Vụ người Trung Quốc thuê đất trồng lúa ở ĐBSCL:

Người Trung Quốc trên ruộng lúa là chuyên gia

20/02/2013 09:04 (GMT + 7)
TT - Ngày 19-2, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã có buổi làm việc với ông Trương Quốc Ánh (phó phòng công nghệ sinh học Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam) - người đã nhờ ông Trần Minh Nhu ký hợp đồng thuê đất để trồng lúa thử nghiệm tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An (Tuổi Trẻ ngày 18 và 19-2).

>> Người Trung Quốc thuê đất trồng lúa ở ĐBSCL
>> Người Trung Quốc “lặn” mất khi đoàn kiểm tra đến

Theo trình bày của ông Ánh, ông Nhu là kỹ sư hiện đang công tác tại Công ty CP Giống cây trồng miền Nam. Ông Nhu được ông Ánh nhờ phối hợp tìm kiếm các hộ dân có đất trồng lúa thích hợp để thử nghiệm giống lúa lai mới. Qua sự giới thiệu của một cán bộ ở Trạm bảo vệ thực vật huyện Châu Thành, tỉnh Long An, ông Nhu đã ký kết hợp đồng thuê đất của ông Bền và một người khác để ông Ánh trồng lúa thử nghiệm.

Về giống lúa đang trồng, ông Ánh cho biết đây là giống lúa lai F1 nhị ưu, có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được Bộ NN&PTNT cho phép sản xuất.

Theo ông Ánh, nhu cầu lúa lai loại này đang rất thịnh hành ở phía Bắc và có giá giống 90.000-120.000 đồng/kg nên ông mới thuê đất với giá cao như vậy.

Còn người Trung Quốc có mặt trên ruộng lúa thời gian qua, ông Ánh cho biết đó là TS Liu Wen Jiang (chuyên gia từ Trường ĐH Tứ Xuyên, Trung Quốc), được mời sang để tư vấn, hướng dẫn trong kỹ thuật sản xuất.

Ông Ánh thừa nhận mình đã thiếu sót khi thực hiện thí điểm trồng trọt nhưng không thông qua địa phương, không báo cáo với chính quyền địa phương khi có người nước ngoài đến tham gia công tác.

SƠN LÂM

0
Ý kiến bạn đọc (2) Gửi ý kiến của bạn
  • 2/20/2013 12:48:14 PM
    Thời gian vài năm gần đây không ít trường hợp, những người Trung Quốc sang nước ta làm ăn, kinh doanh và để lại hậu quả phải nói là rất rất nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề đặc biệt đối với người nông dân nước ta. Tôi cho rằng dù có là Chuyên gia gì đi chăng nữa, vẫn phải đề phòng, kiểm soát chặt chẽ. Không thể để nước đến chân mới nhảy. Nhảy không kịp đâu.
    PhanThanhTam
  • 2/20/2013 10:04:46 AM

    Trong lãnh vực trồng lúa, Việt Nam mình là thuộc hàng top, ta còn cử chuyên gia đi các nước giúp đỡ họ phát triển nông nghiệp. Vậy tại sao phải nhờ tới ông TS Trung Quốc nọ, và tại sao phải làm "bí mật" như vậy? Khó hiểu!

    Trương Hoàng Thảo
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ