11/12/2017 18:04 GMT+7

TP.HCM: nhiều sáng kiến trong giảm quá tải bệnh viện

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam

Không chỉ thực hiện tốt việc chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh, ngành y tế TP.HCM còn thực hiện phòng khám vệ tinh, khoa vệ tinh tại các bệnh viện quận, huyện.

TP.HCM: nhiều sáng kiến trong giảm quá tải bệnh viện - Ảnh 1.

Người bệnh đến với các bệnh viện tuyến dưới tại TP.HCM ngày một đông hơn.

Theo Sở Y tế TP.HCM, mỗi năm hệ thống y tế địa phương này (gồm bệnh viện (BV) tuyến trung ương/ngành, BV công và BV tư) đã tiếp nhận khám chữa bệnh cho hơn 40 triệu lượt bệnh nhân, trong đó có gần 60% bệnh nhân đến từ địa phương khác.

Để giải quyết những khó khăn, thách thức nêu trên, trong nhiều năm qua, Sở Y tế TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao năng lực của tuyến dưới thông qua việc đẩy mạnh công tác chỉ đạo tuyến, hướng dẫn chỉ đạo chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ theo Đề án 1816 tại các tỉnh phía nam nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý cho các bệnh viện này, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện ở TP.HCM.

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ngành y tế TP đã thực hiện rất nhiều các giải pháp, biện pháp để giảm tải cho BV. Đầu tiên là tăng thêm giường bệnh, xây thêm BV mới và cải tạo nâng cấp các BV, phát triển hệ thống BV tư nhân (hiện có 47 BV). Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo củng cố và phát huy năng lực kỹ thuật chuyên môn cho hệ thống BV quận, huyện vốn chưa sử dụng hết công suất gường bệnh.

Theo đó, các BV TP triển khai các phòng khám vệ tinh và khoa vệ tinh tại các BV quận huyện, như BV Chấn thương chỉnh hình triển khai 100 giường tại BV An Bình từ năm 2012, đến nay công suất sử dụng giường nội trú đạt 100% hay BV Nhi Đồng 1 triển khai 150 giường tại BV quận Bình Tân, BV Tân Phú 70 giường và phòng khám BV vệ tinh tại BV huyện Củ Chi, BV Quận 6….

Các BV TP trong thời gian qua đã chuyển giao 45 gói kỹ thuật cho các BV quận, huyện, đồng thời tất các các BV quận, huyện đều được thành lập khoa Sản và khoa Nhi, chiếm 20% tổng số giường bệnh/BV vì đây là 2 chuyên khoa đáp ứng mô hình bệnh tật phổ biến của mỗi địa phương.

"Số bệnh nhân đến các BV quận, huyện khám chữa bệnh ngoại trú gia tăng nhanh, có nơi tăng đến 26% như BV quận 2, BV quận Thủ Đức… Số bệnh nhân điều trị nội trú tại các BV quận, huyện cũng tăng đến 19%. Riêng tại BV huyện Cần Giờ, từ khi có phòng khám vệ tinh của BV Nhi Đồng 2, số lượng bệnh nhi đến khám tăng đến 70%", đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Đối với Đề án 1816, tính đến thời điểm này, có hơn 2.237 lượt bác sĩ từ TP.HCM hỗ trợ 28 tỉnh, thành khu vực phía Nam. Ngoài ra, ngành y tế TP.HCM cũng chuyển giao gần 1.500 kỹ thuật cho hơn 5.000 lượt cán bộ y tế thuộc khu vực phía Nam. Hệ thống các khoa, phòng khám vệ tinh được thiết lập tại 24 BV quận, huyện đã "giảm áp" hiệu quả cho các BV tuyến trên.

Trong chương trình hỗ trợ trên, Sở Y tế TP. HCM cử 8 BV (BV nhân dân Gia Định, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân dân 115, Ung bướu và Chấn thương chỉnh hình) tham gia làm BV hạt nhân cho 38 BV vệ tinh của 19 tỉnh thành (Lâm Đồng, Tiền Giang, Cà Mau, Khánh Hòa, Cần Thơ, Ninh Thuận, Kiên Giang, Đồng Nai...). Các lĩnh vực mũi nhọn được chuyển giao chủ yếu là nhi, chấn thương chỉnh hình, ung bướu, tim mạch, sản khoa...

Không chỉ chuyển giao kỹ thuật cho các BV tỉnh, các BV tuyến trên, ngành y TP.HCM còn chuyển giao kỹ thuật cho BV tuyến quận, huyện của TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên