Bản đồ Trung Quốc 1904 thu hút đông đảo người xem

25/07/2012 18:42 (GMT + 7)
TTO - Sáng 25-7, lễ tiếp nhận tấm bản đồ Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ Trung Quốc 1904 chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa không thuộc Trung Quốc diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

>> Bản đồ Trung Quốc 1904 không có Hoàng Sa, Trường Sa

Đông đảo người dân đã đến để tận mắt chứng kiến tấm bản đồ là vật chứng quan trọng khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam này.

Xem video

Tấm bản đồ này được tiến sĩ Mai Hồng trao lại cho bảo tàng nhằm lưu giữ, bảo quản cẩn trọng, phục vụ  cho nghiên cứu khoa học, đồng thời giới thiệu tới đông đảo công chúng trong nước và quốc tế.

Tấm bản đồ hiện được trưng bày tại Phòng trưng bày chuyên đề của bảo tàng.

NGA LINH

0
Ý kiến bạn đọc (29) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/28/2012 5:34:39 PM

  Nhà nước ta nên nhanh chóng chỉ đạo sao chụp bản đồ này thật nhiều bản, in bằng nhiều thứ tiếng, nhất là tiếng Trung Quốc rồi phổ biến cho cả nước và các nước khác trên thế giới qua kênh Ngoại giao và đường du lịch. Qua đó tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để họ hiểu được bản chất vấn đề.

  Nhà nước nên chỉ đạo cho ngành du lịch đặt bản đồ này tại các khu du lịch có tour nhiều khách TQ và cho hướng dẫn viên du lịch VN giới thiệu sự thực của tấm bản đồ này, để họ sớm thấy được việc làm sai trái của họ.

  thanhbinh
 • 7/28/2012 4:52:12 PM
  Việc nhấn mạnh tầm quan trọng của chứng cứ lịch sử này là vô cùng cần thiết, tôi rất hoan nghênh các bạn đã có ý kiến yêu cầu nhà chức trách bảo quản cẩn thận tài liệu này.
  Trần Hùng
 • 7/27/2012 6:54:28 PM

  Chúng ta cần tập trung quảng bá, thông báo rộng rãi khắp thế giới, trong đó có người dân Trung Quốc để họ hiểu đúng vấn đề. Chứ bản đồ chỉ dành cho người Việt Nam xem không thôi thì chẳng giải quyết được gì. Vấn đề cấp thiết ở đây là cho cả thế giới biết.

  Bùi Anh Đức
 • 7/27/2012 11:22:59 AM

  Theo tôi chúng ta nên chụp hình và chia sẻ trên các trang mạng xã hội để dân ta và cả thế giới biết điều này!

  Vũ Điệp
 • 7/26/2012 2:34:25 PM

  Hình chụp cần thiết và quan trọng nhất là để mọi người trên thế giới có thể download nó về và chia sẻ khắp thế giới thì mới làm tăng giá trị của tấm bản đồ lên hàng triệu lần.

  tam xa lang
 • 7/26/2012 11:12:16 AM

  Theo tôi, đây là tài liệu lịch sử quý, bảo tàng nên giữ gìn cẩn thận. Chỉ nên sao chép và cho nhiều người tiếp cận bản sao, tránh trường hợp bản gốc bị kẻ xấu đánh cắp.

  Lê Châu Nhật Tài
 • 7/26/2012 8:51:02 AM

  Nên chụp hình to hơn như 4000x2000 (như nhấp vào hình trên báo sẽ mở ra hình to này) để thu hút cũng như làm người xem dễ quan sát hơn. À, những tin này nên thường xuyên để ở mục tin hot hay thường trực, có như vậy người xem khi vào tuoitre.vn bất cứ ngày nào, đều dễ dàng biết được Hoàng Sa và Trường Sa chắc chắn là của Việt Nam không ai có thể chối cãi được.

  Vinh
 • 7/26/2012 8:42:54 AM

  Yêu cầu Báo Tuổi Trẻ cho chụp và đăng hình bản đồ nói trên để cư dân mạng người Việt tiện phổ biến trên mạng net toàn cầu. Và cùng các bản đồ cổ của Việt Nam xác định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

  Cám ơn Quý Báo.

  Trần Uyên
 • 7/26/2012 7:50:27 AM

  Đây có thể coi là báu vật quốc gia, một bằng chứng không thể chối cãi, được đưa ra kịp thời nhằm chặn họng những kẻ tham lam, bành trướng. Chúng ta phải hết sức cẩn thận với những kẻ gian đang dòm ngó. Nhìn hình sao tôi thấy ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận được vậy?. Chúng ta chỉ trưng bày bản sao cho nhân dân ta chứng kiến là hợp lý. Cảm ơn tiến sĩ Mai Hồng người con của đất Việt, chúc tiến sĩ nhiều sức khỏe.

  Khanh Gia
 • 7/26/2012 7:46:51 AM
  Rất tuyệt vời! Đề nghị làm thế nào đó để tấm ảnh chụp bản đồ dễ dàng phóng to lên như ảnh panorama giúp mọi người dễ phóng to lên để xem
  Người miền núi
 • 7/26/2012 6:54:37 AM
  Chúng ta tự hào là người Việt Nam. Chẳng kẻ thù nào có thể làm chúng ta lung lạc ý chí! Một hành động dù là nhỏ bé nhất của mỗi cá nhân sẽ góp phần tạo lên sức mạnh to lớn của cả dân tộc! Cảm ơn tiến sĩ Mai Hồng!
  Hoàng Anh Quân
 • 7/26/2012 6:16:12 AM

  Nên sao y nhiều bản để lưu trữ và công bố cho toàn thế giới biết!

  Tân
 • 7/26/2012 3:25:15 AM

  Đây là tấm bản đồ "quý hơn vàng", là bằng chứng không chối cãi về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam. Nên bảo quản và bảo vệ cẩn trọng đừng để một vụ "Mỵ Châu-Trọng Thủy" của thế kỷ XXI xảy ra. Trung Quốc có thể bỏ bạc tỷ để mua tấm bản đồ này.

  Nên dịch bài báo này ra tiếng Trung để nhân dân TQ hiểu thêm về VN. Vui mừng và chuyển lời cảm ơn TS Mai Hồng.

  lê công bằng
 • 7/25/2012 11:34:10 PM

  Thật tuyệt vời khi chúng ta có được báu vật này. Hãy bảo quản và bảo vệ giá trị lịch sử của nó.

  Tôi đồng ý là mình nên kiềm chế về vũ lực nhưng nhất thiết phải khẩn trương có đối sách chính trị xứng đáng mà việc sớm công bố cho nhân dân TQ cũng như toàn thể nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới biết chủ quyền lãnh thổ thực tế ngàn xưa của TQ qua tấm bản đồ này là việc cần làm ngay.

  Tôi tin những người chân chính trên thế giới cũng đang mong đợi được mục kích những tư liệu lịch sử sống này để từ đó có cơ sở vững chắc bênh vực và bảo vệ công lý!

  Trần Đình Dũng
 • 7/25/2012 11:26:27 PM

  Thiết nghĩ những tài liệu hay tấm bản đồ như thế này cần được truyền thông đến tất cả mọi người dân Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung.

  Điển hình như hiện nay, thông tin phương tiện internet là rất nhanh và dễ dàng lan tỏa, vậy các cơ quan chức trách cần số hóa tấm bản đồ này nhằm thông tin một cách nhanh nhất và rộng nhất tới toàn bộ cộng đồng...

  Đôi lời góp ý !

  Facebookviet
 • 7/25/2012 11:10:17 PM

  Tôi đề nghị chính phủ VN và Ban Quản lý Bảo tàng lịch sử Quốc Gia phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức bảo vệ tốt và bí mật tấm bản đồ địa lý Trung Quốc để chúng ta có cơ sở pháp lý thuyết phục trong việc tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải với họ. Không loại trừ nó sẽ bị ai đó tổ chức đánh cắp có động cơ và mục đích hủy chứng cứ, nên việc bảo vệ và bảo quản nó sẽ được thực hiện nghiêm túc tránh sai sót dù chỉ là sai sót nhỏ !

  Vy
 • 7/25/2012 10:23:08 PM

  Cần có sự bảo quản, bảo vệ đặc biệt với những chứng cứ quý giá như vậy!

  Quang Sáng
 • 7/25/2012 9:59:38 PM

  Đây là tài liệu quý giá của cả dân tộc Việt Nam, khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đây là bằng chứng vô cùng quý giá. Cảm ơn tiến sĩ Mai Hồng. Cần trưng bày bản photo, không nên trưng bày bản gốc, đề phòng mất cắp. Các quý vị nào biết nhiều thứ tiếng: Tiếng Hoa, tiếng Anh.... nên đưa lên mạng cho toàn thế giới biết. Nhà nước ta cần phải lên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân biết kể cả các Việt kiều yêu nước.

  Nguyễn Tấn Phước
 • 7/25/2012 9:49:52 PM

  Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của các bạn. Chúng ta cần phải có những phiên bản để trưng bày ở những địa phương lớn của đất nước để tuyên truyền cho nhân dân biết. Đồng thời cũng nên xem xét đưa tư liệu Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình SGK của chúng ta từ cấp 1 đến chương trình đại học.

  tpnam76
 • 7/25/2012 9:24:55 PM

  Đây là tư liệu quí cần phải được cất giữ cẩn thận và công bố cho người yêu hòa bình trên toàn thế giới biết. Tôi đề nghị sao chép nhiều bản và đưa vào viện bảo tàng TP.HCM, Đà Nẵng, Huế, Hải Phòng và các địa điểm du lịch khác để người dân, khách nước ngoài ở Việt Nam có thể xem tư liệu lịch sử này, đồng thời gửi tặng đại sứ quán Trung Quốc một bản để họ tham khảo.

  Ngo Tuan
 • 7/25/2012 8:52:53 PM

  Đồng ý với bạn TRẦN QUANG VINH, đây là 1 trong số các chứng cứ có thể chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Bằng nhiều cách hãy nhân lên nhiều bản, đồng thời bảo vệ bản gốc thật cẩn thận, cũng nên nhanh chóng đưa tấm bản đồ này đến với người dân Trung Quốc và bạn bè quốc tế, để xem lúc đó Trung Quốc còn ngang ngược hay không?

  Nguyễn Hoàng Duy
 • 7/25/2012 8:52:03 PM

  Bản đồ này là chứng cứ quý giá cần phải được trưng bày cách ly chứ trưng bày đơn sơ vậy có quá nguy hiểm không, cần cảnh giác có kẻ nào đó đột nhập đánh cướp hay đánh tráo.

  Huy Hải
 • 7/25/2012 8:49:25 PM

  Tấm bản đồ quí giá như vậy sao lại để hớ hênh thế, phải cảnh giác cẩn trọng chứ. Ở Quảng Ngãi người ta tìm thấy một chiếu chỉ (chứng cứ chứng minh Hoàng Sa là của VN) ở Lý Sơn khi đem vào đất liền phải qua mấy lần bảo vệ đấy nhé.

  Dân ta
 • 7/25/2012 8:43:13 PM

  Tất cả tài liệu về 2 quần đảo này nên được tập hợp thành 1 văn kiện đầy đủ để gởi cho các nước, các cơ quan quốc tế để làm luận cứ về việc bảo vệ chủ quyền đối với 2 quần đảo này.

  Hiện tại, hình như các tài liệu còn tản mác và các cơ quan chức năng chưa lưu tâm lắm đến việc vô cùng quan trọng này?

  Nguyễn Văn Đúc
 • 7/25/2012 8:35:50 PM
  Thiết nghĩ chỉ nên trưng bày bản chụp từ nguyên bản thôi, còn bản gốc nên cất giữ cẩn thận. Bảo tàng cho trưng bày phải có đội bảo vệ nghiêm ngặt. Tôi chỉ sợ người ta cho 1 mồi lửa là mất toi cái bản đồ. Tấm bản đồ này rất quý nên số hóa đưa lên trang website chuyên về Hoàng Sa, Trường Sa.
  Xuân Đông
 • 7/25/2012 8:29:44 PM
  Trưng bày để người dân nước ta và cả người Trung Quốc hiểu rõ về chủ quyền của VN từ thời xa xưa cũng như hiểu rõ sự xuyên tạc lịch sử và những luận điệu đòi chủ quyền vô căn cứ với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN là hết sức cần thiết. Nhưng cũng cần phải có biện pháp để bảo vệ tấm bản đồ vô giá này. Giả sử có kẻ phá hoại đóng vai là khách tham quan rồi bất ngờ phá hủy bản đồ thì sao? Các cơ quan hữu quan cần hết sức cảnh giác và phải có biện pháp bảo vệ tấm bản đồ này.
  hùng
 • 7/25/2012 8:01:14 PM

  Tôi nghĩ nên đưa những tài liệu quí như bản bản đồ này, hoặc các tài liệu về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa vào các sách lịch sử, địa lí trong trường học. Chúng ta cũng nên đưa những thông tin xác thực này cho toàn thế giới và cả nhân dân Trung Quốc yêu hòa bình biết để họ nhận thức được hành động sai trái của Trung Quốc trên biển Đông. Những bằng chứng này cần phải được bảo vệ và giới thiệu rộng rãi. Chúng ta cũng nên có những phong trào phát động tìm những tư liệu như thế này trong nhân dân vì chắc chắn trong nhiều những tủ sách của các dòng họ ở các nơi cũng sẽ còn những tài liệu quí hiếm, giá trị như thế này. Những người đã cung cấp những tư liệu này nhà nước cần khen thưởng động viên họ kịp thời.

  Tran Van Minh
 • 7/25/2012 7:57:23 PM
  Hãy photo ra làm nhiều tờ để trưng bày, không nên đưa tờ gốc ra mà triển lãm cho người xem. Đề phòng có kẻ phá hoại.
  caonguyen
 • 7/25/2012 7:34:54 PM

  Đây là tài liệu vô cùng quý giá, viện bảo tàng cần quản lý tốt, tránh hư hỏng và hạn chế người sử dụng, chỉ dành cho ngững người có trách nhiệm. Cảnh giác với những ý đồ tráo đổi, đánh cắp, sửa chữa hoặc thay đổi tư liệu trong bản đồ.

  Trần Quang Vinh
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ