt tim. Giờ gia đình tôi phải tìm chỗ ở khác chứ không sống nổi nơi đây nữa”.

Trong khi đó, Trường THCS Phạm Hữu Lầu (phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) phải di chuyển qua một cơ sở khác để học sinh lánh nạn tiếng ồn từ công trình của dự án khu dân cư Kỷ Nguyên. Cô giáo Trương Thị Thu Phương cho biết: “Để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho học sinh cũng như giáo viên nên trường phải chuyển qua cơ sở này”.

Ai chịu trách nhiệm?

Theo nghị định 117 về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường do Chính phủ ban hành ngày 31-12-2009, vi phạm các quy định về tiếng ồn sẽ bị xử phạt 2.000.000-100.000.000 đồng và có thể tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, nghị định này hầu như ít thấy được thực hiện.

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Đinh Tuấn (hiệu trưởng Trường cao đẳng Tài nguyên và môi trường TP.HCM), người đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại TP.HCM, cho rằng: “Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại TP.HCM rất đáng báo động. Ô nhiễm tiếng ồn ở nhóm giao thông luôn vượt xa mức cho phép, kể cả ban ngày lẫn ban đêm. Tiếng ồn tác động mạnh ở khu tiểu thủ công nghiệp vì các khu này nằm trong khu dân cư và thường không có khoảng cách cách ly cần thiết. Tuy nhiên, luật pháp và các quy định của chúng ta chưa đủ chi tiết để giám sát được ô nhiễm tiếng ồn”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Huy - phó trưởng phòng quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường  (Chi cục Bảo vệ môi trường), nói: “Chi cục Bảo vệ môi trường chỉ là đơn vị sự nghiệp chứ không phải là đơn vị quản lý. Việc xử lý các đối tượng vi phạm sẽ do Sở Tài nguyên - môi trường và UBND phường, quận thực hiện chứ chi cục không có quyền hạn”.

Thế nhưng, ông Nguyễn Phước Hưng - phó chủ tịch phụ trách đô thị quận 2 - cho biết: “Phòng tài nguyên - môi trường của các quận huyện gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề chuyên môn, máy móc đo đạc và cả quân số nên khó xử lý”. Còn phía phòng quản lý môi trường Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM cho rằng mức xử phạt mà nghị định 117 đưa ra là đủ răn đe nhưng thiếu sự tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm.

Và vì thế, người dân đô thị ở TP.HCM tiếp tục phải chịu đựng tiếng ồn.

ĐÌNH DÂN

Khởi tố vụ án giết người vì tiếng nhạc

Thượng tá Đoàn Xuân Trường - trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Sóc Trăng - vừa cho biết đã hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Công Thành (37 tuổi) về tội giết người.

Ông Đào Văn Hải thuê căn nhà số 95 Hùng Vương (khóm 1, phường 6, TP Sóc Trăng) để kinh doanh quần áo may sẵn thời trang trẻ, có mở nhạc âm lượng lớn, ảnh hưởng các hộ xung quanh, bị chính quyền địa phương nhiều lần nhắc nhở nhưng không khắc phục. Sáng 30-12-2010, gia đình ông Võ Công Huẩn cùng vợ, con, cháu và dâu kéo qua yêu cầu ông Hải chỉnh nhạc nhỏ nhưng ông Hải không đồng ý, hai bên cự cãi. Võ Công Thành, con trai ông Huẩn, dùng dao đâm ông Hải ngã quỵ và tử vong trên đường đến bệnh viện.

KHẮC TÂM

0
Ý kiến bạn đọc (35) Gửi ý kiến của bạn
 • 1/27/2011 9:45:55 AM
  Tôi hoàn toàn nhất trí với tất cả các phản ảnh trên của mọi người. Đề nghị chính quyền phạt thật nặng những người tạo ra những tiếng ồn đinh tai nhức óc. Tại vì không phạt nặng, nên người ta mới dám làm như vậy. Ai chịu trách nhiệm về những tiếng ồn này?
  Ngoc Châu
 • 1/21/2011 7:37:11 PM
  Chẳng lẽ nghị định 117 đề ra để chơi hay sao? Đánh Pháp đuổi Mỹ còn được chẳng lẽ chúng ta lại chịu thua tiếng ồn à.
  vu huy dũng
 • 1/17/2011 10:00:51 AM

  R

  Cuối tuần, tôi hay về nhà tôi ở Ấp Đông, xã Thới Tam Thôn. mọi việc sẽ rất yên ổn và hạnh phúc, sáng ra, mở mắt, vào nhà vệ sinh nghe chim hót ríu ran trên cành mận (nhà vệ sinh tôi làm lộ thiên để có thể đón gió, nắng và tiếng chim). Khổ nỗi là cứ 5 giờ sáng là loa ấp thông tin, làm tôi đang ngủ thì bị đánh thức. Đến 5g chiều lại có loa nữa. Nghe từ xa, có rõ ràng gì đâu, chỉ nghe giọng đọc ồ ồ, nhức cả đầu.

  Phú Mỹ
 • 1/14/2011 8:35:32 PM

  Tôi đồng ý với ý kiến của một người dân ở Bình Thạnh: “Tôi thấy từ lâu, chính quyền dường như đã quên chăm lo đời sống tinh thần của người dân thành phố. Đời sống tinh thần theo tôi hiểu không chỉ là những chương trình ca nhạc, điện ảnh trên truyền hình, tại các nhà văn hóa, rạp hát… mà quan trọng nhất là không gian sống chung quanh nơi ở của người dân. Người già cần nghỉ ngơi để sống khỏe, sống thọ.

  Trẻ em cần nghỉ ngơi để phát triển về mọi mặt. Người lao động cần có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, tái sản xuất sức lao động cho ngày hôm sau.” Để tránh tình trạng người bị điếc và những bệnh nhân bị tim mạch, huyết áp gia tăng do tiếng ồn, tôi xin có những ý kiến sau:

  1. UBND Phường ‘để mắt’ đến những nơi thường xuyên gây ra tiếng ồn và xử phạt theo điều 12 nghị định 117/2009/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân có hành vi gây tiếng ồn vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định (mức ồn cho phép là dưới 70dB) thì tùy theo mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính từ 2-100 triệu đồng, thậm chí tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho đến khi thực hiện xong các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. (Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG).

  2. Cần có đường giây nóng để người bị hại có nơi phản ánh. 3. Những cửa hàng thích mở nhạc lớn ‘để người khác nghe’ phải có hệ thống cách âm. Bên trong nhà họ, với tiếng nhạc và trống đinh tai nhức óc mà họ cố tình mở , họ sẽ hiểu thế nào là điếc và bị stress vì tiếng ồn. Phạm Thị Bích Thu

  Phạm Thị Bích Thu
 • 1/11/2011 11:04:44 PM

  Hãy thử hình dung cuộc sống hằng ngày của bạn như sau: mở mắt ra nghe tiếng ré lên như xé vào óc, sau đó, nó cứ ré lên cả ngày sát bên tai như thế. Đấy là tôi đang nói đến cái nghề cưa và hàn cửa nhôm, sắt.

  Đã vậy, sau một tuần mệt nhọc, được ngày nghỉ, cũng không thoát. Chưa hết, vào công ty, cong trình xây dựng kế bên, tiếp tục khoan gỗ, cưa nhôm sắt. Vẫn chưa đủ: tiếng điện thoại (di động và cả bàn) reo liên tục.

  Kết quả là: Tôi bị stress nặng, mất ngủ thường xuyên, làm việc quên trước quên sau. Còn song thân tôi thì vì tiếng cưa nhôm đó mà ông bà táo bón, suốt 5 năm nay để giải tỏa thì ngày nào cũng uống hết lá này, đến rau kia, thuốc nọ.

  Thằng em thì ở nhà học thi, bị tiếng cưa làm cho mỗi ngày bị ói mửa do thần kinh căng thẳng, ăn không tiêu.

  Nhà kế bên, trẻ con bị cưa nhôm làm ồn quá, khóc suốt ngày, kết quả: bị còi xương.

  Thử hỏi, chúng tôi phải khổ sở đau đớn như vậy, còn người gây ra thì đang ngày càng giàu có do ăn nên làm ra, càng gây tiếng ồn dữ dội hơn, cuối tuần bày ra ăn nhậu hát ca đến khuya, người đi làm mệt, ông bà già cả kiếm giấc ngủ cũng không xong.

  Xem tivi, thấy phim nước ngoài, chỉ cần con chó nhà hàng xóm sủa mãi, hoặc tiệc tùng ồn một tí, là đã có hàng xóm gọi cảnh sát rồi, và chỉ 5 phút sau, cảnh sát có mặt, mọi việc được giải quyết, do đó người dân được hưởng sự công bằng, vui vẻ làm việc, vui vẻ đóng thuế. Còn chúng ta thì sao?Thương cho ông bà già nhà tôi và đứa bé hàng xóm.

  Phạm Thị Song
 • 1/11/2011 2:27:35 PM

  Nhà tôi cho 1 người thuê để mở tiệm photocopy ở tầng trệt. Thế nhưng không hiểu vì sao chủ hiệu photocopy cứ mở nhạc to hết âm lượng. Tôi ở tầng 4 cũng không thoát khỏi âm thanh ghê rợn này. Tôi phản ánh với người thuê.

  Tình hình cải thiện vài ngày rồi đâu cũng vào đó. Ngặt một nỗi, hàng xóm cứ đi tìm tôi để phản ánh. Chịu không nổi, tôi đành phài kết thúc hợp đồng với chủ tiệm photocopy này.

  Chủ nhà khó tính
 • 1/11/2011 1:47:17 PM
  Cũng như nhà chị Loan ở Trần Não cạnh nhà tôi cũng có 1 quán bar vừa mới mở, ban ngày không hoạt động nhưng bắt dầu từ 20g30 thì bar hoạt động dến tận 3g30 sáng hôm sau tiếng nnhạc xập xình nghe đinh tai nhức óc không thể ngủ được và chỉ có thể ngủ được khi đã mệt mõi. Nhiều lần nhờ công an khu vực can thiệp giảm âm thanh nhỏ lai nhưng vẫn không được. Nếu tình trạng kéo dài e là quá sức chịu đựng của con người khi tần số tiếng ồn vào ban đêm vượt quá mức cho phép. Bộ phận cách âm của quán bar không tốt nên âm lượng vẫn vượt ra ngòai gây phiền hà cho những người xung quanh. Ban ngày gia đình tôi đi làm về mệt cần không gian yên tĩnh đễ nghĩ ngơi thì bị tra tấn như vậy thì làm sao qua ngày hôm sau làm việc được còn con cái học hành cũng bị ảnh hưởng còn những thanh thiếu niên chơi thâu đêm ở quán bar tới 3, 4 giờ về họ sống về đêm và ban ngày thì họ ngủ. Tôi thật sự rất cần những cơ quan quản lý có thể chế tài họ hoặc ít ra cũng phải có những động thái nhằm đảm bảo sức khỏe những người xung quanh nơi họ kinh doanh.
  Dinh Huy Bao
 • 1/11/2011 9:30:33 AM

  Nhà tôi ở ngã sáu Công Trường Dân Chủ, đối diện là siêu thị điện máy T.H. Không “hổ danh “ là siêu thị điện máy, T.H. có những phương tiện tra tấn cực tốt. Cứ mỗi đợt khuyến mãi là ồn ào, hổ lốn không tưởng.

  Họ mời ban nhạc về hát tưng bừng, ca sĩ mệt, nghỉ thì loa thay phiên. Mừng năm mới thì loa lôi hẳn ra toàn vỉa hè cho toàn thể nhân viên liên hoan và rống xướng... Tổ dân phố chúng tôi có viết đơn lên phường. Nhưng đúng như trường hợp của anh Nguyễn Thành Phước, “Địa phương không quan tâm xử lý”. Vậy là ông bác tổ trưởng xóm tôi phải lụ khụ qua nói chuyện.

  Nhưng hoàn toàn không có một sự cải thiện nào. Noel vừa rồi, sáng nào từ 6h, họ cũng vặn ra rả nhạc Giáng Sinh, qua Noel thì là nhạc Xuân, đến nỗi nhà trong cùng của hẻm cụt cũng còn nghe thấy. Hứa hẹn năm nay tổ chúng tôi cũng không thoát nổi khỏi kiếp nạn này.

  Khôi Việt
 • 1/11/2011 9:14:04 AM

  Có nhiều ý kiến than phiền về loa phường, tôi cũng vậy. Trước nhà tôi có 1 cột đèn và phường gắn trên đó 2 cái loa, mở hết công suốt. Tôi già cả rôi, khó ngủ lắm, suốt đêm dỗ giấc ngủ chút thì bị loa phường lôi dậy.

  Chiều đến cũng vậy, âm thanh lớn đến nỗi mà người trong nhà nói chuyện với nhau cũng không nghe rõ được. Thật là khổ tấm thân già. Không hiểu người ta gắn loa phường làm gì khi nhà ai cũng có radio, truyền hình, mỗi nhà mua 3-4 tờ báo. Mong TT viết một bài về loa phường. Thành thật cám ơn TT.

  Lê Hữu Tư
 • 1/11/2011 3:46:32 AM
  Các shop thời trang, quần áo, siêu thị ở Úc người ta mở nhạc cực nhỏ, toàn là nhạc cổ điển, nhạc giao hưởng chứ không phải gắn loa hết công suất và mở nhạc vũ trường như ở ta.
  Lão Bá
 • 1/11/2011 1:22:00 AM

  Nhà tôi ở tầng trệt chung cư Thanh Đa, đã là nhà chung cư vậy mà sát bên cạnh là một tiệm sửa xe gắn máy, tôi đã tìm hiểu theo luật của Bộ xây dựng thì không được phép kinh doanh ngành nghề này trong chung cư. Suốt ngày tôi bị tra tấn với tiếng ồn và khói xe, hơi xăng.

  Tôi đã từng làm đơn gửi ra UBND phường, họ trả lời là họ phải kết hợp với ngành nào đó xuống đo tiếng ồn, nếu vượt mức quy định thì mới xử phạt, nhưng loại hình sửa xe gắn máy đâu có tiếng ồn liên tục, lỡ lúc họ kiểm tra không có tiếng ồn thì thôi à? Nhưng họ chỉ trả lời vậy rồi thôi chứ có thấy kiểm tra gì đâu! Giờ tôi biết phải kêu cứu ai đây khi địa phương không muốn quan tâm đến nguyện vọng của người dân?

  Nguyễn Thành Phước
 • 1/11/2011 12:17:58 AM

  Đời sống càng hiện đại, công cụ tạo tiếng ồn càng đa dạng, khủng khiếp nhưng con người lại càng giảm văn minh. Và chỉ cần một cái ấn remote hoặc vặn nút volume là nhiều người đau khổ cho một người "sướng". Tai thịt làm sao chịu đựng nổi âm thanh máy cộng với quả tim chai đá. Được hưởng sự yên tĩnh là một trong những quyền cơ bản của con người, nhưng luật lệ từ lâu đã lỏng lẻo và rất lạc hậu so với công nghệ...

  Theo tôi, chính quyền chỉ có 1 trong 2 đường, không có đường thứ 3: Một là cứ để như hiện trạng, chính quyền địa phương làm lơ, nhân viên khu phố tiêu cực và nhân dân sẽ chĩa mũi dùi về chính quyền, oán trách nhà nước, thậm chí nuôi béo xã hội đen. Hai, chính quyền mạnh tay, giáo dục, trừng phạt và đứng về phía dân lành. Đó là một trong những cách lấy lòng dân dễ dàng và rẻ nhất.

  Ngô Liên Minh
 • 1/11/2011 12:10:48 AM
  Đọc bài “Chạy đâu để tránh tiếng ồn” tôi đồng ý Tp Hồ Chí Minh hiện quá ô nhiểm phải từng bước khắc phục bằng pháp luật nghiêm minh, phạt thật nặng. Điểm hình khu trung tâm TP Quận 1, các hộ mua bán lồng lề đường: đổ nước rữa ra đường thoải mái, gần đây quán cà phê sang trong khu vực Lê Lai vừa mở đã mở nhạc quá lớn từ 19h - tận 24 h đêm, làm đinh tai nhức ốc các con tôi không học hành được. TP Hồ Chí Minh nên mạnh tay như TP Đà Nẵng.
  Thu Khoa
 • 1/10/2011 10:37:54 PM
  Ở quê tôi. Gần trung tâm văn hóa huyện, sau nhà có quán cafe nhạc sóng, cứ chiều 3,5,7, CN đều phải bị nghe nhạc, trong khi ba, mẹ đều ngoài 65 tuổi, và bệnh tai biến Bà con xung quanh gửi ý kiến lên TTVH huyện đều được trả lời là muốn tạo điểm vui chơi cho thanh thiếu niên. Nhưng thanh thiếu niên không thấy. Chỉ có mấy ông xỉn ca hát um xùm.
  Lưu Bảo Toàn
 • 1/10/2011 8:20:32 PM

  Tôi rất đồng tình với ý kiến đề nghị báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn về nạn ô nhiễm môi trường do tiếng ồn.

  Cuộc sống của chúng ta ngày nay vốn đã rất nhiều áp lực, căng thẳng. Thế mà về đến nhà đến một không gian yên tĩnh nghỉ ngơi cũng không có được, hơn thế nữa, lại bị tra tấn bởi những tiếng ồn từ nhạc quán cafe, karaoke, quán nhậu, tiếng cười đùa vô tư, thiếu ý thức của một số thanh niên...

  Và tôi mong rằng, không phải chỉ là sự phản ánh trên báo chí, đề nghị các cơ quan chức năng cũng sớm vào cuộc để người dân thực sự có được cuộc sống yên bình, văn hóa.

  My Phạm
 • 1/10/2011 7:01:13 PM

  Mọi người đều bị tiếng ồn tra tấn qua những hình thức khác nhau. Còn riêng gia đình tôi thì bị tiếng ồn tra tấn 20/24 giờ mỗi ngày. Nhà tôi sống trong một khu phố, trẻ em cứ đến giờ đi ngủ của mọi người là chơi đùa la hét, chiều cũng vậy đến nỗi không thể nào trò chuyện được với khách hay người nhà với nhau vì không nghe được gì cả. Mặc khác tôi còn có anh hàng xóm với suy nghĩ "nhà tôi, tôi có quyền làm bất cứ gì tôi muốn", khốn thay tôi là nạn nhạn thường xuyên của anh vì nhà sát cạnh.

  Nhà anh ấy có thời gian biểu khác người, sáng thức dậy vào lúc 11 giờ, con cái la hét chạy giỡn khắp nơi, có nói thì mang con về nhà đập phá la hét ồn ào. Ban đêm thì anh bắt đầu sinh hoạt với bạn bè ăn nhậu la hét gây huyên náo cả một khu vực từ 11 giờ đêm cho đến 3 hay 4 giờ sáng hôm sau. Cả xóm ai cũng sợ, tôi cũng chẳng biết vì sao sợ mà chỉ than vãn, tôi có nói thì anh ta lại nói "tôi không có quyền nói, vì nhà anh thì anh có quyền làm bất cứ gì".

  Xin hãy giúp tôi với.

  Nguyễn Thị Thẩm Mỹ
 • 1/10/2011 6:11:02 PM

  Hoan hô Tuổi Trẻ. Tuần trước đọc bài “Cần có luật chống ô nhiểm tiếng ồn” của DS Nguyễn Bá Huy Cường thi thấy đã sướng lắm rồi. Tuần này đọc thêm bài “Chạy đâu để tránh tiếng ồn” thì như được gãi đúng chỗ ngứa. Rất mong TT tiếp tục những bài viết dạng này hầu mong cuộc sống của người dân được bình yên hơn.

  3 saigon
 • 1/10/2011 4:39:26 PM

  Cần phải xử lý tiếng "nẹt pô" như là một ô nhiễm tiếng ồn thật sự!

  buigia
 • 1/10/2011 4:24:10 PM

  Không chỉ ở TP.HCM mà ở khắp cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng, nơi tôi đang sinh sống. Ngay tại trung tâm thành phố mà tiếng nhạc từ quán cà phê, shop thời trang, trung tâm thương mại  rất lớn một cách vô tội vạ suốt ngày đêm.

  Còn khu dân cư thị bị hành hạ bởi tiếng karaoke. Những hành vi này là vô văn hóa vì xâm phạm đến không gian yên tĩnh của người khác. Thử hỏi trẻ em làm sao học hành, người lớn làm sao làm việc nghỉ ngơi, vô hình chung làm cho dân trí khu phố xuống thấp. Tôi thấy báo chí đã nêu vấn đề này 1 2 lần rồi thôi.

  Lần này tôi đề nghị Tuổi Trẻ nên mở một diễn đàn góp tiếng nói đến cơ quan làm luật: nghiêm cấm làm ồn trong đô thị để giúp người dân thoát khỏi nỗi khổ thời hiện đại này. Rất cảm ơn quý báo .

  D Khoa
 • 1/10/2011 4:22:25 PM
  Theo tôi nếu cửa hàng mới khai trương mở âm thanh lớn thì không đáng nói, vì mới khai trương nên họ cần tạo sự chú ý của mọi người, nhưng ở đây không biết họ đang cạnh tranh nhau vì cái gì? Khách hàng, hay vì dàn âm thanh có công suất lớn? Mặc kệ người đi qua lại, chưa kể người tham gia giao thông dễ bị xảy ra tai nạn do chăm chú nhìn qua các dàn âm thanh có công suất lớn. Còn nếu láng giềng với nhau chắc bị hành mỗi ngày. Họ chỉ biết mình chứ không biết người khác.
  L.K. Hữu
 • 1/10/2011 4:19:35 PM
  Tôi thấy ít ai có được ý thức cộng đồng. Đa số họ thấy lợi cho mình là làm, bất kể đến người khác thế nào. Đừng nói gì đến hoạt động kinh doanh mà ngay cả trong cuộc sống bình thường cũng vậy. Hàng xóm tôi thường về trễ, 1, 2g sáng mà vô tư nẹt pô trong hẻm, đã vậy còn cười đùa vô tư không màng đến người khác đang nghỉ ngơi. Ngày nào cũng như thế. Cần có biện pháp để mọi người tăng cường ý thức cộng đồng, sống vì mọi người.
  kaka
 • 1/10/2011 4:07:25 PM
  Khu  phố tôi ở thì khổ vì tiếng chó sủa của một nhà nuôi chó. Họ để chó sủa bất kể ngày đêm ầm ầm điếc tai nhức óc không chịu nổi. Góp ý thì chủ nhà còn gây gổ, đe dọa, hành hung. Biết làm sao bây giờ? Thật mong sớm có một luật cụ thể về vấn đề tiếng ồn đô thị giúp cho cuộc sống văn minh tốt đẹp hơn!
  Thảo Dân
 • 1/10/2011 3:57:16 PM

  Mỗi người nên có những ý thức , phải biết tôn trọng người khác thì người khác mới tôn trọng mình. Ai mà chẳng có những lý do chính đáng nhưng nếu biết xắp xếp, chọn cho phù hợp thì sẽ chẳng phiền hà đến những người xung quanh.

  Nên bật nhạc trong phòng kín, cách âm cho phù hợp thì sẽ thuận lợi hơn trong kinh doanh. Các chủ cửa hàng cứ bật nhạc cho to để thu hút sự chú ý của khách hàng. Thật là kinh khủng khi ở gần những nơi như vậy. Mong đây là bài báo để thức tỉnh những vấn nạn này.

  Nguyễn Ngọc Nhã
 • 1/10/2011 3:34:07 PM

  Các nước trên thế giới đã có nhiều hình thức bắt buộc các công ty, doanh nghiệp sản xuất, kể cả các loại phương tiện giao thông, không được phép gây tiếng ồn, nếu vi phạm bị phạt nặng, chẳng hạn độ ồn vượt quá 70 dB đã bị xử lý rồi huống chi cao hơn, thậm chí phải bồi thường cho nạn nhân và buộc phải đóng cửa nếu tái phạm.

  Đã gọi là ô nhiễm thì phải xử lý, phải loại trừ khỏi xã hội. Đâu cần phải có luật chống ô nhiễm tiếng ồn mới xử lý tội phạm này. Việc này rất đơn giản, đã có thiết bị đo cường độ âm thanh (dB – Decibel), chỉ cần bắt quả tang bằng thiết bị này khi vượt quá giới hạn của tai nghe con người là phạt được rồi. Đợi có luật để phạt chắc dân Việt Nam toàn là người điếc không à, cứ phạt dần dần đến luật có là vừa để cho sạch xã hội, đừng đợi nữa.

  MINH QUANG
 • 1/10/2011 3:27:07 PM
  Chúng ta đừng bao giờ mua sắm hay vào nhưng quán, CLB, cửa hàng như vậy. Và cố gắng thông báo đến cơ quan chức năng liên tục và kiên quyết.
  HVL
 • 1/10/2011 3:01:09 PM

  Ngày nay, bất kì đám cưới nào ở vùng nông thôn cũng có một hệ thống loa "khủng"! Hình như điều này đang trở thành "mốt". Đành rằng, ngày vui thì nhộn lên nhưng nhiều khi người dân mình cứ mở hết công suất của các loa, đến nỗi "quá quắt"! Cứ chạy xe ngoài đường khi ngang đám cưới nào đó thì tim muốn rới ra ngoàì hỏi làm sao người dân nới đó chịu thấu.

  Chưa hết, ngày bình thường họ cũng hát karaoke ỏm tỏi, không kể ngày, đêm. Có khi họ cứ tự nhiên nói : "Nhà tao thì tao cứ hát". Thiết nghĩ, các ngành chức năng nên có giải pháp để tuyên truyền, giáo dục, nếu cần nên phạt hành chánh thích đáng cho họ nhận thức rõ vấn đề "ô nhiễm tiếng ồn".

  Trần Tới
 • 1/10/2011 2:39:40 PM
  Tôi ở TP Vũng Tàu, vài tháng trở lại đây các khu phố gắn mấy cái loa phát thanh cứ đến giờ là la inh ỏi. Thời buổi Internet, báo chí tràn lan, tin tức cập nhật nhanh như chớp, gắn loa phát thanh chỉ dành cho những vùng hẻo lánh còn như ở thành thị thì thừa quá mà còn làm ồn khu dân cư đang yên tĩnh. Tôi đề nghị TP Vũng Tàu nên xem xét lại việc này.
  bạn đọc
 • 1/10/2011 1:27:36 PM
  Hiện nay việc gây ô nhiễm tiếng ồn thì khắp nơi, hầu hết là những nơi mua sắm,giải trí... mà đâu thấy các cơ quan nào can thiệp, chẳng lẽ họ không nghe và thấy sao? Còn một cách gây ô nhiễm trên đường phố nữa là những cơ sở, cửa hàng buôn bán đá hoa cương, họ vô tư cắt đá, mài đá trước cửa hàng và lấy quạt máy quạt thẳng khói bụi ra ngoài đường, mặc kệ người đi đường gánh chịu. Điển hình là cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Thập đối diện cây xăng gần ngã tư Nguyễn Thị Thập - Lê Văn Lương Q7. Cứ sáng hay chiều đi ngang qua là khói bụi bay mịt mù, cửa hàng cứ vô tư cắt gạch và dùng quạt máy loại lớn quạt thẳng bụi ra đường, cho bà con đi ngang qua hít bụi chơi. Vậy mà không thấy cơ quan ban ngành nhắc nhở và xử lí cửa hàng trên, mặt dù UBND Phường gần đó, thật đáng buồn cho xã hội này.
  Hoàng Ân
 • 1/10/2011 12:55:06 PM

  Trong thời đại thông tin như ngày nay, ai cũng nắm bắt thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng, anh công nhân quét rác tranh thủ vài giây phút thảnh thơi thì đã liếc được vài trang báo, chú chạy xe ôm trong lúc chờ khách thì đã đọc xong 1 tờ báo rồi. Sáng sớm đi ngang các quán cà phê thì ông khách nào cũng kè kè trên tay một tờ báo. Rồi nhà nào cũng có truyền hình, radio, internet...và ai cũng có thể sử dụng internet kể cả cụ già 95 tuổi.

  Nói những điều này ra để chứng minh rằng bây giờ bất cứ ai cũng có thể nắm bắt thông tin một cách kịp thời và nhanh chóng. Vì vậy sự tồn tại của những chiếc loa phát thanh ở phường là không cần thiết nữa, chỉ gây lãng phí và gây ra sự ô nhiểm tiếng ồn.

  Nhà người thân tôi ở Biên Hòa, chủ nhà là một cụ già 77 tuổi. Tối cụ đã mất ngủ một phần do tuổi cao, một phần do âm thanh của những chiếc xe bạt mạng, đến khuya chợp mắt được một vài giây phut ngắn ngủi thì đúng 5 giờ sáng thì lại bị lôi dậy bởi âm thanh từ những chiếc loa phường, mà có nghe gì được cho cam, toàn là tiếng nhạc chát chúa hoặc những giọng nói ra rả, eo éo mà không nghe rõ được từ nào ra từ nào.

  Vì vậy rất mong chính quyền địa phương xem xét lại sự hiện hữu của những chiếc loa này, vừa lãng phí điện, lãng phí nhân công và gây ô nhiểm môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nguời dân, trong đó có những công nhân làm ca đêm. Họ rời nhà mày khoảng 3 hoặc 4 giờ sáng. Không thể phá đi giấc ngủ của họ vào lúc 5 giờ sáng.

  Nguyễn Bá Huy Cường
 • 1/10/2011 11:58:16 AM

  Tôi cho rằng tiếng ồn của ta đã đến mức báo động. Ra đường phố thì mọi người bóp còi xe inh ỏi bất kể là đi ngang trường học hay bệnh viện. Các cơ sở cơ khí gia đình ở trong khu dân cư, các quán bar, nhà hàng, thậm chí là hát karaoke tại nhà cũng mở loa hết công suất.

  Đi dự đám tiệc ma chay hay cưới hỏi gì người ta cũng "làm ầm lên". Chúng tôi bị "tra tấn" lỗ tai mà không biết kêu ai. Có kêu thì thêm thù hằn và cuối cùng mọi việc vẫn như thế! Dường như người Việt mình thích cho mọi người biết "ta là ai" hay sao ấy.

  Lần ấy tôi đi dự đám tang 1 gia đình người bạn. Họ tổ chức rất văn minh: không kèn trống, không nhạc, không phúng điếu,... Bỗng dưng gần tới giờ di quan, có một nhóm bạn thấy vậy "êm ái" quá họ bèn gom tiền và "cúng nhạc". Chủ nhà chưng hửng vì từ đâu xuất hiện một dàn nhạc tây với kèn, trống, múa hát và cả biểu diễn ảo thuật ầm ĩ.

  Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người đặc biệt là thính giác. Do vậy, các cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm những nơi người gây ồn ào.

  Đàm Thị Xuân Uyên
 • 1/10/2011 11:46:25 AM
  Nhà tôi ở đường Hoàng Hoa Thám, Q.Phú Nhuận, TPHCM. Kế bên nhà tôi là tiệm sửa xe gắn máy, suốt ngày từ 8g sáng đến 21g đêm ngày thường cững như ngày lễ là tiếng rồ máy xe đinh tai nhức óc. Mẹ tôi lớn tuổi cũng phải chịu trận, nhắc nhở hoài cũng vậy; nhiều khi không muốn làm lớn chuyện thì mất tình hàng xóm.
  nt_Huy
 • 1/10/2011 11:04:46 AM

  Tôi thấy từ lâu, chính quyền dường như đã quên chăm lo đời sống tinh thần của người dân thành phố. Đời sống tinh thần theo tôi hiểu không chỉ là những chương trình ca nhạc, điện ảnh trên truyền hình, tại các nhà văn hóa, rạp hát… mà quan trọng nhất là không gian sống chung quanh nơi ở của người dân. Người già cần nghỉ ngơi để sống khỏe, sống thọ. Trẻ em cần nghỉ ngơi để phát triển về mọi mặt. Người lao động cần có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, tái sản xuất sức lao động cho ngày hôm sau.

  Tôi thích những năm đầu Sài Gòn mới được giải phóng: người dân thành phố mang tên Bác sống rất văn minh, tình làng nghĩa xóm rất chan hòa, khu phố yên bình xứng đáng là những khu phố văn hóa (mà hiện nay nhiều không xuể, nhưng chẳng có văn hóa tí nào). Nhớ lại thời ấy, các anh công an khu vực là “hung thần” đối với kẻ xấu, đối với những người thiếu văn hóa trong khu phố.

  Tôi chợt tự hỏi phải chăng còn một số các anh công anh khu vực bây giờ thiếu nhiệt tình, trách nhiệm và yếu nghiệp vụ hơn xưa? Có lẽ vậy, vì hơn 35 năm sau ngày Sài Gòn giải phóng, nơi tôi ở đã chứng kiến sự luân chuyển của vài chục anh công an khu vực, chỉ có 4-5 năm trở lại đây khu phố văn hóa của tôi mới trở nên thiếu văn hóa đến thế.

  Có lẽ chính quyền thành phố nên xem xét điểm này, và tôi tin đây là mấu chốt của việc xuất hiện “làn sóng chạy trốn tiếng ồn”!

  Mộ người dân Bình Thạnh
 • 1/10/2011 10:25:06 AM

  Gia đình tôi sống ở cư xá Thanh Đa ,quận Bình Thạnh. Hơn 5 năm nay cứ khoảng 6h chiều là chúng tôi bị tra tấn bởi các xe bán kẹo kéo, cứ hết nhóm này tới nhóm khác cách nhau chừng 30' kéo dài tới hơn 11h khuya, họ mở loa cực lớn, tới nổi ngồi trong nhà không nói chuyện với nhau được, học sinh không cách nào học bài dù đả đóng cửa kiếng. Lần nào họp tổ dân phố cũng bàn nhưng không thấy ai làm gì hết. Thỉnh thoảng có nhà không chịu nổi điện cho công an phường 27 thì CA chỉ tới nói vài câu rồi thôi, CA về thì nhóm khác tới tiếp tục gào lên. Chẳng lẻ cả xã hội bó tay trước cái việc ô nhiễm tiếng ồn này?

  Chúng tôi chỉ cần họ mở nhạc vừa đủ vì cũng thông cảm cho họ phải kiếm sống, nhưng rồi ai thông cảm cho con cháu chúng tôi không thể học tập, cho chính chúng tôi cũng phải đi làm cả ngày, tối về lại bị tra tấn như vậy. Xin hỏi chính quyền phường 27 quận Bình Thạnh có cách nào giúp người dân chúng tôi hay không?

  Hoang Thanh
 • 1/10/2011 9:03:23 AM

  Người ta không chỉ nghe được âm thanh qua cơ quan thính giác. Khi âm thanh vượt quá một ngưỡng nào đó và trở thành tiếng ồn thì nó sẽ tạo chấn động thật sự lan truyền trong không khí và các công trình lân cận. Chấn động này có thể được con người cảm nhận từ mặt đất hay và qua cả cơ quan xúc giác là làn da, lan truyền khắp cơ thể tạo ra cảm giác bất an, tác động rất lớn đến tâm lý con người.

  Có thể nói đây là một kiểu tra tấn dã man tòan diện nhất. Chỉ những người vô cảm mới có thể tạo ra tiếng ồn và không muốn biết đấy là tiếng ồn làm ảnh hưởng đến bao người xung quanh. Tâm lý phô trương kiểu này lẽ ra có thể được khắc phục nếu như chính khách hàng cũng không quá thờ ơ với chính mình. Nếu khách hàng phản ánh nhiều thì chắc chắc quản lý của các cửa hàng, Cafe dần dần sẽ nhận ra rằng mở nhạc to không phải là phương pháp hay nhằm thu hút khách hàng trong kinh doanh.

  Khách đến cửa hàng không chỉ để mua sắm, mà còn có nhu cầu được tư vấn, trao đổi thông tin với nhân viên. Khách hàng đến quán xá không chỉ để giải khát, mà còn có nhu cầu thư giãn, đàm đạo với đồng nghiệp, bạn bè. Trong một không gian đầy náo loạn bởi âm thanh thì làm sao có được sự giao tiếp thật sự giữa con người với nhau?

  Với cơ quan quản lý tại địa phương, nếu người dân phản ánh thì cần phải giải quyết dứt điểm, chứ không chỉ quanh quẩn phạt tới phạt lui. Cần phải có biện pháp cứng rắn tương xứng với hành vi tái phạm. Nếu người dân phản ánh với cấp này mà tình trạng vẫn không được cải thiện thì phải phản ánh tiếp với cấp cao hơn nhằm loại đi những nhân viên cấp dưới không có năng lực hoặc thoái hóa.

  LH
 • 1/10/2011 8:40:00 AM
  Tôi cũng thường xuyên đi lại trên nhiều đoạn đường, nhận xét đàu tiên của tôi về một số con đường ở Việt Nam như 1 cái quần rách, vá chằng vá chịt, vá hết lớp này đến lớp khác. Còn nắp cống thông thường thì cao hơn mặt đường chứ ít có nắp nào cao ngang mặt đường, đã vậy hầu hết nắp cống đều bố trí ở làn đường cho xe máy.
  TÔ VĂN TÂN
TTO - Chính phủ Liberia cho biết chính quyền Mỹ đã đồng ý đưa thuốc điều trị Ebola ZMapp đến Liberia trong tuần này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ