Vụ người Trung Quốc thuê đất trồng lúa ở ĐBSCL:

Người Trung Quốc “lặn” mất khi đoàn kiểm tra đến

19/02/2013 08:17 (GMT + 7)
TT - Ngày 18-2, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã thành lập đoàn khảo sát cánh đồng lúa do một người Trung Quốc thuê trồng lúa ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành (Tuổi Trẻ 18-2).

Tuy nhiên, đoàn chỉ mới gặp được chủ cho thuê đất là ông Nguyễn Tấn Bền, còn người Trung Quốc thuê đất trồng lúa và những người môi giới thuê đất đều không liên lạc được.

>> Người Trung Quốc thuê đất trồng lúa ở ĐBSCL
>> Phải lưu ý cổ phần của người Trung Quốc
>> Thương lái Trung Quốc núp bóng du khách để mua cua biển

Theo ghi nhận của đoàn, thửa đất 1,4ha trồng giống lúa do người Trung Quốc đem đến hiện đã trổ bông với hai loại cao, thấp xen kẽ nhau. Ông Bền cho biết giống lúa này đẻ nhánh rất nhiều, lúc trổ bông thì cao hơn từ 10-20cm và chín nhanh hơn khoảng nửa tháng so với các giống lúa thông thường. Ông Bền cũng cho biết thêm phía thuê đất có nhờ ông làm đất trước khi trồng và chăm sóc phân bón, thuốc trừ sâu cho ruộng lúa trên. Khi lúa bắt đầu trổ bông thì người Trung Quốc đến thăm ruộng lúa hằng ngày, nhưng khi nghe báo chí phản ánh, ông này đã “lặn” mất vào sáng 18-2.

Ông Lê Minh Đức, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An, cho biết trước mắt sẽ tiếp tục liên hệ để gặp được phía chủ thuê đất trồng lúa. Nếu chủ thuê đưa ra được giống lúa trên thuộc nhóm lúa đã được Bộ NN&PTNT cấp phép trồng thì sẽ thu hoạch xay và trả gạo cho chủ thuê, đồng thời làm rõ nguyên nhân thuê đất với giá cao (30 triệu đồng/ha) làm dư luận xôn xao.

Trong trường hợp giống lúa trên không nằm trong nhóm lúa được phép trồng và chủ thuê không có giấy phép trồng khảo nghiệm, sở sẽ tịch thu toàn bộ sản lượng lúa trồng ở đây để nghiên cứu, xác định chính xác giống này là gì. Nếu là giống có khả năng gây hại cho thực vật, môi trường thì xử lý theo quy định của pháp luật.

SƠN LÂM

0
Ý kiến bạn đọc (6) Gửi ý kiến của bạn
 • 2/21/2013 8:26:23 PM

  Cơ quan chức năng nên tiêu hủy ngay giống lúa này của Trung Quốc. Đừng để chậm trễ mà hối không còn kịp. Mong lắm thay.

  Lê Thi
 • 2/19/2013 2:29:29 PM

  Chúng ta nên cảnh giác với các thủ đoạn thâm hiểm, vì thiết nghĩ đây là giống lúa sẽ gây hại cho nền kinh tế nước ta. Vì vậy mong các cấp, các nghành kiểm tra giám sát chặt chẽ, đồng thời phát động đến toàn thể người nông dân hãy cảnh giác đề phòng những kẻ thuê đất nông nghiệp giá cao để gieo trồng những loại cây gây hại cho chúng ta sau này.

  Nguyễn Văn Hải
 • 2/19/2013 1:55:34 PM
  Tôi nghĩ đây là giống lúa có khả năng gây hại như lúa cỏ, sẽ phát tán rất nhanh và tồn tại rất lâu trong đất. Trước tiên cần xác định tính pháp lý của HĐ thuê đất, giống có nằm trong cơ cấu của Long An, Tiền Giang không? Nếu vi phạm thì nên tiêu hủy ngay mà không đợi lúa chín và thu hoạch vì khi đó hạt sẽ rụng xuống đất rất khó kiểm soát. Từ ông Trần Minh Nhu sẽ lần ra manh mối ông TQ kia. Cấm ông Nhu đi khỏi nơi cư trú, chờ xử lý sau.
  Nguyễn Trọng Nhân
 • 2/19/2013 10:50:50 AM

  Mong các cơ quan chức năng hãy vào cuộc một cách nhanh chóng và quyết liệt. Vì những hệ lụy mà người Trung Quốc gây cho nông dân ta gần đây là rất lớn, từ cây dừa, thanh long, khoai lang và bây giờ lại có nguy cơ là cây lúa. Mà cây lúa là nguồn kinh tế lớn của đất nước ta hãy vì Mọi người dân chúng ta và cả chính mình hãy xử lý nghiêm. Và nên tuyên truyền cho người dân minh nắm bắt được dừng vì lợi nhuận mà sẽ có ngày trắng tay như những gì đã từng xảy ra.

  Phương Lê
 • 2/19/2013 9:39:36 AM

  Tôi nghi ngờ đây là một hành động nhằm đánh vào kinh tế Việt Nam của người trung quốc. Mong các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn kịp thời nhằm tránh thiệt hại nặng nề về sau.

  Hưng
 • 2/19/2013 9:04:02 AM

  Giống lúa trên chưa biết có thể gây hại cho thực vật và môi trường hay không, mong cơ quan chứ năng hãy vào cuộc sớm, nếu thật sự là có hại thì cho tiêu huỷ ngay. Đừng để nước tới chân rồi mới nhảy. Đất nước chúng ta đã quá đau về vụ ốc bươu vàng và cho tới tận hôm nay vẫn còn chiến đấu với loại ốc bươu này. Kính mong.

  Đào Huy Hoàng
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ