Vụ “hôi của” quá vô cảm

16/06/2011 17:22 (GMT + 7)
TTO - 15 giờ chiều 16-6, một người đàn ông đi xe máy đến đoạn vòng xoay ngã năm An Dương Vương (đoạn giao nhau của các đường An Dương Vương - Trần Phú - Sư Vạn Hạnh thuộc phường 8 và 9, quận 5, TP.HCM) thì bị hai tên cướp đi xe máy từ phía sau giật giỏ xách.

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Nhờ nhanh trí, người đàn ông này giữ chặt giỏ xách của mình nên hai tên cướp không giật được phải đành tẩu thoát.

Nhưng vì sự giằng co quá mạnh nên giỏ xách của người đàn ông bị rách toạc và số tiền để trong giỏ bị bay ra đường.

Lợi dụng tình cảnh lúng túng của người đàn ông, những người đi xe máy gần đó cùng một số người dân trong khu vực xảy ra vụ cướp đã ào ra giữa đường lượm mất số tiền bị rơi ra trước ánh mắt thẫn thờ và bất lực của người đàn ông bị nạn.

Chỉ trong vòng chưa tới hai phút, số tiền của người đàn ông ấy đã bay vào túi của những người “hôi của” quá vô tâm và đi mất. Không biết những người lượm tiền có biết đó là tiền của người đàn ông đó hay không, hay là nghĩ đó là tiền... từ trên trời rơi xuống?

Sự việc trên đã gây ra một quang cảnh rất hỗn loạn và nguy hiểm ngay giữa lòng đường An Dương Vương với số lượng người tham gia “hôi của” ước tính hơn 30 người.

Một người tài xế taxi chứng kiến cảnh “hôi của” trên đã ngao ngán: “Người ta bị nạn không giúp đỡ thì thôi chứ sao lại tranh nhau cướp tiền của họ như vậy. Quá vô cảm!”.

LÊ NGUYÊN TRƯỜNG GIANG

0
Ý kiến bạn đọc (295) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/13/2012 4:54:37 PM

  Thương người bị hại, văn hóa ứng xử của nhiều người này thấp quá. Mong rằng người bị hại đăng thông tin được giúp đỡ. Tôi, và nhiều người VN khác sẽ giúp anh.

  Trọng Hà
 • 8/16/2011 12:28:56 PM
  Tại sao lại có những người như vậy chứ, ăn cướp hội đồng giữa thanh thiên bạch nhật như vậy thì không thể hiểu nổi. Chia buồn cùng bạn đồng hương.
  The Nam
 • 8/16/2011 11:14:02 AM

  Tôi đã chứng kiến cảnh như vậy 1 lần cách đây khoảng 5 năm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, Quận Bình Thạnh. Khoảng 10 người (đa số nhìn họ cũng nghèo khổ) chen lấn nhặt tiền của 1 cô giáo đi lãnh lương cho cả trường và bị giựt túi xách, dù lúc đó người bị hai vừa khóc vừa van xin người khác đừng lấy tiền.

  Thật ra trong số đó cũng có vài thanh niên tranh giựt tiền với người khác do lòng tốt muốn giúp cô giáo (sau đó họ trả lại).

  Đáng tiếc và đáng nhớ nhất là 1 cô gái đi đường vội thắng gấp và bỏ xe để nhảy xuống nhặt tiền. Tôi đã phải sơ cứu vết thương cho cô ta sau đó. Thật là quả báo: Ăn mặn thì sẽ khát nước.

  Nguyễn Tiến Đạt
 • 8/12/2011 8:07:49 PM
  Đọc xong bài báo này bỗng thấy thật buồn. Buồn cho cảnh nghèo ở Việt Nam, buồn cho tinh thần đoàn kết tương trợ vẫn thường hay nghe và buồn cười. Tưởng thoát được 2 tên cướp đường nhưng lại bị cướp hôi, ý thức của người dân quá kém.
  Bờm
 • 7/31/2011 8:55:40 PM
  Các bạn cứ an tâm, cuộc sống công bằng lắm. Hôm nay anh nhẫn tâm cướp của người khác ngày mai anh phải trả gấp bội.
  Nguyễn Văn Khanh
 • 7/30/2011 12:10:02 AM

  Hành động hôi của của người khác một cách trắng trợn như thế này lần đầu tiên trong đời tôi nghe thấy. Hành động này đúng như các bạn nói đúng ra là phải gọi là ăn cướp mới phải. Tư cách của những người này còn không bằng thằng ăn cướp. Ăn cướp nó còn có chút sĩ diện là sợ người khác thấy mặt và sợ bị pháp luật trừng trị và phải chạy thoát ngay trước khi hành động của nó bị công an và nhân dân bắt được. Chính vì lý do trên mà những tên cướp núp dưới chiêu hôi của ở đây tư cách cũng như ý thức thật không bằng những tên cướp đã tẩu thoát kia. Hành động của họ vừa coi thường pháp luật, coi thường đạo lý làm người.

  Thành ngữ và ca dao của dân tộc ta đã đức kết và răn dạy chúng ta về cách sống như "giấy rách phải giữ lấy lề", "một con ngựa đau cả tầu bỏ cỏ", "lá lành đùm lá rách", "bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" hay "nhặt được của rơi trả người đánh mất" hay " thương người như thể thương thân".. rất rất nhiều. Người Việt Nam là người sống trọng tình nghĩa: Ngheo nhân nghèo nghĩa thì lo, nghèo tiền nghèo bạc chẳng cho là nghèo".

  Chẳng có tòa án nào có thể phán xét được hành động của những người hôi của này ngoài tòa án lương tâm của chính họ. Những đồng tiền của người bị nạn dù họ có bị mất đi thì chưa chắc đã làm cho họ nghèo đi và những người hôi của kia có nhặt được bao nhiêu thì gia đình của họ cũng chắc sẽ chẳng giầu hơn nhưng nhân cách của họ phải xem lại và cắn dứt lương tâm. Hi vọng con cháu họ sẽ không đi vào vết xe đổ của họ.

  Tôi yêu người Việt Nam từ trong câu hát ca dao, ngàn nụ hôn trong tim thầm tặng quê hương Việt Nam.

  HALAITHITHU
 • 7/29/2011 11:23:58 AM

  Hành động "hôi của" chính xác phải gọi là ăn cướp. Bởi vì tiền của người ta rơi ra, tại sao kẻ khác lại có thể "lượm" được trong khi chủ nhân vẫn đang ở đó để nhặt lại? Đó là kẻ cướp! Cần phải có luật pháp trừng trị những kẻ hôi của trong bất cứ hoàn cảnh nào.

  Nhất Chi Mai
 • 7/29/2011 9:44:11 AM

  Xem những hình ảnh trên thật không thể hình dung nỗi hình ảnh con người Việt Nam tệ hại đến như vậy. Hãy xem con người và đất nước Nhật Bản sau tai nạn sóng thần động đất kia để thấy nhân tâm của họ thế nào. Dù kinh tế đất nước ta thua kém hơn họ nhưng con người Việt Nam không thể thua kém. Chỉ một vài người có những hành động như thế sẽ làm cho hình ảnh con người Việt Nam mất điểm trong lòng bạn bè Quốc tế. Nhục quá mấy người hôi của vô cảm kia ơi.

  Duong Bui Van
 • 7/27/2011 2:39:00 PM

  Trước tiên phải lên án những người vô đạo đức kia, thấy người lâm nạn, mà vẫn vô tư lượm tiền của người ta. Những người này đáng bị trừng phạt. Nhưng phải nói là không ai cũng như vậy. Chỉ xem hình thì cũng đủ thấy những người "hôi của" là chỉ có 3 người: một bà già, một cậu thanh niên nón kết màu nâu, một người đàn ông trung niên áo màu kem, là chủ động tìm và lượm tiền. Những người khác vẫn chi ngồi trên phương tiện của mình và tham gia giao thông. Và việc tất cả ai tham gia diễn đàn đều nhất trí lên án hành động vô liêm sỉ trên, chứng tỏ đa số trong chúng ta có đạo đức, văn hóa tốt.

  Sang
 • 7/27/2011 11:24:42 AM

  Xét cho cùng, nếu so sánh với những tên cướp đã bỏ chạy kia, thì hành động của những người này có khác gì ăn cướp của người ta một cách trắng trợn, hơn cả những tên cướp kia. Không hiểu lương tâm của họ có hay không nữa.

  Thanh Thanh
 • 7/27/2011 11:13:40 AM
  Sống bằng cách rải đinh trên quốc lộ thấy đã hèn,nhìn cảnh tượng này tôi thấy còn hèn hơn.
  bạn đọc
 • 7/20/2011 3:52:35 PM
  Đọc bài báo này tôi lại nghĩ tới vụ tai nạn xe chở Dưa hấu hồi tháng 4 tại Nghệ An, hàng trăm người dân chạy ra lượm dưa gây ách tắc giao thông... Thật đau lòng khi thấy những con người như vậy, lương tâm của họ để đâu nhỉ? Nếu nói 2 tên cướp kia là kẻ gây nên tội sẽ bị trừng trị trước pháp luật, vậy có luật pháp nào để trừng trị những kẻ thấy người ta lâm nạn nhảy vào hôi của không nhỉ? hành vi của họ có khác gì kẻ cướp đâu?
  Trần Kim Thùy
 • 7/17/2011 8:01:44 AM

  Tôi đã đọc nhiều ý kiến của các bạn, đa số là chê trách, bức xúc. Nhưng thử hỏi làm như vậy rồi được gì nào. Tôi là người nước ngoài, tôi sẽ nghĩ gì về đạo đức người Việt trong khi các bạn đang phê phán chính mình rồi "đau lòng thay cho đạo đức người Việt Nam". Liệu tôi có còn dám đến Việt Nam? Tôi không biết là sự việc có đúng vậy không, tôi cũng đau lòng cho người bị nạn và tôi tin chắc đó chỉ là một số rất ít trong những người Việt. Vì tất cả người Việt Nam tôi quen biết đều rất tốt.

  Hãy tự hào về truyền thống của các bạn nhé! I love Viet Nam!

  William klins
 • 7/15/2011 9:20:25 AM
  Tôi rất buồn và cảm thấy rất nhục với văn hóa của người Việt Nam, Tôi thiết nghĩ: Chúng ta phải xem lại cách giáo dục của chúng ta ngay từ khi thơ ấu, trên ghế nhà trường, nhân cách và văn hóa hầu như ngày càng không chú trọng, thay vào đó là cuộc chạy đua thành tích dối trá, rỗng tuếch, báo cáo láo. Những người làm công tác giáo dục lại càng ngày càng biến chất, tha hóa và đồi trụy, con em chúng ta sẻ còn noi theo tấm gương nào đây...?
  ngo minh hai
 • 7/14/2011 8:54:31 AM

  Tôi thật sự thông cảm với hoàn cảnh của người đàn ông bị nạn, thôi thì cũng đành tự an ủi mình bằng suy nghĩ "may chứ không mất hết". Thế nhưng vấn đề cần được đề cập ở đây là: người già, người trung niên, những thanh niên ăn mặc bảnh bao, những con người với chỉ những cái ngoái đầu ra "đằng sau - bên dưới" được chụp trong ảnh chỉ hướng về những đồng tiền mà bỏ mặc người gặp nạn lại "đằng sau"... Tôi thử nghĩ: có khi nào họ dạy con "thấy tiền trong hoàn cảnh đó cố gắng mà đi lượm tiền đi con" không? hay ít nhiều họ có nghĩ, sẽ có 1 lúc xui xẻo nào đó mình sẽ phải chịu hoàn cảnh tương tự như thế hay không?

  nguyễn trường lưu
 • 7/12/2011 9:55:47 AM
  Xã hội mà có nhiều những người như thế thì con người sẽ được nhiều tình yêu thương hơn. Xin cảm ơn anh - những người như thế.
  Trần Thanh Long
 • 7/10/2011 10:39:55 AM
  Thật đáng xấu hổ, tại sao chúng ta lại đang tự đánh rơi những phẩm chất cao quý của con người Việt Nam?
  Pinpin
 • 7/8/2011 8:39:27 AM
  Liên tưởng tới những người Nhật bản vừa qua, dù không phải là người trong dám hôi của ấy, nhưng tôi và rất nhiều người khác cảm thấy đây là một nỗi nhục của con người VN ta! Không biết bọn người hôi của kia có biết đến những câu chuyện của người Nhật không nhỉ? Thiết nghĩ ngành giáo dục VN cần đưa những sự việc này vào trong chương trình giáo dục các cấp, các phương tiện truyền thông cũng cần phải đề cập thường xuyên, đặc biệt là trên chương trình giáo dục sống trên truyền hình.
  hải sơn
 • 7/6/2011 11:43:01 PM
  Thật đáng xấu hổ. Tôi không có quyền phê phán việc làm của mấy người đó, nhưng tôi chỉ trách sao đã là người VN sao không chung sức giúp đỡ lẫn nhau! Lương tâm của họ ở đâu chứ!?
  Nguyễn thành luân
 • 6/27/2011 4:04:32 PM
  Trong những người hôi của đó chắc chắn rằng có nhiều tầng lớp khác nhau, trong đó không ít những người trí thức. Nếu ai là người có trí thức thì cần soi mình lại, còn những người lao động nghèo phải biết sống sạch.
  THAN
 • 6/26/2011 6:19:34 PM
  Thật đáng xấu hổ . Tôi không đủ tư cách để phê phán hay nói gì về ai đó. Nhưng nếu không giúp đỡ được người khác hay còn gọi là sự thờ ơ khi bắt gặp những cảnh như vậy cũng đã đáng chê trách. Nhưng đằng này... Thật không thể tả! Tôi mong sao xã hội và dân trí của người Việt Nam cần phải được nâng cao hơn nữa ...
  Tương
 • 6/25/2011 5:28:33 PM

  Ai cũng nói đó là vô cảm, là mất nhân tính, hay thậm chí không phải là người..., điều đó đúng nhưng có một câu hỏi mà chẳng thấy ai đặt ra và tự mình trả lời: nếu có mặt trong tình huống ấy, bạn sẽ làm gì?. Nhảy vào hôi của ư: bạn sẽ bị lên án. Đứng nhìn mà không làm gì được: cũng bị coi là vô cảm. Cố gắng giúp đỡ nạn nhân và kêu gọi mọi người trả lại tiền: sự thật là không có mấy ai có đủ sự dũng cảm ấy, hoặc có cũng bị người khác mắng là đồ điên.

  Một sự thật là xã hội ngày nay tồn tại một cái gọi là "hiệu ứng đám đông". Thấy người ta nhào vô lượm tiền thì mình cũng nhào vô vì tâm lý mình không lượm thì người khác cũng lượm. Thấy người ta vượt đèn đỏ thì cũng vượt theo vì có số đông thì người khác sẽ sợ...và đó là một nguyên nhân của hiện tượng hôi của vô cảm vì ai cũng chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt của mình.

  Câu hỏi của tôi là nếu ở trong hoàn cảnh một người có mặt tại đó thì bạn sẽ hành động thế nào? Ai cũng có thể nói rất hay nhưng hành động có thể là một chuyện khác xa với lời nói mà hành động lại thể hiện đạo đức con người. Nếu xã hội ta tự đặt ra cho mình một câu hỏi như vậy và luôn cố gắng hành động theo sự chỉ dẫn của đạo đức cao đẹp trong mỗi con người thì hiện tượng ấy không có cơ hội tái diễn, bằng không thì nó vẫn là một thực trạng nhức nhối trong xã hội.

  Mai Phương Thảo
 • 6/24/2011 11:10:38 PM
  Ai cũng nói là đau lòng là "vô cảm" nhưng xin hỏi mọi người khi có mặt tại đó thì mọi người sẽ làm gì? Sẽ lao vào ngăn cản những kẻ hôi của kia ư? Khi thấy một vụ tai nạn giao thông ai trong những người đã comment ở đây sẽ vào giúp người bị nạn? Ai vô cảm đây?
  CaoTien
 • 6/24/2011 9:49:17 AM
  Nếu những sự việc như thế này thành phổ biển, thì sự tồn tại của con người có cần thiết không?
  Bình
 • 6/24/2011 8:25:17 AM
  Thật đau lòng khi hằng ngày phải nghe những chuyện như thế. Đúng là thật xấu hổ. Tinh thần tương thân tương ái, giúp đở nhau trong hoạn nạn chỉ còn lại trong đống sách vở được cho vào kho cất chờ ngày đợi mối mọt gặm nhấm. Đạo đức, lương tâm... tất cả chỉ là những từ sáo rỗng. Nhìn những người dân Nhật Bản sau cơn động đất, sau đó nhìn lại dân mình. Thật đau xót và nhục nhã biết bao nhiêu.
  Nguyễn Thành Tín
 • 6/23/2011 10:11:44 AM
  Đây là hệ quả của lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ sao cho có lợi cho cá nhân mình còn cộng đồng thì "sống chết mặc bây". Những chuyện "vô tâm" như thế xãy ra hàng ngày tại thành phố năng động nhất Việt Nam, nơi mà người nước ngoài đến nhiều nhất, đúng là đáng báo động.
  Ban doc
 • 6/22/2011 4:01:39 PM

  Tình trạng hôi của trong xã hội ngày nay đang diễn ra ngày càng nhiều và càng táo bạo và vô cảm hơn. Tôi nhớ trước đây đã từng xảy ra "hôi bia", "hôi dưa hấu" và nay tiếp tục là "hôi tiền". Thử tưởng tượng mà xem, nếu số tiền ấy của người thanh niên dùng để chữa bệnh cho người thân mà nay mất sạch thì hậu quả và hoàn cảnh của người ấy sẽ bi đát như thế nào?.

  Và nếu đem vấn đề này so với "thảm họa Vpop" hay "khoe thân" thì thực trạng vô cảm trong một bộ phận người dân hiện nay đáng báo động hơn rất nhiều cũng như có thể xảy ra những vụ việc hôi của khác nưa. Vì vậy, tôi mong Tuổi Trẻ nên mở diễn đàn về vấn đề vô cảm nói chung để cùng với bạn đọc mổ xẻ hiểm họa này, thức tỉnh đạo đức xã hội cũng như góp phần ngăn chặn những vụ việc tương tự có thể xảy ra. Kính mong.

  Lê Đông Xuân
 • 6/22/2011 11:14:13 AM

  Câu chuyện này cho ta thấy "sự vô cảm" đang diễn ra ngoài xã hội. Tôi nghĩ, bên cạnh việc lên tiếng để đánh thức lương tri của những con người vô cảm này. Hàng động trên cần có sự can thiệp của cơ quan công quyền để hướng người dân cư xử và sống văn minh trong một xã hội văn minh. Báo Tuổi Trẻ nên mở rộng vấn đề này thành diễn đàn có sự tham gia của các cơ quan hành pháp.

  NGUYỄN THANH LIÊM
 • 6/22/2011 11:01:26 AM

  Theo tôi đó là hành động cướp của chứ không phải là hôi của. Con người khác con vật ở chổ là biết cái gì ăn được và cái gì là không phải là của mình, lâu nay rất nhiều vụ cướp cạn như thế thường xuyên xảy ra trên nhiều địa phương qua các vụ tai nạn.

  Tôi nghĩ các đơn vị chức năng như Công an, tự vệ... và kể cả người dân có lương tri cần đấu tranh tích cực với hiện tượng nầy. Công an phải bắt những người như thế và xem như toàn bộ tiền trong ví của họ là của người bị hại và xử lý với họ như những bọn cướp của. Hiện tượng này cần được mỗ xẻ và phê phán trên các phương tiện truyền thông đại chúng

  non nuoc
 • 6/22/2011 9:19:19 AM

  Hãy xem bên Nhật Bản mà học tập, dù chúng ta vẫn còn khó khăn nhưng lòng tự trọng, giá trị của con người mà lại có những suy nghĩ và hành động như thế. Những con người kia có biết xấu hổ khi về đối mặt với người thân trong gia đình hay không?

  Quang Thắng
 • 6/22/2011 8:37:51 AM

  Nói thật, tôi thấy mấy người này còn tệ hơn hai tên cướp, chúng đi cướp và bị người ta gọi là ăn cướp. Còn những người này bình thường chắc sẽ "Thơn thớt nói cười" cho rằng mình cao quý, ai nói họ là ăn cướp, chắc họ sẽ "mặt xanh nanh vàng" cãi trối chết. Mà không chừng trên bàn nhậu, hay ở một nơi nào đó, họ sẽ kể lại chuyện này cho người khác nghe và xem đó như là một "thành tích" của mình ấy chứ.

  BẠN ĐỌC
 • 6/22/2011 8:05:54 AM
  Tôi quá đau lòng khi đọc xong dòng tin này. Hãy sống là một người Việt Nam yêu nước thương dân đi các bạn tre ơi, đừng có hành động như thế.
  Nguyễn Tân
 • 6/21/2011 5:39:52 PM
  Tôi chỉ có thể dùng từ đó để nói về những kẻ mà báo Tuổi Trẻ gọi là "hôi của". Đó là hành vi ăn cướp! Mỗi ngày cầm tờ báo trên tay là lại thấy nhức nhối bởi nhiều vấn đề xã hội. "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng". Nhưng nhìn hình ảnh của những "kẻ cướp" giữa đường, trong đó có cả bà già lọm khọm, thật thấy nhục nhã quá! Ôi, cùng là máu đỏ da vàng.
  Nguyễn Thanh
 • 6/21/2011 8:51:20 AM

  Tại sao trên đời lại có những con người như vậy nữa, đã không giúp thì thôi trái lại còn cướp của người đàn ông tội nghiệp đó, một số tiền ít ỏi đó liệu có nuôi họ được suốt đời không? Thật đáng xấu hổ cho hành động đó!

  nguyễn hải lam
 • 6/20/2011 9:03:48 AM
  Tôi hi vọng một trong những người đã nhặt được những đồng tiền đó đọc được bài viết này. Họ nên biết rằng chúng tôi cảm thấy hổ thẹn khi trong cộng đồng có những người như họ.
  Trần Quang
 • 6/19/2011 6:01:18 PM
  Trường hợp này thì những người lượm tiền của người bị nạn nếu không trả lại mà "cuỗm" luôn thì theo luật thì phạm tội rồi. Hành vi như vậy có khi còn nghiêm trọng hơn giật túi xách.
  VÕ VĂN THÀNH
 • 6/18/2011 10:09:34 PM
  Tôi là sinh viên, là thế hệ trẻ 9x. Nhưng thực sự chính bản thân tôi cũng thấy xã hội của chúng ta thật bất cập. Những người lớn tuổi không làm gương thì con cháu sẽ thấy sao? Hành động trên thật không thể chấp nhận nổi. Tội nghiệp chú ấy. Bị cướp 2 lần liên tiếp. Bây giờ thì biết tin ai nữa? Ra đường chẳng lẽ ai cũng là kẻ thù?
  Thùy Chi
 • 6/18/2011 9:53:25 PM
  Các bác ở đây không nên bàn luận và so sánh xã hội này với xã hội kia làm gì. Bản chất ở đây là do trình độ văn hóa thấp của những người nhặt tiền, không nhận ra hành động của mình là sai trái và gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào đối với người bị hại. Thêm vào đó là sự vô cảm đến không thể tưởng tượng được giữa người với người, không giúp đỡ người bị hại đã là đáng trách rồi đằng này...Không biết phải nói gì...
  Thanh Minh
 • 6/18/2011 9:48:41 PM
  Đọc bài này tôi nhớ lại cách đây khoảng hơn 2 năm trên đường Láng-Hoà lạc (nay là đại lộ Thăng long). Tôi làm nghề chở hàng thuê (chở sơn nước) khi đi đến đoạn hầm đường sắt, lúc đó đang thi công thì tôi bị chiếc xe bốn chỗ đi từ phía sau quệt vào hất tôi ngã bay vào vệ đường. Lồm cồm bò dậy để nhặt thùng sơn lúc này lăn ra giữa đường thì người thanh niên mở cửa xe bước xuống. Tôi nghĩ người này va vào tôi nên xuống giúp tôi buộc lại thùng sơn, thật bất ngờ tôi nhận được một câu: May là xe tao không việc gì chứ không thì mày gặp hạn. Lời bình xin dành cho bạn đọc.
  Đào Viết Chiến
 • 6/18/2011 9:41:29 PM
  Đây là biểu hiện của những kẻ vô đạo đức và đồng thời là biểu hiện của sự lỏng lẻo và quá nhẹ nhàng của luật pháp! Theo tôi đây là hành vi ăn cuớp nguội. Có nên chăng nên bắt bọn mất dạy này và ghép chúng vào khung hình phạt của hành vi cuớp của khi có chứng cứ là các camera quay được tại hiện truờng hoặc có nguời làm chứng hành vi mất nhân tính này. Phải xử thật nặng thì hy vọng trong vòng 10 năm sau đó mới thay đổi tình trạng dân trí kém cỏi này.
  Truờng Duy
 • 6/18/2011 9:36:17 PM
  Đây không phải là trường hợp duy nhất mà chúng ta thấy. Bản thân không khỏi suy nghĩ: Chúng ta phải làm gì để nâng cao văn hóa văn minh nước nhà?
  Vergo
 • 6/18/2011 8:55:37 PM

  Cảm nhận của tôi cũng như nhiều người rất bất bình vì hành động vô đạo đức trên. Song, xét rộng hơn phải thấy rằng xã hội chúng ta đã bị tha hóa như vậy từ lâu rồi. Từ việc thiếu tự giác trong chấp hành giao thông - mạnh ai nấy đi, đủ số đông là vượt đèn đỏ (theo kiểu bầy đàn), không tự giác xếp hàng chờ đến lượt mình... đến tranh giành, lo lót để giành giật được một chỗ học tốt cho con, chỗ làm tốt cho mình hay người thân.

  Văn hóa ứng xử thấp hèn đó đã ngấm vào nhiều người chúng ta từ lâu lắm rồi nên việc người ta vô cảm đến mức coi việc nhặt tiền của người bị cướp trước mặt họ là quá đỗi bình thường. Cái lối sống bản năng đó phát triển nhanh lắm khi mà xã hội đánh mất (hoặc bỏ quên) những nguyên tắc đạo đức vốn chỉ có khi mỗi người chúng ta được giáo dục từ bé, và cha mẹ là tấm gương tốt. Ngày nay người ta không biết xấu hổ khi làm việc bậy, không biết ăn cắp là nhục nhã, không biết xin lỗi khi làm sai.

  Nhiều người trong chúng ta quên mất không dạy con trẻ biết nói "xin lỗi" và "cảm ơn". Chỉ xem cái lợi ích kỷ bản thân là trên hết. Những điều tưởng chừng quá đỗi đơn giản như vậy song lại trở thành thứ xa xỉ trong xã hội chúng ta đấy.

  Mạnh Nguyễn
 • 6/18/2011 8:29:32 PM
  Thật kinh khủng cho những ai tiêu những đồng tiền đó, những kẻ vô đạo đức như vậy đến khi họ gặp nạn dù có nằm thoi thóp giữa đường chắc cũng chẳng ai dám đến gần quá, sao họ không biết tích chút đức cho con cháu mình, thật tội nghiệp cho những ai có người người bố người mẹ như vậy, mình sống không bằng ai thì thôi cũng đừng gieo thêm những điều xấu xa cho con cháu chứ. Thật đáng kinh tởm!
  van manh
 • 6/18/2011 7:07:15 PM
  Tôi chỉ thuộc tầng lớp lao động tạm đủ trong xã hội nhưng đọc thấy cảnh này cũng thấy xấu hổ. nếu là tôi là người đó tôi ước số tiền đó bị bọn cướp lấy hết còn hơn là nhìn đám người tham lam đó nhảy vào lượm tiền. con người sống ngày càng vô tâm.
  Tan
 • 6/18/2011 6:56:37 PM
  Qua vụ này, chúng ta thấy: 1. Lần thứ nhất, nạn nhân bị cướp bởi bọn cướp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi cướp của người khác thì chúng thường trốn chạy vì nếu không sẽ bị bắt và bị pháp luật xử lý. Nói cách khác, bọn cướp rất sợ bị xử lý bởi luật pháp và một phần nào đó chúng xấu hổ với hành vi do mình gây ra. 2. Lần thứ hai, nạn nhân bị hôi của bởi những người đồng bào của chính mình (và những người này cũng có khả năng bị cướp trong tương lai, và có thể họ có cơ hội bắt được bọn cướp và cho chúng một trận ra trò....). Những người hôi của không phải là bọn trộm cướp, và họ cũng sẽ không bị luật pháp xử lý khi "nhặt" tiền của người khác và đút vào túi của mình. Như vậy, xét về hành vi thì giữa họ và bọn cướp có điểm chung là: lấy tiền của người khác nhét vào túi mình dù động cơ có thể khác nhau. Tuy có cùng hành vi nhưng, bọn cướp sẽ bị luật pháp xét xử nếu bị bắt, còn những người này thì không ai bị bắt và luật pháp cũng chẳng xét xử họ đươc. Như đã nêu ở phần trên, hành động trốn chạy của bọn cướp giật (có thể) là để không bị xấu hổ nếu bị bắt, còn những người hôi của thì không biết họ có xấu hổ hay không (hay ngược lại là sự hả hê....(!)), nhưng một điều hiển nhiên là họ không hề phải trốn chạy sau khi lượm tiền của nạn nhân.
  Triệt Đại Hán
 • 6/18/2011 6:49:48 PM
  Đây không phải là biểu hiện của sự suy giảm ý thức cộng đồng mà là sự suy đồi đạo đức của một bộ phận người Việt Nam trong xã hội ngày nay.
  Hoàng Tâm
 • 6/18/2011 5:05:23 PM

  Đọc bài này, tôi nhớ đến vụ việc cũng xảy ra tương tự với vợ chồng tôi cách đây khá lâu tại giao lộ Nguyễn Văn Công và Nguyễn Kiệm Gò Vấp. Hôm đấy tôi chở vợ đi khám thai đã gần ngày sinh nở, bà xã tôi bỏ xếp tiền polymer trong túi áo bầu đi đến đây thì rơi ra, lúc ấy có hai cha con một người đàn ông tốt bụng phía sau la lên và dừng xe lấy chân đè lên để tiền khỏi bay và kêu tôi quay lại.

  Lúc đấy một nhóm người từ 2 bên đường kẻ đang uống nước, người đang ngồi chờ khách lao ra nhấc chân người đàn ông kia lên và thay nhau giành giật tiền trước sự bất lực của vợ chồng tôi và cha con người đi đường tốt bụng nọ và chỉ trong chớp mắt lại dạt về 2 bên đường ngồi nhìn chúng tôi như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Lúc đó trong lòng hai vợ chồng tôi thật ngao ngán, họ nỡ vì đồng tiền mà chà đạp lên đạo đức, nỡ cướp đồng tiền của một phụ nữ đang mang thai rồi bình thản nhìn con mồi với khuôn mặt trâng tráo.

  Đạo đức xã hội đáng lên án, tôi không nghĩ được làm sao họ có thể dạy dỗ con cái của họ và phải chăng là bần cùng sinh đạo tặc? Vợ chồng tôi đành tặc lưỡi: thôi thì của đi thay người, kể như cúng tiền cho đám cô hồn sống kia vậy. Đó là một kỉ niệm buồn đến giờ tôi gặp lại và cảm thấy không còn lạ nữa.

  Nguyễn Tú
 • 6/18/2011 5:01:43 PM

  Rõ ràng ai trong chúng ta cũng bất bình với sự việc trên, tuy nhiên suy gẫm lại ta sẽ thấy nó bình thường và là một hệ quả tất nhiên. Nếu như mọi người theo dõi trên mạng khoảng 3 tuần nay sự việc hiệu trưởng một trường đại học lớn loạn luân với cháu của mình, gây bao đau khổ cho vợ con của ông ấy. Ngoài ra ông ấy còn ấy cùng với bồ nhí của mình thực hiện chính sách gia đình trị trong một ngôi trường công lập. Vợ và con của ông ấy viết đơn tố cáo gửi khắp nơi, để ngăn chăn việc em của cô bố nh í(cũng là cháu ông hiệu trưởng) lên làm hiệu trưởng (vì không thể để việc đó xảy ra trong một môi trường giáo dục), tuy nhiên kết quả xủ lý đã công bố quyết định cho ông này làm hiệu trưởng rồi.

  Tôi thật không biết tin tưởng vào đâu khi có những chuyện như vậy xảy ra. Tôi cũng rất ngạc nhiện khi chuyện này không được báo chí nào đang tải(chắc ông HT này có quá hiều tiên và quyên cũng như quan hệ). Lo lắng thay cho một môi trường giáo dục như thế sẽ giáo dục nhân cách cho SV như thế nào?

  Xuân Quỳnh
 • 6/18/2011 3:22:10 PM

  Mọi người hay đổ lỗi ngay và nhìn bề ngoài bản chất vấn đề mà ko suy nghĩ và ngẫm kỹ chút xem sao. Đừng đổ tại người Việt ta vậy và thần tượng ca ngợi người Nhật quá, nên tìm hiểu kỹ chút.

  Tôi thấy người Việt nói chung hiện tại đang sống ngày nào hay ngày đó ko tin vào ngày mai và tương lai. Cũng đúng thôi vì mọi thứ ở xã hội Việt Nam ngày càng ko có gì rõ ràng chắc chắn, nay thế này mai thế khác, mọi thứ thay đổi chóng mặt nó làm người dân không còn niềm tin.

  Niềm tin là cái tối quan trọng trong cuộc sống con người nói riêng và xã hội nói chung. Không còn niềm tin thì người Việt Nam là vậy cũng đúng thôi. Người Nhật bình thản đón nhận thảm họa, không cuồng loạn, không hốt hoảng vì họ quá tin nói đúng hơn là quá tự tin rằng chính phủ không bỏ rơi họ, sẽ làm lại và gây dựng lại moị thứ cho họ rất nhanh và tốt.

  Vậy cũng đủ hiểu sao người Việt mạnh ai người nấy sống thân ai người đó lo, vì không vậy ai lo cho họ đây? Thôi kệ cứ sống ngày nào tốt ngày đó nhỉ?

  Nguyễn Phi Hùng
 • 6/18/2011 3:12:43 PM

  Ôi thật đáng thương cho những kẻ chỉ có phần "con" thôi, chứ chưa tồn tại được phần "người". Xin chia sẻ với người đàn ông mất của rằng: "Của đi thay người".

  danganle
 • 6/18/2011 2:57:57 PM

  Những tưởng kinh tế xã hội phát triển, con người ta ngày càng văn minh hơn. Nào ngờ! Phải chăng chúng ta đã thiếu xót trong việc xây dựng nền tảng nhân bản cho con người!?

  PHƯƠNG THOẠI
 • 6/18/2011 1:33:29 PM

  Thật ra mọi người phải nhìn nhận sự việc ở góc độ rộng hơn. Tại sao một sự việc như vậy lại xảy ra? Nó có nguồn gốc từ giáo dục, từ quan hệ xã hội, văn hóa... Nói chung là nó dột từ nóc rồi. Người có cơ hội thì tham nhũng. Người không có cơ hội thì tìm cách tạo ra cơ hội bằng cách ăn cắp cướp giật...

  Vậy thì còn hỏi tại sao nữa. Hãy nhìn mấy ông lớn đi, hãy nghe họ nói đi thì biết xã hội này đến đâu rồi. Ví dụ nhé, "nếu cách chức hết thì lấy ai làm" đố bạn biết câu này của ai? Vậy thì hãy để xã hội tiếp tục tham nhũng, tiếp tục suy đồi đạo đức xã hội. Than làm gì cho mệt.

  Muốn hết thì phải diệt từ người cao nhất. Nhưng mà họ cao nhất rồi thì ai diệt được họ. Ôi! Phải chi xã hội mình cũng như Mỹ Obama cũng có thể ra tòa. Khi đó những người cao nhất họ không dám làm bậy. Họ không làm bậy thì ở dưới cũng không dám làm bậy. Mong ước thay!

  unlucky
 • 6/18/2011 11:55:28 AM
  Đọc bài báo mà mà không hiểu nổi, tại sao ý thức của một số người quá kém như vậy, những anh chị nào tham gia vụ hôi của trên thì gác tay lên trán suy nghĩ đi nhé. Thật là quá suy đồi về mặt đạo đức và ý thức cộng đồng.
  Nguyễn Quang Linh
 • 6/18/2011 11:54:20 AM
  Cũng có thể do nhiều nguyên nhân. Như người viết có nói, có thể do họ không biết tiền của người bị cướp, thấy người khác nhặt tiền thì cũng nhẩy vào. Con người ai chẳng có lòng trắc ẩn. Nếu biết rõ sẽ không ai làm như vậy. Cũng là tai nạn, mong ai nhặt được tiền hãy tìm cách trả lại cho người bạn không may mắn.
  nguyen trong hoan
 • 6/18/2011 11:36:26 AM
  Đọc bài báo này tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ cho dân mình! Dưới mắt bạn bè nước ngoài hôm đó, nếu có họ sẽ nghĩ gì? Làm sao để có biện pháp ngăn chặn cũng như giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ sau này?
  quân
 • 6/18/2011 11:27:26 AM
  Nguyên nhân: Sự nghèo khó do lạm phát? Lương tâm đạo đức người Việt ngày nay đã xuống thấp đến mức báo động do kinh tế thi trường và không đáng giá nữa xu so với người Nhật? Hya lf do lỗi ở giáo dục làm người?...Có lẽ lúc đó có du khác người Nhật ở gần đó? Dù sao đi nữa thì có lẽ nên đưa hình ảnh người Nhật trong thảm họa kép vào SGK để dạy đạo đức làm người - "Việc nên làm".
  quang
 • 6/18/2011 11:22:13 AM
  Đọc tin này tôi liên tưởng đến việc hồi nhỏ có đọc câu chuyện của nhà văn Jack London "Tiếng gọi nơi hoang dã" kể về cuộc sống của một con sói trong 1 bầy sói. Luật sống còn trong bầy là khi có một con nào trong cuộc sống sinh tồn bị ngã xuống là bị các con sói khác trong bầy nhảy vào xé xác ăn thịt ngay lập tức. Thật đáng xấu hổ.
  Phan Lê Tĩnh Tâm
 • 6/18/2011 10:17:27 AM
  Đọc tin tức này tôi cảm thấy rất bực bội về sự suy thoái phẩm chất của một số người bây giờ. Tôi cũng bị một lần rơi vào tình cảnh như anh này. Là cảm giác của người bị nạn mà lại chính bị sự tham lam của người dân tôi thấy rất thất vọng. Rất mong mọi người hãy suy nghĩ lại và trở thành một người việt nam biết giúp đỡ mọi người.
  nguyễn hạnh
 • 6/18/2011 10:10:44 AM
  Trời! Không biết nếu hai tên cướp đó không giật mà dùng hung khí uy hiếp nạn nhân thì không biết người ta có kéo lại vây bắt hai tên cướp đó như là bu lại tranh nhau lượm tiền không nhỉ???
  Khoa Pham
 • 6/18/2011 10:06:37 AM
  Đọc bài viết của Trường Giang xong mình thấy bức xúc vô cùng. Tại sao Thành Phố HCM lại có những người như vậy nhỉ. Mong những ai "lượm" được của rơi thì đem trả lại cho người bị mất, như ông bà ta vẫn thường nói.
  Trần Hiền
 • 6/18/2011 9:54:58 AM
  Sao lại làm vậy được? Nhận thức của những người này còn quá kém, tôi nghĩ nếu một người có học hành đàng hoàng sẽ không bao giờ làm vậy. Điều đó đã nói lên một trình độ dân trí của nước ta còn quá thấp. Vì sao? Nếu trách những người này chỉ trách 1 phần, còn lại là Xã Hội. Tôi nghĩ đây là nguyên nhân sâu xa. 1 ví dụ: Hãy nhìn người Nhật, trên tàu điện ngầm một ai đó đã bỏ quên túi đồ của mình và đã rời khởi ghế. Mọi người xung quanh không ai chạm đến túi đồ đó, nhưng họ thông báo cho nhân viên nhà ga biết. Sao mình không được như họ? Thật đáng buồn!!!
  NGUYEN THAI
 • 6/17/2011 10:07:00 PM
  Đọc xong bài viết tôi không khỏi bàng hoàng với thái độ của những con người vô tâm kia. Chẳng những giúp người mà còn gần như "cướp của" trắng trợn. Thật là vô nhân đạo!!
  Garnet
 • 6/17/2011 9:45:32 PM
  Tôi hy vọng những ai đã " lỡ may" cướp tiền của người đàn ông có thể đọc được những dòng này và nếu còn một chút lương tâm thì hãy trả lại cho người mất. Thà muộn còn hơn không.
  minh
 • 6/17/2011 7:27:49 PM
  Đau lòng quá! TẠI SAO? VÌ SAO? Hãy mổ xẻ hiện tượng này để tìm tận gốc nguyên nhân.
  Minh Ngọc
 • 6/17/2011 5:07:06 PM

  Đây là câu chuyên có thực mà tôi đã chứng kiến: mấy tháng trước trong 1 lần đi xe ô tô  từ Long Điền về Bà Rịa, có hai cô công nhân đi xe gắn máy do thắng không ăn nên tông mạnh vào hông sau xe chúng tôi. Cú va chạm mạnh đã làm cho 2 cô bất tỉnh, chiếc xe gắn vỡ tung, rơi vãi đồ khắp đường.

  Anh em trên xe chúng tôi vội bồng 2 cô gái vào lề đường săn sóc nhưng vừa nhìn lại thì tất cả đồ đạc rơi vãi, kể cả một số đồ phụ tùng xe hơi đã bị lượm sạch bởi mấy chị lượm ve chai dạo. Đến bệnh viện Bà Rịa, sau khi được cứu cô gái tỉnh dậy kể với chúng tôi trên đường đến bệnh viện, cô đã lơ mơ tỉnh và thấy người thanh niên ngồi ôm phía sau đã móc túi cô lấy hết tiền và chíếc điện thọai. Thật không thể nào chịu được.

  Hồ Văn Tho
 • 6/17/2011 5:00:26 PM
  Đọc xong thấy nhục quá. Đừng vì 1 số ít người mà làm cả dân tộc mang tiếng. Không giúp người ta đã đành, sao lại còn làm vậy?
  KT
 • 6/17/2011 4:40:55 PM
  Không thể tưởng tượng ra được những người đó có thể làm được chuyện đó. Thật đáng xấu hổ, chẳng biết họ đang nghĩ gì trong đầu nữa . Đúng là không có tính người.
  hothaovien
 • 6/17/2011 4:05:24 PM
  Tôi thật sự không hiểu những người đó có phải là con người hay con thú nữa. Nếu là con người thì không ai làm vậy hết. Điều đó phản ánh nên một sự thật là nhân cách con người VN ngày càng bị mai một đi. Tinh thần dân tộc của chúng ta đâu rồi? Tôi thật sự thấy chua xót. Với số tiền nhặt được đó thì làm được việc gì chứ...
  nguyễn xuân tính
 • 6/17/2011 4:03:35 PM
  Không biết nói thế nào nữa về sự xuống cấp của đạo đức xã hội, nỗi nhục khi những kiểu cướp ngày lố bịch hết chỗ nói. Cái gì làm hư hỏng con người VN đến vậy?
  quang hanh
 • 6/17/2011 4:02:54 PM
  Tôi cũng đã từng là nạn nhân. Sau một tai nạn xe máy ngã lăn ra đường, vì quá đau nên không để ý, đến khi kiểm tra lại ví và điện thoại không cánh mà bay! Giống như bị tai nạn hai lần vậy! Người Việt có thật đẹp đẽ hay quá xấu xí?
  loi.tv533
 • 6/17/2011 3:28:36 PM
  Hành động của những người hôi của trên cho thấy họ là những người thiếu văn hoá hoá hoặc nếu có thì đó là loại văn hoá bẩn. Không biết họ sẽ dạy con cháu của họ khi ra đường nếu gặp những người bị nạn như vậy sẽ phải làm gì? Và thật đáng buồn nếu con cháu của họ có những hành động thiếu văn hoá như họ. Xã hội ngày càng văn minh hiện đại và là nơi thành phố văn minh của cả nước nên chúng ta không thể để tồn tại những hành động bẩn như vậy được.
  Dương Hoài Thuận
 • 6/17/2011 3:23:43 PM
  Thật xót xa thay cho chính chúng ta! Đừng bàn đến những tên cướp. Thời nào cũng có cướp. Nước nào cũng có cướp - những kẻ xấu đã vạch kế hoạch để cướp của người khác. Xót xa đây là ta xót xa vì chính đồng bào ta - những người bình thường cũng có thể nhanh chóng trở thành cướp 1 cách vô thức, vô cảm. Họ hành động không cần suy xét như thể việc đó là bình thường. Chính sự cảm thấy bình thường này sẽ khiến chúng ta tự làm tổn thương chúng ta. Chúng ta thường xuyên thấy những biểu ngữ nói về "tinh thần dân tộc", "đoàn kết". Bây giờ là lúc chúng ta phải cảm nhận điều đó bằng tâm. Chúng ta còn phải truyền cái tâm này cho con cháu chúng ta.
  Lavie
 • 6/17/2011 2:42:07 PM
  Chứng cứ đâu mà bạn dám kết luận như thế? Hình chụp có cả biển số xe và cả khuôn mặt người đàn ông bị nạn nữa mà bạn nói thế thì chẳng khác gì bạn ném thêm cục đá vào người bị nạn. Người đàn ông đã bị cướp 2 lần đã quá đủ rồi bạn ơi! Đừng cướp thêm danh dự và nhân phẩm của người ta nữa.
  Long Vũ
 • 6/17/2011 2:32:13 PM
  Có rất nhiều suy nghĩ và ý kiến khác nhau về vấn đề nêu trên. Theo cá nhân tôi, đây là một tệ nạn xã hội mà Nhà nước và các cấp chính quyền cần quan tâm.
  KHANGKHANG
 • 6/17/2011 2:31:35 PM
  Cứ nghĩ đến "Tinh thần Nhật Bản" đợt thảm họa động đất sóng thần vừa qua thì càng phục bao nhiêu, càng thấy hành động của những người "hôi của" này càng làm tôi buồn bấy nhiêu. Người thanh niên kia chắc chắn buồn vì mất tiền thì ít nhưng buồn vì tình người xuống cấp thì nhiều. Tôi chắc Tuổi Trẻ sẽ không bỏ qua "sự kiện" trên để dấy lên một diễn đàn thật lớn bàn về vấn đề này.
  Thanh
 • 6/17/2011 2:26:39 PM
  Hai tên cướp khi không giật được tiền đã tìm cách tẩu thoát, thế mà những người kia còn thản nhiên lấy mất tiền của nạn nhân. Họ thật còn tệ hơn kẻ cướp nữa!
  Trang Thu
 • 6/17/2011 2:25:21 PM
  Những người nhặt tiền, lương tâm của họ để đâu rồi, họ sẽ giải thích sao với con cháu họ về hành động vừa rồi. Tham thì thâm, tiền đó không đủ để giàu lên nhưng sẽ làm mất đi lương tâm, nhân cách của một con người. Cầu mong cho may mắn sẽ đến với người đàn ông tội nghiệp!
  nguyễn linh
 • 6/17/2011 2:21:28 PM
  Tôi có người chị từ Hà Nội vào chơi, hai chị em dẫn nhau đi mua quần áo về làm quà, mất gàn một buổi sáng, mồ hôi nhễ nhại nhưng chúng tôi rất vui vì mua được nhiều quà Sài Gòn chia cho mọi người với một túi đồ khoảng hơn một triệu đồng. Khi đi về gần nhà, đoạn ngã ba Nguyễn Thái Sơn- Phạm Ngũ Lão, chúng tôi ghé khoảng vài phút tại một cửa hàng bán nhiều áo sơ mi màu trắng, vì nghì là để xe phía sát bên trong của cửa hàng, nên chúng tôi không mang túi đồ mới mua vào. Khi quay lại, tôi thật không tin là mình đã bị mất túi đồ, hỏi thì chủ cửa hàng thản nhiên trả lời là không biết. Thật là buồn cho lòng tham của người nào đó đã lấy đi túi quà -niềm vui của chị tôi.
  bạn đọc
 • 6/17/2011 2:19:51 PM
  Tất cả đều có lý do, và đây là biểu hiện rõ nét của sự xuống cấp của đạo đức và suy đồi của xã hội. Nếu gặp biến cố lớn như sóng thần tại NB vừa qua VN sẽ thành mớ hỗn độn khủng khiếp.
  Trương
 • 6/17/2011 2:17:17 PM
  Nhìn cái cảnh này thì làm sao mà đoàn kết lại chống kẻ thù? 30 người Việt Nam này tự bản thân họ đánh mất danh dự và sĩ diện rồi, ai cũng trục lợi thế này thì khi đất nước có biến lấy gì mà vượt qua được? Sao họ không nghĩ nếu họ là người đàn ông bị nạn đó thì sao?
  TVH
 • 6/17/2011 2:14:16 PM
  Tôi hy vọng những ai tham gia vào vụ "nhặt" tiền này nên lên tiếng. Không biết các bạn đang nghĩ gì? Chỉ mong là các bạn sẽ có hành động khác đi nếu có gặp lại trường hợp tương tự.
  Việt
 • 6/17/2011 2:07:57 PM
  Mong TTO tiếp tục đăng những bài phản hồi để những người tham lam khi gặp người bị nạn mà nhẫn tâm cướp trắng trợn như vậy thì hậu quả sẽ như thế nào? Vay một trả mười đó là luật đời và không thể báo trước là khi nào họ phải nhận lấy hậu quả! Nhưng trước tiên là để họ tự ngĩ lại hành động mà họ đã làm sẽ như thế nào? Lương tâm họ có tha thứ không? Họ co nghĩ họ lượm tiền đó là được giàu hay la họ phải gánh chịu cái nghèo hơn hiện tại? Mình cũng chia buồn với nạn nhân, nhưng đã mất thì khó tìm lại được nên bạn hãy xem như là mình đã làm được việc thiện vậy! Bố thí cho những kẻ bất lương để bạn được cuộc sống đầy đủ thôi bạn ạ! Chúc bạn may mắn
  nguyễn hoàng thanh trúc
 • 6/17/2011 1:53:32 PM
  Chẳng lẽ phải gọi những người này là cướp hết sao, thật vô cảm, thời này mà còn đói đến vậy sao.
  Hoang
 • 6/17/2011 1:51:01 PM
  Hành động này gọi là ăn cướp, chủ nhân đang ở đó và họ hành động như vậy khác gì cướp đâu.
  Linh
 • 6/17/2011 1:47:59 PM
  Không thể tin nổi lại có những con người có thể giẫm đạp lên sự hoạn nạn khó khăn của người khác để trục lợi cho bản thân mình như vậy. Cứ ngỡ rằng sau khi thoát được 2 tên cướp giật sẽ được giúp đỡ thì lại gặp phải 30 tên cướp cạn mất nhân tính. Những người này không phải người VN mà giống như rừng rú ở đâu ấy, người Việt ko có cái tính ấy.
  T.ANH
 • 6/17/2011 1:44:16 PM
  Cách đây 4 năm em trai tôi cũng từng bị như vậy. Số tiền mất 20-30 triệu gì đó. Do tiền để trong túi áo rộng tự bay ra. Vừa phát hiện thì chứng kiến cảnh tượng "hôi của" kinh hòang. Do em trai tôi to con nên một trong số kẻ hôi của phải bỏ cả xe máy lại để chạy thoát thân. Nhưng cuối cùng thì công an cũng không đủ chứng cứ để bắt kẻ hôi của trả đủ tiền! Cách đây 2 tháng, tôi vừa từ trong shop thời trang ra, chứng kiến cảnh tượng mấy người bán hàng và hai người đi đường dành nhau số tiền em sinh viên vừa làm rớt ngay trước sự chứng kiến bất lực của em. Tôi thật sự ngỡ ngàng và thốt lên những lời phản ứng theo phản xạ tự nhiên. Vài phút sau, trong lúc tôi dắt xe về thì bị chọi đá! Xã hội mình bây giờ là như vậy sao?
  Thanh Nguyên
 • 6/17/2011 1:43:18 PM
  Tôi có quá bi quan quá không? Việc hôi của trước tai nạn của người khác biểu hiện hành vi vô văn hóa đáng xấu hổ. Người tốt trong xã hội chúng ta đang sống đâu hết rồi? Nhìn người dân Nhật Bản đứng vững, giúp nhau trong hoạn nạn trước thảm họa kép động đất và sóng thần mà tôi cảm thấy tủi hổ. Tôi tự hỏi, liệu dân tộc ta có đứng vững nếu xảy ra chiến tranh hoặc thảm họa hay không nếu trình độ nhận thức của người dân quá kém như thế.
  Quách Tuấn Khải
 • 6/17/2011 1:36:47 PM

  Là một người Việt Nam, không ai không thấy xót xa khi chứng kiến tình cảnh này. Không hiểu người ta nghĩ gì khi thấy đồng loại hoạn nạn, nhưng không giúp, còn trắng trợn "cướp giữa ban ngày" như thế? Nền văn hóa - giáo dục hàng nghìn năm của Việt Nam sẽ bị hủy hoại dần bởi những con người với hành động kém cỏi như thế này.

  Và thử hình dung xã hội này sẽ ra sao nếu có biến cố như người dân Nhật Bản vừa qua?

  Võ Duy Tân
 • 6/17/2011 1:36:42 PM
  Bạn có một trí tưởng tượng rất là phong phú, nhìn những người lượm tiền trên tôi thấy họ là những người sống lân cận ở khu vực này, vì tôi cũng sống gần chỗ xảy ra sự việc vừa rồi. Mong bạn lần sau có phát biểu thì nên chính xác hơn một chút nhé vì người bị nạn đã mất tiền rồi mà còn bị mang tiếng nữa bạn ạ.
  BẠC LIÊU
 • 6/17/2011 1:31:21 PM

  Tôi thấy đắng lòng khi nghe được những thông tin này. Thật quá trơ trẽn làm sao. Đạo đức con người bây giờ tệ quá. Nhưng tôi ko đồng tình với bạn Phạm Tấn Vũ, bạn nói câu "nếu tôi là người gần bên người bị nạn, tôi có làm điều tương tự không?"... Tôi xin thưa với bạn rằng tôi cũng sẽ cúi xuống nhặt nhữg đồng tiền rơi đó, nhưg không bỏ vào túi tôi mà bỏ vào túi cho người đã đánh rơi. Bạn nói câu "người VN mà" nghĩa là bạn nghĩ người VN ai cũng như vậy sao? Đừng nên ôm đồm thế bạn à. Chẳng lẽ bạn cũng như họ sao?

  Nếu tất cả người Việt ta đều như thế thì con số hơn 200 người nêu ý kiến này là gì? Tại sao họ lại bức xúc vậy? Chẳng lẽ họ cũng như lũ hám của kia sao? Tôi rất mong những hành động như thế này được lên án mạnh mẽ hơn, để họ hiểu được những gì họ làm trong 1 phút hám lợi mà quên mất lương tri, để thế giới này không vì những người như họ mà cho rằng con người VN ta là như thế, để chúng ta mãi tự hào vì ta là người VN.

  Thanh Hoa
 • 6/17/2011 1:15:28 PM

  Hình ảnh người Việt trong tôi, dù tôi cũng là người Việt, càng lúc càng xấu đi, tôi sợ mình đang dần mất đi niềm tự hào dân tộc. Biết kể gì với bạn bè năm châu về người Việt mình đây? Tự hào về cái gì đây khi mà những chuyện như thế này mình phải gặp hàng ngày... và còn nhiều chuyện nghiêm trọng hơn nữa, đau lòng hơn nữa: trộm cướp ẩu đả giết người, coi rẻ sinh mạng người khác...

  Đành rằng cái xấu, cái ác ở đâu cũng có nhưng mà người ta đang "bình thường hóa" nó, phớt lờ nó. Thậm chí nếu muốn học tập cái tốt từ những xã hội văn minh thì bị cho là "vọng ngoại", trong khi tính nhân văn thì làm gì có biên giới?

  LTHD
 • 6/17/2011 12:52:44 PM
  Đạo đức, văn hóa người Việt chúng ta bây giờ xuống cấp quá nghiêm trọng. Từ môi trường giáo dục cho đến ngoài xã hội, tất cả đều bị khuyết tật.
  Nguyen Thanh
 • 6/17/2011 12:51:04 PM

  Sáng nay đọc bài báo tôi không thể tin nỗi dân mình, hơn 30 người từ người trẻ đến người già tranh nhau nhặt những đồng tiền rơi rớt trên đường của người đàn ông gặp nạn bị cướp. Cách đây không lâu, có lẽ người dân trên thế giới điều biết đất nước Nhật Bản bị động đất, sóng thần, nỗ lò hạt nhân liên tiếp gây ra thảm cảnh hàng ngàn người chết và mất tích. Trước nỗi đau thương đó người dân khắp nơi trên thế giới đã giúp đỡ, sẽ chia sâu sắc vì tình nghĩa đồng bào.

  Hình ảnh xúc động nhất của người dân Nhật là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, họan nạn, tang thương nhưng họ quyết không "hôi của". Vượt trên cả nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần họ đã chứng tỏ tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, tương thân tương ái của tình người và đó cũng là niềm tự hào của nhân dân Nhật Bản. Vậy thử hỏi tinh thần tương thân tương ái, sẽ chia giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn của dân mình đâu rồi?

  Có lẽ bây giờ người đàn ông gặp nạn đang rất đau khổ, anh đau không chỉ vì tiền của mình bị "cướp" mất mà anh quá đau vì sự vô cảm và tham lam của một số người dân mình. Có lẽ những người "hôi của" này đang yên tâm, vui sướng vì đã nhặt được những đồng tiền từ "trên trời rơi xuống" nhưng họ đâu biết rằng hành động nhẫn tâm, thiếu tình người đó đang bị lên án, họ đã gieo nỗi khổ đau cho người đàn ông đó và trên hết là hình ảnh của họ đã phần nào làm xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế và truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc.

  Minh Vũ
 • 6/17/2011 12:31:16 PM
  Giống như trong bộ phim về đề tài hoang dã, một bầy dã thú lao vào... Tôi cảm thấy sốc thực sự shock và không thể nói tiếp vì cảm thấy tim đau nhói.
  NVT
 • 6/17/2011 12:30:45 PM
  Đọc xong tin, tôi thật xót xa. Tại sao lại có những người thờ lấy tai nạn của người khác để trục lợi cho bản thân?? Sao người VN chúng ta không học tập cách sống như người Nhật, động đất, sóng thần mà họ vẫn sống nương tựa, đùm bọc lẫn nhau. Tôi thấy thật bất bình. Nếu người bị mât tiền kia không là người đàn ông đó mà chính là những người hôi của kia, thì không biết họ nghĩ sao nhỉ!
  NN
 • 6/17/2011 12:12:39 PM
  Thật không thể tưởng tượng được, hình như con người ngày càng vô cảm hay họ không được giáo dục. Sao họ không nghĩ khi họ bị đối xử như thế họ sẽ như thế nào.
  Đoàn Ngọc Đại
 • 6/17/2011 12:03:23 PM
  Đúng là hành động rất phản cảm của những người thiếu lòng tự trọng.
  LS Nguyễn Tấn Sâm
 • 6/17/2011 11:51:04 AM
  Tôi đồng ý với câu nói của Anh Trần Hùng. Xin cám ơn lời góp ý rất ư là hay của anh.
  bạn đọc
 • 6/17/2011 11:25:59 AM
  Tôi là người chứng kiến, chỉ có xe ôm và một số người phụ nữ bán hàng ở đó tham gia vào việc bỉ ổi đó thôi, làm gì có chuyện đổ xô lượm tiền.
  Hiển
 • 6/17/2011 11:22:02 AM
  Không ai dại mà đi dàn cảnh một vụ vụng về như vậy bạn ạ! Nếu dàn cảnh thì chỉ cần 2 tên cướp giật được rồi chia 3 là xong, đằng này phải chia cho cả 30 con người sao? Thật chẳng hợp lý chút nào phải không? Người đàn ông đã đau khổ vì bị cướp mất tiền vì thế bạn không nên đưa những thông tin chưa được kiểm chứng để làm nhiểu thông tin vì mục đích xấu thì chỉ làm cho người bị hại thêm đau khổ mà thôi.
  Nghệ
 • 6/17/2011 11:03:41 AM
  Không ai có thể giải thích và cắt nghĩa được tại sao có quá nhiều người hành động như vậy. Cả một thế hệ phải chịu trách nhiệm trước những con người mất hết lương tri, nếu không muốn nói rằng "đó là tai họa cho xã hội".
  lê Thiện Chinh
 • 6/17/2011 10:59:36 AM
  Gần giống con mẹ Nuôi trong ''Đồng hào có ma'' của Nguyễn Công Hoan. Tưởng tránh được bị cướp mà cuối cùng vẫn bị cướp. Bị cướp trước mặt mà không làm gì được.
  Bùi Văn Đồng
 • 6/17/2011 10:59:08 AM
  Chúng ta đã từng chứng kiến nhiều trường hợp vô cảm như thế rồi. Nhìn lại, tôi thấy còn một số người đang sống như những con chó sói hoang dã. Quan điểm thượng tôn vật chất của họ đã làm mất đi "phần người" trong con người họ. Họ chà đạp tất cả chỉ vơ vét về phía mình, nhưng khi họ vấp ngã, họ quỳ xin người khác thương cảm... Nhìn rộng ra, chúng ta thấy nguyên nhân sâu xa từ kiến trúc thượng tầng xã hội. Tất cả chúng ta, hãy góp tay xây dựng một nền giáo dục xã hội toàn diện-chứ không phải giáo dục lớp trẻ bằng những hành động xấu xa, vô cảm đó. Hãy nghiêng người một chút nhìn xem cách hành xử của người dân Nhật Bản.
  Lê Duy Trung
 • 6/17/2011 10:56:30 AM

  Theo tin mới nhất tôi nghe được có thể đây là vụ hôi của có thông đồng. Sáng nay tôi có ghé vào chỗ gần đó và nghe những người dân sống gần đó kể lại thì người đàn ông đó cầm khoảng 30 triệu tiền hàng của chủ, sau đó có đồng bọn dàn cảnh cướp tiền, người giật giỏ sách và tranh lượm tiền ghi đều là 1 nhóm thông đồng.

  Một số người có chứng kiến thì những người tham gia lượm tiền có đặc điểm chung là họ chay chung về 1 hướng, càng đi xa chúng càng tụm lại với nhau, chứ không đi mỗi người một ngả theo kiểu lượm tiền bình thường. Người thanh niên đó đang bị ghi vấn.

  Phong
 • 6/17/2011 10:54:32 AM
  Câu hỏi này tôi muốn gửi tới tất cả những ai đọc và biết chuyện này! Nghe nói người tốt trên đời nhiều lắm cơ mà, sao lúc này không thấy một ai? Tôi đã gần 60 tuổi, nhưng chứng kiến sự việc này, niềm tin vào cuộc đời thực sự bị lung lay! (Xin mở ngoặc: con trai tôi hơn 30 tuổi, cách đây mấy năm đã nhặt được một cái ví có gần 5000 đô la và nhiều giấy tờ khác đã mang trả lại đầy đủ cho người mất mà không nhận một đồng cảm ơn nào!).
  Trần Công Dân
 • 6/17/2011 10:41:52 AM
  Loài khỉ để tiến hoá thành người mất hàng triệu năm. Vậy mà những người này đã biến thành khỉ chỉ mất có vài...giây. Thật đáng tiếc!
  Trần Hùng
 • 6/17/2011 10:40:39 AM
  Đọc qua bài nầy riêng tôi cảm nhận, biết đến chừng nào dân việt nam mới bằng người Nhật đây, tôi nghĩ dùng từ vô cảm thật ra chưa đúng và chưa đủ, trong trường học ai cũng đều được học phải giúp đỡ người khác mà, người nước ngoài nhìn cảnh nầy chắc người ta phục mình lắm, vì học tự hỏi Họ đã làm điều đó như thế nào? 
  cnt
 • 6/17/2011 10:37:13 AM

  Cách đây khoảng 3 tháng, tôi đã chứng kiến một việc tương tự tại cầu Nguyễn Văn Cừ vào lúc 7g sáng. Tại đây một người phụ nữ đi xe gắn máy và bị rơi tiền từ chiếc áo khoác của mình, thế là một số người dừng xe lại và giành giật số tiền trên trong cái nhìn bất lực và ngao ngán của người phụ nữ.

  Tôi mong những người đã tham gia hôi của trong những trường hợp trên sẽ đọc được những bài viết như thế này để có cái nhìn đúng đắn hơn trong cuộc sống.

  Nguyễn Văn Quang
 • 6/17/2011 10:30:50 AM
  Sự việc đắng lòng này thể hiện thực trạng nhiều công dân bất chấp luật pháp (hở ra là trộm cướp) mọi lúc mọi nơi mọi cấp độ! Dư luận thông tin hãy nỗ lực đưa nhiều vụ việc kiểu này ra công luận để công chúng phê phán.
  LE SON
 • 6/17/2011 10:28:07 AM
  R - Đọc bài báo mà cảm thấy bức xúc thay cho người bị nạn nói riêng và cho người Việt Nam nói chung. Thật không biết dùng từ ngữ gì để diễn tả tâm trạng lúc này! Quá thất vọng!
  Ngọc Hiếu
 • 6/17/2011 10:25:23 AM
  Đây gần như là phản xạ của phần đông người VN mà, nghĩ sâu và tự trả lời mình câu hỏi "nếu tôi là người gần bên người bị nạn, tôi có làm điều tương tự không?"... Tôi tin câu trả lời có thể đoán được.
  Phạm Tấn Vũ
 • 6/17/2011 10:23:06 AM
  Còn nhớ mấy vụ "hôi bia" và "hôi dưa hấu" mà báo chí đã đăng cách đây không lâu, người ta đã chỉ trích sự vô cảm của người dân ở miền quê vì đủ thứ lý do,... rồi so sánh với tinh thần vì cộng đồng của người Nhật trong thảm hoạ kép động đất, sóng thần. Bây giờ, ngay giữa một thành phố lớn, văn minh vào loại bậc nhất của Việt Nam, lại xảy ra "hôi của" của người bị nạn ngay giữa ban ngày, trước sự chứng kiến của nhiều người. Thật không còn gì để nói! Đây là những tiếng chuông báo động các chuẩn mực xã hội đang bị xuống cấp trầm trọng
  Quang Minh
 • 6/17/2011 10:20:08 AM
  Xu thế bây giờ nhiều người nghĩ tiền là trên hết, nhưng không nên vì đồng tiền mà đánh mất hết lương tri các bạn nhé. Việc làm trên là một hành động đáng chê trách và tôi khuyên những người có hành động "hôi của" đó hãy tự kiểm điểm và nhận thức lại bản thân mình đi nhé.
  Nguyễn Đình Thi
 • 6/17/2011 10:16:35 AM
  Tôi đã từng bị một trường hợp gần giống vậy, nhưng may mắn là tôi không bị cướp. Nhìn cảnh một người khác nhanh chóng lụm tiền mà tôi làm rơi trước mặt tôi rồi chạy ùa vào nhà. Tôi không còn lời nào để nói cả. Họ không chỉ vô cảm thôi đâu mà còn tham lam nữa. Tôi hy vọng ý thức của cả một thế hệ sẽ được thay đổi và nâng cao, để mọi người sẽ biết quý trọng tài sản của người khác, và để không còn những cảnh tượng đáng xấu hổ thế này xảy ra nữa.
  Sophie Nguyễn
 • 6/17/2011 10:15:35 AM
  Đó có phải là những người Việt Nam không vậy ?
  Thi
 • 6/17/2011 10:14:20 AM
  Họ nghĩa thế nào, nếu nạn nhân này chính là họ, hoặc người thân của họ.
  phi vân
 • 6/17/2011 10:05:54 AM
  Không tin dược những con người bình thường sống ở 1 thành phố văn minh thế này lại có thể hành động như lũ người hoang dã. Chẳng trách sao nước ta cứ bị ngoại bang ăn hiếp. Ngay cả người mình còn không thương nhau được mà.
  Trần Minh Trường
 • 6/17/2011 10:05:16 AM
  Đó là kết quả của lối sống vô cảm, chỉ biết bản thân mình. Một sự suy đồi nghiêm trọng từ người giàu đến người nghèo. Tất cả chúng ta hãy nhìn lại mình, chúng ta đang tự diệt vong.
  Thanh Hai
 • 6/17/2011 9:56:31 AM
  Tôi không đồng ý gọi đấy là một sự suy đồi đạo đức như một số các độc giả đã nhận xét, bởi vì đạo đức khi đã có và mất dần đi, mai một đi, chuyển sang một thứ khác, xấu hơn thì mới gọi là "sự suy đồi đạo đức". Còn đằng này, họ (mấy chục "tên cướp" kia) đâu có đạo đức mà gọi là suy đồi!
  NGUYỄN VĂN TÍN
 • 6/17/2011 9:55:25 AM
  Đó gọi là cướp cạn chứ hôi của gì?
  Liêu Minh
 • 6/17/2011 9:33:27 AM

  Từ những việc "nhỏ" như thế này, mong báo chí đừng thờ ơ để rồi xã hội tiếp tục nhiễm thói thờ ơ trước mất mát của con người.

  Sao mà đơn giản thế: cướp nghêu, cướp cà phê, cướp quặng... Cướp trắng trợn có sợ gì đâu vì người chủ mà phản kháng thì bảo là ức hiếp người nghèo.

  Nguyễn Quốc Dũng
 • 6/17/2011 9:28:26 AM
  Không biết những người bị gọi là hôi của đó với bọn cướp kia có khác gì đâu? Bọn cướp mang tiếng cướp của nhưng ai thực sự cướp được? Vì đồng tiền, vì miếng cơm mà con người cái gì cũng dám làm! Nếu con cái họ có ở đó chúng sẽ nghĩ gì? Thế hệ sau này sẽ ra sao? Người ta sống bao nhiêu năm đấu tranh vì tiền tài, vật chất mà quên trên đời còn có thứ gọi là bình yên, hạnh phúc tinh thần, có thứ gọi là Đạo...
  Đệ tử Đại Pháp
 • 6/17/2011 9:25:25 AM
  Nhìn cảnh tượng vụ hôi của này, thật là đau lòng biết mấy. Và đọc bài viết này, mọi người thử thầm nghĩ lại những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam như: "giúp nhau khi hoạn nạn", "lá lành đùm lá rách"? Chưa đâu, tôi còn chứng kiến nhiều vụ hôi của thật tàn nhẫn đối với những người gặp tai nạn giao thông nữa kìa. Đúng là nhân cách và đạo đức của một số người hiện nay đã suy thoái trầm trọng, đến mức phải báo động. Tôi nghĩ những người đã tham gia hôi của trong vụ việc bài viết nêu trên, phải tự xấu hổ, nên tự kiểm tra lại nhân cách của mình đi: "Anh có xứng đáng là con người, là công dân Việt Nam không?"
  Nguyễn Công Tráng
 • 6/17/2011 9:22:05 AM
  Phải chăng ở những nơi càng đông đúc thì cái gì cũng phát triển và đạo đức cũng phát triển theo hướng đi xuống, những người ùa ra cướp tiền nạn nhân sẽ dạy cho con của họ cái gì về cuộc sống tốt đẹp, lương thiện qua hành động đó?
  Ha Na
 • 6/17/2011 9:15:30 AM
  Xấu hổ và buồn thật! Những người đã lượm tiền hãy suy nghĩ lại đi! Tôi đề nghị báo chí hãy đứng ra kêu gọi những người đã lượm tiền hãy trả lại và tìm cách chuyển lại cho người mất tiền đó.
  Thế Dũng
 • 6/17/2011 8:54:15 AM
  Đây là một biểu hiện của hiện thực đạo đức xã hội. Đạo đức xã hội hình thành do đâu?
  nguyen duc
 • 6/17/2011 8:38:47 AM
  Tôi không nghĩ là ở VN lại xảy ra chuyện đau lòng như vậy, thật sự tôi rất đau lòng, cái đẹp văn hóa của người VN đâu rồi, chẳng phải tương thân tương ái hay sao mà đã không giúp dỡ lại còn làm như vậy. Những người đó làm hình ảnh con người VN nói chung bị xấu đi.
  Nguyễn Huỳnh Kim Duyên
 • 6/17/2011 8:29:52 AM
  Đúng là quá vô cảm. Tôi nghĩ TTO nên mở một diễn đàn bàn về sự vô cảm này, phải nói thật nhiều để họ sáng ra.
  Vũ Quốc Đoan
 • 6/17/2011 8:24:22 AM
  Là một công dân Việt Nam, Tôi rất buồn khi thấy công dân nước mình có cách hành xử thiếu ý thức như thế. Nhìn những người bạn Nhật Bản vừa trải qua đợt sóng thần tang thương thế nhưng chưa hề thấy báo chí nói họ hôi của của đồng bào mình trắng trợn vậy. Thế mà... Chúng ta phải có biện pháp giáo dục thế hệ trẻ có nhận thức đúng đắn, có ý thức xã hội, có lối sống tương thân tương ái...
  Trung Dũng
 • 6/17/2011 8:23:52 AM
  Thử đặc trường hợp bạn là người đó, những lúc như thế bạn cần sự giúp đỡ hay sự cướp bóc? Lòng tự trọng của con người đâu rồi? Hãy thử tưởng tượng sẽ có ngày mình rơi vào hoàn cảnh tương tự bạn sẽ thấy đáng sợ như thế nào...
  Ngân
 • 6/17/2011 8:18:55 AM
  Nhìn lại cách hành xử của người dân Nhật Bản trước thảm họa động đất và sóng thần tôi thấy xấu hổ cho những kẻ hôi của này.
  công
 • 6/17/2011 8:13:30 AM
  Xem tivi thấy cảnh tiền rơi rớt khắp mọi nơi sau cơn sóng thần tại Nhật bản nhưng không một người dân Nhật nào nhặt, bởi họ biết đó không phải tiền của họ. Vậy mà Người Việt mình lại cư xử như vậy sao? Quá phản cảm. Nếu có người nước ngoài nào ghi lại và đưa lên toàn thế giới thì còn gì hình ảnh của con người Việt Nam nữa?
  Mùa hạ
 • 6/17/2011 8:12:54 AM
  Thế đấy! Việt Nam còn những người như thế - những con người không bao giờ biết nghĩ cho người khác, chỉ biết thấy cái lợi trước mắt của bản thân và sẵn sàng làm cả những chuyện đáng xấu hổ, đáng nhục nhã ấy - nên chẳng bao giờ có thể tiến bộ, phát triển bằng các nước bạn. Có lẽ nhóm người "hôi của" này sẽ khoái trá hơn trước những hoạn nạn lớn hơn, cay đắng hơn của đồng bào mình! Thật xấu hổ khi phải cùng là người dân sống cùng một quốc gia với họ!
  Trương Thanh Thùy
 • 6/17/2011 8:09:46 AM
  Tôi làm công tác giáo dục bao năm, nhiều lúc đau lòng khi đạo đức của học sinh ngày một xuông cấp, nhưng lại càng đau lòng biết bao khi thấy mọi người (khoảng 30 người, cả ngưòi lớn, người già...) cùng nhau "xâu xé" những giọt mồ hôi, những chắt chiu dành dụm,... và có thể đó là cả ước mơ của cả đời người đàn ông nọ....
  TRẦN MINH PHƯƠNG
 • 6/17/2011 8:09:38 AM
  Theo tôi hành động của những "kẻ" (không phải "người") hôi của đó - trong đó chắc là có đồng bon của bọn cướp đi theo sau để hỗ trợ - là quá hèn hạ. Ý thức cộng đồng, tình đồng bào, đạo đức xã hội xuống cấp vậy rồi sao?
  phước nghĩa
 • 6/17/2011 8:04:45 AM
  Xưa nay người ta nói tiền làm hư hỏng con người ta nhưng thực ra không phải, tiền chỉ là thuốc thử cho biết a là ai mà thôi. Đám người hôi của kia thuộc loại bần tiện đến từng đồng. Xin lỗi nếu nhầm ai đó không biết tiền người bị nạn đang hiện diện!
  Phạm Phước Thuận
 • 6/17/2011 7:55:22 AM
  Than ôi, thật khốn khổ cho người đàn ông kia, vừa thoát khỏi tay những kẻ cướp đường thì lại gặp ngay bầy cắp chợ. Đó mới là " Hoạ vô đơn chí"! Xem thông tin và hình ảnh thì ta hình dung như anh ta đã bị lạc vào miền hoang dã vừa thoát khỏi nanh vuốt của loài hổ, báo thì lại rơi vào bầy sói hoang... Nghĩ mà đau lòng cho cảnh ngộ trên!
  bạn đọc
 • 6/17/2011 7:54:45 AM
  Đọc xong bài viết cảm thấy chán nản với tình người...
  JenPhạm
 • 6/17/2011 7:46:43 AM
  Tôi không nghĩ cảnh này lại xảy ra tại Việt Nam mình, tại Tp HCM, thành phố năng động nhất nước. Cướp cũng phải lựa người nhiều của mà cướp, trong lúc tai nạn như thế mà ra tay thì còn tồi tệ hơn bọn cướp chuyên nghiệp. Có lẽ những người này nghĩ nếu họ bị tai nạn chắc có người sẽ giúp họ chăng!
  Nguyễn Quốc Huy
 • 6/17/2011 7:42:01 AM
  Con người Việt Nam chúng ta là như thế sao? Những người lượm được những đồng tiền ấy thì họ sẽ nghĩ sao suy đọc được bài báo này và những cảm nghĩ mà bạn đọc nói ra.
  ly quang lê
 • 6/17/2011 7:36:22 AM
  Đọc bài viết này mà tôi thấy buồn cho dân mình, cho đất nước mình! Nếu đến một ngày nào đó mà có động đất xảy ra ở VN như Nhật Bản thì tôi không biết liệu đất nước mình sẽ còn khốn cùng đến nhường nào?
  Pham Van Dung
 • 6/17/2011 7:36:03 AM
  Thật không thể hiểu được người dân của mình, bất cứ lúc nào sơ sẩy là mất của về tay người khác. Xem cảnh người đàn ông bị nạn ngồi đơn độc giữa đường mà buồn quá, anh đang nghỉ gì vậy?! Thôi của đi thay người anh nhỉ, dân ta hay tự an ủi vậy.
  công minh
 • 6/17/2011 7:36:01 AM
  Hay nói cách khác là vừa tránh được 2 tên cướp thì gặp thêm 30 kẻ cướp nữa! Buồn cho ý thức của một dân tộc được coi là đoàn kết, hoạn nạn thì chung tay, giúp đỡ!
  tienthanh
 • 6/17/2011 7:30:43 AM
  Trong vụ việc này đâu có chỉ "hai tên cướp đi xe máy", 30 người kia cũng chẳng là cướp sao. Dù dùng định nghĩa của pháp luật hay định nghĩa theo đạo đức con người (tôi nhấn mạnh con người chứ không cần dùng đến thuần phong mỹ tục người Việt Nam), giành giật lấy cái không phải của mình mà còn ngay trước mặt khổ chủ chẳng gọi là cướp là gì? Thật sự đọc những tin này tôi không còn biết dùng từ gì để miêu tả sự thất vọng về một tư tưởng sống của những con người này. Xin đừng đổ lỗi cho cái nghèo, nghèo không phải là lí do để biện minh cho hành vi phạm tội. Có nhiều người còn nghèo hơn nhưng họ sống rất đẹp, rất bình thường. Mong họ suy nghĩ lại những gì họ đã làm.
  Thuận
 • 6/17/2011 7:22:54 AM
  Những người cố tình chạy ra giữa những làn xe ùn ùn để cướp những đồng tiền mồ hôi của một người bị nạn. Liệu họ sẽ dạy dỗ con mình như thế nào đây? Chưa nói hết, ví dụ chẳng may họ có bị tai nạn giao thông thì báo sẽ đăng thế nào? Họ sẽ để lại tiếng tai cho người thân!
  Nguyễn Hữu Đức
 • 6/17/2011 6:36:43 AM
  Đáng buồn đầu tiên tôi xin chia sẽ cùng người bị nạn, đáng buồn thứ hai tôi xin gởi đến những con người không có lòng giúp người kia, chỉ vì một ít tiền mà đã làm mất đi cái truyền thống tương thân của con người Việt Nam từ xưa đến nay. Tôi cảm thấy những hành động đó thật đáng xấu hổ.
  Hoàng Minh Trọng
 • 6/17/2011 4:57:33 AM
  Tại sao ư? Là do con người quá ham tiền, bất chấp tất cả, chà đạp tất cả. Đúng là chó cắn áo rách. Tồi tệ gấp nhiều lần dã thú; dã thú không bao giờ tấn công khi đồng loại gặp hoạn nạn. Xin đừng nói là 'con sâu làm rầu nồi canh nhé', sâu đã nhiều hơn canh rồi. Xin được chia sẻ nỗi mất mát của nạn nhân. Chúc ông nhanh chóng bình tâm.
  Nhiem VN
 • 6/17/2011 4:44:32 AM
  Trong 30 người chắc hẳn có những tín ngưỡng khác nhau, hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng chung một lòng tham và sự vô cảm như nhau, chỉ biết thở dài thôi.
  khacte vu
 • 6/17/2011 4:42:54 AM

  Quá tàn nhẫn và quá vô cảm. Một XH văn minh có thể có những con người như vậy sao? Có lẽ giáo dục đạo đức VN xuống cấp trầm trọng rồi chăng. Ngày còn sinh viên University of California San Diego, tôi đi bộ ra chợ VN gần chung cư trên đường về tới nhà bao đựng thức ăn rách toạt đổ toàn bộ trái cây thức ăn, có đến 2-3 chiếc xe ôtô dừng lại giúp tôi gom lại thực phẩm, có em bé gái học High School mẹ dừng xe cho em xuống giúp tôi, có phụ nữ già dừng xe lại giúp.

  Một lần xe tôi bị xẹp bánh, câu bé 10 tuổi đạp xe đến hỏi tôi cần giúp gì không trong khi tôi đang lúi húi thay vỏ xe, dù biết em chẳng thể nào giúp tôi công việc thay bánh xe nặng nhọc. Khi còn bé tôi còn nhớ câu ca dao "Thương người như thể thương thân."

  Minh Nguyen
 • 6/17/2011 2:48:33 AM
  Sao lại gọi là "hôi của", đây là ăn cướp chứ còn gì nữa. Và lũ cướp này còn man rợ hơn nhiều lần hai tên cướp ngồi trên xe. Người trong một nước còn hành xử khốn nạn với nhau như vậy, người "nước lạ" không nhăm nhe ăn cướp nước mình mới là lạ!
  Kieu Anh Tuan
 • 6/17/2011 2:35:47 AM
  Đây là cướp, không phải hôi. Bọn cướp này còn tiểu nhân và nguy hiểm hơn cả cái thằng cướp lúc đầu vì bọn nó hành động vào lúc người ta sơ hở nhất cần giúp đỡ nhất. Thế giới từng nghiêng mình trước người Nhật về hành xử sau động đất, sóng thần, qua đó chê hành xử ở các nước bị thiên tai trước đó tranh giành miếng ăn. Riêng vụ việc này, giá trị đạo đức xã hội, giá trị định hướng hành vi của các cá nhân đã tồi tệ tới mức tột cùng rồi. Ôi, giá như người đàn ông đó bị cướp mất túi tiền ngay từ đầu. Biết đâu anh còn được nhận lại một phần nào đó nếu thằng cướp bị công an bắt.
  PDT
 • 6/17/2011 1:41:39 AM
  Đọc xong thấy không phải là "quá vô cảm" mà cảm thấy ghê tởm, bởi họ chẳng khác gì quân cướp...
  ladin
 • 6/17/2011 12:55:43 AM
  Tôi thì không lấy làm ngạc nhiên lắm về sự việc này vì tôi thấy rằng chuyện đau lòng này có thể xảy ra bất kỹ lúc nào ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S này. Chúng ta cùng điểm lại một số "hiện tượng" gần đây như phá cột ATM, dân đổ xô cướp quặng vàng, giết người chỉ vì va chạm giao thông hay vì những lý do hết sức nhỏ nhặt... Xét cho cùng đại đa số dân mình còn nghèo, còn hèn. Liệu đất nước này có thể hóa rồng, có tương lai hay không mong các bạn hãy tìm câu trả lời giùm tôi.
  Phú Lùn
 • 6/17/2011 12:49:17 AM

  Bà còng đi chợ trời mưa
  Cái tôm cái tép đi đưa bà còng
  Đưa bà qua quãng đường đông
  Đưa bà về tận ngõ trong nhà bà
  Tiền bà trong túi rơi ra
  Tép tôm nhặt được trả bà mua rau.

  DAO THUY
 • 6/17/2011 12:28:46 AM
  Vậy là sau khi người đàn ông tưởng chừng là may mắn tránh được vụ cướp giật túi xách đựng tiền của mình thì anh ta lại trở thành nạn nhân của một đám ăn cướp khác (những kẻ ngang nhiên nhặt tiền, tư trang của người khác do bị nạn rơi vãi ra đường để tư lợi, với tôi, hành vi đó cũng ngang bằng như hành vi cướp giật của hai kẻ bất lương kia). Thật tồi tệ!
  Trương Thế Huynh
 • 6/17/2011 12:23:32 AM
  Nhân cách của họ đáng giá đúng bằng số tiền họ "hôi" được... Có khi còn ít hơn. Tôi cảm thấy thật sự xấu hổ vì họ. Hy vọng người bị nạn có thể bình tâm và trấn tĩnh tinh thần trở lại. 
  canhchimbi-en
 • 6/17/2011 12:14:23 AM
  Mình thấy báo Tuổi Trẻ đã tổ chức khá nhiều diễn đàn như Thảm hỏa Vpop, Phim Việt... để mổ xẻ các vấn đề. Vậy tại sao Tuổi Trẻ không tổ chức một diễn đàn nữa về hiện tượng này, so với Thảm họa Vpop nó còn nhức nhối, đau lòng hơn rất nhiều, không chỉ riêng việc hôi của, mà lớn hơn là tình người với nhau trong xã hội Việt Nam ta hiện nay. Chẳng lẽ truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta chỉ còn là quá khứ thôi sao, khi mà giờ đây người trong một nước, một dân tộc lại nỡ đối xử với nhau như thế. Liệu có ai đặt ra câu hỏi đâu là NGUYÊN NHÂN xâu xa của vấn đề này? mình rất mong có một diễn đàn để đối mặt với thực tế, tìm ra câu trả lời và THAY ĐỔI.
  Cahu
 • 6/17/2011 12:09:07 AM
  Đáng thương cho người đàn ông kia một thì tội nghiệp cho nhân cách thấp hèn của những kẻ "hôi của" kia nhiều hơn. Thấy chuyện bất bình giữa thanh thiên bạch nhật không những không giúp đỡ mà còn xúm lại "hôi của". Thật xấu hổ.
  letinhlap
 • 6/17/2011 12:02:04 AM
  Thật không biết nói sao nữa phải chăng người thành phố ý thức thua người nông thôn? Tính cộng đồng của con người với nhau ở thành phố phải chăng không còn? Đọc được bài này tôi mới biết vì sao nạn cướp giật trộm cắp ngày càng leo thang.
  Hoang Anh
 • 6/16/2011 11:56:21 PM
  Người Việt Nam với nhau biết được tin này còn lên án dữ dội. Nếu như có khách nước ngoài đứng đó chứng kiến tận mắt thì không hiểu hình ảnh của chúng ta sẽ như thế nào nữa ? Xin mọi người hãy giữ ý thức, đừng để những vấn đề "ngứa mắt" ở hiện tại này làm hỏng quá khứ hào hùng của dân tộc ta...
  Phạm Anh Duy
 • 6/16/2011 11:50:50 PM
  Đều là con người với nhau sao lại nỡ làm như vậy? Vài đồng tiền đó có đáng là gì? Cái gì cũng có nhân quả của nó. Tôi chỉ biết nói như vậy thôi! Chúc người bị nạn nhanh chóng lấy lại tinh thần.
  Phạm Xuân Tan
 • 6/16/2011 11:48:16 PM
  Thật khó kiềm chế khi đọc bài này... 30 người "can đảm" nhảy vào hôi của. Cái bất thiện đang lớn dần lên trong một bộ phận không nhỏ người Việt Nam và đồng thời cũng làm suy yếu đi cái thiện tính trong những người còn lại.
  LÊ GIANG
 • 6/16/2011 11:47:28 PM
  Tôi thật cảm thấy xấu hổ thay cho họ, truyền thông dân tộc ta là lá lành đùm lá rách. Giữa bàn dân thiên hạ, họ có thể sẵn sàng ra tay cướp như vậy đúng là đáng xấu hổ. Không hiểu học sẽ dạy con cái, em, cháu của họ thế nào.
  cuti
 • 6/16/2011 11:23:41 PM

  Thật buồn khi thấy hình ảnh nạn nhân ngồi bấm điện thoại. Vấn đề đạo đức đối với dân tộc Việt Nam ta luôn đặt lên hàng đầu. Nhưng ..."Lợi dụng tình cảnh lúng túng của người đàn ông, những người đi xe máy gần đó cùng một số người dân trong khu vực xảy ra vụ cướp đã ào ra giữa đường lượm mất số tiền bị rơi ra trước ánh mắt thẫn thờ và bất lực của người đàn ông bị nạn" sao tôi thấy họ thật vô cảm quá, không khác nào những tên cướp cạn.

  Nếu số tiền đó nạn nhân đã dành dụm từ lâu để thực hiện một việc gì mà họ ước ao thì sao? Thử đặt mình vào trường hợp của người bị nạn thì cảm xúc của mình sẽ như thế nào? Quá tàn nhẫn !!!

  Nguyễn Quốc Thịnh
 • 6/16/2011 11:08:13 PM
  Thật sự rất bất ngờ khi đọc được bài này! Không cần biết phải quan tâm đến người bị nạn, mà chỉ biết có tiền trước mắt!? Tôi thật sự khá shock với những người VN này, họ gần như là không còn tình người nữa rồi! Giá như mà họ hiểu được cảm giác bị người khác lấy tiền của mình! Chẳng biết họ sẽ nghĩ sao khi xài những tờ tiền đó?!
  Thái Bình
 • 6/16/2011 11:00:57 PM
  Hồi còn đi học thấy có bài "Nhặt được của rơi, trả lại người bị mất của". Hình như mấy vị "hôi của" kia quên rồi à? Chả trách giờ câu này bị biến tấu thành "Nhặt được của rơi, tạm thời đút túi"??? Nghĩ mà buồn, buồn cho đất nước có 1 nhóm người ích kỉ, hôi của người ta gọi là "cướp ngày".
  Trung Hiếu
 • 6/16/2011 10:49:42 PM
  Hình ảnh người đàn ông bất lực ngồi bấm điện thoại cứ ám ảnh tôi mãi, thật đáng buồn. Anh ta không sợ nguy hiểm giằng lại túi tiền từ bọn cướp, vì anh ta tin rằng bọn cướp bất lương sẽ không quý nguy hiểm ở nơi công cộng, nhưng có lẽ điều anh ta không ngờ là anh ta lại gặp một "đám cướp" không mấy nguy hiểm nhưng mặt quá dày, tôi muốn rùng mình khi nghĩ đến tình cảnh đó có bao giờ xảy ra cho tôi, hay một trong số họ? Số tiền đó nếu là dùng để cứu người thì sao chứ?
  Alain
 • 6/16/2011 10:49:12 PM
  Ý thức những người lượm tiền thật đáng sợ, thật đáng thương cho người đàn ông. Tôi không thể tin nổi tại sao họ lại làm vậy, không thể tin.
  Một bạn đọc
 • 6/16/2011 10:36:05 PM
  Tôi là người Việt Nam, cũng giống rất nhiều người tôi luôn nghĩ về những điều tốt đẹp của dân tộc mình, nhất là khi gặp các bạn, đồng nghiệp nước ngoài. Nhưng thực lòng càng ngày tôi càng thấy khó khăn khi tìm thấy những điều tốt đẹp trong tính cách người Việt. Các bạn có nghĩ như tối không? Nếu tôi sai hãy thông cảm nhé, chỉ là cảm nghĩ cá nhân thôi :-(
  hoanganh
 • 6/16/2011 10:34:53 PM
  Tôi thật sự thấy thương cho người đàn ông bị nạn. Bản thân tôi là một học sinh đã chứng kiến nhiều trường hợp thấy kẻ cướp móc túi người khác nhưng cả một đám đông không ai lên tiếng đã là hèn. Thế mà thấy người khác bị nạn không giúp còn hôi của như vậy thật đáng sợ. Con người trong thời buổi kinh tế thị trường thường đặt vật chất lên trên đầu mà quên đi tất cả những đạo lý cơ bản của con người. Pháp luật cần có những biện pháp để giáo dục nghiêm khắc hơn với học sinh- thanh niên nhằm tạo ra một thế hệ mới biết yêu thương đồng loại và có kỷ luật hơn.
  Quach Tinh
 • 6/16/2011 10:26:13 PM
  Hình ảnh quá rỏ ràng, có lẽ Công an phường ở đây sẽ biết những người hôi của này là ai. Mong hãy mời họ lên làm việc để trả lại tiền cho người bị nạn. Đó cũng là trách nhiệm với cộng đồng.
  Nguyễn văn Hiếu
 • 6/16/2011 10:24:43 PM
  Thật là đáng xấu hổ, làm thế thì có khác gì cướp giật nhỉ?
  hi2li
 • 6/16/2011 10:19:09 PM
  Cứ nhìn hình ảnh người bị nạn ngồi thất vọng bấm điện thoại thấy thật xót xa. Vậy sao lại có những người hôi của thật nhẫn tâm như thế? Tôi tưởng tượng cảnh ấy sao chua chát quá!Trong khi người bị hại cố gắng giằng co với 2 tên cướp, nhưng không ngờ anh ấy gặp số người hôi của còn tệ hơn bọn cướp! Đâu phải cần người nước ngoài,người trong nước nhìn thấy hình ảnh ấy của họ mà ta mới lo lắng. Mà chỉ sợ có một đứa trẻ nào đó nhìn thấy hình ảnh ấy thì thật xấu hổ!
  Hồ Văn Linh
 • 6/16/2011 10:11:45 PM
  Tệ hơn cả mấy kẻ cướp kia. Không biết lòng tự trọng của những người ấy đâu hết rồi?
  Phạm Thanh Bình
 • 6/16/2011 10:10:06 PM
  Không tin vào mắt mình, thử hình dung vào cảm giác của người đàn ông kia xem, nếu bất kì ai rơi vào hoàn cảnh thì họ sẽ nghĩ như nào nhỉ chỉ cần vậy thôi là mọi người cũng hiểu!
  Khánh
 • 6/16/2011 10:08:25 PM
  Quá sức tưởng tượng, tên cướp không đáng trách bằng 30 người cướp cạn ở trên....
  Trang
 • 6/16/2011 10:06:08 PM
  Quá buồn ! Văn hóa người Việt hiện nay không còn nữa các bạn ơi .. Câu tục ngữ " Đói cho sạch rách cho thơm " của ông bà ta đâu rồi. Xin chia sẻ với người bị nạn.
  Truong Tho
 • 6/16/2011 9:59:28 PM
  Đọc bài này buồn quá, người Việt mình nổi tiếng thương người mà lại có người hành động như vậy.
  Nguyễn
 • 6/16/2011 9:56:51 PM

  Có một buổi sáng tôi đi làm qua ngõ Cát Linh, con ngõ nhỏ nhưng buổi sáng người dân họp chợ hai bên khá đông. Có một cô gái đi xe SH ngược chiều với tôi đã đánh rơi khá nhiều tiền, tiền từng tập 200 ngàn, 500 ngàn, ước khoảng 20 - 30 triệu đồng trải ra trước mặt tôi.

  Tôi dừng xe và quay lại goi với theo "rơi tiền rồi em ơi, rơi tiền rồi em ơi" nhưng cô gái không quay lại. Khi tôi đang gọi thì dưới chân tôi, nơi chỗ tiền cô gái vừa đánh rơi thì đã có rất nhiều người đang nhanh tay lượm chỗ tiền rồi vội vàng giấu mình trong đám đông, tôi chẳng kịp phản ứng gì, tôi cũng chưa kịp nhìn rõ được khuôn mặt ai.

  Sự việc diễn ra chỉ trong vòng 1 phút. Tôi là người đầu tiên và cũng là người cuối cùng chứng kiến sự việc. Chắc những người nhặt số tiền trên sẽ hoan hỉ lắm. Không hiểu ngày nào đó họ cũng bị rơi tiền và bị người khác nhặt như vậy thì họ sẽ nghĩ sao?

  Nguyễn Đức Bình
 • 6/16/2011 9:55:02 PM
  Đúng là chỉ còn ba chữ: "Hết chỗ nói". Xin gửi lời chia buồn cho anh bạn bị nạn... 2 lần!
  Thong
 • 6/16/2011 9:54:22 PM
  Nếu cho phép tôi đánh giá nhân phẩm của những người "hôi của" trong bài viết này, thì không có từ nào hơn ngoài 2 từ "ăn mày hay ăn cướp". Con người được cấu thành bởi 2 từ "con" và "người". Đừng thấy lợi mà sáng mắt, đánh mất đi chữ "nhân", để rồi hành động bản năng như loài thú đói lâu ngày không ăn. Đừng để "cướp" trong lương tâm.
  Nguyễn Huy An
 • 6/16/2011 9:49:44 PM
  Tôi không hình dung nổi sự xuống cấp đạo đức đến mức nghiêm trọng như vậy. Những người hôi của, còn hơn cả bọn cướp. Cướp không được, chúng bỏ chạy. Đằng này ngang nhiên cướp trước mặt chủ nhân rồi thản nhiên bỏ đi. Buồn quá.
  Vũ Dương Phúc
 • 6/16/2011 9:48:36 PM
  Không biết nói gì hơn, hãy thử nhìn vào đất nước con người Nhật Bản mà xem, họ sống đẹp biết nhường nào...
  DUCCUONG
 • 6/16/2011 9:47:43 PM
  Cái này là cướp cạn! Không hiểu sao mà người ta lại hành động như vậy! Buồn thật!
  Hai Hung
 • 6/16/2011 9:43:54 PM
  Khi con người ta vô cảm trước khó khăn của đồng bào mình để "trục lợi" từ ăn chặn tiền cứu trợ, làm giả hồ sơ liệt sĩ, rải đinh... giờ lại đến hôi của người bị nạn thì cần xem lại những chuẩn mực của xã hội khi những hiện tượng đó cứ lập đi lập lại trong sự hưởng ứng và vô cảm của không ít người thì thật là đáng sợ. Hãy lên án và mong tòa soạn mở diễn đàn về việc này để đánh động dư luận. Hãy nhìn vào cách người Nhật ứng xử với nhau mà tự cảm thấy xấu hổ cho những hành động trên.
  dzeo hu
 • 6/16/2011 9:42:56 PM
  Tôi rất buồn vì hành động của những con người mất hết tính tương thân tương ái đó. Nhưng cũng mong mọi người nhận xét đừng lôi người Việt Nam vào đây. Và người nước ngoài nghĩ gì. Mọi người hãy xem đây là bài học từ kẻ xấu rồi rút kinh nghiệm cho mình và chỉ bảo thế hệ đàn em khi gặp những sự việc như thế thì hãy lượm và trả lại chứ đừng lượm luôn là tốt rồi.
  hoàng văn tuấn
 • 6/16/2011 9:34:30 PM
  Chẳng lẽ tất cả những người lượm tiền họ không có trái tim!
  Nguyễn Văn Binh
 • 6/16/2011 9:34:29 PM
  Sao vẫn có nhiều người tham đến như vậy? Sao họ không nghĩ đến khi mình chẳng may bị như vậy? Sự thông cảm và giúp đỡ nhau đâu hết rồi? Khi họ cầm những đông tiền đấy thấy may mắn lắm sao? Mình thấy con người Nhật Bản thật đáng trân trọng khi họ gặp khó khăn sau trận động đất và mình thấy mình còn phải học tập họ rất nhiều? Mà đọc bài viết này mà mình phải tự đặt câu hỏi cho chính mình và...?
  Oanh
 • 6/16/2011 9:34:19 PM
  Sống trên đời mà không có chữ tâm. Bản thân tôi nghĩ những con người này chẳng hơn gì 2 tên cướp đó. Những ngày này tôi được nghe nhiều về việc phổ cập giáo dục. Phổ cập giáo dục thì có thể thực hiện được nhưng phổ cập đạo đức con người thì không biết bao giờ mới làm được?
  MVV7
 • 6/16/2011 9:33:35 PM
  Không thể ngờ ở nơi trình độ dân trí cao như vậy mà có những người vô học đến vậy. Cướp được vài ba trăm, sống cả đời vậy sao. Thật xấu hổ!
  Binh Minh
 • 6/16/2011 9:33:18 PM

  Tôi đọc bài báo cho cả nhà nghe, mẹ tôi thở dài và nói số phận người đàn ông ấy sao hẩm hiu quá: bị cướp đến 2 lần. Lần đầu tưởng đã thoát nhưng lần sau không thoát được. Anh, chị em tôi đều nói không chỉ vô cảm mà còn vô tâm và vô nhân tính nữa. Nhìn cảnh người dân kẻ ùa ra, người dừng xe lượm tiền mà không cần biết đến tình hình giao thông và cần không biết tiền của ai thì thật là hết nói nổi.

  Hình ảnh người đàn ông bị mất tiền ngồi bơ vơ một mình sao mà xót xa quá. Theo bảng số xe tôi đoán anh ta chắc là người ở tỉnh khác đến TPHCM. Tôi mong rằng công an sớm tìm ra được người đàn ông tội nghiệp ấy để chúng tôi có thể giúp đỡ anh.

  Đàm Thị Xuân Uyên
 • 6/16/2011 9:33:01 PM
  R - Phần "con" lớn hơn phần "người" thế kia, thì làm sao mà dạy dỗ con cháu, thế thì trách sao con cháu thế hệ sau lại hư hỏng. Đạo đức và lối sống con người bây giờ chỉ dừng lại ở đó thôi sao? Chẳng lẽ bây giờ đi bắt những người này đưa vào trường giáo dưỡng để cho họ học lại môn đạo đức cấp 1 à? Chia buồn với khổ chủ!
  uknhan
 • 6/16/2011 9:31:52 PM
  Đúng là cướp cạn chứ không phải là hôi của! Đạo đức ở đâu, lương tri ở đâu đối với những người hành động như thế. "Bầu ơi! thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. "Chúng ta là con người tối thiểu phải biết yêu thương đồng loại chứ! Những người đi đi cướp tiền rớt đó còn ác hơn cả bọn cướp nửa! Thật là không biết nói gì hơn! Đồng tiền làm mất lương tri! Hy vọng rằng đó là tình huống duy nhất!
  Tiểu Tinh
 • 6/16/2011 9:31:37 PM
  R - Cái này gọi là "ăn cướp" thì đúng hơn, đọc bài viết này, mình lại nghĩ đến Nhật Bản chia sẻ lúc có thiên tai xảy ra, còn những con người này đã không giúp người bị nạn, còn nhảy vào hôi của. Nếu như bài viết này được đưa ra thế giới, họ sẽ nghĩ như thế nào về người VN. Thật là quá buồn, quá buồn...
  Thuận™
 • 6/16/2011 9:30:41 PM
  Thật là ghê tởm, cướp giữa ban ngày,  cướp giữa ban ngày mà không phải chịu tội nào...
  Tâm
 • 6/16/2011 9:29:49 PM
  Phải chi có ai quay lại tất cả các bộ mặt hôi của này rồi đăng lên mạng nhỉ? Cho họ thấy lại hành động bỉ ổi của mình.
  Quách Toàn Long
 • 6/16/2011 9:26:43 PM
  Đọc bài báo trên bản thân thấy rất bức xúc, đúng là 1 số người vì lòng tham mà quên đi đạo lý, thấy người bị nạn mà không giúp đúng không phải là con người.
  Lâm
 • 6/16/2011 9:17:18 PM
  Hành động của hai tên cướp giật đáng lên án, nhưng nhìn lại thấy những người dân còn đáng lên án hơn. Đây là hành động của những tên cướp cạn không còn lương tâm của con người nữa. Tại sao Công an không vào cuộc nhỉ??? Những người này đáng bị sự trừng phạt của pháp luật. Xin chia buồn cùng anh người đã thoát cướp giật nhưng lại gặp cướp cạn.
  Hiệp Chính
 • 6/16/2011 9:11:08 PM
  Nếu người nước ngoài họ nhìn vào cảnh này không biết họ sẽ nghĩ gì về người Việt đây! Nếu đây là số tiền dùng vào mục đích chữa bệnh hay cần cho một hoàn cảnh đặc biệt nào đó thì thật là tội cho người đàn ông kia. Của thiên trả địa, cứ lượm đi rồi coi thử có sung sướng gì không. Xin chia buồn cùng người bị nạn.
  NTN
 • 6/16/2011 9:09:15 PM
  Tôi không mấy ngạc nhiên chuyện "hôi của" này nhưng tôi thực sự bức xúc vì "30 người ăn cắp tiền của 1 người". Cách đây không lâu, Vnexpress có đăng một bài báo, sự việc như thế này, một xe tải chở dưa hấu bị lật đường và gần hết số dưa hấu trên xe văng ra ngoài, người dân không quan tâm đến tài xế hay có ai bị tai nạn liên lụy hay không, họ chỉ biết 'hôi của" và "của" là những quả dưa hấu. Tai nạn giao thông liên tục gần đây một phần cũng do văn hóa ứng xử này, đó là sự không ý thức, sự bất cẩn, sự vô trách nhiệm và không có tinh thần tập thể.Người lớn đã như vậy thì họ làm sao giáo dục trẻ nhỏ.
  pham hoang
 • 6/16/2011 9:03:33 PM
  Tôi và bạn đều cảm thấy xấu hổ với hành động này. Nhưng chúng ta phải tự hỏi vì sao mấy người lại có hành động này và nguyên nhân sâu xa của hành động này là do đâu mà có? Có biết được thì chúng ta mới có cách để giải quyết vấn đề.
  truongnhatthanh
 • 6/16/2011 8:59:43 PM
  Hành động này cho thấy lương tri của một bộ phận người Việt đã không còn. Sâu xa hơn, nó là hệ quả của sự xuống cấp về đạo đức xã hội ở một bộ phận người Việt...
  MinhKhiem
 • 6/16/2011 8:58:11 PM
  Là sinh viên trường khoa học tự nhiên mình đi về tôi có dịp nhìn thấy cảnh tượng đáng buồn đó, và tự hỏi tại sao không ai vô phụ bắt cướp mà chỉ tranh nhau hôi của, luợm từng đồng tiền mồ hôi nước mắt của người khác, phải chăng do giáo dục văn hóa hiện nay đã không chú trọng đến việc dạy làm người. Phải chăng luật pháp chưa thật sự răn đe, họ luợm được tiền về có cảm thấy vui không, họ có nghĩ tới nếu tiền của họ bị người khắc hôi của như vậy họ sẽ làm gì không. Tôi thật sự thất vọng và xấu hổ, liệu nếu người nước ngoài thấy cảnh này và về nói cho con cháu họ nghe về thì sẽ thế nào...
  PHƯƠNG TOÀN
 • 6/16/2011 8:53:51 PM
  Tôi tin rằng người đàn ông đó sẽ nghĩ rằng... Thà bị 2 kẻ trộm cướp đi túi tiền còn hơn là thấy cảnh "ĐỒNG LOẠI" giành giựt nhau.
  Hồng Hậu
 • 6/16/2011 8:51:47 PM
  Tình huống này không thể gọi là "hôi cuả vô cảm" được, phải gọi là "cướp của" thì đúng hơn. Hơn lúc nào hết, người Việt cần thể hiện tình bác ái truyền thống để góp phần bảo vệ biên cương, thì có những con người lại hành động theo kiểu "không giống người" như vậy. Không biết là họ không được giáo dục hay họ không đọc báo chí đây?
  nguyen dung
 • 6/16/2011 8:48:29 PM
  Ở khu vực khác tôi không biết chứ ở khu vực trước nhà tôi (QL1A) là điểm nóng của TNGT trên toàn quốc. Nhưng mỗi khi có người bị tai nạn chỉ nghe tiếng phanh xe là cả xóm chạy ra có khi tôi chạy ra sau còn không thấy người bị tai nạn đâu (do người khác ôm đi bệnh viện). Còn hiện trường và vật chất của người bị nạn đều được mọi người cùng bảo quản khi Công An giao thông tới là giao cho Công An kể cả đôi dép đứt. Đọc bài báo tôi thấy buồn cho dân Việt mình ghê.
  Dũng Khùng
 • 6/16/2011 8:46:51 PM
  Người VN thật là vô tâm, không giúp được người ta thì thôi sao lại đi lấy những đồng tiền không phải của mỉnh, làm vậy chẳng khác nào cùng hạng người với tụi ăn cướp, ăn trộm. Lấy của người khác một sau này sẽ gặp quả báo mười đó, sống phải có lương tâm một chút, đừng vì đồng tiền mà bôi nhọ chính mình. Đồng tiền đã làm cho những người đó tệ hại quá, không đáng chút nào! Nên xem lại bản thân mình, đúng là đáng phê phán!
  hieu
 • 6/16/2011 8:45:41 PM
  Thật đau lòng. Tôi gởi lời chia buồn với người đàn ông không được may mắn: bị cướp hai lần (lần sau số người gấp 15 lần). Kinh khủng quá!
  camtu
 • 6/16/2011 8:44:47 PM
  Sống giữa thời bình nhưng không thể nào tin được rằng có cảnh loạn lạc như vậy, tiêu đề bài viết đã nói lên tất cả, mong rằng người đàn ông trong bài viết sẽ nhận lại được số tiền của mình dù đó chỉ là hi vọng. Mong sao số tiền đó không phải là do anh vừa đi vay mượn để chữa bệnh cho người thân.
  Minh Trí
 • 6/16/2011 8:43:59 PM
  Thật đau lòng. Tôi gởi lời chia buồn với người đàn ông không được may mắn: bị cướp hai lần ( lần sau số người gấp 15 lần ). Kinh khủng quá !
  camtu
 • 6/16/2011 8:43:28 PM
  Cả một giai đoạn dài chúng ta mải mê chạy theo các lợi ích kinh tế mà xem nhẹ việc giáo dục ý thức cộng đồng. Việc bon chen đã ăn sâu vào cả một thế hệ, kết hợp với việc giữ kỷ luật xã hội bị xem thường nên dẫn tới việc ý thức xã hội xuống thấp trầm trọng (vụ ném đá cụ rùa, chen lấn, xả rác bừa bãi và chen lấn nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vừa rồi tại Hà Nội - nơi được đánh giá là mảnh đất nghìn năm văn hiến... là những ví dụ buồn).
  Đoàn Mạnh Phương
 • 6/16/2011 8:39:13 PM

  Một buổi tối tôi trải qua hai cảm giác trái chiều. Đi ăn cơm ở quán tôi nghe trên tin thời sự noí đến những người Nhật tình nguyện đến nhà máy điện hạt nhân Fukushima bất chấp tính mạng bị đe doạ. Họ tình nguyện đến đó để chia sẽ, đồng cảm với đồng bào của mình, hành động đó ta thấy tính nhân văn, nhân bản, tính người... Tôi thật sự khâm phục và ngưỡng mộ họ.

  Nhưng, buồn thay khi lên mạng đọc bài báo mà những "con" người Việt Nam đi "hôi của" của người bị nạn. Không biết tính người của họ ở đâu? Phải chăng họ vì một chút tiền mà bán đi nhân cách bản thân, tồi tệ hơn họ đang làm mất đi truyền thống được hun đúc từ hàng nghìn năm dân tộc "thương người như thể thương thân", phải biết giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn, đau với nổi đau của người...

  Tôi thật sự thật sự thấy buồn và căm giận cho những hành động của những kẻ thiếu tình người đó!

  vũ năm
 • 6/16/2011 8:37:02 PM
  Đọc bài báo này thấy ý thức của người Việt chúng ta thật kém cỏi. Hãy qua đất nước Nhật Bản để học hỏi tinh thần đoàn kết của họ. Buồn quá!
  Huỳnh Văn Tiệp
 • 6/16/2011 8:33:59 PM
  Bị 30 người cướp cùng lúc, thật không còn ngôn từ nào diễn tả. Xin chúc mừng anh, tiền của anh trị giá bằng: "nhân phẩm của 30 con người". Thành thật chia buồn cho 30 người đi cướp kia.
  Song Phú
 • 6/16/2011 8:29:35 PM
  Mong những ai đã lượm được tiền đó hãy đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ để gởi trả lại cho nạn nhân. Có khi là tiền mà người này có nhiệm vụ đi thu cho chủ thì sao?
  NHANH
 • 6/16/2011 8:25:19 PM
  Tôi là hiện là một HS THPT vừa ra trường.. Nhưng tôi nhận thấy hành động trên thật đáng ngạc nhiên. Còn đâu là giá trị của một con người. Người Việt tự hào là con rồng cháu tiên. Nhưng hành động của hơn 30 người trên thật làm bôi bác đi giá trị con người Việt. Thử hỏi nếu là một người nước ngoài nhìn vào hành động đó sẽ đánh giá như thế nào? Và sẽ nói gì về chúng ta? Người Việt đấy. Thật là đáng ngao ngán! Giống như một bộ phim tôi đã xem trên HBO, một người vào thang máy hút thuốc. Và nhân vật đã bảo rằng người đó hút thuốc như người Việt Nam. Phải chăng chính chúng ta. Những người Việt, nên xem lại bản thân mình. Và hơn 30 người trên? Phải biết tự xấu hổ về bản thân mình. Còn đâu là truyền thống "Lá lành đùm lá rách" của nhân dân Việt Nam!!
  Nguyễn DuyAn
 • 6/16/2011 8:25:17 PM
  Cảm xúc đầu tiên khi tôi đọc bài báo này là cực kì thất vọng. Rõ ràng việc xảy ra không phải là do mọi người "hôi của", chính là 1 người làm rồi những người kia bắt chước làm theo. Họ không nghĩ số tiền đó có chăng là do người đàn ông ấy gắng gượng kiếm đuợc? Nếu đó là tiền để dành chữa trị bệnh thì sao? Không thể nói vô cảm mà là quá NHẪN TÂM.
  Sơn Hoàng
 • 6/16/2011 8:24:49 PM
  Họ hèn nhát vì không dám tự mình đi cướp mà phải chờ cơ hội. Những người sau vụ giật túi mới thực sự là những tên cướp chính hiệu, xem ra sự giáo dục ban đầu là vô cùng quan trọng, nhân sinh tính bổn thiện, chỉ có sự giáo dục của các bậc cha mẹ những người trên đã làm nên một tính cách hôm nay, thật tiếc công nghĩa sinh thành.
  Nguyễn Thanh Tòng
 • 6/16/2011 8:22:57 PM
  Nhìn cảnh này lại suy ngẫm lại chuyện dân tộc Nhật họ đoàn kết với nhau như thế nào qua thảm họa sóng thần vừa rồi. Xót xa sao cho người dân mình, đây có thể là hệ lụy tất yếu của cuộc sống xã hội bây giờ. Biết tìm đâu???
  Huỳnh Luân
 • 6/16/2011 8:22:41 PM
  Không phải là con người nữa. Không biết yêu thương đồng loại đang gặp nạn. Thật là hoang đường. Tôi đọc được tin trên mà cảm thấy quá nhục nhã cho tốp người "cướp ngày" trên. Trong xã hội ta, tốp người như vậy không hiếm đâu.
  Lê Hữu Nghĩa
 • 6/16/2011 8:22:27 PM
  Nếu là mình thì chắc tức chết. Không biết những người hôi của là những người sống trên khu vực trên hay là những người đi đường vô tình đi tới. Nếu là những người sống tại khu vực trên, thì đã biết người đàn ông đó bị cướp mà vẫn hùa hau hôi của thì thật là phải xem lại giá trị đạo đức của họ. Còn là người đi đường vô tình đi tới, thì có thể họ nghĩ tiền trên đường chắc từ trên trời rơi xuống, thấy người đàn ông kia đang lụm tiền. Tính bầy đàn nổi lên, cùng làm tập thể lụm tiền. Hiển nhiên không ai chịu thua ai. Họ cứ lụm tập thể. Nhất định không chịu thua người đàn ông kia.. Giống như việc khi đèn đỏ mà có ai đó chạy luôn thì hiển nhiên cũng có nhiều người chạy theo luôn.
  BLUE
 • 6/16/2011 8:20:04 PM
  Không chỉ riêng tại thành phố Hồ Chí Minh mà chị tôi cũng từng rơi vào tình huống tương tự tại thành phố Cà Mau, chỉ vài phút sau khi té ngã thì mọi người đổ xô đến "giúp đỡ" nhưng chủ yếu là nhặt tiền và điện thoại (tất nhiên không trả lại), kết cuộc mất 01 điện thoại và khoảng 5 triệu đồng. Tôi nghĩ dùng từ "vô cảm" đối với những người này là còn rất nhẹ, họ thật sự thiếu hoặc nghèo về lòng tự trọng.
  Ngô Trường Lộc
 • 6/16/2011 8:18:17 PM
  Thật là kinh khủng, không còn lời nào để nói về việc như thế này. Chả lẽ đây là cách người Việt Nam đối xử với nhau ư, thật quá chua xót và xấu hổ. Những người hôi của nói trên thật đúng là "Những kẻ khốn nạn và cũng thật đáng thương".
  Thang Nguyen
 • 6/16/2011 8:16:26 PM
  Sao họ lại có thể làm thế được nhỉ!?
  Nguyễn Quốc Quân
 • 6/16/2011 8:15:12 PM
  Thật vô đạo đức, hãy xem người dân Nhật sắp hàng nhận cứu trợ để xem lại mình.
  luan
 • 6/16/2011 8:11:08 PM
  Người đàn ông không bị mất tiền vì 2 thằng ăn cướp mà bị... 30 chục người cướp mà không nói gì được.Thật xấu hổ với hình ảnh trên. Không hiểu những người lượm tiền của người đàn ông tội nghiệp nghỉ gì mà lại hành động xấu xa như vậy. Không biết nói gì hơn xin thành thật chia buồn với người bị 30 người"ăn cướp"mà không nhờ ai giúp được. THẬT XẤU HỔ. QUÁ XẤU HỔ!
  Bùi Thế Tài
 • 6/16/2011 8:08:12 PM
   Mong đọc bài báo trên mọi người sẽ chịu khó suy ngẫm1 chút và có những hành động đẹp hơn khi gặp những trường hợp tương tự.
  dũng
 • 6/16/2011 8:07:44 PM
  Họ thường bảo đạo đức người trẻ ngày nay tệ lắm, xuống cấp lắm; nhưng nhìn lại thì chuyện đó cũng không đáng ngạc nhiên, bởi đạo đức của họ cũng chẳng cao lớn gì.
  Nguyen Quoc Tan Trung
 • 6/16/2011 8:06:59 PM
  Cố gắng thoát được 2 tên cướp thì lại gặp 1 bầy cướp. Không hiểu những người đó nghĩ gì.
  ĐẶNG CHÍ CÔNG
 • 6/16/2011 8:06:14 PM
  Cách đây cũng vàu năm, tôi nhớ báo Tuổi Trẻ có khởi động cho một loạt bài viết về những Lục Vân Tiên của Việt Nam đang ở đâu? Bây giờ thì chúng ta có lẽ đã có câu trả lời. Nếu là một, hai người; chúng ta có thể nói đó là con sâu, con mọt; nhưng ước tính đến hơn 30 người thế này thì đất nước ta vốn đã không còn Lục Vân Tiên nữa?
  Nguyen Quoc Tan Trung
 • 6/16/2011 8:05:05 PM
  Em Thanh nho nhỏ
  Học lớp một B
  Hôm qua học về
  Vừa đi vừa hát
  Thấy một ví bạc
  Của ai đánh rơi
  Thanh lượm lên rồi
  Đem trình Cô giáo
  Tươi cười Cô bảo
  Em thật là ngoan
  Thấy của không tham
  Đáng nêu gương tốt.
  Vũ Phong
 • 6/16/2011 7:56:47 PM
  Người ta thường nói "Con sâu làm rầu nồi canh", mong mọi người đừng quá vì đồng tiền mà đánh mất nhiều thứ khác.
  Cảnh
 • 6/16/2011 7:54:36 PM
  Thật đáng xấu hổ cho những ai đã lợi dụng tai nạn của người khác để kiếm chác một cách vô liêm sỉ như vậy. Có lẽ đó là những con người đã không còn biết thế nào là nhân cách và thế nào là tình thương đồng loại. Thật đáng xấu hổ.
  phạm Duy
 • 6/16/2011 7:53:12 PM
  Những người đang tâm đi "nhặt " những đồng tiền "rơi" ấy liệu về bản chất có khác gì những tên cướp. Đọc tin trên, tôi thấy rất buồn vì đạo đức, lối sống trong xã hội ta đã và đang xuống cấp nghiêm trọng ở một bộ phận nào đó. Kinh tế xã hội đi lên nhưng đạo đức xuống cấp thì hậu quả khôn lường.
  nguyen kim hoang
 • 6/16/2011 7:51:37 PM
  Thật sự thì không biết bình luận về chuyện này như thế nào! Xin chia sẻ với người đàn ông này.
  Hoàng Tuấn
 • 6/16/2011 7:51:24 PM
  Những người nhặt tiền 100% là người lao động nghèo hoặc chỉ đủ kiếm sống, còn người không nhặt chỉ biết bỉu môi mà kêu đó là hành động xấu chứ thấy có ai can ngăn đâu?
  Trí Đức
 • 6/16/2011 7:49:42 PM
  Thật nhục nhã! Không biết những người này sẽ dạy con em họ về cách làm người ra sao nữa! Ôi thật ngao ngán!
  Đặng Phước Thâu
 • 6/16/2011 7:46:49 PM
  Thật không còn lời nào để phỉ báng những người đã đang tâm làm việc này. Đúng là tránh hai cái "vỏ dưa", lại gặp ngay hàng chục cái "vỏ dừa". Không chỉ là vô cảm mà còn quá táng tận lương tâm. Vụ việc có thể coi là một thước đo điển hình về nhân cách con người. Nó cho chỉ số không chỉ thấp mà còn xuống đến mức âm rồi.
  Nguyễn Minh Tâm
 • 6/16/2011 7:45:41 PM
  Những người nhặt "cướp" tiền rơi ra của người bị nạn kia thì có khác 2 kẻ cướp mấy đâu ? Những đồng tiền nhặt "cướp" được đó thấm đẫm máu và nước mắt của người ta, vậy những kẻ kia có còn là con người nữa không? Lương tâm cất trong tủ đá rồi hay sao? Quá tàn nhẫn, quá vô cảm! Nếu chính là người bị nạn đó thì thử hỏi mình sẽ nghĩ gì?
  Ngô Liệu
 • 6/16/2011 7:43:10 PM
  Đọc xong muốn rơi nước mắt, rơi nước mắt vì sự nhẫn tâm và tàn ác.
  Trần Quang Tú
 • 6/16/2011 7:41:05 PM
  Nếu tôi trong trường hợp của người đàn ông đó, có lẽ là khi giỏ xách bị mấy tên cướp giựt mất tôi không uất ức bằng cái cảnh ngơ ngác bị những người đi đường lượm tiền của mình một cách trắng trợn như vậy! Hành động như vậy được gọi là "mượn gió bẻ măng". Riêng bản thân tôi, tôi vẫn nhớ như in và ấn tượng rất sâu sắc khi có lần bạn tôi chở tôi bằng xe gắn máy mà quên bật chân chống lên, lúc dừng xe ở đèn đỏ thì một chiếc taxi cũng đỗ gần bên, anh tài xế hạ cửa kính của taxi và và nhẹ nhàng nói với chúng tôi "anh ơi, đá chân chống lên kìa". Sau đó người bạn tôi đá chân chống lên và chúng tôi trong lòng rất cảm kích. Tôi nghĩ rằng xã hội của chúng ta sẽ thật đẹp biết bao khi có nhiều người biết vì cộng đồng như thế. Hành động của anh tài xế taxi chỉ là một cử chỉ nhỏ nhưng cũng góp phần bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta. Vậy là sau lần đó chúng tôi cũng rút ra được bài học cẩn thận hơn khi chạy xe.
  Hồ Hoa
 • 6/16/2011 7:39:33 PM
  Đọc xong bài báo mà không thể tin được lại có hiện tượng này. Chắc sẽ có vài người dùng số tiền "cướp" được đó đi nộp học phí cho con mình ở những lớp "học làm người lớn" vào những ngày hè này.
  Tien Huy
 • 6/16/2011 7:38:01 PM
  Thật là không thể tưởng tượng được. Họ là những con người ư? Không phải. Họ hơn động vật cơ mà! Thế sao họ làm được? Vì trong họ không có tình nhân loại. Sao họ không đặt trường hợp của mình vào vị trí người bị hại kia? Rồi họ sẽ hiểu.
  thành hữu
 • 6/16/2011 7:36:03 PM
  Người Việt Nam đang làm mất đi vẻ đẹp văn hóa ứng xử và vẻ đẹp truyền thống của mình trước bạn bè quốc tế. Thật xấu hổ và nhục nhã. Mong sao cảnh tượng này chấm dứt. Mong sao những người nhặt tiền của người đàn ông tội nghiệp đó hãy tìm mà trả lại họ. Thật là nghiệp chướng!
  nguoingoaio
 • 6/16/2011 7:35:06 PM
  Chuyện lạ chỉ có ở Việt Nam. Không biết người nước ngoài họ sẽ nghĩ sao khi thấy những chuyện như thế này nhỉ?
  một bạn đọc
 • 6/16/2011 7:33:09 PM
  Trong vụ động đất vừa qua tại Nhật Bản, tinh thần và giá trị đạo đức của người Nhật tỏa sáng thật đẹp. Trong tình cảnh không chiến tranh, không thiên tai tại Việt Nam, nhưng giá trị đạo đức lại suy đồi đến thế. Mình cũng thật ngao ngán.
  vũ đỗ thạch cẩm
 • 6/16/2011 7:32:06 PM
  Đúng là phải nói đây là vụ cướp tập thể chứ không thể là hôi của được. Đọc xong bài này tôi thấy buồn cho văn hóa cộng đồng của chúng ta quá!
  thodiavn
 • 6/16/2011 7:32:02 PM
  Tại sao người Nhật lại có văn hóa còn ta thì sao, không còn gì để nói!
  phamlieu
 • 6/16/2011 7:30:47 PM
  Tại sao VN trở nên quá tệ hại như vậy? Lỗi của ai? Sửa ra sao?
  Thanh Long
 • 6/16/2011 7:28:07 PM
  Trong lúc đất nước đang trong tình trạng khó khăn lại có những con người như thế phải nói là vô cùng "mất đạo đức" tôi vẫn luôn tự hào con người Việt Nam là những con người sống hiền lành, yêu hòa bình, nhưng không ngờ lại có thể có những loại người như thế này! Mặc dù chỉ là một phần thôi! Trong lúc khó khăn, không biết đoàn kết lại đi cướp đi những đồng tiền mà mồ hôi nước mắt người ta làm ra! Thật đáng hổ thẹn cho những con người như thế!
  huy
 • 6/16/2011 7:27:43 PM
  Không biết những người đó bị tiền làm lu mờ lý trí hay không biết cái gì gọi là lương tâm?? Làm như thế có đáng 2 chữ đồng loại, đồng bào hay không??
  Trí Thương
 • 6/16/2011 7:23:56 PM
  Đúng là cướp giật trắng trợn giữa ban ngày.
  thanh bảo
 • 6/16/2011 7:23:30 PM
  Do đặc thù công việc nên tôi đã chứng kiến nhiều vụ cướp tiền trắng trợn kiểu này. Ngay trước khách sạn Ramana có một cặp vợ chồng bán cà phê hè phố và những người chạy xe ôm chỗ đó thường xuyên chạy ra hôi của mỗi khi có người bị tai nạn hoặc bị giựt đồ, một lần có người bị té xe gãy xương bả vai rớt điện thoại, tôi ra đỡ người bị nạn và lo thu hồi đồ cho nạn nhân vì biết nếu chậm thì những kẻ vô lương kia sẽ cướp đồ (giả giúp đỡ nhưng sự thật là hôi của). Lúc đó có một người chạy qua nói tôi "thằng kia nó mới lượm cái điện thoại của ổng kìa", tôi quay qua thì thấy gã chạy xe ôm đang chửi người đã tố giác gã và tức tôi trả lại cái điện thoại. Thật sự những việc vô lương tâm giả dạng giúp người để hôi của này đã cho chúng ta thấy rõ sự đi suy đồi đạo đức của một xã hội văn minh.
  Nguyễn Cao Sơn
 • 6/16/2011 7:23:13 PM
  Những người hôi của ở trên thì khác gì đám cướp giật, đúng là đạo đức con người ngày càng xuống cấp trầm trọng, nhìn trong ảnh nhìn những người ăn mặc rất lịch sự mà cũng tham gia hôi của, ôi giá trị đạo đức đâu rồi?
  phan
 • 6/16/2011 7:21:38 PM
  Đạo đức xã hội xuống cấp một cách nghiêm trọng, không hiểu sao lại có những loại người như vậy, thật bức xúc.
  thuy
 • 6/16/2011 7:20:59 PM
  Thật là một vụ ăn cướp trắng trợn giữa ban ngày. Những người đó còn đáng sợ hơn là hai tên ăn cướp kia. Xã hội phát triển làm chi khi mà "tình người" ngày càng thụt lùi lại phía sau. Người lớn mà làm vậy thì sao đòi trẻ con phải thật thà, ngoan ngoãn. Và xã hội này sẽ ra sao nếu chỉ còn lại những con người sống vô lương tâm đến thế!
  Dương Châu
 • 6/16/2011 7:20:50 PM
  Tôi không cho rằng hành động trên là vô cảm, mà gọi đúng bản chất là "bất nhân", "thất đức"! Thật đáng xấu hổ! Thấy người bị nạn không cứu giúp là "vô cảm", không những không cứu giúp mà còn lợi dụng cảnh khổ của người để thỏa mãn lòng tham thì đã là bất nhân, ti tiện! Tôi không hiểu những người đó có biết đến sĩ diện và lương tâm?
  D.N
 • 6/16/2011 7:19:48 PM

  Câu chuyện này thật đáng buồn. Lại thêm một ví dụ vô cùng sinh động về lối sống, suy nghĩ của người Việt mình. Mọi người hãy tự ngẫm nghĩ lại chính bản thân mình, đừng nên lúc nào cũng tự cao, tự hào người Việt mình hay, mình giỏi, mình tốt… nhất thế giới! Mọi điều tốt đẹp của người Việt mình đều dễ dàng...”show hàng” ngay giữa phố!

  Nhân chuyện này, tôi cũng xin nói thêm một điều nữa từ người Nhật mà chúng ta nên suy ngẫm và nên học ở họ. Ở Nhật khi thấy tiền rơi ngoài đường, nếu không biết của ai, người Nhật không bao giờ lượm cả, không phải người ta giàu, không thích tiền, mà bởi một lý do đơn giản là rất phiền phức vì nếu bạn lượm tiền rơi ngoài đường, bạn PHẢI mang lại trạm cảnh sát và khai báo đủ thứ hết, vì vậy không ai dại gì mà tự chuốc lấy phiền phức cho mình. Còn nếu như người ta biết là tiền của ai đó làm rơi (giống người đàn ông xui xẻo trong bài viết này) thì tất cả mọi người sẽ nhanh tay lượm giúp và gom trả lại cho người bị nạn.

  Tại sao người Việt mình không làm được điều tương tự, tại sao???

  LE HOANG DUY
 • 6/16/2011 7:19:14 PM
  Trên đời còn có những loại người này sao, thật quá vô lương tâm.
  bạn đọc
 • 6/16/2011 7:19:08 PM
  Tự nghĩ sao lại có hành động như vậy, thật là hết cách nói, người ta bị nạn lại không giúp mà còn hôi của, đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng?
  thuy
 • 6/16/2011 7:10:45 PM
  Đọc bài mà xót thay cho những người đi "hôi của", nhìn xứ Nhật mà nghĩ lại xứ mình sao quá xót xa, tủi hổ, họ không có tinh thần đồng loại thì thôi, đằng này... Khốn thay cho những ai đã đang hôi của, vì một ngày nào đó họ cũng nhận đủ luật nhân quả mà họ tạo...
  Trần Luật
 • 6/16/2011 7:10:36 PM
  Thật quá tàn nhẫn, con ngưòi với con người đấy ư? Không phải, động vật với con người thì đúng hơn. Tôi đã từng rơi vào trường hợp tương tự, tôi không bị cướp giật nhưng do tôi sơ ý làm rơi xấp tiền ra đường trong lúc đang chạy xe máy trên xa lộ Hà Nội - Q9, mọi người chạy sau tôi trờ tới và nhảy xuống lượm, phần thì gió làm tiền rơi vung vãi, tôi chi biết đứng khóc, và chỉ kịp lượm lại được vài tờ, trong số những người ấy còn to tiếng bảo tôi phải chia cho họ nữa vì thấy tôi cầm vài tờ tiền mà, tôi chỉ biết khóc và chỉ biết khóc, cuộc đời là thế thôi sao?
  An Nam
 • 6/16/2011 7:09:41 PM
  Thật sự tôi cảm thấy rất xấu hổ. Ý thức như vậy thì còn lâu đất nước mình mới văn minh nổi. Chân thành chia sẻ với người đàn ông đó.
  Lâm
 • 6/16/2011 7:08:33 PM
  Xin lỗi phải coi những kẻ tranh nhau nhặt tiền của người bị nạn là những "con lợn". Không thể tưởng tượng được, thấy rõ tiền của người bị hại mà còn tranh nhau cướp.
  Vũ Văn Tiếp
 • 6/16/2011 7:08:23 PM
  Trời ơi. Đâu là bản chất của người VN ta sao? Đục nước béo cò. Những người "hôi của" sẽ thấy như thế nào nếu như họ chính là người đàn ông đó. Thế này rồi giáo dục thế hệ trẻ làm sao. Thà là để quân ăn cướp đó cướp đi số tiền tôi thấy còn đỡ đau hơn là để cho người đi đường tranh nhau mà lượm. Nó làm xấu đi danh dự, phẩm chất người VN ta.
  tklife12
 • 6/16/2011 7:07:57 PM
  Vừa đọc xong vụ rớt cành cây vào đầu cháu bé, giờ lại đến vụ này nữa, đúng là không gì có thể nói nổi nữa. Không biết những người lượm tiền đó có suy nghĩ không? Không biết lòng tự trọng có còn tồn tại không? Càng ngày càng buồn hơn về xã hội ngày nay.....
  Phạm Anh Duy
 • 6/16/2011 7:07:35 PM
  Thử so sánh với chuyện cậu bé Nhật 9 tuổi trong thảm họa vừa rồi, thấy xấu hổ quá. Không biết mấy thế hệ nữa mới bằng người ta bây giờ.
  Cường
 • 6/16/2011 7:02:13 PM
  Khi Nhật Bản bị thảm hoạ hạt nhân, chỉ một gói thực phẩm khô người ta còn nhường nhịn cho nhau, vậy mà người Việt Nam đã không giúp đỡ lại còn nỡ lòng làm những việc như thế. Người nước ngoài mà nhìn thấy cảnh này thì những kẻ vô cảm đó xem như đã làm nhục quốc thể rồi. Biết bao giờ nước ta mới văn minh, tiến bộ như Nhật Bản hay Singapore được???
  Phạm Đình
 • 6/16/2011 6:58:31 PM
  Hơn 30 người lớn, nhưng còn thua một đứa trẻ lên 10 ở nước Nhật, trong hoàn cảnh màn trời chiếu đất người Nhật còn biết chia sẻ từ miếng ăn nhỏ nhoi, vậy mà.... con Rồng cháu Tiên của người Việt chúng ta lại có những người vô cảm như thế.
  bạn đọc
 • 6/16/2011 6:57:44 PM
  Đây là cướp chứ không phải hôi của. Những người này và bọn cướp kia cũng là cướp như nhau mà thôi. Giá trị đạo đức của con người ngày càng đi xuống. Thật đáng buồn.
  Hoàng
 • 6/16/2011 6:53:59 PM
  Nhìn người đàn ông ngồi bên chiếc xe thật tội nghiệp...!!! Đúng là "bị cướp tập thể"!
  Nguyễn Trần Vũ Linh
 • 6/16/2011 6:49:13 PM
  Nếu những người này có người thân giống như người bị nạn thì suy nghĩ ra sao khi anh ta kể với họ về chuyện của anh ấy nhỉ. Tôi không nghĩ những người này hôi của mà họ là những "tên cướp đường".
  Lê Xuân Đại
 • 6/16/2011 6:48:37 PM
  Một thái độ vô đạo đức. Tại sao lại có thể như vậy nhỉ, trong cuộc sống ngày nay đạo đức lại là như thế này ư? Nhật được thế giới khen về hành động cứu người, không hôi của khi người khác gặp nạn. Nếu đổi lại VN là Nhật thì sẽ như thế nào?
  ODA
 • 6/16/2011 6:45:04 PM
  Không còn gì để nói về hành vi này. Họ có lương tâm không nhỉ. Nhẫn tâm quá!
  Phương Thảo
 • 6/16/2011 6:44:47 PM
  Phải gọi chúng là một lũ cướp cùng thành phần với hai tên cướp kia chắc những con người đó cũng đã từng đi cướp nên họ thản nhiên lượm tiền cuả người khác ngay trước mặt của người dó và ngay nỗi đau mà người ấy vừa phải chịu. Có phải vì đói khổ quá mà mất hết tính người? 
  Vũ Phi Dũng
 • 6/16/2011 6:42:42 PM
  Trước đây tôi cũng bị giống anh thanh niên ở trên, nhưng chỉ được vài người đưa lại, còn bao nhiêu cho vào túi riêng hết. Tôi buồn không phải vì mất tiền, mà tính đoàn kết bị rạn nứt.
  Nguyễn Minh Hải
 • 6/16/2011 6:40:53 PM
  Những việc như thế này mà lại xảy ra ở ngay thành phố từng được vinh danh là hòn ngọc viễn đông. Thật không thể tin nổi. Người Việt Nam ta còn quá nhỏ bé, quá lạc hậu và quá ích kỷ, tham lam? Sự thật là thế đấy, chúng ta phải dũng cảm mà đối diện sự thật của xã hội ta thì mới có thể nhìn thấy sự yếu kém, sự lạc hậu, ích kỷ và mới có thể tốt lên được. Sự việc này mà đưa lên mạng, những người nước ngoài sẽ nghĩ gì về chúng ta. Rất buồn đó lại là sự thật!
  thuong nhan tam
 • 6/16/2011 6:39:38 PM
  Không biết khi ấy nếu có người nước ngoài nào nhìn thấy cảnh tượng đó sẽ nghĩ gì? Hành động này không thể chấp nhận được.
  ngoc anh
 • 6/16/2011 6:35:34 PM
  Chỉ nói được một câu: Quá nhục nhã cho những kẻ hôi của này...
  Minh Nhựt
 • 6/16/2011 6:28:27 PM
  Những người vô cảm này, thật chẳng khác 2 kẻ cướp đã giật đồ cũa nạn nhân!!! Chẳng biết sẽ có mấy kẻ sẽ bị nghẹn khi ăn bằng đồng tiền bất nhân đó???
  Cao lão
 • 6/16/2011 6:27:14 PM
  Họ nghĩ thế nào mà lại có thể làm như thế được nhỉ??? Thấy người bị nạn, mình sẵn sàng cứu giúp chứ vậy mà một nhóm người lại có một hành động quá kém văn hóa!
  Nguyễn Thị Ngọc Trâm
 • 6/16/2011 6:26:08 PM
  Nếu so sánh Người Nhật qua vụ sóng thần vừa qua & vụ "hôi của tập thể" này thì các bạn nghĩ thế nào? Chứ bản thân tôi thấy hổ thẹn cho họ!!!
  Không nêu tên
 • 6/16/2011 6:24:52 PM
  Không biết những người như thế họ sẽ về nhà dạy lại con cái của mình ra sao về nhân phẩm đạo đức của một con người? Thật là văn hóa đạo đức còn rất rất rất hạn chế!
  Minh Tuyên
 • 6/16/2011 6:23:44 PM
  Thật không ngờ đến giờ vẫn còn tồn tại những hành động vô liêm sỉ trong thành phố vốn được mệnh danh là "hòn ngọc Viễn đông". Quá xấu hổ!!!
  Phạm Văn Huyên
 • 6/16/2011 6:17:18 PM
  Nhìn lại cảnh người nhật xếp hàng mua lương thực trong họa sóng thần thấy NHỤC quá!
  Quỳnh Long
 • 6/16/2011 6:15:38 PM
  Đau lòng và đầy uất ức, thương thay cho người đàn ông kia, khi ông ta chưa kịp vui vì thoát khỏi vụ cướp giật của hai tên cướp, thì lại bị cướp tập thể. Kẻ cướp ít thì còn chống đỡ nổi chứ tập thể thì bó tay là phải rồi.
  Nam Nguyen
 • 6/16/2011 6:14:04 PM
  Người Nhật khi nhặt được của rơi còn biết đem đến đồn cảnh sát để trả lại cho người bị mất mặc dù đó là 1 két sắt chứa nhiều tiền. Còn người Việt Nam hôi của ở trên ý thức thật kém về nhân cách. Nếu lỡ như số tiền đó là số tiền quan trọng như tiền lương cần cho gia đình trong tháng đó hay trả tiền cho bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân cho gia đình họ. Xin lỗi phải nói nặng những người ở trên đúng là 1 lũ "giết người" vô cảm.
  Đinh Triệu Kỷ
 • 6/16/2011 6:13:57 PM
  Nhục... không thể nhục hơn được nữa! Mong rằng đừng có người nước ngoài nào nhìn thấy cảnh tượng "hãi hùng" đó.
  Quoc Bao
 • 6/16/2011 6:12:19 PM
  Sao bà con ta lại có hành động này? Không thể tưởng tượng nổi, qua hình ảnh mà báo chí đăng tải, chúng ta quá xấu hổ. Những người tham gia cướp tiền, thấy và suy nghĩ gì với hành động của mình?
  trương yến nhi
 • 6/16/2011 6:10:17 PM
  Người Việt Nam ta xưa nay luôn có tinh thần đoàn kết để giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn! Còn những người nay là ai? Họ còn tính người không vậy?
  vũ phong (ST)
 • 6/16/2011 6:08:52 PM
  Không biết họ có nhìn thấy vẻ mặt của người đàn ông lúc đó không nhỉ? Đôi mắt họ đâu rồi?
  Thai Tri Nhan
 • 6/16/2011 6:04:19 PM
  Đó là người Việt Nam hay sao??? Những bài học về đạo đức mà ta đã học đâu hết rồi! Là người lớn mà làm vậy sao giáo dục được con em chúng ta sau này.
  Nguyễn Tấn Lợi
 • 6/16/2011 6:00:17 PM
  Mình đồng ý với ý kiến của bạn Hồng Hoa. Đây không phải là một vụ "hôi của" mà có thể được xem như là một vụ cướp tập thể thật trắng trợn, bởi số tiền đó có chủ mà. Mình không biết phải bình luận gì thêm, thật ngao ngán. Mong sao mọi người hãy nghĩ lại!
  Hương Thiên
 • 6/16/2011 5:56:35 PM
  Thật đáng sợ khi hàng ngày ta phải thấy sự tiến hóa lùi của nhân loại. Tình người được đánh đổi quá rẻ mạt. Xin được chia sẻ với người đàn ông đó.
  keidi
 • 6/16/2011 5:53:34 PM
  Xin đừng gọi họ là "hôi của" mà là "một vụ cướp giật tập thể". Đúng quá thôi?
  mai hồng hoa

Video bạn đọc

TT - Mồ côi cha từ nhỏ, gia cảnh lại khó khăn nên học xong tiểu học, cậu bé Lê Hoàng Anh phải nghỉ học đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp mẹ.

Chúng tôi có ý kiến

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc
TT - Sau một thời gian dài chuẩn bị, việc cải tạo rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đang được đưa ra bàn thảo lại và có những ý kiến trái...
(1) Bình luận | (1) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ