Viêm xương chũm

16/07/2018 17:38 GMT+7

Nếu viêm tai không được điều trị triệt để có thể dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có viêm xương chũm.

Viêm xương chũm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: hipatient.com

Một trong những cấu trúc quan trọng nhất của tai trong chính là xương chũm. Mặc dù được gọi là xương nhưng xương chũm không có cấu trúc điển hình như những xương khác trong cơ thể. Xương chũm được cấu tạo bởi những túi chứa khí và giống như bọt biển, chứ không đặc và thô ráp giống hầu hết các xương.

Xương chũm phải nhận không khí từ các phần khác của tai, bao gồm vòi Eustachian để duy trì chức năng thích hợp. Vòi Eustachian là ống nối giữa tai giữa và họng sau. Nếu bạn bị nhiễm trùng tai giữa và làm tắc vòi này, thì sau đó có thể dẫn đến viêm xương chũm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm xương chũm là do viêm tai giữa không được điều trị. Bệnh có thể lan vào tai trong, xâm nhập vào các hốc trong xương chũm và bắt đầu phá hủy xương.

Mặc dù bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em nhưng vẫn có thể xảy ra ở người lớn.

Triệu chứng

Những triệu chứng của viêm xương chũm tương tự với các loại viêm tai:

- Chảy dịch bên tai bị bệnh;

- Đau tai;

- Sốt;

- Đau đầu;

- Nghe kém bên tai bị bệnh;

- Sưng, đỏ và căng tức phía sau tai bị bệnh.

Trong một số trường hợp, viêm xương chũm có thể dẫn đến áp-xe não và các biến chứng khác liên quan đến xương sọ. Những triệu chứng của các bệnh này bao gồm đau đầu dữ dội và sưng phía sau mắt hay còn gọi là phù gai thị.

Chẩn đoán

Nếu bạn có các triệu chứng của viêm tai, bác sĩ sẽ khám tai và đầu để xác định nhiễm trùng có lan tràn sang xương chũm không.

Xương chũm nằm ở tai trong và không thể quan sát rõ tình trạng viêm. Bác sĩ có thể cần làm một số xét nghiệm để chẩn đoán như:

- Đếm số lượng bạch cầu;

- Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ tai và đầu;

- Chụp X-quang sọ;

Chọc dò tủy sống cũng có thể được chỉ định trong những trường hợp cần thiết.

Điều trị

Viêm xương chũm có thể đe dọa tính mạng. Điều trị ban đầu của nhiễm trùng nặng này đòi hỏi phải nhập viện. Bạn sẽ được truyền kháng sinh đường tĩnh mạch ở bệnh viện và uống kháng sinh một vài ngày sau khi đã được xuất viện.

Nếu nhiễm trùng không được loại bỏ hoàn toàn bằng kháng sinh, phẫu thuật có thể được chỉ định. Phẫu thuật được thực hiện nhằm lấy bỏ một phần xương chũm để dẫn lưu nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể dẫn lưu dịch nhiễm trùng ở tai giữa.

Biến chứng

Điều trị viêm xương chũm có thể khó khăn do xương này nằm sâu ở tai trong. Những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra nếu điều trị không hiệu quả hoặc không điều trị và dẫn đến phá hủy xương chũm. Các biến chứng bao gồm:

- Chóng mặt;

- Liệt mặt;

- Nghe kém, điếc;

- Viêm màng não (vi khuẩn lây nhiễm vào màng bao quanh não và tủy sống);

- Áp-xe ngoài màng cứng;

- Nhiễm khuẩn huyết.

Phòng bệnh

Bạn có thể phòng ngừa viêm xương chũm bằng cách điều trị hoàn toàn tất cả những nhiễm trùng tai. Đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ nếu bạn bị viêm tai, ví dụ như uống kháng sinh 7-10 ngày.

Tiên lượng

Can thiệp sớm là cần thiết để phòng ngừa những tổn thương vĩnh viễn của viêm tai xương chũm. Thậm chí khi điều trị thành công thì nhiễm trùng vẫn có thể trở lại. Bác sĩ sẽ theo dõi sát những người bị viêm xương chũm để đảm bảo nhiễm trùng không lan truyền hoặc tái phát.

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận