Đây là phương pháp sử dụng các cây, củ… có tinh dầu thơm đun với nước sôi nhằm mục đích gây ra mồ hôi, hạ nhiệt, giảm đau, diệt khuẩn.
Khi nào cần xông hơi bằng dược liệu
- Viêm mũi họng do vi khuẩn, virus;
- Cảm lạnh, sốt do thay đổi thời tiết.
Các loại dược liệu thường dùng để xông
Gồm các loại lá, củ dễ trồng, dễ tìm quanh nhà hoặc có thể mua ở chợ:
- Lá tre: chứa các chất có tính kháng sinh thực vật, hạ nhiệt, an thần.
- Lá bưởi: có chứa alpha-pinen, limonene alpha-terpineol… là các tinh dầu đặc trưng của lá bưởi, có tác dụng giảm đau, hạ nhiệt, giảm ho, sát trùng vùng mũi họng.
- Cây kinh giới: tinh dầu trong kinh giới có tác dụng kháng khuẩn, chống co thắt, giảm đau, gây ra mồ hôi.
- Cây bạc hà: chứa tinh dầu menthol, α - β pinen, neomenthol… có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, loãng đờm.
- Cây hương nhu trắng (hoặc tím): chứa tinh dầu eugenol và methyl eugenol có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hạ nhiệt, giảm đau.
- Lá ngũ trảo: có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm, gây ra mồ hôi.
- Cành và lá cây hoắc hương: có tinh dầu sesquiterpen, mùi hương đặc trưng là patchouli alcol và norpatchoulenol… ức chế sự phát triển của tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn lỵ, giảm tình trạng viêm cấp.
- Cây sả: có tinh dầu citral, geraniol… có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống ho, hạ nhiệt.
- Gừng: tinh dầu gừng có tác dụng giảm đau, chống co thắt cơ trơn, giảm đau, giảm ho, chống nôn.
Những điều cần lưu ý khi xông
- Không nên xông một lần quá 15 phút, mỗi ngày trung bình 1 đến 2 lần là đủ;
- Nên lau khô mồ hôi ngay, tránh nơi gió lùa, nếu không cơ thể dễ bị nhiễm lạnh;
- Phụ nữ có thai, người suy nhược sau khi bị bệnh nặng, huyết áp cao không kiểm soát được, hoặc bệnh tim mạch nặng cần cân nhắc trước khi xông;
- Những người bị mất nước do tiêu chảy, nôn mửa, sốt cao kéo dài… không nên sử dụng liệu pháp xông hơi;
- Cần tránh xông toàn thân khi bị cảm nhưng tăng tiết mồ hôi quá nhiều có thể sử dụng phương pháp xông cục bộ vùng mũi họng.
Xông hơi thuốc từ các loại cây có tinh dầu tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả, chỉ cần lưu ý thực hiện đúng quy trình và đúng chỉ định.
Cách nấu một nồi xông
- Một cái nồi đất hoặc inox;
- Khoảng 3 – 4 loại cây thuốc trên đã rửa sạch, cho vào trong nồi,
- Đổ nước ngập hơn mặt thuốc khoảng 5 cm,
- Đun sôi, khi có hơi nước bốc lên kèm mùi thơm, tiến hành xông được.
- Tiến hành xông: mở nắp nồi từ từ (tránh lượng hơi toả ra mạnh, có thể gây bỏng), phủ kín người (hoặc chỉ phần đầu) bằng chiếc mền hoặc miếng vải to.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận