Vụ Công ty cho thuê tài chính II (Agribank) lỗ 3.000 tỉ đồng:

Bắt nguyên tổng giám đốc Vũ Quốc Hảo

17/04/2011 08:29 (GMT + 7)
TT - Ngày 16-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam đối với các ông Vũ Quốc Hảo, nguyên tổng giám đốc Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII).

Công ty Cho thuê tài chính II của Ngân hàng NN&PTNT ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Cùng bị bắt với ông Hảo còn có ông Tôn Quang Việt, nguyên phó phòng cho thuê ALCII và ông Đặng Văn Hai, chủ tịch hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Vinh, về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến các sai phạm tại ALCII. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Được biết, sai phạm của các cá nhân này liên quan đến khoản lỗ 3.000 tỉ đồng mới được Kiểm toán Nhà nước kết luận.

Tại kết luận kiểm toán Agribank, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến ALCII. Năm 2009, ALCII kinh doanh thua lỗ 3.000 tỉ đồng và có khả năng lỗ tiềm ẩn đối với khoản tiền đầu tư tài sản cho thuê trị giá gần 4.600 tỉ đồng.

Công ty ALCII là doanh nghiệp thành viên hạch toán độc lập của Agribank, chức năng chủ yếu là cho thuê tài chính, thực hiện bảo lãnh trong những trường hợp có liên quan đến lĩnh vực cho thuê tài chính, hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp để đầu tư trang thiết bị, đổi mới máy móc, công nghệ...

ALCII có trụ sở chính tại TP.HCM và các chi nhánh tại nhiều tỉnh, TP phía Nam.

Hiện ALCII đang cho khoảng 650 doanh nghiệp trong và ngoài nước thuê trang thiết bị máy móc với trên 1.200 dự án thuê trị giá hơn 1.200 tỉ đồng.

M.QUANG - H.KHƯƠNG

0
Ý kiến bạn đọc (5) Gửi ý kiến của bạn
 • 4/17/2011 3:39:41 PM
  3000 tỷ với số tiền đó xây nhà tình thương mỗi căn 25 triệu cho dân nghèo thì sẽ có được bao nhiêu nhà cho người nghèo.
  quốc Hưng
 • 4/17/2011 11:58:06 AM

  Mới đây là Vinashin bây giờ là ALCII. Đây đâu phải lần đầu tiên tiền của nhà nước và nhân dân bị tan biến vào... mây khói nhưng đã mấy ai thật sự bị trừng trị một cách thích đáng? Nghe thì như vậy nhưng câu chuyện này rồi sẽ về đâu?

  Nguyễn Minh Quang
 • 4/17/2011 11:40:12 AM
  3000 tỷ không phải là một số tiền nhỏ. Trong một năm mà lỗ bao nhiêu tiền có thật không? Nếu công ty làm ăn thua lỗ thì cuộc sống các vị " lãnh đạo" này như thế nào? Trên thật tế có khi nào các vị này mất ăn mất ngủ vì số tiền lỗ không? Xin cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm minh và" khách quan" để thoả lòng nhân dân.
  Lê Thế Trung
 • 4/17/2011 11:17:12 AM

  Tôi thấy các cơ quan quản lý của nhà nước và cơ quan chủ quản cần xem lại cách quản lý của mình đối với các doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty, tập đoàn dưới quyền đừng để xảy ra rồi mới xử lý và tìm cách khắc phục, vì hậu quả quá lớn, có khắc phục cũng khó khăn và ảnh lưởng lớn đến nền kinh tế và lòng tin của người dân đối với nhà nước.

  "langtust"
 • 4/17/2011 8:53:06 AM

  3.000 tỉ chứ không phải 3.000đ, mới đọc qua cứ tưởng như nằm mộng. Giải phẫu tim để cứu một con người có 60 triệu đồng mà báo chí, các thầy thuốc vận động tốn nhiều công sức mới có. Vậy mà ALCII chỉ có một năm 2009 đã làm mất đi bao nhiêu ca phẫu thuật? Đề nghị cơ quan quản lý, cơ quan bảo vệ pháp luật kiểm tra tài sản của các vị quan chức này có thuộc diện "xóa đói giảm nghèo" không, thông báo cho dân biết. Xin cảm ơn.

  Lê Thiên Trà
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ