01/10/2023 11:11 GMT+7

Xây nhà sai bản vẽ có phải là xây dựng trái phép?

Cho tôi hỏi xây nhà sai bản vẽ có phải là xây dựng trái phép không?

Tôi có nghe nói đối với công trình, nhà ở thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng thì khi thi công phải theo đúng giấy phép đã cấp, nếu sai có thể bị coi là xây dựng trái phép, sai phép.

Vậy cho tôi hỏi, khi xây nhà sai bản vẽ có phải là xây dựng trái phép không?

Một bạn đọc gửi câu hỏi đến Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư Lê Minh Hương (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Lê Minh Hương

Luật sư Lê Minh Hương

Xây dựng trái phép thường được hiểu là hành vi của tổ chức, cá nhân khi xây dựng không đúng với giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Khoản 17, điều 16, nghị định 16 quy định đối với trường hợp xây dựng không đúng giấy phép được cấp nhưng không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng thì không bị coi là hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Cụ thể, điều 98, Luật Xây dựng quy định các trường hợp sau đây phải điều chỉnh giấy phép xây dựng:

Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính.

Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng đến an toàn, phòng chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Như vậy, nếu xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng nhưng không thuộc các trường hợp phải điều chỉnh giấy phép nêu trên thì không bị coi là hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Còn nếu xây dựng không đúng giấy phép đã được cấp thuộc các trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng nhưng không thực hiện thì bị coi là hành vi xây dựng trái phép.

Khi đó, tùy hành vi vi phạm mà pháp luật có các quy định xử phạt hành chính khác nhau.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Bình Dương vẫn nóng chuyện phân lô, xây dựng trái phépBình Dương vẫn nóng chuyện phân lô, xây dựng trái phép

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trong thời gian qua mặc dù UBND tỉnh Bình Dương đã có nhiều văn bản để chấn chỉnh tình hình nhưng các công trình sai phạm vẫn đua nhau "mọc" lên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên