Phóng to |
SAJU RAJAPPAN - Ảnh: LÊ NAM |
Nhiều người nước ngoài đến hay ở VN thích phở, chả giò nhưng tôi thích bánh xèo nhất vì trông rất bắt mắt với màu sắc của bánh, rau, giá, thịt, tôm... và vị rất ngon khi trộn lẫn với nước mắm tỏi ớt. Tôi rất thích trái cây VN, trong đó thích nhất là xoài, ổi xá lị, mít và dừa. Tôi đã thử ăn mộng dừa, thật là ngon, đó là món tôi rất thích.
Làm bếp nhưng tôi cũng quan tâm đến tin tức bên ngoài xem chuyện gì đang xảy ra ở chợ và thật sự bức xúc khi đọc những thông tin về chuyện khoai tây, rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc vào VN nhưng lại không được kiểm dịch đầy đủ, nhiễm chất này chất kia. Khi đọc mấy thông tin này tôi thường yêu cầu nhà cung cấp hàng hóa cho khách sạn ngay lập tức tìm hiểu lại nguồn gốc các loại hàng của mình đang mua bên ngoài, xem chúng có đảm bảo đầy đủ những chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan chức năng cấp không.
Thực phẩm nói chung và rau củ quả nói riêng nếu không được bảo quản tốt, đúng điều kiện khi quá hạn sử dụng sẽ phân hủy và tạo ra những chất mới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng sau này. Thậm chí một số loại sữa quá hạn sử dụng mà vẫn dùng cho em bé, ngoài chuyện có thể làm đứa bé ngộ độc còn có thể gây tử vong. Đó chỉ mới là quá hạn sử dụng mà còn nguy hiểm như thế, chứ đừng nói đến chuyện còn ủ thêm chất này chất kia trực tiếp vào thực phẩm. Không hiểu sao có thể có những người cam tâm đưa những loại thực phẩm ô nhiễm, ủ mầm bệnh cho đồng loại của mình mà bất chấp cả khả năng những thứ này có thể rơi vào chính gia đình và người thân của mình.
Ấn tượng với thanh tra an toàn thực phẩm Tôi không biết VN hay TP.HCM có đủ nhân viên kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm để hạn chế và ngăn chặn sản phẩm rau quả, trái cây, thực phẩm... không đạt chuẩn, gây nguy hại đến người tiêu dùng hay không, nhưng tôi thật sự ấn tượng với nhóm thanh tra đến kiểm tra khách sạn chúng tôi. Nhóm của họ có 10 người, kiểm tra rất kỹ lưỡng các khâu liên quan đến vệ sinh, an toàn... từ nhà bếp, kho trữ hàng, hệ thống nấu nướng, nguồn nước... đến cả khu spa... trong vài ngày và tôi tin nếu họ làm như thế ở tất cả mọi nơi, các tin tức mà tôi thỉnh thoảng đọc được về thực phẩm nhiễm hóa chất, không đạt chất lượng sẽ ít đi. |
Khoa học kỹ thuật giờ đã phát triển nhanh lắm rồi, các nhà khoa học đã nghiên cứu, phát triển nhiều chất hóa học, phương pháp cấy ghép... để kéo dài tuổi thọ của những thực phẩm, rau quả, vật nuôi... Không những thế, các phương pháp này còn giúp cung cấp thêm sức sống, chất dinh dưỡng cho con người để chất lượng cuộc sống nâng cao, tuổi thọ con người kéo dài. Nhưng cũng có nhiều người lợi dụng hóa chất để “phù phép” cho thực phẩm, rau quả... tươi hơn mặc dù nó đã quá hạn sử dụng từ lâu, thậm chí rất lâu. Tôi nghe nói có những quả táo, nho được tẩm hóa chất để mấy tháng trời vẫn tươi như hồi mới mua thì quả là đáng sợ. Trái cây tự nhiên không thể nào sống lâu như thế nếu không có hỗ trợ của hóa chất. Mà nó là chất gì, có hại cho cơ thể hay không?
Úc là quốc đảo nên họ kiểm soát rất chặt nguồn thực phẩm, rau củ quả...nhập khẩu từ ngoài vào. Ngoài những quy định ngặt nghèo buộc những nhà kinh doanh, nhập khẩu phải tuân thủ, họ còn có những biện pháp chế tài rất nặng những ai vi phạm.
Trên máy bay, trước khi vào Úc bạn phải khai rất rõ những thứ liên quan đến thực phẩm, trái cây, rau quả... sẽ mang vào Úc và chịu trách nhiệm về những thông tin này. Khi nhập cảnh nếu bạn bị phát hiện mang theo những thứ này mà chưa thông báo thì họ buộc phải hủy ngay hoặc bị phạt tiền rất nặng, thậm chí có cả phạt tù. Ngay cả mang một số loại thực phẩm từ bang này sang bang khác ở Úc cũng rất khó khăn và một số thứ bị cấm.
Tôi làm nghề bếp hơn 23 năm nhưng tôi không thể nào biết được đâu là thực phẩm bị tẩm hóa chất, độc hại mà chỉ biết dựa vào những cam kết cung cấp hàng hóa đảm bảo chất lượng của nhà cung cấp với chính quyền, thông qua các kiểm soát chặt chẽ với cơ quan quản lý.
Tôi nghĩ những người bán hàng, kể cả từ người bán lẻ đến những người bán sỉ, bán buôn hãy nghĩ và luôn ghi nhớ họ đang bán cho khách hàng với chất lượng đảm bảo như họ đang cung cấp cho người thân của mình. Tôi và gia đình ăn, ở trong khách sạn này, vì vậy tôi nghĩ mình phải đảm bảo được sự an toàn trong ăn uống cho khách cũng như đang chăm sóc cho vợ con mình. Và cơ quan chức năng hãy công tâm, dốc sức làm điều này vì chính con cái và gia đình họ cũng sẽ nhận lãnh hậu quả bởi sự lơ là của chính mình.
SAJU RAJAPPAN(người Úc gốc Ấn,bếp trưởng khách sạn New World Sài Gòn)
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận