Phóng to |
Ăngten bị đổ ở Quảng Bình - Ảnh:Thuận Thắng |
Liên quan đến trụ ăngten của Đài thu phát sóng Đồng Hới (Quảng Bình) do Đài Tiếng nói VN (VOV) làm chủ đầu tư xây dựng bị gãy đổ trong bão số 10 khiến hai người chết, một người bị thương, chiều 1-10, ông Nguyễn Xuân Huy, giám đốc trung tâm kỹ thuật phát thanh VOV - đơn vị tiếp nhận quản lý vận hành trạm thu phát sóng Đồng Hới, cho biết:
“Trạm này được xây dựng theo quy hoạch phát triển mà Chính phủ đã đồng ý phê duyệt từ trước nhằm tăng cường năng lực phủ sóng, mở rộng nhiều hệ phát sóng thông qua dự án tăng cường năng lực phủ sóng khu vực duyên hải miền Trung. Nhờ sự đầu tư này mà hệ phát sóng FM của VOV đã đến được với các địa phương ven biển. Vùng phủ sóng của trạm ăngten này từ nam Nghệ An cho đến bắc Quảng Trị. Ngoài ra, trạm này còn phát sóng dọc ven biển và phủ cách bờ chừng 100km”.
Sẽ lấy mẫu trụ về phân tích
Cũng theo ông Huy, trạm thu phát sóng VOV Đồng Hới (nằm trong tổng dự án hơn 80 tỉ đồng bao gồm việc xây dựng mới bốn trụ kèm theo trang thiết bị) được lắp dựng từ cuối năm 2011 và đưa vào khai thác từ tháng 7-2012 với tổng mức đầu tư khoảng 13 tỉ đồng, chiều cao thân trụ hơn 150m.
Ông Huy cũng cho biết trụ ăngten này đã được nghiệm thu, nhưng nghiệm thu ở cấp độ nào thì ông là đơn vị tiếp nhận nên “không rõ lắm”.
“Phải chờ các nhà chuyên môn kiểm nghiệm, phân tích mới trả lời chính xác nguyên nhân trụ đổ. Tuy nhiên, tôi nghĩ chắc chắn rằng nó không chịu nổi thì mới đổ. Sắp tới phía ban quản lý dự án sẽ làm việc với Cục Kiểm định chất lượng của Bộ Xây dựng cùng lấy mẫu trụ về phân tích để xem xét việc thiết kế đúng hay sai, việc lắp đặt đúng tiêu chuẩn hay không và vật liệu như vậy đúng chuẩn không”.
Trả lời câu hỏi vì sao không xây dựng ngoài khu dân cư, ông Huy cho rằng vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố đường dẫn sóng giữa máy phát với trụ ăngten, quy chuẩn của nó là chừng 100m, xa hơn không được.
Hiện trụ này chỉ mới sử dụng một nửa công suất chứ chưa khai thác hết. Trụ còn đang trong quá trình cân chỉnh, thời gian cân chỉnh này phải mấy lần mới đi vào ổn định.
Trả lời Tuổi Trẻ trong thiết kế trụ ăngten này chịu được gió cấp mấy, ông Nguyễn Thi - giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng VOV - cho hay không nhớ chính xác, tuy nhiên trụ ăngten này được xây dựng theo đúng chuẩn thiết kế của VN. Nó được thiết kế theo quy chuẩn cấp gió của vùng Đồng Hới là vùng III.B.
Đơn vị thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Bưu chính viễn thông và đơn vị lắp đặt thi công là Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Hồng Hà (trụ sở tại Hà Nội).
Liên quan đến việc trụ ăngten này khi xây dựng đã không được phía tỉnh Quảng Bình cấp phép thi công, ông Thi cho biết giữa địa phương với VOV có một số vấn đề phối hợp chưa tốt, nhưng sau đó hai bên làm việc lại với nhau và đã đi đến thống nhất cho phép xây dựng trụ ăngten này.
Trong khi đó ông Nguyễn Văn Quyết - giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình - cho biết: “Toàn bộ dự án này là do phía VOV triển khai và do trung ương đầu tư nên không qua địa phương. Khi họ đầu tư xây dựng (năm 2011) thì vi phạm không báo cáo với địa phương mà tự ý dựng lên nên khi phát hiện, chúng tôi đã tạm dừng thi công đến hai lần. Nhưng quá trình chấp hành của họ rất khó khăn, họ lấy lý do là công trình đã được trung ương đồng ý cho phép xây dựng. Đáng ra trước khi làm họ phải báo cáo để tỉnh nắm. Đằng này họ tự ý làm, khi tỉnh biết thì chuyện đã rồi. Nếu biết trước thì chúng tôi đã kiến nghị chuyển ra khỏi TP vì đây là khu hành chính”.
Lý do chưa thuyết phục
Chiều 1-10, ông Lê Huy Lộc, chuyên gia về kết cấu công trình dây tải điện, cho biết khi bão số 10 vào Quảng Bình, cấp gió mạnh nhất ghi nhận được ở TP Đồng Hới là giật cấp 12 (35m/giây), nếu nói gió bão làm đổ cột phát sóng của VOV tại Đồng Hới thì chưa thuyết phục.
Trong khi đó, theo tiêu chuẩn VN về tải trọng và tác động - tiêu chuẩn thiết kế hiện hành, các công trình ở TP Đồng Hới phải thiết kế với cấp gió III.B theo phân vùng áp lực gió. Tính theo tốc độ gió, ăngten này phải chịu được áp lực gió gần 45m/giây (tương đương cấp 14 - tốc độ gió từ 41,5-46,1m/giây).
“Gió chưa đạt đến cấp 14 mà đổ cột thì không thể nói lỗi do gió bão được. Vậy, nguyên nhân đổ cột nếu không phải do ăngten có thiết kế chịu được tốc độ gió thấp hơn quy định thì do khâu thi công không đảm bảo. Trường hợp này giống như vụ đổ tháp ăngten Đài phát thanh - truyền hình Nam Định” - ông Lộc nhận định.
Ngày 1-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Quang Hùng - cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) - cho biết trong ngày, cục này đã thành lập tổ công tác để tìm hiểu và xử lý liên quan tới sự cố đổ tháp. Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Cục Giám định cùng ngày đã có buổi làm việc với VOV...
------------------------------------
* Tin bài liên quan:
Huế: 30 căn nhà bị sập và tốc máiGió bão tại Quảng Bình đã nhẹ hơn, miền Trung mất điện diện rộngSóng biển đánh sập hàng trăm mét bờ kè biển Hội AnBão chưa tan, ngư dân liều mình ra biểnBão số 10: Ba người bị thương, hàng chục ngàn nhà bị sập, tốc máiQuảng Bình: 2 người chết vì bị tháp ăngten đèChủ nhân những ngôi nhà sập đổ đó là người nghèo
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận